กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
10-04-2022 10:02 view : 2275
[รีวิว] Animal Crossing: New Horizons - Happy Home Paradise มัณฑนากรผู้สร้างสวรรค์แดนพักร้อนของเหล่าสัตว์ตัวจิ๋ว

 

ในปี 2020 ที่ผ่านมา Animal Crossing: New Horizons ได้สร้างกระแสพูดถึงในวงกว้างด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นการวางผังเมืองที่มีอิสระมากขึ้น และอัปเดตฟรีต่างๆ ที่มาพร้อมเทศกาลสนุกๆ ตลอดทั้งปี และล่าสุดก็ยังมีสิ่งใหม่อย่าง DLC ในชื่อ Happy Home Paradise มาให้เราได้เลือกซื้อกันด้วย ซึ่งการเปิดตัวเนื้อหาเสริมครั้งนี้ก็ยิ่งน่าตื่นเต้นเข้าไปอีกเพราะเกมเพลย์ที่ใส่เข้ามานั้นมันมีความสำคัญเทียบเท่ากับเกมย่อยๆ เกมหนึ่งกันเลยทีเดียวครับ

 

ฟังจากชื่อแล้ว Happy Home Paradise ก็ดูเหมือนกับเกมภาคเสริมจากยุค Nintendo DS เมื่อหลายปีก่อนใช่ไหมครับ ซึ่งเราก็สามารถพูดตรงๆ ได้ว่า DLC นี้ ได้หยิบยกไอเดียจากเกมภาคนั้นมาใช้ในรูปแบบของเรื่องราวเสริมบนแผนที่ใหม่ พร้อมกับเหล่าตัวละครใหม่ และแมคานิกใหม่ๆ เรียกได้ว่าใหม่กันไปหมด และยังเข้ากับไอเดียเกมภาค New Horizons ที่มอบอิสระให้กับเราอย่างลงตัวด้วย และวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดนำความประทับใจมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันที่นี่เช่นเคย

 

 

ภาพที่เห็นนี่ไม่ใช่เกมเดอะซิมส์ แต่เป็นอนิมอลครอสซิ่งจริงจริ๊ง

 

【สวรรค์พักร้อนในหมู่เกาะอันห่างไกล】

 

เมื่อทำการเปิดใช้งานเนื้อหา Happy Home Paradise ปุ๊บ ตัวละคร Lottie จะปรากฏตัวขึ้นมาบนเกาะของเราและเชิญชวนเราไปร่วม 'ทำงานพิเศษ' กับพวกเธอที่หมู่เกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งจะสามารถเดินทางไปได้ด้วย Dodo Airlines จากนั้นก็จะเข้าสู่เนื้อเรื่องที่แยกออกมาจากเกาะหลักเลยโดยสิ้นเชิง ซึ่งผู้เล่นจะได้รับหน้าที่เป็น 'นักออกแบบรีสอร์ตพักร้อน' โดยในเกาะใหม่จะมีเมือง Hub World เล็กๆ ที่เหล่าสัตว์ตัวจิ๋วจะเข้ามานั่งเล่นตามชายหาด เมื่อเราเข้าไปคุยกับพวกเขาปุ๊บก็จะได้รับธีมมาว่าต้องการบ้านแบบไหน หากเรารู้สึกอยากทำก็พาไปเซ็นสัญญากันได้เลย

 

บรรยากาศของเกาะนี้จะมีความเป็นรีสอร์ตท่องเที่ยวสูงมาก มีมุมสวยๆ ให้เราได้ถ่ายรูปกันเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นทางลอดใต้หินซุ้มประตู เสาโรมัน รวมไปถึงมีไอเทมเถาวัลย์ให้เราเก็บไปใช้ที่เกาะของตัวเองได้ ซึ่งเจ้าเถาวัลย์นี้เองก็จะมีประโยชน์ตรงที่เราจะปีนขึ้นลงหน้าผาได้แบบไม่ต้องพึ่งการหยิบบันได เช่นเดียวกับมอสเรืองแสงที่จะส่องสว่างเวลากลางคืนนั่นเองครับ

 

 

 

