กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_MakinoJou 
30-05-2023 23:00 view : 5160
[รีวิว] Diablo IV การกลับมาของมารดาแห่งอสูร เกมเนื้อเรื่องต่อจากภาค 3 ที่ห่างกันถึง 30 ปี


 

 

หลายคนน่าจะรู้จักเกมตระกูล Diablo กันอยู่แล้วว่าเป็นเกม RPG แนวยุคกลาง ที่มีธีมหลักเป็นแนว Dark Fantasy และปัจจุบันกำลังจะมีภาคใหม่เป็นภาคที่ 4 ซึ่ง Diablo IV นี้จะมีเนื้อหาต่อเนื่องจากภาคที่ 3 และถูกพัฒนาโดย Blizzard เช่นเคย โดยจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มิถุนายน 2023 ที่จะถึงนี้ ผ่านช่องทาง Battle.Net ของ Blizzard Entertainment แต่ก่อนหน้านั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างสำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเกมนี้มาก่อน

 

ภาพรวมของเกม Diablo IV

 


Diablo IV เป็นเกมแนว RPG Open World ที่มีธีมเป็น Dark Fantasy เป็นโลกที่มืดมิดหลังจากถูกปีศาจจากขุมนรกโผล่ออกมาปกคลุมโลก เราเป็นนักผจญภัยคนหนึ่งที่หลงเข้ามาพัวพันกับเรื่องต่าง ๆ ของปีศาจจนเกิดเป็นเนื้อเรื่องในภาคนี้ ตัวเกมมีให้เลือก 5 อาชีพตามโรลต่าง ๆ เน้นการทำเควสต์ตามเนื้อเรื่องทั้งเควสต์หลักและเควสต์รอง เก็บเลเวลตัวละครให้เก่งขึ้นเพื่ออัปสกิลใหม่ ๆ หาของสวมใส่ที่ดียิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ สามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม รวมไปถึงการร่วมมือกับผู้เล่นอื่นในโลกออนไลน์ได้ มีคอนเทนต์ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงดันเจี้ยนเพื่อฟาร์มของหรือทำเควสต์ การทำอีเวนท์ที่เกิดขึ้นเฉพาะจุดบนแผนที่โลก หรือแม้แต่การล่าเวิลด์บอสสุดแข็งแกร่งเพื่อรับของรางวัลที่ดีเยี่ยมครับ

 

เนื้อเรื่องของ Diablo IV

 


เปิดเกมมาเราจะได้เห็นคัตซีนเกี่ยวกับโจรล่าสุสานที่ได้บุกเข้าไปยังสถานที่ลี้ลับแห่งหนึ่งที่เชื่อว่ามีขุมสมบัติมากมายรอพวกเขาอยู่ แต่พอเข้าไปถึงจุดที่ลึกที่สุดกลับพบว่าภายในมีอะไรบางอย่างคล้ายพิธีกรรมรอพวกเขาอยู่ และนั่นคือพิธีกรรมที่ได้นำพา Lilith มารดาแห่งอสูรให้กลับมายังโลกมนุษย์อีกครั้งหลังจากผ่านไปหลายสิบปี และเธอไม่ได้มาคนเดียว แต่ยังขนกองทัพปีศาจจากนรกหรือก็คือลูก ๆ ของเธอตามติดมาด้วยเป็นกองทัพนับหมื่นนับแสนไปปกคลุมโลก ตัวเราจะเป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่พลาดท่าหลงเข้าไปในหมู่บ้านที่มีลัทธิบูชา Lilith ทำให้เราต้องโดนจับและถูกบังคับให้ดื่มเลือดของปีศาจ ถ้าเราอยากจะเอาชีวิตรอดให้ได้ก็มีเพียงแต่จะต้องกำจัด Lilith เท่านั้น ตัวเราจึงได้เดินทางและร่วมมือกับกลุ่มมนุษย์ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อกำจัดมารดาแห่งอสูรให้ได้

 

มีอาชีพให้เลือกเล่น 5 อาชีพ

 


• Barbarian - เป็นอาชีพสายทำดาเมจระยะใกล้และยังเป็นตัวชนให้กับเพื่อน มีจุดเด่นที่สกิลตะโกนที่ช่วย Buff เพื่อนและ Debuff ศัตรูได้ 

• Necromancer - อาชีพสาย Summon ที่ใช้มนต์ดำชุบชีวิตซากศพให้มาช่วยต่อสู้ มีสกิลเกี่ยวกับการควบคุมความมืด เลือดและกระดูกได้

• Sorcerer - นักเวทย์ประจำเกม ใช้เวทย์เกี่ยวกับธาตุต่าง ๆ ได้ มีการโจมตีที่รุนแรงทั้งเป้าเดี่ยวและหมู่ เป็นตัวดาเมจหลักของเกม

• Rogue - อาชีพที่มีจุดเด่นด้าน Movement และความเร็ว เคลื่อนที่ได้ไวและโจมตีเป้าเดี่ยวได้แรง เป็นอาชีพที่เหมาะกับคนอยากจบเกมเร็ว ๆ

• Druid - เป็นอาชีพลูกผสมที่ทำจุดเด่นของทุกอาชีพได้ดีทั้งหมด แต่ต้องพึ่งไอเทมและเลเวลค่อนข้างเยอะ ตัวเลทเกมที่จะเล่นยากในช่วงแรก

 

เกมเพลย์หลัก

 


