รีวิว
Thai
Posted by : TIG_IamNumber21 
18-07-2019 11:00 view : 1306
[รีวิว] Champion of the Fields เกมฟุตบอล e-sports บนมือถือตัวล่าสุดจากค่าย NetEase

ร่วมฟาดแข้งกันแบบเรียลไทม์กับเหล่านักเตะลิขสิทธิ์แท้จาก FIFPro 

 

 

สงครามสังเวียนลูกกลมกำลังจะปะทุขึ้นในปี 2019 นี้แล้ว เมื่อ NetEase ตัดสินใจส่งเกมยิงลูกหนังตัวใหม่ 'Champion of the Fields' หรือ COF ลงสนาม ว่าที่สุดยอดเกมแข่งฟุตบอลที่ตั้งใจขายเกมเพลย์เน้นฝีมือ แต่เข้าถึงง่าย สร้างมาเพื่อหมายล้มเกมฟุตบอลคู่แข่งที่เราคุ้นเคยกันทั้ง PES และ FIFA โดยเฉพาะ เอาใจทั้งคอเกมบอลที่กำลังมองหาเกมใหม่ๆ น่าสนใจ รวมไปถึงผู้เล่นทั่วไปที่กำลังมองหาอะไรแปลกใหม่เล่นกัน จะน่าสนใจเพียงใดกันนะ มาดู

 

 

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้ทำการพาหลายๆ คนไปพรีวิวตัวเกมคร่าวๆ กันมาแล้วเกี่ยวกับ Champion of the Fields หรือ COF ว่าเป็นเกมแนวเป็นเกมแนวเตะฟุตบอลแข่งขันฝีมือแบบเรียลไทม์ ที่ออกแบบมาให้เล่นบนมือถือเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ออกแบบระบบควบคุมด้วยปุ่มแบบ 4+1 ที่ทำให้ประสบการณ์ในการควบคุมนั้นมีความแม่นยำสูง เข้าใจและจดจำได้ง่าย สนุกไปกับเกมเพลย์แข่งขันที่เข้มข้นและลื่นไหลได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องผสมปุ่มอะไรให้ยุ่งยาก แต่ยังได้ประสบการณ์ที่ครบถ้วนและสนุกสนานไม่แพ้เกมฟุตบอลบนคอนโซล

 

 

รีวิวนี้จะเขียนในฐานะเกมเมอร์ที่ปกติเล่นเกมฟุตบอลบนคอนโซลเป็นบางโอกาสนะครับ (ไม่ได้ตามวงการฟุตบอลจริงจัง ดังนั้นถ้าเขียนอะไรผิดพลาดกราบขออภัยล่วงหน้ามาไว้ ณ ที่นี้ครับ) จุดเด่นแรกที่ผู้เขียนสัมผัสได้แทบจะทันทีคือความลื่นไหลของเกม จริงอยู่ที่ตัวเกมมีเฟรมดรอปในบางโอกาส โดยเฉพาะเวลามีนักบอลปรากฏในสนามเยอะๆ แต่ NetEase เขาไม่ได้โม้จริงๆ ว่าเกมเพลย์ในภาพรวมนั้นสมูท ไหลลื่นมากเหมือนเล่นแบบ 60FPS การเชื่อมต่อก็ไหลลื่นไม่มีหลุด ใช้อินเทอร์เน็ตมือถือก็ยังสามารถเล่นได้สบายไม่มีกระตุกอะไรใดๆ เลย กราฟิคก็จัดว่าสวยงามพอตัว ได้ความลื่นไหลหาจับตัวยากแบบนี้อีกนับว่าเป็นความประทับใจแรกที่เราได้รับไปอย่างรวดเร็ว

 

 

 

