รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
07-08-2019 15:53 view : 2483
รีวิวความประทับใจในเกม World of Dragon Nest ช่วง CBT เกมมือถือ MMORPG สานต่อตำนาน Dragon Nest เล่นเดี่ยวก็ดี เล่นแบบปาร์ตี้ก็มันส์

 

ในที่สุดก็ดำเนินมาถึงวันสุดท้ายของการทดสอบช่วง CBT ของเกม World of Dragon Nest (WOD) (ตั้งแต่วันที่ 1 - 7 ส.ค.2562) ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า การเข้าทดสอบ CBT ครั้งนี้คุ้มค่ามาก ๆ เลยทีเดียว เพราะทางทีมงาน Nexon Thailand ใจดีแจกแหลกแจกสะบั้นให้ผู้เล่นได้สนุกกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ระบบต่าง ๆ ของเกมยังถูกงัดมานำเสนอกันอย่างเต็มรูปแบบเรียกได้ว่า เกือบสมบูรณ์แบบเลยทีเดียวครับ

 

ในโอกาสอันดีที่ทางผู้เขียนได้เข้าร่วมการทดสอบ CBT ของเกมนี้ รวมถึงผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้เข้าทดสอบย่อยก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน ในวันนี้ผู้เขียนจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ เลย ว่าเกม WOD เป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณต้องเล่นกับเพื่อนให้ได้ เพราะการเล่นเกม WOD ให้สนุก ต้องเล่นเป็นหมู่ถึงจะมันส์สะใจครับ

 

 

1. สังคมเกมที่มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

 

โดยการทดสอบย่อยนั้นเราแทบจะไม่ได้เจอตัวละครของผู้เล่นคนอื่น ๆ เลย แต่ในช่วง CBT ผู้เขียนได้พบกับผู้เล่นคนอื่น ๆ มากมาย ทั้งคนไทย และคนต่างประเทศ ช่องแชทที่เคยเงียบเหงาจะเต็มไปด้วยการพูดคุยเป็นภาษาต่าง ๆ ผสมปนเปกันไป มีการประกาศหากิลด์ หาสมาชิกกิลด์ รวมถึงสอบถามปัญหาต่าง ๆ ในเกมอยู่เรื่อย ๆ

 

นอกจากนี้เรายังได้เห็นตัวละครของผู้เล่นต่าง ๆ มาอวดโฉมความสวยงามของตนเองใน Saint Haven อยู่เรื่อย ๆ ยิ่งในครั้งนี้ทาง GM ได้ทำการแจกทั้งสัตว์ขี่ แจกสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงแจกเพชรจำนวนมาก ทำให้เราได้เห็นผู้คนมาอวดความสวยงามของตัวละครราวกับ Saint Haven คือเวทีแฟชั่นโชว์ที่มาโชว์อวดกันอยู่เรื่อย ๆ

 

 

นอกจากนี้ในมินิเกมต่าง ๆ ที่มีในเกมเช่น การตกปลา รวมถึงสปาเสริมพลังทั้งหลาย แทนที่เราจะนั่งคนเดียวเงียบ ๆ กลายเป็นว่าเรามีเพื่อน ๆ ร่วมเกมมานั่งแช่น้ำพุเสริมพลังกันเป็นจำนวนมาก มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน รวมถึงการหาปาร์ตี้ระหว่างนั่งแช่สปา หรือตกปลากัน เพื่อลง Nest ต่าง ๆ หรือเคลียร์เควสในเกม ซึ่งดูแล้วมีความน่ารัก เป็นกันเองอย่างมากครับ

 

 

 

และจากทั้งหมดนี้ทำให้เกม WOD ในช่วง CBT มีชีวิตชีวากว่าช่วงทดสอบกลุ่มย่อยอย่างมาก ผู้เขียนเชื่อว่าในช่วง OBT จะมีผู้เล่นเข้ามาพูดคุย มาอวดโฉม มาร่วมกันสร้างสรรค์สังคม WOD ให้มีชีวิตชีวามากกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ

 

 

2. การลง Nest ที่มันส์ และง่ายมากขึ้น

 

 