ในภาคนี้ Hub World ก็จะเป็นเกาะกว้างๆ ที่สังเกตได้ว่าจะมีตึกร้างอยู่เต็มไปหมด ตรงนี้ขอบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ เพราะเมื่อเราทำภารกิจให้กับสัตว์ที่เดินทางมาหารีสอร์ตแห่งนี้ไปสักพัก Lottie จะเริ่มมอบหมายงานใหญ่ๆ ให้เราได้ออกแบบกัน มีทั้งห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน หรือโรงพยาบาล ซึ่งจะมีเลย์เอาต์อาคารแตกต่างกัน บางที่มีห้องสองชั้น หรือยกตัวอย่างโรงพยาบาลที่จะมีห้องตรวจแยกกับวอร์ดคนไข้ ความเจ๋งก็คือเมื่อเราสร้างเสร็จจะสามารถใช้งานจริงได้ด้วยนะ

 

【รับบทผู้สร้าง】

 

ระบบการสร้างของ Happy Home Paradise จัดได้ว่าแตกต่างกับเกมภาคหลักโดยสิ้นเชิง เริ่มต้นจากผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ว่าเราจะนำบ้านไปตั้งตรงไหนจากแผนที่ 48 แบบ ซึ่งจะลักษณะแตกต่างกันเช่นเกาะบนชายหาด, บ้านริมทะเลที่มีท่าเรือ หรือใครอยากจะให้ไปอยู่กลางป่าก็มีเหมือนกัน (ทะเลทรายก็ยังมี!) จากนั้นจะเลือกปรับได้ว่าต้องการเวลา - สภาพอากาศกับฤดูแบบไหน เรียกง่ายๆ คือใครชอบหน้าร้อนทั้งปี หรืออยากให้มีออโรร่าเวลากลางคืนไว้นั่งชมตลอดก็กดจิ้มตามใจชอบ พอเลือกจนสมใจก็จะพากันไปที่ไซต์ก่อสร้าง

 

เมื่อถึงไซต์ก่อสร้างปุ๊บ ความสนุกก็จะเริ่มต้นขึ้น โดยเราสามารถลากวางบ้านไปตามช่องที่ต้องการได้ทันที จับย้ายวางได้เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์เลย และยังมีฟังก์ชั่นการปูพื้นทางเดิน, รั้ว และต้นไม้ให้เหมือนเดิม แต่ใช้ง่ายขึ้นเพราะว่าลากได้เหมือนกัน ตรงจุดนี้ต้องบอกเลยว่าหากนำไปใช้ในเกาะตัวเองได้ก็น่าจะทุ่นเวลาการออกแบบได้เยอะ แต่เสียดายเล็กน้อยที่เราจะไม่สามารถปรับหน้าดิน วางแม่น้ำ หรือตกแต่งหน้าผาได้เพราะทุกเลย์เอาต์มีการตกแต่งมาให้ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วนั่นเอง ส่วนในบ้านเองก็จะมีเมนูตกแต่งคล้ายของเดิมเลย โดยจะมีเอฟเฟคเสียงกับสีไฟเข้ามาให้เลือกใช้ บางคนอยากทำบ้านสไตล์ EDM ก็จัดการตามใจชอบ ตราบใดที่เราวางเฟอร์นิเจอร์ที่พวกเขาต้องการครบแล้ว ยกตัวอย่างเช่นเราเกิดเหม็นขี้หน้าตัวไหนขึ้นมาก็ทำบ้านโล่งๆ แต่วางของเอาไว้ข้างในครบก็ผ่านภารกิจ

 

 

 

 

เจ้าไก่ตัวนี้อยากได้ห้องที่ตื่นนอนตอนเช้าแล้วสดชื่นก็ต้องอยู่ริมทะเลซะ

 

