กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
04-12-2021 08:08 view : 816
Bloomberg เผย Sony เล็งเปิดตัวบริการเสริมเพื่อชนกับ Game Pass มาพร้อมสิทธิ์ PS+ ในตัวและการเข้าถึงคลังเกมจาก PS1 - PS5

 

Xbox Game Pass บริการการเช่าคลังเกมออนไลน์จากฝั่ง Microsoft ถือเป็นโมเดลธุรกิจสุดปังที่ทำให้ทั้งสาย PC และสายคอนโซลสามารถเข้าถึงเกมใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วและยังมีราคาที่ย่อมเยา ซึ่งในแง่ธุรกิจเองบริการเสริมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขับเคลื่อนยอดขายของเครื่องเล่น Xbox ในปัจจุบันด้วย เพราะในต่างประเทศเองก็มีโครงการที่ทำให้เราเป็นเจ้าของเครื่องเล่นง่ายๆ ด้วยโปรแกรมผ่อนรายเดือน ในขณะที่ทาง Sony เองดูเหมือนว่าสิ่งที่ดูจะคล้ายกับโมเดลนี้มากที่สุดก็มีแค่ PS Now เท่านั้น

 

ฉันใดก็ดี PS Now กลับไม่ได้ครอบคลุมความต้องการของผู้เล่นได้ทั้งหมดเพราะจุดสำคัญก็คือ Sony ไม่ค่อยจะพิศมัยกับการนำเกม AAA มาเปิดให้เล่นผ่านบริการเทือกนี้ตั้งแต่วันแรกกันเสียเท่าไหร่ และเกมที่มีให้เล่นก็มีแค่ PlayStation 2 กับ PlayStation 4 จำนวนจำกัดจำเขี่ย ส่วนคลัง PlayStation 3 ที่มีปริมาณเยอะจริงก็ยังต้องอาศัยการสตรีมมิ่งเอา นอกจากนี้ยังไม่มีโปรแกรมอัปเกรดราคาเหมือนกับ Game Pass Ultimate ที่จะเพิ่มสิทธิ์เข้าเล่นเกมแบบมัลติเพลเยอร์ออนไลน์ และสิทธิ์พิเศษอื่นๆ ด้วย 

 

ล่าสุด Bloomberg สำนักข่าวเศรษฐกิจได้รายงานว่า Sony PlayStation กำลังมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ Spartacus (ชื่อชั่วคราว) ภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคม - พฤษภาคม 2022 แล้ว ซึ่งจะเป็นบริการเสริมแบบรายเดือนที่มาพร้อมกับคลังเกม PlayStation 4 - PlayStation 5 และหลอมรวม PS Plus กับ PS Now เข้าด้วยกัน โดย PS Now จะมีการเริ่มระงับให้บริการในอนาคตเพื่อโฟกัสกับ Spartacus และ PS Plus เท่านั้นคล้ายกับ Game Pass Ultimate และ Xbox Live Gold ของค่ายเขียว

 

 

ทางสำนักข่าวเองถึงแม้จะไม่ได้นำรายละเอียดของเอกสารที่ได้รับมาเปิดเผย แต่ก็ระบุว่า Spartacus จะมาพร้อมกับ 3 ราคาให้เลือกใช้ แบ่งออกเป็น Tier 1 ที่ราคาถูกที่สุดจะมีแค่เพียง PS Plus, Tier 2 จะมีเกม PlayStation 4 - PlayStation 5 และ Tier 3 ที่เป็นราคาแพงที่สุด จะมาพร้อมกับเกมตั้งแต่ยุค PS1 - PS3 เช่นเดียวกับ PSP สิทธิ์การเข้าถึงเดโมพิเศษ และการสตรีมมิ่ง ซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นสตรีมมิ่งผ่านคอนโซล อุปกรณ์พีซี หรือสมาร์ทโฟน... หรือว่าเป็นการสตรีมมิ่งเกมยุคคลาสสิกจากเซิร์ฟเวอร์โดยไม่ได้รันแบบ Native เช่นเดิม

 

ที่น่าสนใจก็คือ Spartacus ในราคา Tier 1 นั้นไม่ได้มีการกล่าวถึงสิทธิ์อื่นๆ อีกนอกจาก PS Plus จึงมีความเป็นไปได้ว่า PS Plus อาจจะถูกเปลี่ยนชื่อและยกมารวมกับ Spartacus แทน จากนั้นผู้ใช้งานเดิมก็จะมีโอกาสเลือกว่าจะจ่ายเงินในราคาใดตั้งแต่ Tier 1 - 3 เพื่อใช้งานความสามารถอื่นๆ แต่ที่แน่ๆ Xbox Game Pass Ultimate ก็จะได้พบกับคู่แข่งคนสำคัญที่สมน้ำสมเนื้อแล้วหลังจากครองตลาดกันมานานแบบไร้ศัตรู 

 

ความสนุกต่อจากนี้คงเป็นการฟาดฟันด้วยโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมและการบริการหลังการขายว่าใครจะเป็นผู้ที่ครองใจแฟนๆ ได้มากกว่ากัน แต่อย่าลืมว่าถ้าหาก Spartacus มีตัวตนอยู่จริงแล้วไซร้ Sony ยังหวงก้างไม่เอาเกม AAA ฟอร์มยักษ์มาลงให้กับบริการนี้ ดูท่าว่าแฟนๆ คนเบือนหน้าหนีไม่ต่าง PS Now ซึ่งถ้าหากมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ อย่างไร บริการนี้จะมีการเปิดตัวในโซนสามบ้านเราที่ห่างไกลจากคำว่า 'ให้บริการ' ไหม แล้วใครจะเป็นพาร์ทเนอร์สำคัญร่วมนำเกมมาลงขันกับ Sony บ้าง ThisIsGame Thailand ก็จะไม่พลาดมาเสิร์ฟให้เพื่อนๆ ได้ติดตามเช่นเคยขอรับกระผม

 

อดีตผู้บริหาร PlayStation วิจารณ์ Xbox Game Pass เป็นธุรกิจที่ไม่ยั่งยืน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Bloomberg

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถิติเผย PS Studios ได้วางจำหน่ายเกมบน Xbox มากกว่า Xbox Game Studios ในปีนี้
ในขณะที่ Xbox ได้วางจำหน่ายเกม PlayStation Exclusive เท่ากับ Xbox Exclusive ภายใน 9 เดือน!
Sony ย้ำ! เกมใหม่ของค่ายจะเปิดให้เล่นผ่านบริการราคาถูกไม่ได้
ยังคงเชื่อว่าคุณค่าของเกมจะเสียไป ถ้าต้องเจียดเงินมาทำให้คนเข้าถึงง่าย
พร้อมลุย! Sony เตรียมอัดฉีดเงินเพื่อพัฒนาเกมลงแพลตฟอร์มอื่น
ลงทุนเพิ่มอีก 40,000 ล้านเยน ขยายฐานจากเครื่องเล่น PlayStation
หนุ่มเผยเรื่องราวชวนเพื่อนเล่นเกมตั้งแต่ยุค PS3 มาร่วมงานแต่ง
รู้จักกันตั้งแต่มัธยมยาวมาจนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลา 9 ปี และยังเจอกันครั้งแรกด้วย