กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
23-03-2020 14:32 view : 16478
[รีวิว] Animal Crossing: New Horizons บุกเบิกอาณานิคมสัตว์ตัวจิ๋ว ผลงานชิ้นโบว์แดงที่ผู้เล่นเก่าและใหม่จะต้องหลงรักซีรี่ส์นี้จนถอนตัวไม่ขึ้น

 

ท่ามกลางสถานการณ์โลกอันน่าเศร้าหมองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไวรัส ภัยพิบัติ หรือภาวะโลกร้อน (โดยเฉพาะในเมืองไทยนี้เอง) แน่นอนว่าทุกคนคงมีความรู้สึกที่อยากจะโยนทุกอย่างทิ้งไปแล้วตะโกนดังๆ ว่า 'พักก่อน!' กันบ้างใช่ไหมครับ แต่กระนั้นแล้วความเป็นจริงก็ช่างแสนโหดร้ายเพราะว่าหน้าที่ การงาน ภาระติดพันอื่นๆ หรือเงิน ยังคอยเตือนใจเราเสมอว่าชีวิตทุกคนต้องดำเนินต่อไป

 

ด้วยช่วงเวลาการวางจำหน่ายที่เหมาะเจาะ Animal Crossing: New Horizons เป็นดั่งน้ำทิพย์ชะโลมใจให้แฟนคลับสาย Nintendo ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ได้อย่างแท้จริง ซึ่งระบบการเล่นที่เปิดกว้างมากขึ้นก็ทำให้โลกในอุดมคติเป็นตามที่เราปรารถนา และก้าวแรกที่เราลงไปเหยียบเกาะนิรนามแห่งนี้ ก็ไม่ต่างกับการก้าวเท้าสู่จินตนาการของเราไปหนึ่งก้าวแล้วครับ โดยวันนี้พวกเราก็จะมาดูกันว่า Animal Crossing: New Horizons มีดีอย่างไร ทำไมทุกคนถึงตื่นเต้นกันจังนะ?

 

【ไม่เพียงแค่ผู้อาศัย แต่ให้เราเป็นผู้บุกเบิก】

 

 

New Horizons จะพาเราขึ้นเครื่องบินลัดฟ้าไปสู่เกาะร้างแห่งหนึ่งร่วมกับเพื่อนบ้านสัตว์ตัวจิ๋วอีกสองตัว แต่ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง คุณลุงแรคคูนเจ้าของทัวร์ Tom Nook จึงตัดสินใจให้เราเป็นตัวแทนชุมชนในการออกสิทธิ์ออกเสียง รวมไปถึงสอนทักษะให้เราหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการหาที่สร้างอาคารบ้านเรือน ปูอิฐทางเดิน หรือขุดคลอง ต่างจากเกมภาคก่อนๆ ที่สถานที่เหล่านั้นจะถูกเกมกำหนดมาให้อยู่แล้ว ซึ่งใครที่ชอบบทบาทนายกเทศมนตรีในภาคที่แล้วก็น่าจะชอบมากขึ้น

 

 

ไปหาที่ตั้งบ้าน (เตนท์) ของตัวเองกันได้เลย แถมยังสามารถเลือกที่ตั้งให้เพื่อนบ้านได้ด้วย

 

【 จุดเด่นก็คืออิสระที่มีมากขึ้น พร้อมด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย】

 

 

ในส่วนของเกมเพลย์กิจกรรมทั่วไปเช่นตกปลา จับแมลงยังอยู่ครบครัน แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คืออิสระในการแต่งเมืองอย่างที่ได้กล่าวไว้ว่าผู้เล่นจะมีโอกาสปูทางเดิน หาที่ตั้งสิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงยังสามารถนำเฟอร์นิเจอร์มาตั้งไว้ข้างนอกได้แล้ว ทำให้เมืองของเราดูแตกต่างจากเดิม อีกทั้งก่อนเริ่มเกมจะมีการแบ่งซีกโลกด้วย ดังนั้นใครที่อยู่ประเทศซีกโลกใต้เช่นออสเตรเลียก็จะมีฤดูกาลตามโลกความจริง ไม่รู้สึกขัดตา

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือระบบ Nook Miles ที่เป็นเหมือนการเก็บคะแนนสมาชิกที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามการทำกิจวัตรประจำวันเช่นถอนหญ้า พูดคุยกับเพื่อนบ้าน จับจ่ายใช้สอย หรือการคราฟต์ไอเทม (ที่เราจะพูดถึงในหัวข้อถัดไป) โดยคะแนนเหล่านี้จะสามารถนำมาปลดล็อคไอเทมหรือสิทธิ์การใช้งานระบบอื่นๆ เช่นเมนูลัดการใช้ไอเทม หรือเครื่องมือสร้างลายเสื้อผ้า ที่สำคัญยังมีตั๋วสำหรับไปเที่ยวเกาะลับด้วยนะเอ้อ