สำหรับสัตว์ตัวจิ๋วที่เราจะสามารถสร้างบ้านได้ก็คือ 'ทุกตัวละคร' เลย โดยแต่ละตัวจะมานั่งเล่นบนชายหาดแบบสุ่ม ผมมองว่าตรงนี้ดูเป็นเรื่องดีเพราะว่าในกรณีที่เรามีสัตว์ในเกาะหลักครบแล้วยังอยากมีตัวอื่นๆ เพิ่ม เราก็เพียงแค่สร้างบ้านให้พวกเขา จากนั้นก็มาเยี่ยมเยียนกันที่บ้านพักร้อนได้เลยตลอดทั้งปี แม้ว่าเรื่องของการมีปฏิสัมพันธ์อาจจะไม่ได้มีความละเอียดเท่ากับเกมภาคหลัก (ที่สามารถจำวันเกิดของเรา หรือสร้างความสนิทสนมได้) แต่อย่างน้อยก็มีอะไรให้เราได้พูดคุยหรือจับมาถ่ายรูปเล่นๆ สวยๆ ได้เหมือนกัน

 

เมื่อเล่นไปสักพัก ความสนุกอีกอย่างก็จะบังเกิด นั่นคือเราจะสามารถจับเพื่อนบ้านสองตัวเข้ามาอยู่ด้วยกันในบ้านเดียวกันได้ เหมาะสำหรับใครที่อยากทำคู่จิ้นน่ารักๆ เช่นเสือสองตัวที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน ก็มาอยู่ด้วยกันในบ้านหลังใหญ่อย่างลงตัว หรือตัวละครพิเศษที่จะเสกมาผ่านโทรศัพท์ Amiibo ข้างๆ Lottie ได้ ในบางตัวอาจจะยกครอบครัวมาพักกันทั้งหลัง รวมถึง 4 ตัว!

 

 

【ความสนุกอยู่ตรงที่ฟีเจอร์ใหม่ๆ】

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับ Happy Home Paradise ก็คือในเมื่อเนื้อหาเสริมนี้เน้นการแต่งบ้าน ดังนั้นของเล่นใหม่จะเป็นพวกเฟอร์นิเจอร์ที่น่าสนใจหลายต่อหลายเซ็ตเลยครับ ซึ่งทุกครั้งที่เราเริ่มตกแต่งรีสอร์ตให้สัตว์ตัวไหน ก็จะมีการปลดล็อคเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นให้เราได้เลือกใช้หรือจะมิกซ์แอนด์แมทช์กับสิ่งที่ปลดล็อคมาแล้วก็ได้ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงิน Bells เลย ใครอยากวางตรงไหนจิ้มเลือกปุ๊บจะปิ๊งขึ้นมาบนหน้าจอทันที แถมยังเลือกแพทเทิร์นกันได้เองด้วยเหมือนกัน ตรงนี้จะดีตรงที่เราจะเห็นของแปลกๆ หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นต้นเบาบับแบบแอฟริกัน, ชุดโรงพยาบาล หรือชั้นวางของไว้โชว์สวยๆ เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ร้านกาแฟ

 

 

เรียบหรูดูมีสไตล์ด้วยฉากกั้นห้อง

 

 

ใช้ไอเทมผ้าขัดถูไว้ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีเอฟเฟคสวยๆ วิ๊งวับออกมา

 

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ผู้เล่นยังมีของเล่นใหม่นั่นคือเครื่องมือการปรับขนาดของบ้าน โดยปกติบ้านทุกหลังจะมาพร้อมกับขนาด 6x6 ที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่รอบนี้เราสามารถปรับความกว้างความยาวให้เป็นทรงอื่นๆ ได้ด้วย ใครอยากทำบ้านแบบมินิโฮม หรือจะทำห้องที่โอ่อ่ากว้างขวางก็เลือกสเกลกันได้ แต่ที่เป็นสิ่งใหม่ก็คือไอเทม 'เสา' และ 'ผนังกั้น' ที่จะช่วยให้บ้านเรามีมิติและมีความสมจริงมากขึ้นเหมือนกับบ้านคนจริงๆ เอาไว้จัดภายในให้ดูเหมือนบ้านทรงตัวแอล เท่านั้นไม่พอเนื่องจากการที่เราเดินทางมาเกาะใหม่แห่งนี้เป็น 'การทำงานพิเศษ' ดังนั้นทุกๆ จ๊อบที่เราปิดงานไป Lottie จะมอบเงินสกุล Poki ไว้จับจ่ายใช้สอยด้วย ซึ่งจะเป็นเงินที่ใช้ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่จะไม่มีขาย (หรือหายาก) ในเกาะหลัก อย่างเช่นเฟอร์นิเจอร์ที่ปลดล็อคพร้อมกับการสร้างร้านค้า หรือช็อคโกแลต ที่เราจะกล่าวไปในบทต่อไป

