กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
14-11-2022 15:40 view : 2157
[รีวิว] Ace Angler: Fishing Spirits – เปิดตี้ตกปลา สุ่มกาชาหาปลาเติมตู้ เกมอาเขตตกปลาที่เล่นได้ทุกแบบ เพลิดเพลินได้แบบไร้กังวล

 

Ace Angler: Fishing Spirits เป็นเกมตกปลาที่ต่อยอดมาจากเกม Ace Angler: Nintendo Switch Version โดยเกมนี้จะพาผู้เล่นเข้าสู่อควาเรียมที่ต้องการความช่วยเหลือจากคุณในการไปหาปลามาเติมเต็มตู้ให้ได้ โดยเกมนี้จะมีโหมดให้เลือกเล่นมากมาย อีกทั้งยังรองรับการเล่นทั้งแบบพกพา แบบจอยคอนปกติ และแบบใช้อุปกรณ์พิเศษ

 

ในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสออกเรือตกปลาในเกม Ace Angler: Fishing Spirits เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ได้อ่านกันครับ

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน Nintendo Switch ระหว่างวันที่ 6-13 พฤศจิกายน 2565 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

 

กราฟิกที่ดูดี ผสมผสานความตะมุตะมิ และความสมจริงได้อย่างลงตัว

 

 

องค์ประกอบแรกที่ผู้เขียนต้องขออนุญาตพูดถึงก่อนเลยก็คือ กราฟิกภายในเกม Ace Angler: Fishing Spirits ที่ถูกออกแบบมาได้น่ารักสดใสเหมาะสมกับเป็นเกมสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัยที่แท้จริง โดยเริ่มต้นจากตัวละครอวาตาร์ของผู้เล่นที่สามารถออกแบบเองได้แถมน่ารักเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกได้ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อีกด้วย

 

 

และอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากก็คือ ดีไซน์การออกแบบปลาที่เราจะได้พบเจอภายในเกมที่ผสมผสานระหว่างความน่ารักและความสมจริงได้อย่างลงตัว และไม่ใช่แค่ดีไซน์ของสัตว์พวกนี้เท่านั้น แต่อนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของปลาก็ถูกถอดแบบมาได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ ทำให้เราเพลิดเพลินกับการนั่งดูพวกมันว่ายอยู่ในอควาเรียมของเราแบบลืมเวลาได้เหมือนกันครับ

 

รองรับการเล่นด้วยจอยหลากหลายแบบ แถมเล่นแบบพกพาก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีต้องมีจอยพิเศษ!

 

 

สิ่งแรกที่ผู้เขียนแอบกังวลเล็ก ๆ ก็คือเกม Ace Angler: Fishing Spirits เป็นเกมตกปลา ที่จะมีขายแบบ Rod Controller Bundled Edition หรือแพ็คอุปกรณ์เสริมจอยคอนในรูปแบบคันเบ็ดตกปลานั่นเอง โดยจุดที่ผู้เขียนแอบกังวลก็คือ “ถ้าไม่มีอุปกรณ์เสริมดังกล่าวจะสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสนุกหรือไม่” หรือ “การเล่นแบบพกพาจะเล่นได้ลื่นไหลมากแค่ไหน” ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ “สนุกไม่แพ้กันเลยทีเดียว”

 

 

ภายในเกมนี้รองรับการควบคุมด้วยจอยมากถึง 4 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ตามถนัดหรืออุปกรณ์ที่มี ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะควบคุมด้วยจอยคอน 2 จอยก็ได้ ซึ่งหากผู้เล่นเลือกเล่นแบบนี้จอยฝั่งซ้ายจะทำหน้าที่คล้ายคันเบ็ดในขณะที่จอยฝั่งขวาจะเปรียบเสมือนรอกของคันเบ็ด นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกเล่นด้วยจอยคอนข้างเดียวก็ได้ หรือจะใช้จอยคอน 1 ข้างคู่กับอุปกรณ์เบ็ดตกปลาก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงผู้เล่นสามารถเล่นแบบพกพาด้วยจอยคอนทั้ง 2 ข้างได้ด้วย!

