กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
11-08-2022 17:08 view : 841
Square Enix พบรายได้ร่วงต่อเนื่อง 2 ไตรมาสติด มีเพียงเกม Final Fantasy XIV Online และ Dragon Quest X เป็นเดอะแบก

 

พักหลังนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Square Enix นั้นกำลังเจอปัญหาฟอร์มตกกันอยู่บ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะเข็นเกมอะไรก็ดูเหมือนจะไม่ได้เรียกเสียงฮือฮามากเหมือนแต่ก่อน จนปี 2022 นี้เองก็แทบจะไม่เหลือเกมอะไรไว้ให้เราลุ้นกันแล้วเหมือนกัน ทำเอาแฟนๆ ต่างพากันคาดหวังว่า Final Fantasy XVI และภาคต่อของเกมรีเมคดังจะกลับมาชวนกระชากลากถูอีกครั้ง

 

ล่าสุด Square Enix ได้ออกมาเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดแล้ว และยังคงดูเหมือนจะเป็นฝันร้ายกันต่อเนื่องเพราะว่าระหว่างเดือนเมษายน - มิถุนายนที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีรายได้ที่ 7.4 หมื่นล้านเยนก็จริง ทว่าก็พบว่ารายได้ตกจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วรวมเกือบ 16% และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ก็จะพบว่ายังคงมีรายได้ที่ตกต่ำลงต่อเนื่อง

 

 

มีการรายงานว่ารายได้หลักที่เป็นเดอะแบกก็มีเพียง Final Fantasy XIV Online และ Dragon Quest X ที่เป็นเกม MMORPG รวมไปถึง Final Fantasy XI ที่ยังเปิดเซิร์ฟเวอร์อยู่ โดยรายได้รวมของทั้งสามเกมนี้ทำเงินได้สูงกว่าเกมทั่วไปเสียอีก ซึ่งท้ายปีนี้ก็จะมี Dragon Quest ภาคเสริม, Forspoken และ Crisis Core เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ ตรงนี้้ต้องรอดูกันว่าจะช่วยเสริมแรงในปีนี้ก่อนจัดหนักกับ Final Fantasy ในปี 2023 หรือไม่

 

ความน่าสนใจก็คือหากยังจำกันได้ เนื้อหาเสริมของ Final Fantasy XIV ตัวใหม่ล่าสุดได้สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับเกมเมอร์กันอย่างเป็นประวัติการณ์ชนิดที่ว่าเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถรองรับผู้เล่นได้และต้องหยุดการขายเกมกันชั่วคราวเลยทีเดียว ซึ่งในปีนี้เองแม้ว่าจะไม่มีการประกาศปล่อยเกมชุดใหม่แต่อย่างน้อย Square Enix ก็ยืนยันว่ามีการปรับปรุงคุณภาพเกมและการอัปเดตคอนเทนต์ใหม่ต่อเนื่อง จึงไม่แปลกที่ยอดผู้เล่นปีต่อปีจะสูงขึ้น

 

 

อาจจะดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าตึงเครียด แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ช่วงระยะเวลา 6 เดือนเท่านั้น และเราเองก็ไม่สามารถไปฟันธงได้ว่าจะเป็นจุดจบของ Square Enix เพราะอย่างที่ได้ระบุกันข้างต้นหลายครั้งก็คือทางค่ายยังมีเกมอีกมากมายรอเสิร์ฟตั้งแต่ปลายปีนี้ไปจนถึงปีหน้าเพื่อให้หายคิดถึง กระนั้นแล้วระหว่างนี้คงต้องภาวนาให้พี่เหลี่ยมของเราใช้เดอะแบกพยุงกันไปก่อนพลางๆ เนอะ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกนั้นว่าแล้วก็ขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Eurogamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Final Fantasy XIV Online ปล่อยอัปเดต 'เกาะทำฟาร์ม' แล้ว
ดำเนินชีวิตชาวไร่ในโลกสุดแฟนตาซี พร้อมเพิ่มการสนับสนุนสำหรับเล่นคนเดียวด้วย
ผู้กำกับเกม Final Fantasy XIV ชี้ 'ไม่สนแนวคิดเมต้าเวิร์ส'
มองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ ยกเว้นแต่ว่ามีคนจ้าง
โปรดิวเซอร์ Final Fantasy XIV กล่าวชัดจะไม่นำ NFT มาใส่ในเกมแน่นอน
แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสนใจอยู่ไม่น้อย
น่าเล่น! Final Fantasy XIV Online เผยข้อมูลใหม่โหมดทำฟาร์ม
พร้อมยิ้มรับมีผู้เล่นทะลุ 24 ล้านคน เป็นเกมภาคที่ประสบความสำเร็จสูงสุด