ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
21-08-2019 12:21 view : 303
Sony มีแนวโน้มนำเกม Exclusive มาลงให้กับเครื่องอื่นในอนาคต วิสัยทัศน์ใหม่จากประธานที่ต้องการขยายฐานแฟนคลับให้กว้างมากขึ้น

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุผลส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเครื่องเล่น PlayStation 4 ก็คือการที่ Sony มีเกม IP ระดับแม่เหล็กอยู่ในการครอบครองมากมายไม่ว่าจะเป็น Uncharted, The Last of Us, God of War หรือแม้กระทั่ง Spider-Man ของ Insomniac Games ที่เพิ่งซื้อกิจการมาหยกๆ ความแข็งแกร่งของกองทัพเกมเหล่านี้นี่เองจึงทำให้ Sony สามารถเรียกแขกเข้ามาสัมผัสความสนุกได้อย่างไม่เคอะเขินแถมแต่ละเกมก็ยังเปี่ยมไปด้วยคุณภาพคับแก้ว

 

ล่าสุด Shawn Layden ประธานของ Sony Interactive Entertainment Worldwide Studios ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg ว่าในอนาคตข้างหน้า ทีมงานอาจจะนำเกม Exclusive เดิมออกไปวางจำหน่ายในเครื่องเล่นเกมอื่นเพื่อขยายฐานแฟนคลับก็ได้ อย่างไรก็ตามเกม Exclusive บางส่วนก็จะยังต้องอยู่ในเครื่องเล่น PlayStation ไปก่อน

 

ฟังดูแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจไปว่าเกมฟอร์มยักษ์อย่าง Days Gone หรือ Horizon: Zero Dawn อาจจะกำลังเตรียมพอร์ตมาลงให้กับเครื่องเล่นเกมอื่นเร็วๆ นี้ เพราะว่าทาง Bloomberg ได้ชี้แจงต่อว่าท่านประธานหมายถึงเกมที่มีโครงสร้างคล้ายกับเกม Multiplayer บน PC ต่างหาก นั่นหมายความว่าเราน่าจะได้เล่นเกมอย่าง Killzone หรือ Wipeout กันมากกว่านั่นเอง แต่ถึงอย่างไร Shawn ก็ไม่ได้ระบุว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมไหนบ้าง

 

 

การเปิดอกครั้งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมากสำหรับ Sony เพราะทุกคนต่างทราบดีว่า Sony มักจะไม่ทำตามกระแสของค่ายเกมฝ่ายตรงข้ามอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นระบบ Cross-play ที่สงวนให้เฉพาะเครื่องเล่นในแวดวง PlayStation ด้วยกันเองเท่านั้นหรือว่าการตัดสินใจปิดกั้นเนื้อหาที่เข้าข่ายอนาจาร จนกระทั่งไม่นานมานี้ Sony ก็ได้เริ่มอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Fortnite ร่วมกับเครื่องเล่นเกมอื่น รวมไปถึง PUBG และ Call of Duty: Modern Warfare ที่จะจำหน่ายในอนาคต

 

 

การลดความสูงของกำแพงลงครั้งนี้ก็นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะเชื่อมโยงผู้เล่นจากหลายๆ ฝ่ายเข้าหากันอย่างเรียบง่าย แถม Sony เองก็ยังสามารถสร้างฐานแฟนคลับใหม่ได้อีกด้วย และถ้าใครจำได้ Sony เองก็เคยปล่อยเกมในรูปแบบ Companion App สำหรับสมาร์ทโฟนไปบ้างแล้วเมื่อหลายปีก่อนเหมือนกัน สุดท้ายนี้พวกเรา ThisIsGame Thailand ก็จะคอยติดตามข่าวสารใหม่ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวเพื่อมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ฟังกันอีกครั้งในโอกาสต่อไปนะครับ

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง: ForbesBloomberg และ Games Industry

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หัวหน้า Xbox เผย Sony ไม่ใช่คู่แข่งสำคัญอีกต่อไป
คู่แข่งทีน่ากลัวสำหรับ Xbox ตอนนี้ก็คือ Google และ Amazon
อดีตบอส Nintendo เผย PS1 ครองตลาดเพราะลูกค้าเป็นพวกต่อต้านสังคม
เปิดบทสัมภาษณ์จากปากของ Hiroshi Yamauchi ประธานของ Nintendo ฝีปากกล้า
รอไม่ไหว! แฟนเกมสร้างหน้าจอโหลดเครื่อง PS5 ออกมาให้ชมกัน
ย้อนวัยตั้งแต่ PS1 มาจนถึงความโมเดิร์นแบบ PS5
จัดหนัก! Sony เผยเกมที่จะนำไปโชว์ตัวในงาน Taipei Game Show 2020
แฟนคลับคนไหนมีโอกาสเดินทางไปไต้หวันอย่าลืมไปเยี่ยมชม