 

 

แต่สิ่งที่สะดวกไปมากกว่านั้นก็คือ นอกเหนือจากการกดปุ่มเพื่อตกปลา เกมนี้ยังรองรับระบบ Motion Control ที่ผู้เล่นสามารถทำท่าเหวี่ยงจอยคอน เปรียบเสมือนเรากำลังเหวี่ยงเอ็นของคันเบ็ด รวมไปถึงผู้เล่นยังสามารถใช้วิธีการควงข้อมือคล้ายกับการที่เรากำลังหมุนรอกตอนปลาติดเบ็ดก็ได้ แต่ถ้าผู้เล่นใช้อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกมนี้โดยเฉพาะ ก็จะทำให้การเล่นเกมนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นครับ แต่โดยรวมแล้วจะเล่นในรูปแบบไหน ก็สนุกไม่แพ้กันครับ

 

อุปกรณ์เสริมจอยคอนที่ใช้งานง่าย แต่เสียงแอบดังไปนิด

 

 

ขออนุญาตเจาะลึกในส่วนของอุปกรณ์เสริมนี้อีกครั้ง เนื่องจากว่าอุปกรณ์เสริมก็เหมือนไม้เด็ดประจำเกม Ace Angler: Fishing Spirits เลยก็ว่าได้ ซึ่งสำหรับผู้เขียนแล้วมองว่าอุปกรณ์นี้สามารถประกอบและใช้งานได้ง่ายมาก เพียงแค่ผู้เล่นใส่จอยคอนข้างที่ต้องการลงไปในอุปกรณ์ที่มีรูปร่างคล้ายกับคันเบ็ด จากนั้นก็นำอุปกรณ์ที่คล้ายกับรอกไปใส่ตามจุดที่กำหนดไว้อีกทีหนึ่ง โดยจุดที่ผู้เล่นสามารถใส่รอกลงไปได้ก็จะมี 2 จุด ซึ่งจะรองรับการใส่จอยคอนทั้ง 2 ข้างนั่นเอง นั่นแปลว่าหากผู้เล่นมีอุปกรณ์เสริมจำนวน 2 อัน ก็สามารถใช้งานได้กับจอยคอนทั้ง 2 ข้างและเล่นกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ทันที

 

อย่างไรก็ตามในส่วนของอุปกรณ์เสริมจอยคอนที่ทำมาให้เราได้เล่นกัน ก็ดูจะสมจริงไปเล็กน้อยด้วยเสียงของรอกที่ทำให้เหล่าพ่อบ้านไม่สามารถแอบคุณภรรยาเล่นเกมนี้ตอนกลางคืนได้แน่นอน (ฮา...)

 

มีโหมดให้เล่นเยอะ จัดปาร์ตี้เรียกเสียงหัวเราะได้เต็มที่

 

 

อีกจุดหนึ่งที่ผู้เขียนมองว่าเป็นจุดเด่นของเกม Ace Angler: Fishing Spirits รวมไปถึงเป็นจุดเด่นของเกมฟรี Nintendo เลยก็ว่าได้นั่นก็คือ เกมนี้เป็นเกมสำหรับครอบครัว เกมสำหรับปาร์ตี้ 100% เพราะเกมนี้รองรับจำนวนผู้เล่นมากถึง 4 คน นั่นแปลว่าเพียงแค่ผู้เล่นมีจอยคอนแค่ 4 อัน (ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมก็ได้) ผู้เล่นก็สามารถเปิดตี้ตกปลาสร้างความหรรษา และหัวร้อนได้ในทันที ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนยกนิ้วให้ 2 โป้งเลยครับ

 

 

