กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
23-10-2022 21:55 view : 645
ผู้ใช้งานติดตั้ง macOS ลง Steam Deck ได้สำเร็จแล้ว แม้ไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์เพื่ออะไร แต่ก็ทำได้แล้วจริงๆ

 

หนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้งาน Steam Deck โปรดปรานมากที่สุดเห็นทีคงจะไม่ใช่แค่เพียงการนำเกมบนคลังของตัวเองมาเล่นแบบพกพานอกบ้านได้เท่านั้น แต่ว่ายังมีเรื่องของการโมดิฟายเครื่องให้นำไปใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ด้วยเหมือนกันครับ หนึ่งในนั้นก็คือการติดตั้ง OS เพิ่มเติม ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีการห้ามปรามอะไรเท่าไรตราบใดที่เราเป็นเจ้าของ OS ตามลิขสิทธิ์นั้นจริงๆ อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะมีความพีคครั้งใหม่เกิดขึ้นแล้ว

 

มีการเปิดเผยจากผู้ใช้งาน Lampa183 จาก Reddit ว่า ในตอนนี้เขาสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการณ์ macOS Catalina ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้วบนเครื่องเล่น Steam Deck พร้อมทำการรันโชว์ให้ดู ซึ่งตัวเครื่องเองก็อ่านค่าสเปคต่างๆ ออกมาได้อย่างเกือบถูกต้อง 100% กันเลย และดูเหมือนว่าระบบปฏิบัติการณ์นี้พอนำมาใส่เข้ากับ Steam Deck แล้วก็ดูเท่อย่างบอกไม่ถูกเลยเหมือนกัน ส่วนวิธีการรันนั้นก็ไม่ใช่การติดตั้งแบบฝังสู่ OS เต็มๆ แต่ว่ารันผ่าน Virtual Box กันอีกทีนึง

 

ในแง่การใช้งานนั้น Lampa183 ให้ข้อมูลกับคนที่มาคอมเมนต์ว่าปกติดี แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าระบบ macOS ก็จะมีเอฟเฟกต์ลูกเล่นต่างๆ ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็อาจจะมีอาการแลคและกระตุกบ้าง เช่นเดียวกับระยะเวลาบูตเครื่องที่ไม่ได้รวดเร็วแบบอุปกรณ์แมคอินทอชจริงๆ ทั้งที่ใช้ SSD (ในรุ่น 256GB ขึ้นไป) เหมือนกัน แต่กว่าจะเข้าสู่หน้าเดสก์ท็อปได้ก็ปาเข้าไปเกือบ 5 นาทีเลยครับ กระนั้นแล้ว Apple ไม่ได้มีนโยบายให้ติดตั้ง macOS บนอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากแมคอินทอชแต่อย่างใด ดังนั้นเคสนี้ก็ถือว่าละเมิดข้อกำหนดเต็มๆ

 

 

Steam Deck เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่ใช้งานระบบ SteamOS และรองรับการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มทั้งหมดด้วยภาพความละเอียด 720P ตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผล APU แบบดัดแปลงเป็น Zen 2 + RDNA 2 ความแรงระดับ 2 เทราฟลอปส์ เพียงพอต่อการเล่นเกมคุณภาพสูงและประหยัดพลังงานในตัว โดยมีขนาดเริ่มต้นสูงสุดที่ 64 - 512GB

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้วไง! macOS อาจจะยกเลิกการใช้ OpenGL ซะงั้น
ถ้ายกเลิกจริง มีหวังงานเข้าแน่นอน