ระบบการควบคุมแบบ 4+1 นี้ยังช่วยให้เกมเข้าถึงง่ายมากขึ้น เทียบกับเกมคู่แข่งแล้ว แม้จะไม่ได้มีความแตกต่างมากมายนัก แต่โฟกัสของระบบการควบคุมจะไปอยู่ที่การผสมผสานปุ่มอย่างไหลลื่นจริงๆ มากกว่า อาทิถ้าเรากดส่งบอลแล้วลากนิ้วไปที่ปุ่มอุดตรง เราก็จะส่งบอลแบบลูกโค้งไปหาเพื่อนของเรา แทนที่จะเตะส่งบอลไปตามปกติ ตรงนี้เองที่ทำให้ธรรมชาติของเกมนั้นเต็มไปด้วยความระทึกคาดเดาคู่แข่งไม่ได้ ตัวเกมยังดูจะเน้นแอ็คชั่นการรุกแบบ Aggressive เน้นบุกเน้นสไลค์แย่งบอลระทึกมากกว่าเกมเพลย์สนุกสบายๆ แบบ PES แถมไวกว่า FIFA มากมายด้วย ใครชอบแนวบุกทะลวง ไม่เน้นหาจังหวะอะไรแบบนั้นก็อาจจะชื่นชอบกัน

 

 

 

แต่ไม่ได้ไร้ข้อเสียไปเสียทีเดียว ปัญหาหลักที่เจอตอนนี้คือโอกาสที่จะยิงบอลออกนอกสนามนั้นมีสูงมาก ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นความเซ้นซิทีฟของปุ่มเกมหรืออย่างไร แตะจอแค่นิดเดียวเราก็เตะบอลทะลุชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์สออกไปแล้ว ตรงนี้เป็นส่วนเดียวจริงๆ ที่เราคิดว่าตัวเกมควรทำได้นุ่มนวลกว่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระบบการควบคุม ผสมปุ่มที่โดยรวมทำได้ดีมากๆ ยังไงก็ต้องรอให้ทีมพัฒนาปรับปรุงตรงนี้กันสักหน่อย

 

 

 

หัวใจหลักของเกมยังอยู่ที่ฝีมือเป็นสำคัญอยู่ การหาจังหวะส่งบอล หลบหลีกคู่แข่งสำหรับฝ่ายได้บอล และการเลือกตัวนักบอลมาสกัดบอลศัตรู หาจังหวะสไลค์แย่งบอลก็ยังเป็นจุดขายใหญ่มากกว่านักบอลดาวเด่นที่หาได้ในเกม ทีมเวิร์คและการควบคุมที่ดีคือหัวใจสู่ชัยชนะ มิใช่อยู่ที่นักเตะดาวรุ่งที่ไหนพกค่าสเตตัสมาพลิกเกม ประสบการณ์ที่ได้รับเลยเหมือนเล่นเกมคอนโซลอยู่ อันนี้ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ สำหรับเกมแนวแข่งขันกีฬาแบบนี้เลย

 

 

 

ตัวเกมยังเปิดโอกาสให้เราได้สร้างทีมในฝัน หาตัวนักเตะมาด้วยตัวเอง ด้วยลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องจากทาง FIFPro มาเอง ทำให้ตัวเกมมีนักเตะดาวเด่นให้เราได้เลือกสรร อ้างอิงจากนักฟุตบอลตัวจริงเป็นพันๆ คนเลยทีเดียว เลือกมาแล้วเรายังสามารถจัดทีมในแบบของเรา ใครจะอยู่ปีกซ้ายปีกขวา แนวหน้าหรือป้องกันก็ทำได้เองหมด หรือจะให้เกมจัดให้เราเสร็จสรรพเลยก็ได้สำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญการจัดทีม หรือไม่แน่ใจว่าทีมเรามีประสิทธิภาพแบบที่เราต้องการแล้วหรือเปล่า ทำให้เกมเข้าถึงได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนวงการฟุตบอล กูรูรู้ละเอียดใครเก่งไม่เก่งอะไรขนาดนั้น แถมยังสามารถจัดกลยุทธ์ได้ในปุ่มเดียวด้วย จะเล่นแบบ 4-4-3 หรือสายบุก 5-3-2 ก็ทำได้เลยในปุ่มเดียวเช่นกัน สะดวกสบายมากๆ เลย