ในขณะเดียวกันเกมนี้ก็มีโหมดให้เลือกเล่นจำนวนมาก โดยจะแบ่งออกเป็น 4 หมวดหลัก ๆ ก็คือ Legends of the Poisoned Seas หรือโหมดเนื้อเรื่อง ที่ผู้เล่นจะได้ผจญภัยไปตามด่านต่าง ๆ และติดตามเนื้อเรื่องที่น่าสนใจมากมาย , Ace Angler+ โหมดตู้เกมอาเขตที่ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นเพื่อสะสมเหรียญและอัปเกรดตู้อาเขตของผู้เล่นได้ , Online Ultimate Angler Competition หรือโหมดประชันฝีมือออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลก (จำเป็นต้องสมัครสมาชิก Nintendo Switch Online) และ Ace Angler Party โหมดปาร์ตี้ที่จะมีโหมดย่อย ๆ ให้เลือกเล่นอีกเพียบ ซึ่งโหมดที่ผู้เขียนได้ระบุไว้ทั้งหมดนี้ “ผู้เล่นสามารถเล่นพร้อมกันได้ตั้งแต่ 1-4 คน” ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมปาร์ตี้ที่แท้จริงอีกหนึ่งเกมเลยครับ

 

ระบบกาชา ที่จะเติมเต็มอควาเรียมของคุณให้สมบูรณ์แบบ

 

 

แม้ว่าเกม Ace Angler: Fishing Spirits จะเป็นเกมอาเขตที่ชวนผู้เล่นมาตกปลาแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเกมนี้จะไม่มีเนื้อเรื่องที่ทำให้ผู้เล่นได้ติดตามกันเลย โดยนอกจากโหมดการเล่นเกมในโหมด Legends of the Poisoned Seas เกมนี้ยังมีเนื้อเรื่องใหญ่ที่ครอบคลุมทุก ๆ องค์ประกอบเอาไว้ด้วยนั่นก็คือ ผู้เล่นเดินทางมายังอควาเรียมที่ยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้เนื่องจากยังไม่มีปลาเพียงพอใส่เข้าไปในตู้ให้ทุกคนได้รับชมกัน ดังนั้นหน้าที่ของผู้เล่นก็คือการเข้าเล่นโหมดต่าง ๆ เพื่อเก็บสะสมตั๋วและเหรียญ มาใช้สำหรับสุ่มกาชาหาปลาเข้าตู้ เติมเต็มอควาเรียมที่ว่างเปล่าให้ละลานตาไปด้วยปลานานาชนิด และแน่นอนว่าปลาที่เราจะได้พบเจอนั้นก็ไม่ได้มีแค่ถิ่นกำเนิดเดียว แต่จะมีปลาให้ผู้เล่นได้พบเจอหลายร้อยชนิดจากถิ่นกำเนิดที่หลากหลายแบบ ซึ่งผู้เขียนมองว่าองค์ประกอบนี้เป็นการประยุกต์ใช้ระบบกาชา เข้ากับเนื้อเรื่อง และเกมเพลย์ได้อย่างชาญฉลาดครับ

 

สรุปรีวิว

 

 

Ace Angler: Fishing Spirits เป็นเกมปาร์ตี้ตกปลาที่เล่นได้สนุกสนาน รองรับการเล่นกับเพื่อนแบบ Local หรือแบบ Multiplayer พร้อมกราฟิกที่น่ารักน่าหยิก แต่เกมเพลย์แม้ว่าจะมีหลายโหมด มีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วก็ยังเน้นแข่งจับปลาวัดปริมาณ หรือความเร็วเป็นหลัก ซึ่งเมื่อเล่นไปนาน ๆ ก็อาจจะเนือย ๆ ได้

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เล่นได้ทั้งแบบพกพา , จอยคอน หรืออุปกรณ์พกพา

- เกมเพลย์ที่สนุกสนาน เล่นกับเพื่อน หรือครอบครัวก็สนุก

- กราฟิกที่ทำออกมาได้ลงตัวระหว่างความน่ารัก และความสมจริง

 

ข้อสังเกต

- แม้จะมีโหมดหลากหลาย และมีความพยายามในการดัดแปลงรูปแบบการนำเสนอ แต่สุดท้ายเกมเพลย์หลัก ๆ ก็คือการจับปลาที่แข่งกับเวลา หรือแข่งกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วยแต้มต่าง ๆ

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง