กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
15-05-2019 14:15 view : 1614
ตาดีพบ Sony ย่องจดสิทธิบัตรการใช้โทรศัพท์มือถือแทนคอนโทรลเลอร์ Dualshock เทคโนโลยีที่จะเปิดมิติใหม่แห่งการเล่นเกมบน PlayStation 5

 

ปัจจุบันนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนของเราก็มีบทบาทในชีวิตประจำวันมากมายทั้งในด้านการติดต่องานหรือจะทำหน้าที่เป็นสื่อบันเทิงก็ตาม เรียกได้ว่าด้วยความเป็นอุปกรณ์ที่มีอรรถประโยชน์มากมาย ก็ทำให้มันถือเป็นอีกปัจจัยในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว เผลอๆ ระหว่างที่เพื่อนๆ กำลังอ่านบทความนี้ ก็คงถือโทรศัพท์มือถือไว้กับตัวด้วยซ้ำไป จริงไหมครับ

 

สำหรับในวงการเกม นอกจากสมาร์ทโฟนจะเป็นแหล่งดาวน์โหลดเกมมือถือชั้นดีแล้ว หลายๆ ค่ายเกมดังก็ได้พัฒนาแอพลิเคชั่นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการเล่นเกมใหญ่ๆ บนคอนโซลหรือ PC เช่นเกม Just Dance จากค่าย Ubisoft ที่เริ่มแจกแอพลิเคชั่นพิเศษสำหรับการใช้งานโทรศัพท์มือถือแทนจอยในการเต้น รวมไปถึง Sony ที่วางจำหน่ายเกมในรูปแบบ PlayLink เพื่อให้ผู้เล่นสามารถใช้โทรศัพท์ของตัวเองในการเล่นเกมอย่าง Hidden Agenda หรือ Planet of the Apes: Last Frontier บน PlayStation 4 เช่นกัน

 

 

ล่าสุด มีคนไปพบการจดสิทธิบัตรใหม่จากทาง Sony ที่จะอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถใช้โทรศัพท์มือถือแทนที่คอนโทรลเลอร์มาตรฐานของเครื่องเล่น PlayStation 5 ได้อย่างเต็มรูปแบบ (ถ้าไม่เห็นภาพ ก็ลองนึกถึงการเล่นเกมแบบ Remote Play ผ่านหน้าจอสัมผัสดูครับ) เช่นเดียวกันกับการใช้งานระบบ Augmented Reality ในบางเกมด้วย โดยหน้าจอของโทรศัพท์จะสามารถแสดงผลภาพด้วยการคำนวนจากระยะห่างของตัวเครื่อง PS5 และท่าทางการถือโทรศัพท์ ซึ่งการขยับโทรศัพท์จะส่งผลกับเกมด้วยเช่นกัน นอกจากนี้สามารถใช้เป็นจอเสริมสำหรับแสดงภาพกระจกหลังในเกมขับรถด้วยครับ

 

เท่านั้นยังไม่พอ ผู้เล่นจอยสองที่ใช้โทรศัพท์ยังสามารถสร้างตัวละคร Avatar ให้กับผู้เล่นจอยหนึ่งได้เพื่อเล่นเกม AR อีกต่างหาก โดยการขยับโทรศัพท์ก็จะทำให้ท่าทางของตัวละคร Avatar ขยับตามไปด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Face Tracking กับ Motion Tracking 

 

 

ภาพหลุดจากสิทธิบัตรใหม่ที่แสดงการใช้งานโดยคร่าวๆ 

 

อย่างไรก็ตาม แฟนคลับก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปเพราะว่าการยื่นสิทธิบัตรดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงการจองเทคโนโลยีนั้นไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะมีการเดินหน้าพัฒนาจริงๆ นั่นหมายความว่าเราก็มีโอกาสที่จะยังไม่ได้ลองลูกเล่นเหล่านี้ไปอีกสักพักใหญ่ๆ ครับ แต่ว่าเป็นที่รู้โดยทั่วกันแล้วว่า PlayStation รุ่นใหม่จะยังไม่วางจำหน่ายกันเร็วๆ นี้แน่นอน ได้ยินดังนี้ก็ต้องอดใจรอกันไปอีกยาว สุดท้ายนี้ถ้าหากพวกเรา ThisIsGame Thailand ได้รับข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมเมื่อไหร่ ก็จะไม่รอช้านำมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ อีกเช่นเคยครับผม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Truetrophies

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ด่วน! Sony อัปเดตหน้าเว็บไซต์ PlayStation 5 ภาษาไทยแล้ว
เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไปพอหอมปากหอมคอ
ลือ! PlayStation 5 มีโอกาสเปิดตัวในสัปดาห์หน้า
หรือจะถึงเวลาที่เครื่องเกมคอนโซลตัวใหม่จะมาแล้ว
รวมรายชื่อเกมที่ยืนยันแล้วสำหรับ PlayStation 5
ใครวางแผนจะซื้อเกมพร้อมเครื่องก็เตรียมเก็บเงินเพิ่มกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ
ดับฝัน! Sony ยืนยันว่าวันที่วางจำหน่าย PS5 ที่หลุดออกมาเป็นของปลอม
หลังจากพบในเว็บไซต์รับสมัครงานว่ามีการเลื่อนให้เร็วขึ้นจากช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี