กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกม PC และออนไลน์
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
24-10-2022 15:11 view : 328
สถิติใหม่! Steam ทำยอดผู้ใช้งานพร้อมกันสูงถึง 30 ล้านคน ก้าวกระโดดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว หลังจากแตะหลัก 20 ล้านเมื่อ 2 ปีก่อน

 

พูดถึงการเล่นเกมบน PC แล้ว ปัจจุบันนี้เราก็มีช่องทางการซื้อเกมหลักๆ อย่างร้านค้าออนไลน์ อาทิ Steam และ Epic Games Store เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกแบบไม่ต้องรอสับเปลี่ยนแผ่นหรือเสียเวลาติดตั้งอีกต่อไป เพียงแค่ทำรายการจ่ายเงินแล้วก็ดาวน์โหลดเกมเต็มเข้าสู่ระบบก็สามารถสนุกกับโลกแห่งวิดีโอเกมได้ทันที ด้วยความง่ายดายและโปรโมชั่นใหม่ๆ รวมไปถึงบริการเสริมเพิ่มเติม ดังนั้นร้านค้า Steam จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้ใช้งานเลือกใช้กัน

 

ล่าสุดหากเข้าไปชมหน้าเว็บไซต์ของ SteamDB ก็จะพบว่าในวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ เพราะ Steam สามารถทำยอดผู้ใช้งานพร้อมกันสูงสุดถึง 30,032,005 คนเป็นครั้งแรก หลังจากแตะหลัก 20 ล้านคนในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา และแนวโน้มเองก็ดูจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ก่อนจะตกลงมาที่ 17 ล้านคนที่เป็นยอดเฉลี่ยในปัจจุบัน คาดว่าเป็นเพราะเวลาท้องถิ่นการใช้งานที่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาส่วนมากนั้นกำลังนอนหลับอยู่

 

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับเลยว่ากระแสการซื้อเกมผ่านสโตร์ร้านค้าออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์เกมเมอร์ยุค 2022 มากขึ้น นับตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วยซ้ำไป ที่สำนักข่าวทุกโผล้วนพบกับสัดส่วนของผู้เล่นเกมที่ชื่นชอบการดาวน์โหลดมากขึ้นทุกๆ ปี จนตอนนี้เริ่มกินเนื้อที่ไปถึงร้อยละ 70 เข้าไปแล้ว กระนั้นในส่วนของฝั่งคอนโซลก็ยังคงอาศัยการขายแผ่นอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าฝั่ง PC จะกลายเป็นดิจิทัลโดยสมบูรณ์ก็ตาม

 

 

หากมองย้อนกลับไปนับตั้งแต่การใช้งาน Steam เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ตอนนั้นเองก็ยังมีผู้เล่นเพียงแค่ไม่ถึงหลักแสนคน ก่อนจะเริ่มเฟื่องฟูมาแตะหลักล้านในปี 2008 พร้อมกระโดดขึ้นมาเป็น 7 ล้านคนในปี 2014 ก่อนจะถึง 10 ล้านคนเป็นครั้งแรกในปี 2015 ทว่าจากที่เราได้ระบุข้างต้นว่าในปี 2020 มีผู้ใช้งานครบ 20 ล้านคน แล้ว 2 ปีเด้งมาถึง 30 ล้าน ก็ถือว่าไวมากๆ ทีเดียว โดยนี่เป็นเพียงตัวเลขของผู้ใช้งานที่ออนไลน์พร้อมกันเท่านั้น ยังไม่ลืมคนที่ไม่ได้ล็อกอินอีกซึ่งน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ครับ

 

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod ปัจจุบัน Steam ยังได้พัฒนาระบบปฏิบัติการณ์เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ PC รวมไปถึงมีการผลิตเครื่องเล่นเกมของตัวเองแล้วเช่นกัน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Steam DB

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คืนรัง! Ubisoft เตรียมนำเกมกลับมาวางจำหน่ายบน Steam อีกครั้ง
หลังจากยกเลิกขายเกมใหม่ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา
Steam เริ่มปรับราคาแนะนำวางขายเกมในไทย
ย้ำชัดเพื่อความเหมาะสม และอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต
แอปพลิเคชั่นมือถือของ Steam ปล่อยอัปเดตยกเครื่องใหม่
รอกันมา 7 ปีเต็มกับปรับปรุงการใช้งานให้ดีมากยิ่งขึ้น