เกมคอนโซล
Japan
Posted by : TF_GantaroZX 
24-04-2019 15:40 view : 615
ปิดม่าน! Sony เตรียมหยุดการสนับสนุน PSP-3000 และ PS3 Slim ในญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ ปิดตำนานเครื่องเล่นเกมน้ำดีที่ได้รับการสนับสนุนอย่างยาวนานกว่า 10 ปี

 

ในสมัยสิบปีที่แล้ว ถ้าพูดถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเครื่องเล่นรูปทรงสุดเท่เหมือนกับหลุดออกมาจากโลกอนาคตอย่าง PlayStation 3 และ PlayStation Portable หรือ PSP กันใช่ไหมครับ หากยังจำกันได้ สมัยที่พวกเราๆ ยังเป็นเพียงเด็กมัธยมต้น เมื่อได้เห็นรูปภาพของเครื่องเล่นเหล่านี้ตามร้านเกมก็ต้องบอกเลยว่าเหล่าเกมเมอร์วัยรุ่นร้อยทั้งร้อยก็ต่างอยากได้มาครอบครองกันทุกคน และโชคดีที่เด็กๆ เหล่านั้นก็สมหวังกันอย่างชื่นมื่นเพราะ Sony ก็ใจดีวางจำหน่ายเครื่องเกมรุ่นเดิมที่ปรับไซส์ลงมาให้พกพาสะดวกและประหยัดพลังงานมากขึ้นอย่าง PSP รุ่น 3000 และ PlayStation 3 รุ่น Slim อีกทั้งยังลดราคาจนสามารถเข้าถึงทุกคนได้อย่างง่ายดายมากขึ้นพร้อมกับมีเกมเข็นออกมาให้เล่นกันต่อเนื่อง

 

หลังจากเริ่มวางจำหน่าย PlayStation Portable รหัส 3000 และ PlayStation 3 Slim (CECH-3000) มาได้เป็นเวลาหลายปีและเพิ่งหยุดสายพานการผลิตไปไม่นานมานี้ ในที่สุด ฝ่ายบริการลูกค้าของ Sony สาขาญี่ปุ่นก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการผ่านเว็บไซต์ Twitter ว่าทางบริษัทมีความจำเป็นต้องยกเลิกการสนับสนุนและซ่อมบำรุงเครื่องเล่น PS3 (CECH-3000) ในวันที่ 31 พฤษภาคม เช่นเดียวกับเครื่องเล่น PSP-3000 ที่บริษัทยังไม่ได้กำหนดวันปิดให้บริการสนับสนุนเพียงแต่บอกว่าจะมาตรการยกเลิกดังกล่าวจะมีผลในเร็วๆ นี้ โดยเหตุผลสำหรับการปิดศูนย์ซ่อมบำรุงก็คือ ทาง Sony ไม่มีชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับการซ่อมแซมเครื่องเล่นทั้งสองเครื่องได้เพียงพอต่อการให้บริการอีกต่อไป และขอให้ลูกค้าที่ต้องการเข้ารับการซ่อมรีบทำเรื่องให้เร็วที่สุดครับ

 


 

ข้อความจากบัญชี Twitter ของฝ่ายบริการลูกค้าของ Sony ในญี่ปุ่น (@AskPS_JP)
 

PSP-3000 เริ่มต้นวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ปี 2008 ทำรายได้รวมทุกรุ่นทั่วโลกกว่า 82 ล้านเครื่องก่อนจะยกเลิกการผลิตในญี่ปุ่นไปเมื่อช่วงกลางปี 2014 เจ้าเครื่อง PSP ถือเป็นเครื่องเล่นเกมที่ทรงพลังกว่าคู่แข่งในขณะนั้นอย่าง Nintendo DS อย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะด้านกราฟิกหรือการประมวลผลที่สามารถพอร์ตเกมจากเครื่อง PlayStation 2 บางเกมมาลงได้อย่างสบายๆ อีกทั้งยังมีระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเพิ่มความสามารถให้มากมายไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปหรือแม้กระทั่ง GPS 

 

ส่วน PlayStation 3 Slim ก็คือเครื่องเล่น PlayStation 3 รุ่นปรับปรุงที่มาพร้อมกับรูปร่างไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป แถวยังประหยัดพลังงานและยังลดปัญหาเครื่องร้อนไปได้มากมาย ทั้งนี้ตัวเกมสามารถเล่นแผ่นเกมของ PlayStation 3 ได้เท่านั้น ไม่สามารถรันแผ่นเกม PlayStation 2 อย่างเครื่องรุ่นแรกสุด แต่ก็มาพร้อมกับความจุเริ่มต้นที่มากถึง 120GB เลยทีเดียวครับ รายได้ทั้งหมดก็น่าประทับใจพอสมควรเพราะสามารถทำยอดขายรวมกันแล้วกว่า 80 ล้านเครื่องก่อนที่จะหยุดการผลิตในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อปี 2017 นี้เอง

 


 

PlayStation 3 ถือเป็นต้นกำเนิดของแฟรนไชส์ดังที่โลดแล่นในวงการเกมตราบจนปัจจุบัน

 

ก่อนหน้านี้ Sony ญี่ปุ่นก็เพิ่งจะตัดสินใจยกเลิกการผลิต PS Vita ภายในประเทศไปเมื่อไม่นาน ซึ่งถือว่าเป็นการปิดสายการผลิตเครื่องพกพาในปัจจุบันของ Sony ไปโดยสิ้นเชิงแม้ยังมีการเปิดบริการซ่อมบำรุงแต่ก็คาดว่าจะปิดตัวลงในอีกไม่นานครับ ในตอนนี้ หากเพื่อนๆ คนไหนเป็นเจ้าของทั้ง PlayStation 3 และ PlayStation Portable อยู่ก็ขอบอกเลยว่าควรเก็บสะสมไว้ให้ดี แม้ว่าบริการบนโลกอินเทอร์เน็ตหลายอย่างอาจจะไม่รองรับการใช้งานบนเครื่องเล่นเกมเหล่านี้แล้ว แต่เกมที่วางจำหน่ายบนทั้งสองเครื่องก็ล้วนเป็นเพชรเม็ดงามและยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะหยิบออกมาเล่นเมื่อไหร่ ความสนุกของเกมเหล่านี้ก็ยังคงพร้อมอ้าแขนรับเราให้หลุดพ้นจากความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานได้เสมอครับ

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 


แหล่งที่มา: SiliconEra
 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หลุด! อีเมล์ภายในเผย PlayStation 5 จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
จัดเต็มทั้งเครื่อง อุปกรณ์เสริม และสองเกมดังที่เตรียมเข้าคิววางจำหน่าย
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ! หนึ่งในเกมที่ขายดีที่สุดบน PS4 กลับเป็นเกมที่ถูกสร้างโดยคู่แข่งอย่าง Microsoft
ถึงแม้จะเป็นคู่แข่งคนสำคัญ แต่ผลงานโดดเด่นจนแย่งต้องยอมเลยจริงๆ
เปิดจองแล้ว Sony Xperia 1 ในไทยราคา 31,990 บาท
สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Sony เดินทางถึงไทยเรียบร้อยแล้ว
ถล่มทลาย! ยอดขาย PlayStation 4 ทะลุ 100 ล้านเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ขึ้นแท่นเครื่องเล่นเกมยอดนิยมสูงสุดตลอดกาลอันดับ 3 ทำลายสถิติเดิมของ PlayStation 2