 

 

 

พูดถึงตัวนักเตะ ในเกมผู้เล่นจะสามารถหานักเตะหน้าใหม่ๆ ได้จากการใช้เงินจริงหรือในเกม แล้วจ้างแมวมองให้ไปหานักเตะหน้าใหม่เข้ามาร่วมทีม ไม่ได้ต่างอะไรไปกับระบบเปิดกล่องสุ่มไอเทมตามเกม RPG แต่ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่เข้ากับเกมได้ดี บางครั้งตัวเกมจะมีกิจกรรมเซ็นสัญญานักเตะระดับสูง ซึ่งจะมอบภารกิจรายวันให้กับเรา แลกกับโอกาสในการเจรจาเชิญให้เข้ามาทีมเราที่สูงขึ้นด้วย

 

 

 

นักเตะบางคนอาจจะมีจุดเด่นพิเศษที่นักเตะท่านอื่นๆ ไม่มีกัน โดยเฉพาะ 'เอฟเฟคต์' ซึ่งเปรียบเสมือนกระบวนท่าพิเศษที่หาไม่ได้จากนักเตะคนอื่น อาทิท่าสับขาของโรนัลโด้ที่ทำให้ศัตรูที่มาสกัดบอลเกิดความสับสน ไม่ได้เปลี่ยนหน้าเกมเป็นหลังเกมอะไรมากมายนัก และท่าเหล่านี้ส่วนมากเกิดจากการผสมผสานปุ่มด้วยตนเอง แต่ก็นับว่าเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับแต่ละนักเตะของเราที่ดีมากๆ เรายังสามารถฝึกพิเศษ (ศัพท์หรูของคำว่าอัพเกรด) แต่ละนักเตะเราให้มีความสามารถที่ดีขึ้นได้ด้วย ไม่ค่อยเห็นผลในเกมจริงนักเพราะธรรมชาติของการเน้นฝีมือมากกว่าความสามารถนักเตะ แต่ก็ดีกว่าไม่อัพเกรดอะไรเลยก็แล้วกัน

 

ฟีเจอร์ PVP เล่นกับผู้เล่นคนอื่นในระบบออนไลน์นั้นคือจุดขายที่ใหญ่ที่สุดของเกม กับโหมด Kickoff ที่จับเราเชื่อมต่อ ลงสนามซัดกับคู่แข่ง สนุกกันได้เลยในเวลาไม่กี่วินาที สามารถเข้าร่วมโหมดจัดอันดับตามฤดูกาล แล้วส่งทีมของเรางัดกับทีมผู้เล่นคนอื่น มองหารางวัลเป็นนักเตะหน้าใหม่มาประกอบทีมของเราเองได้ด้วย หรือจะสร้างห้องเองเล่นกับเพื่อนข้างเราก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

แต่ถ้าอยากฝึกฝน ท้าทายฝีมือตนเองไปอีกขั้น ตัวเกมก็มีโหมด PVE เป็นการเล่นกับบอทนั่นเอง มีทั้งโหมดเส้นทางสู่ชัยชนะ ที่ตัวเกมจะให้สถานการณ์ที่กำหนดให้แก่เรา และปล่อยให้เราหาทางไขปัญหาทำยังไงก็ได้ให้ทีมของเราชนะ บางครั้งอาจจะเป็นเกมที่ผ่านครึ่งแรกไปแล้ว และคะแนนเรากำลังตามหลังศัตรูอยู่ บางครั้งอาจจะเป็นเกมที่สูสีกันชนิดที่ว่ายังไงก็ต้องจบที่การยิงหน้าประตูวัดคะแนน ยังมีในส่วนของโหมดลีคที่เปิดโอกาสให้เราจัดทีมตนเองไปสู้กับทีมลีคระดับสูงของแต่ละประเทศได้ด้วย อาทิฝรั่งเศสหรืออิตาลี ไม่ว่าอย่างไร Champion of the Fields มีโหมดเกมให้เราสนุกสนานไปได้ตลอดอย่างแน่นอน