ผู้เขียนยอมรับว่าในช่วงทดสอบกลุ่มย่อย การลง Nest เป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก เพราะกว่าเราจะผ่าน Nest ไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งยังจะต้องสูญเสียยาเพิ่มค่า HP จำนวนมาก ทำให้การลง Nest เป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ในช่วงนั้น ทำให้ผู้เขียนมีตั๋วลง Nest ดองไว้เพียบเลยทีเดียว… แต่เมื่อเกมเปิด CBT มาให้เล่น ผู้เขียนกลับเปลี่ยนความคิดนี้ไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ

 

การลง Nest ในช่วง CBT ผู้เขียนได้จับกลุ่มกับผู้เล่นคนอื่น ๆ อีก 3 คน คละอาชีพกันไป (มีซ้ำกันบ้าง เพราะตัวเกมไม่ได้บังคับว่าห้ามซ้ำเลย) และเมื่อผู้เขียนลงดันครั้งแรก ผู้เขียนกลับรู้สึกสนุกในแบบที่ช่วงทดสอบกลุ่มย่อยเทียบไม่ได้ ผู้เล่นในปาร์ตี้ ต่างวิ่งเข้าล้อมเจ้า Cerberus และล้มมันลงได้อย่างง่ายดาย โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที... (ในช่วงทดสอบกลุ่มย่อยผู้เขียนใช้เวลานานกว่านั้นมาก)

 

 

ความสนุกในการลง Nest เกิดจากการที่แต่ละอาชีพจะมีสกิลที่แตกต่างกันไป ทำให้ตัวละครแต่ละตัวมีหน้าที่ของตนเองในการต่อสู้ โดยผู้เขียนเล่นเป็น Cleric ซึ่งมีหน้าที่จะต้องดึง Boss มาให้โจมตีผู้เขียนให้ได้บ่อยที่สุด รวมถึงหลบหลีกการโจมตีของ Boss ต่าง ๆ ให้ดี ในขณะที่เพื่อนผู้เขียนอีก 3 คนก็เข้าสร้างดาเมจให้ได้เยอะที่สุด เท่าที่จะมากได้นั่นเองครับ

 

แน่นอนว่าการลง Nest แบบทีมมันสนุกและมันส์มาก จนทำให้ผู้เขียนเข้าร่วม Nest แบบ Hell รัว ๆ จนตั๋วที่มีอยู่หมดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะพยายามฟาร์มตั๋วกลับมาลง Nest มากเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนไม่สาแก่ใจผู้เขียนจริง ๆ เพราะทุก ๆ ครั้งที่ผู้เขียนลง Nest เข้าไปตบกับบอส นอกจากความสนุกในการเล่น ผู้เขียนยังได้ไอเทมดี ๆ ติดไม้ติดมือกลับมาตลอดด้วยครับ

 

 

3. PVP คือการวัดฝีมือที่แท้จริง

 

 

ในช่วงทดสอบกลุ่มย่อยมีการเปิดให้ทดลองใช้ระบบ PVP ด้วยเช่นกัน แต่อย่างที่ทราบกันว่าผู้เข้าร่วมทดสอบกลุ่มย่อยนั้นมีจำนวนน้อย ทำให้การหาคนเข้าต่อสู้ PVP นั้นทำได้ยากมาก และส่วนใหญ่ที่ผู้เขียนเจอ จะเป็นเหล่า AI ที่วิ่งมาต่อสู้กับผู้เขียนเสียมากกว่า ทำให้การ PVP ในช่วงนั้นแอบน่าเบื่อไปสักนิด (แต่ยังพอสนุกสนาน เพราะ AI ที่มาสู้กับเราก็ไม่ง่อยจนเกินไป)

 

และในช่วง CBT ผู้เขียนได้เข้าทดลองเล่นโหมด PVP อีกครั้ง ผลที่ออกมาคือ มันสนุกมาก!” เพราะการ PVP นี้ผู้เล่นจะได้เจอกับคนจริง ๆ ฉะนั้นรูปแบบการต่อสู้ไม่ได้ถูกเขียนโปรแกรมขึ้นมาให้ผู้เขียนอ่านทิศทางการโจมตีแล้วหลบหลีกการโจมตีได้สบาย ๆ อีกต่อไป การต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ เป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าอีกฝ่ายกำลังวางแผนอะไรอยู่ รวมถึงเขาคิดจะตอบโต้เราอย่างไร ทำให้การ PVP แทนที่จะเน้นการวิ่งไปฟันศัตรู กลายเป็นการค่อย ๆ เคลื่อนที่ อ่านจังหวะ และคำนวณการใช้สกิลให้ดีที่สุด