 

【แล้วก็ได้อะไรกลับไปเยอะ】

 

สินค้าจาก Happy Home Paradise เกือบทั้งหมดจะนำกลับมาใช้ที่บ้านของเราได้ เช่นการทำผนังและเสา หรือเฟอร์นิเจอร์หายากต่างๆ แต่ที่เจ๋งกว่านั้นก็คือช็อคโกแลต เพราะเมื่อเราซื้อไปฝากเพื่อนบ้านบนเกาะเราปุ๊บ พวกเขาจะอยากตามเรามาสร้างสวรรค์พักร้อนด้วยเหมือนกัน และเมื่อเรามีชื่อเสียงมากพอในเกาะเสริม Tom Nook ก็จะมอบสิทธิ์พิเศษในการรีโนเวตบ้านของเพื่อนบ้านในเกาะเราด้วย! เรียกได้ว่ามอบความอิสระให้แบบเต็มพิกัดกันเลยทีเดียว

 

 

【สรุป】

 

Animal Crossing: New Horizons - Happy Home Paradise เป็นส่วนเสริมราคาย่อมเยาที่มาพร้อมกับคอนเทนต์ให้เราได้เล่นวนเวียนกันไปอีกหลายชั่วโมง แต่ขณะเดียวกันหัวใจหลักของมันคือการตกแต่งบ้านเฉยๆ หากเราไม่ได้เป็นสายตกแต่งจริงๆ อาจจะพบว่ามันค่อนข้างจำเจและล้มเลิกไปกลางทาง ทั้งนี้สิ่งที่มาพร้อมกับ DLC อย่างฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือภารกิจสร้างบ้านแปลกๆ ก็ทำให้เราได้ปลดปล่อยจินตนาการ และยังนำภูมิปัญญากลับไปใช้ที่บ้านได้ด้วย เรียกง่ายๆ ก็คือคุ้มและช่วยเปลี่ยนบรรยากาศไปได้เยอะเลย

 

 

สำหรับใครที่สนใจอยากเล่น DLC เสริมชุดนี้ ก็สามารถเข้าไปเป็นเจ้าของผ่าน Nintendo eShop ได้แล้วในราคา $24.99 เท่านั้น และแน่นอนว่าจะต้องมีตัวเกมหลักก่อน โดยผู้ที่เป็นสมาชิก Nintendo Switch Online: Expansion Pack จะได้รับสิทธิ์พิเศษในการดาวน์โหลดได้ฟรีตลอดอายุการใช้งานด้วยเหมือนกัน จัดได้ว่าเป็นดีลเด็ดที่คุ้มค่า ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกบ้างนั้น ว่าแล้วอย่าลืมติดตามกันที่นี่เช่นเคยครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คุณแม่ชาวญี่ปุ่นวัย 77 ปีทำหนังสือบทสรุป Animal Crossing แบบจดด้วยมือ
ลูกสาวเผย มีการตั้งแก๊งค์มาเล่นเองกับญาติวัย 70 - 80 ด้วยเหมือนกัน
มาดูกัน! แฟนคลับใช้ Animal Crossing ทำฉากเปิด Chainsaw Man
ไม่เป๊ะมากขนาดนั้นแต่ว่าก็ใช้ได้อยู่นะ
สั่งลา! ปล่อยไอเทมอีเวนต์ Animal Crossing: New Horizons ครั้งสุดท้าย
ต้อนรับเทศกาลปามะเขือเทศในประเทศสเปน
เราจะเล่นเกม Animal Crossing: New Horizons ได้ถึงปี 2060 เท่านั้น
การค้นพบใหม่สุดแปลก แต่ใครจะเล่นไปถึงตอนนั้นบ้างไหมนะ