 

 

 

สรุป Champion of the Fields มีความโดดเด่นอย่างชัดเจนในด้านเกมเพลย์ที่เน้นฝีมือมากกว่าพลังนักเตะ เข้าถึงได้ง่าย เรากำลังพูดถึงเกมที่ผู้เขียน ที่มาถึงก็กระโดดไปสู้กับผู้เล่นระดับสามดาวเลย และเอาชนะมาได้อย่างนิ่มๆ กันอยู่ ซึ่งถูกดึงลงด้วยปัญหาความไหลลื่นที่ดีแต่ไม่สม่ำเสมอ มีเฟรมดรอปในบางจังหวะ น่าเสียดายเพราะทั้งงานอนิเมชั่นและเกมเพลย์รวมๆ นั้นมีความลื่นไหลจัดอยู่ในระดับที่ดีเทียบคู่แข่งได้เลย ทั้งนี้จังหวะรวมๆ ของเกมนั้นถือว่าค่อนข้างไวและดุเดือดกว่าเกมฟุตบอลปกติมากพอสมควร สไลค์แย่งบอลกันมันส์เลย อาจจะไม่โดนใจคอฟุตบอลสายระทึก บิ้วช้าๆ เน้นความเดือดเป็นจังหวะ แต่ถ้าเป็นพวกบ้าอะดรีนาลีน ชอบวิ่งสกัดบอล ส่งบอลแล้วยิงเลยไม่ต้องมามัวซิกแซกอะไร Champion of the Fields จะดีกว่าเกมอื่นในจุดนี้มากอย่างชัดเจนครับ ก็ขอให้เก็บอีกเกมนึงให้คอฟุตบอลลองพิจารณาดูครับ

 

 

 

คะแนน 4/5

- กราฟิคสวยงาม รันบนมือถือได้ดีแม้สเปคจะต่ำ

- ระบบการควบคุมผสมปุ่มที่เป็นจุดขาย ซึ่งทำได้ลื่นสมราคาคุย แถมเรียนรู้ง่ายมาก

- มีความสมดุลที่สูง ผู้เล่นที่เพิ่งเริ่มเล่นก็สามารถเอาชนะผู้เล่นที่มาเล่นก่อนได้

- มีลิขสิทธิ์ FIFPro อ้างอิงจากนักเตะตัวจริง ทำให้เล่นแล้วอิน

 

ข้อสังเกต

- มีบางครั้งที่เฟรมดรอปลง ไม่ถึงขั้นกระตุกไปเลย แต่ชัดเจนว่าเกมดูช้าลงอย่างชัดเจนเพราะมีนักเตะในสนามจำนวนมาก

- สมดุลระหว่างเกมดีจนผู้เล่นระดับสูงพาลจะทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกไปเลยว่าทีมของตนเองที่ปั้นมากับมือนั้นมีความแกร่งมากขึ้นแค่ไหน

- เน้นขายนักเตะ และการปั้นทีมเป็นของตนเอง ไม่เน้นขายชื่อทีม ดังนั้นไม่ได้ไปเล่นหรือคุมทีมใหญ่ๆ แบบเกมคู่แข่งแน่นอน

- ช่วงยิงจุดโทษรู้สึกเหมือนต้องวัดดวงมากกว่าสังเกตคู่แข่งว่าจะเตะไปทางไหน

 

ดาวน์โหลด Champion of the Fields

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีกว่าเดิม! FIFA Mobile เปิดฤดูกาลใหม่ อัปเดตเพียบ!
ปรับปรุงเกมเพลย์, กราฟิกภาพ, เพิ่มโหมด PvP แบบใหม่ และระบบ Team Chemistry