 

 

นอกจากนี้ในช่วง CBT นี้ ผู้เขียนยังได้มีโอกาสเข้าทดสอบ PVP แบบทีม แบบ 4 ต่อ 4 บอกได้เลยว่านี่คือความมันส์ในการ PVP ที่แท้จริง ในรอบแรก ผู้เขียนยังไม่ได้สื่อสารกับผู้เล่นคนอื่น ๆ มากเท่าไหร่ ทำให้พ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในรอบต่อ ๆ ไป เริ่มมีการสื่อสารในทีมกันมากขึ้น ทำให้การเข้าต่อสู้มีแบบแผนมากยิ่งขึ้น

 

แน่นอนว่าการ PVP แบบ 4 ต่อ 4 มันคือสุดยอดของการ PVP จริง ๆ ครับ ผู้เล่นจะได้ใช้ความสามารถของตัวละครออกมาอย่างเต็มที่ การจัดการวางแผนในการต่อสู้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และนี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่บอกเลยว่า เมื่อเกมนี้เปิด OBT สนาม PVP จะลุกเป็นไฟ ร้อนแรงกว่านี้แน่นอนครับ

 

 

4. การทำเควสที่สนุกยิ่งขึ้น

 

 

การทำเควสในเกม ผู้เล่นจะได้รับภารกิจต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสังหารมอนสเตอร์ การเก็บทรัพยากร รวมถึงกำจัดบอสในแผนที่ เป็นต้น ซึ่งในช่วงทดสอบกลุ่มย่อยนั้น ผู้เล่นจะต้องโจมตีมอนสเตอร์ทุกตัวด้วยตนเอง ทำให้ค่อนข้างเสียเวลา และเสียยาเพิ่มค่า HP อยู่มากพอสมควร

 

แต่ใน OBT นั้นการทำเควสในเกมสามารถทำได้ง่ายขึ้นมากครับ เพราะในการเข้าต่อสู้กับมอนสเตอร์นั้น เราอาจไม่ใช่เพียงคนเดียวที่ได้รับภารกิจกำจัดมอนสเตอร์ต่าง ๆ นั่นหมายความว่าหากผู้เล่นทุกคนร่วมกันโจมตีมอนสเตอร์ 1 ตัวจนตาย ทุกคนจะได้รับความสำเร็จในการทำเควสร่วมกัน

 

 

ตัวอย่างเช่น ผู้เขียนได้รับภารกิจให้กำจัด Bone Goblin ซึ่งในขณะนั้นมีผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่กำลังโจมตีมอนสเตอร์ตัวเดียวกันอยู่ หากผู้เล่นวิ่งเข้าไปโจมตีมอนสเตอร์ได้เพียง 1 ที และหลังจากนั้นเจ้า Bone Goblin โดนผู้เล่นรุมตีจนตาย ผู้เล่นจะถูกนับว่ากำจัดมอนสเตอร์ได้ 1 ตัวครับ

 

ทั้งหมดนี้คือรีวิวความรู้สึกของผู้เขียนล้วน ๆ ที่มีต่อการทดสอบ CBT ของเกม World of Dragon Nest โดยเปรียบเทียบกับการทดสอบย่อยของเกมครับ แน่นอนว่าขนาด CBT ยังมันส์ขนาดนี้ OBT จะมันส์ขนาดไหน เราต้องมาติดตามกันต่อไปครับ

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
World of Dragon Nest เตรียมเปิดให้บริการ 8 ม.ค. 2020
เจอกันแน่นอนทั้ง iOS/Android พร้อมรองรับภาษาไทย
World of Dragon Nest เตรียมเปิดให้บริการต้นปี 2020
เกมมือถือ MMORPG บนโลก Open World ตัวใหม่จาก IP Dragonnest
6 ความแตกต่างระหว่าง World of Dragon Nest และ Dragon Nest 2
เกมไหนเป็นเกมไหน มาเคลียร์กันให้ชัด ๆ