 

 

Nook Phone สมาร์ทโฟนอัจฉริยะที่เราจะได้รับในวันแรก

 

 

สิทธิ์ Nook Miles ที่จะเพิ่มความสนุกด้วยภารกิจสะสมคะแนน

 

【 ระบบคราฟต์】

 

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในเกมนี้ก็คือโต๊ะเครื่องมือ D.I.Y. ที่จะอยู่บริเวณศูนย์กลาง (Plaza) ของเมือง ที่เราจำเป็นต้องใช้อยู่บ่อยๆ เพื่อสร้างทั้งเครื่องมือ, เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งยาสำหรับแก้อาการตาบวมจากพิษผึ้ง (ฮา) ซึ่งแรกเริ่มเราสามารถสร้างสิ่งของได้เพียงเล็กน้อย แต่ตลอดเกมก็จะมีเพื่อนบ้านนำการ์ด D.I.Y. ที่เป็นสูตรการสร้างสิ่งของมาให้ด้วย (บางครั้งก็มาในรูปจดหมายในขวดริมทะเล)

 

มาถึงตอนนี้ เพื่อนๆ คงเกิดคำถามที่ว่า 'ถ้าอย่างนั้นแล้วเราจะหาวัตถุดิบมาจากไหน?' คำตอบก็คือเกาะของเรานั่นเอง! ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หรือหินต่างๆ เราก็สามารถขุดเจาะตัด นำพวกกิ่งไม้หรือแร่ธาตุมาประกอบเป็นไอเทมใหม่ๆ อย่างขวาน เบ็ดตกปลา เครื่องประดับตกแต่งเช่นมงกุฎดอกไม้ก็ได้ทั้งหมด และถ้าใครนั่งเครื่องไปเกาะลับก็สามารถไปขุดแงะแกะเกามาใช้เป็นวัตถุดิบได้ตามสะดวก

 

 

ภายหลังจะสามารถปลดล็อคสูตรสร้างเบ็ดตกปลาที่แข็งแรงขึ้นได้

 

【 รักกันจริงต้องไม่กลัวโดนดูดเวลา】

 

 

ซีรี่ส์ Animal Crossing เป็นที่ทราบกันดีถึงสมญานามในด้านเกมเพลย์การสูบเวลาชีวิต ซึ่งในภาคนี้แม้ว่าจะไม่มีเขตเมือง ร้านค้า หรือย่านชุมชนมาให้ตั้งแต่แรก (เพราะเราต้องสร้างเองกับมือ) แต่อย่างน้อยกิจกรรมใหม่ๆ และเสน่ห์เรื่องการใช้เวลาในโลกความจริงก็ทำให้เราสามารถสนุกกับมันได้เป็นปีๆ 

 

ทั้งนี้บางคนอาจจะเลือกที่จะตั้งค่าเวลาไปในอนาคตเพื่อเร่งความเจริญให้เกาะของตัวเอง นั่นก็ถือเป็นหนทางการเล่นหนึ่ง ทว่าคุณค่าของเกมก็อาจจะถูกลดทอนไปด้วยเหมือนกัน ThisIsGame Thailand จึงมองว่าถ้าเกิดเราอยากจะได้อรรถรสที่เต็มอิ่ม ขอให้ลองผ่อนคลายไปกับมันและอย่าไปเร่งจะดีกว่า

 

 

เราจะต้องอยู่กับแก๊งค์นี้ไปอีกนาน

 

【 กราฟิกและดนตรี】

 

 

ตัวเกมยังคงมีสเกลที่เทียบเท่ากับโลกของ New Leaf บนเครื่องเล่น 3DS แต่ขยายพื้นที่ให้กว้างมากขึ้น ดังนั้นอย่าเพิ่งคาดหวังกราฟิกว่าจะโดดเด่นหวือหวา อย่างไรก็ตามถือว่าพัฒนาจากแพลตฟอร์มพกพามาพอสมควรด้วยเอฟเฟคแสงและเงา หรือคลื่นน้ำกระทบฝั่ง ส่วนเพลงก็ยังออกแนวผ่อนคลาย แม้ว่าจะไม่ได้น่าจดจำมากแต่ช่วยให้เราฮัมไปอย่างเพลินๆ 

 

【 เกมจำลองชีวิตที่สมจริง แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศของโลกในอุดมคติชวนฝัน】

