กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
02-09-2021 14:03 view : 378
เปิดดีลตัวเลขที่ Xbox ยอมจ่าย Square Enix ให้ Tomb Raider เป็นเกมเอ็กคลูซีฟ หลังอดีตพนักงานของค่ายเหลี่ยมเผลอหลุดข้อมูลบน LinkedIn

 

กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันไปเสียแล้วสำหรับการจับมือร่วมกันระหว่างผู้พัฒนาเกมอิสระและแบรนด์เครื่องเล่นเกมคอนโซลต่างๆ ที่จะต้องมีผลงานใดผลงานหนึ่งพัฒนาเพื่อเป็นเกมเอ็กคลูซีฟนอกเหนือไปจากกองทัพเกมในสตูดิโอของตนเองเป็นเวลาจำกัดทั้ง CAPCOM และ Square Enix แต่สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจกันคงหนีไม่พ้นตัวเลขการซื้อขายที่มักจะปิดกั้นไม่ให้ใครเห็นด้วยเหตุผลทางธุรกิจ

 

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าจะมีการเปิดเผยดีลของ Rise of the Tomb Raider เกมภาคต่อของแม่สาวดินระเบิด Lara Croft เวอร์ชั่นรีบู๊ตที่เคยวางจำหน่ายบน Xbox 360 และ Xbox One ออกมาด้วย ซึ่งนาย Fabien Rossini เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของ Square Enix ได้เขียนลงในหน้าประวัติบน LinkedIn ว่า ข้อเสนอนี้มีมูลค่าสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 3.2 พันล้านบาทเมื่อย้อนกลับไปในปี 2015 โดยภายหลังได้มีการลบข้อความดังกล่าวออกไป

 

แน่นอนว่าเม็ดเงินเหล่านี้ถือว่าเป็นจำนวนที่มหาศาลทีเดียวและอาจจะเป็นเงินที่มีค่าพอจะไปหักลบกลบหนี้ค่าต้นทุนการพัฒนา - การโฆษณาได้ โดยในระยะเวลาสองเดือนหลังวางขายตัวเกมก็สามารถทำยอดได้ทะลุ 1 ล้านชุดด้วย ทั้งนี้เราก็พบว่าในเวลาต่อมาเกมภาค Shadow of the Tomb Raider กลับไม่ได้รับการจ่ายเงินจาก Microsoft Xbox เพื่อสงวนเป็นเกมเอ็กคลูซีฟแบบจำกัดเวลาอีก จึงพออนุมานได้ว่ามันอาจจะไม่คุ้มทุนสำหรับทางค่ายเขียวเสียเท่าไหร่ และดีลนี้เองก็มีผลเพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นก่อนเกมจะเปิดตัวบนแพลตฟอร์มอื่นๆ คือ PC และ PlayStation 4

 

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวแวดวงอุตสาหกรรมเกมที่เราได้นำมาฝากกัน ซึ่งถ้าหากเราติดตามข่าวการหลุดของเอกสารทางค่ายอื่นๆ ก็พบว่ามีดีลคล้ายๆ กันกับฝั่ง Sony และ Nintendo เหมือนกันโดยเฉพาะ Sony ที่ใจป้ำยอมจ่ายเงินให้ CAPCOM เพื่อยึด 'เดโม' ของ Resident Evil VII เอาไว้เป็นของตัวเองก่อนใครด้วย ถึงจะแปลกแต่ก็จริง (>>อ่านต่อ<<) ส่วนฝั่ง Rise of the Tomb Raider เราต้องดูด้วยว่ามันอาจจะครอบคลุมถึงการทำให้เกมมีโอกาสรีดพลังเฮือกสุดท้ายของ Xbox 360 เหมือนกันขณะที่ฝั่ง PlayStation 3 ต้องอัปเกรดเป็นเครื่องเล่นรุ่นอื่นเท่านั้น

 

Rise of the Tomb Raider วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2015 บนเครื่องเล่น Xbox 360 และ Xbox One โดยมีการนำเสนอเรื่องราวของ Lara Croft ที่รอดชีวิตจากดินแดนยามาไตโบราณ และเข้าสู่ไซบีเรียเพื่อตามหาเมืองในตำนานคิเทซ และต่อกรกับองค์กร Trinity ซึ่งโลกในเกมจะมีความกว้างขวางเต็มไปด้วยความลับให้เราสามารถสำรวจได้อย่างอิสระ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Pure Xbox

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีเตอร์ มัวร์ มองว่า Xbox คือผู้สืบทอดของ Dreamcast
คลายความสงสัยว่าทำไม Xbox รุ่นแรกถึงมีเกมจากฝั่ง SEGA เยอะ
บอส Xbox ร่วม Call out ให้มีการสนับสนุนเล่นอีมูเลเตอร์ถูกกฎหมาย
ขนาดหนังเก่าเรายังชอบดู ดังนั้นทำไมเกมเก่าเราจะเล่นไม่ได้
Microsoft มีแผนจะสร้างโลก Metaverse สำหรับเกมในอนาคต
อีกหนึ่งค่ายที่มองเห็นถึงโอกาสเข้าร่วมในตลาดนี้
ไปได้สวย! Xbox Series X|S มีแววโค่นยอดขาย Xbox One ในญี่ปุ่นเร็วๆ นี้
โค่นบัลลังก์ได้ภายใน 1 ปี ขณะที่รุ่นเก่าใช้เวลาถึง 4 ปีในการแตะหลักแสน