กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
21-08-2019 12:21 view : 402
Sony มีแนวโน้มนำเกม Exclusive มาลงให้กับเครื่องอื่นในอนาคต วิสัยทัศน์ใหม่จากประธานที่ต้องการขยายฐานแฟนคลับให้กว้างมากขึ้น

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุผลส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเครื่องเล่น PlayStation 4 ก็คือการที่ Sony มีเกม IP ระดับแม่เหล็กอยู่ในการครอบครองมากมายไม่ว่าจะเป็น Uncharted, The Last of Us, God of War หรือแม้กระทั่ง Spider-Man ของ Insomniac Games ที่เพิ่งซื้อกิจการมาหยกๆ ความแข็งแกร่งของกองทัพเกมเหล่านี้นี่เองจึงทำให้ Sony สามารถเรียกแขกเข้ามาสัมผัสความสนุกได้อย่างไม่เคอะเขินแถมแต่ละเกมก็ยังเปี่ยมไปด้วยคุณภาพคับแก้ว

 

ล่าสุด Shawn Layden ประธานของ Sony Interactive Entertainment Worldwide Studios ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg ว่าในอนาคตข้างหน้า ทีมงานอาจจะนำเกม Exclusive เดิมออกไปวางจำหน่ายในเครื่องเล่นเกมอื่นเพื่อขยายฐานแฟนคลับก็ได้ อย่างไรก็ตามเกม Exclusive บางส่วนก็จะยังต้องอยู่ในเครื่องเล่น PlayStation ไปก่อน

 

ฟังดูแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจไปว่าเกมฟอร์มยักษ์อย่าง Days Gone หรือ Horizon: Zero Dawn อาจจะกำลังเตรียมพอร์ตมาลงให้กับเครื่องเล่นเกมอื่นเร็วๆ นี้ เพราะว่าทาง Bloomberg ได้ชี้แจงต่อว่าท่านประธานหมายถึงเกมที่มีโครงสร้างคล้ายกับเกม Multiplayer บน PC ต่างหาก นั่นหมายความว่าเราน่าจะได้เล่นเกมอย่าง Killzone หรือ Wipeout กันมากกว่านั่นเอง แต่ถึงอย่างไร Shawn ก็ไม่ได้ระบุว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมไหนบ้าง

 

 

การเปิดอกครั้งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมากสำหรับ Sony เพราะทุกคนต่างทราบดีว่า Sony มักจะไม่ทำตามกระแสของค่ายเกมฝ่ายตรงข้ามอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นระบบ Cross-play ที่สงวนให้เฉพาะเครื่องเล่นในแวดวง PlayStation ด้วยกันเองเท่านั้นหรือว่าการตัดสินใจปิดกั้นเนื้อหาที่เข้าข่ายอนาจาร จนกระทั่งไม่นานมานี้ Sony ก็ได้เริ่มอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Fortnite ร่วมกับเครื่องเล่นเกมอื่น รวมไปถึง PUBG และ Call of Duty: Modern Warfare ที่จะจำหน่ายในอนาคต

 

 

การลดความสูงของกำแพงลงครั้งนี้ก็นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะเชื่อมโยงผู้เล่นจากหลายๆ ฝ่ายเข้าหากันอย่างเรียบง่าย แถม Sony เองก็ยังสามารถสร้างฐานแฟนคลับใหม่ได้อีกด้วย และถ้าใครจำได้ Sony เองก็เคยปล่อยเกมในรูปแบบ Companion App สำหรับสมาร์ทโฟนไปบ้างแล้วเมื่อหลายปีก่อนเหมือนกัน สุดท้ายนี้พวกเรา ThisIsGame Thailand ก็จะคอยติดตามข่าวสารใหม่ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวเพื่อมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ฟังกันอีกครั้งในโอกาสต่อไปนะครับ

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง: ForbesBloomberg และ Games Industry

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผ่นเกม PS4 จะใช้เล่นบน PS5 ได้
แต่เฉพาะเกมที่รองรับระบบ Backwards Compatibility เท่านั้น
PS5 รุ่นดิจิทัลอาจมีจำนวนการผลิตน้อยกว่ารุ่นปกติ
คาดปรับเพิ่มการผลิตมากขึ้นในภายหลัง
นักวิเคราะห์คาดช่วงเวลาที่จะมีการลดราคา PS5
รุ่นปกติอาจปรับลดราคาลงไม่มากนัก