 

Animal Crossing: New Horizons เป็นเกมจำลองชีวิตเชิงสังคมที่มีความสมจริงด้วยระบบวันที่ และเวลาแบบ Real-time แต่กระนั้นแล้วธีมของเกมก็ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นโลกสุดแสนสโลว์ไลฟ์ในอุดมคติที่ไม่ต้องคิดอะไรมากและสามารถมีความสุขกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด แถมเพื่อนบ้านทุกคนก็มีนิสัยแตกต่างกันและช่วยให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างมันจับต้องได้ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่เพิ่ม (หรือลดลง) และความห่วงหาอาทรเวลาเราไม่เข้าไปเยี่ยมเยียนนานๆ


บางครั้งระหว่างที่เรากำลังเดินเล่นอยู่ เราอาจจะเห็นเพื่อนของเราเดินหิ้วกระเป๋าปิคนิคไปมาพร้อมนั่งลงจุ้มปุ๊ก (อนิเมชั่นท่านั่งน่ารักมาก) หรือถ้าเขากำลังจับแมลงอยู่ แต่เราดันไปจับตัดหน้าขึ้นมาก็มีน้ำโหเหมือนกัน ที่สำคัญยังรองรับระบบออนไลน์เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้ามาเยี่ยมชม ตกแต่งเกาะกันด้วย และพิเศษสำหรับภาคใหม่นี้โดยเฉพาะ เกมได้เพิ่มระบบ Local Multiplayer แบบแบ่งจอยมาให้เช่นกัน

 

 

เท่านั้นไม่พอในทุกๆ สัปดาห์ก็จะมี NPC พิเศษที่แวะเวียนมาสร้างสีสันด้วย เช่นคุณอูฐ Saharah ที่ชอบมาแบ่งปัน Wallpaper หายาก หรือจะเป็น K.K. Slider ที่จะมาคอนเสิร์ตแสดงสดตลอดทั้งวันเสาร์ (ภายหลังจากการเล่นเกมไปบางส่วน)

 

 

 

ชวนเพื่อนมาถ่ายรูปแปลกๆ ก็ได้เพราะตัวเกมมาพร้อมโหมดถ่ายรูปที่มีเครื่องมือเยอะพอตัว

 

【 บทส่งท้าย】

 

Animal Crossing: New Horizons เป็นภาคต่อที่สมการรอคอยแฟน Animal Crossing ซึ่งห่างหายกันไปนานกว่า 6 ปี และในอีกหลายสัปดาห์ หลายเดือน หรือหลายปีข้างหน้า ThisIsGame Thailand ก็คิดว่ายังคงมีอะไรอีกหลายอย่างที่รอเซอร์ไพรส์เราในโลกใบเล็กๆ แห่งนี้ที่จะเติบโตและอยู่เคียงข้างเรายามเหงาเสมอ แต่สำหรับใครที่ต้องการการเล่นอย่างมีเป้าหมายแบบ Story of Seasons ก็คงจะไม่เหมาะนักเนื่องจากฟังก์ชั่นของเวลาโลกความจริง จึงอาจทำให้รู้สึกรำคาญหรือขัดใจไปบ้าง

 

 

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเกมที่เราอยากฝากชีวิตอยู่ก็ขอเชิญมาสัมผัส Animal Crossing: New Horizons กันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปบนเครื่องเล่น Nintendo Switch ครับ สุดท้ายนี้หากมีข่าวสารความคืบหน้าใหม่ๆ อย่างไรพวกเราก็จะไม่พลาดนำมาฝากแฟนคลับกันที่นี่อีกครั้ง อย่าลืมติดตามกันนะครับ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวมข้อมูลสำหรับอีเวนต์ Wedding Season ในเกม Animal Crossing
กิจกรรมต้อนรับเดือนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความรัก
รีสอร์ต Sentosa เปิดให้คู่รักมาแต่งงานกันในเกม Animal Crossing
หลังจากมีการจัดทริปทัวร์รีสอร์ตในเวอร์ชั่นเกมกันไปก่อนหน้านี้
Animal Crossing: New Horizons ปล่อยวิดีโอทิ้งท้ายเดือนพฤษภาคม
จับแมลงหรือปลา หรือทำกิจกรรมกันให้ครบก่อนเข้าสู่เดือนมิถุนายน
เผยเงื่อนไขการออกจากหมู่บ้านของสัตว์ใน Animal Crossing
จากการขุดไฟล์ก็ทำให้พบถึงสูตรคำนวณที่น่าสนใจเกี่ยวกับ NPC เพื่อนบ้าน