ในส่วนของเกมเพลย์นั้นผู้เล่นจะสามารถควบคุมตัวละครได้ด้วยการใช้เมาส์คีย์บอร์ดหรือจะใช้จอยในการเล่นก็ได้ มุมมองของเกมจะเป็นแบบ Bird's-eye view หรือมุมมองจากบนฟ้า มีหน้า UI คอยแสดงปริมาณ HP และ Mana อยู่บริเวณซ้ายและขวาของหน้าจอ สามารถใช้สกิลได้ทีละ 6 ช่อง โดยผู้เล่นสามารถจัดการเลือกได้ว่าจะใส่สกิลอะไรเข้ามาบ้างหลังจากอัปเลเวล มีปุ่ม Dash พื้นฐานที่ไม่ต้องอัปสกิลหลบเพิ่ม ช่วยให้ผู้เล่นใช้หลบสกิลต่าง ๆ ของศัตรูได้ และยังมีขวดยาที่ใช้ปั้มเลือดได้จำนวน 4 ขวดในแรกเริ่ม (สามารถเพิ่มได้) เป็นยาปั้มพื้นฐานที่หากใช้จนหมดจะใช้ต่อไม่ได้จนกว่าจะเก็บขวดยาที่ดรอปตามพื้นจากการต่อสู้กับศัตรู ดังนั้นการคำนวณการใช้ยาปั้มก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่เสมอในการเล่นเกมนี้ครับ

 

ฟาร์มอุปกรณ์สวมใส่ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

 


พอเป็นเกม RPG ย่อมมีเรื่องของอุปกรณ์สวมใส่เข้ามาเกี่ยวข้องกับความเก่งของตัวละครอยู่แล้ว เพราะค่าพลังต่าง ๆ ที่อยู่ในไอเทมจะถูกนำไปคำนวณเป็นดาเมจที่เราใช้สกิลและโจมตีศัตรู โดยอุปกรณ์ในเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 10 ส่วน ได้แก่ หมวก, เสื้อ, ปลอกแขน, กางเกง, รองเท้า, สร้อย, แหวนข้างซ้าย, แหวนข้างขวา, อาวุธหลักและอาวุธรอง ซึ่งถ้าตัวละครตัวไหนใช้อาวุธ 2 มือ ก็อาจจะกินพื้นที่อาวุธหลักและรองทั้ง 2 ช่อง หรือบางอาชีพอาจจะสามารถถืออาวุธรองได้ 2 ชิ้นก็ได้ โดยความแรร์ของอุปกรณ์นั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ขั้น ได้แก่ Normal ชื่อสีขาว, Magic ชื่อสีม่วง, Rare ชื่อสีเหลือง และ Legendary ชื่อสีส้ม เราจึงต้องฟาร์มอุปกรณ์มาใช้จากการลงดันเจี้ยนยาก ๆ หรือการล่าเวิลด์บอสที่ยากยิ่งกว่าการลงดันมาให้ได้เยอะ ๆ เพื่อให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งขึ้นครับ

 

มีสกิลให้เลือกอัปหลายสาย แถมยังรีเซ็ตง่าย

 


ในเรื่องของการอัปสกิลตัวละครนั้นค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องกังวลว่าถ้าอัปผิดไปแล้วจะต้องเกิดผลเสียจนต้องสร้างตัวละครใหม่หรือเปล่า บอกเลยว่าเกมนี้ทำได้สบาย ๆ ถ้าคุณไม่รู้ว่าสกิลไหนใช้ทำอะไรคุณก็แค่อัปแล้วมากดใช้ ไม่พอใจก็รีเซ็ตด้วยการใช้ Gold ไม่เท่าไหร่ (ถ้าเลเวลยังไม่สูงมาก) เพราะงั้นในช่วงแรกถ้าคุณยังค้นหาตัวตนอยู่ว่าควรเล่นสกิลอะไรบ้าง หรือชอบอะไรไม่ชอบอะไร แนะนำว่าให้คุณรีสกิลมาลองจนกว่าจะพอใจได้เลย เพราะค่าใช้จ่ายมันน้อยเหมือนไม่เสีย แถมอาชีพหนึ่งยังสามารถเล่นได้หลายสาย หลายวิธี แล้วแต่เราจะบิ๊วออกมาเป็นแบบไหน ภายใน Slot Skill ที่ใส่ได้ 6 ช่อง อย่างน้อยเราควรมองหาสกิลที่เข้ามืออย่างน้อย 6 อย่างไว้ใช้งานครับ แล้วที่เหลือจะอัปเป็น Passive หรือจะอัปสกิลอื่นเผื่อไว้เปลี่ยนใช้ตามสถานการณ์ก็ได้

 

แผนที่โลกค่อนข้างกว้าง มีอะไรให้สำรวจเยอะ

 


อย่างที่กล่าวไปในช่วงต้นว่า Diablo IV เป็นเกม RPG Open World ที่มีระบบแบบ Online Multiplayer ทำให้โลกที่เราเล่นนั้นกว้างใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดตัวและระยะเวลาที่เราต้องวิ่งไปถึงจุดหมาย รวมถึงได้บรรยากาศในการพบปะผู้เล่นอื่นที่เหมือนกับการเล่นเกม MMO นอกจากนี้ฉากและแผนที่ต่าง ๆ ยังถูกแบ่งสัดส่วนไว้ชัดเจนว่าจุดนี้คือส่วนไหน ชื่ออะไร มีมอนสเตอร์เลเวลเท่าไหร่ แถมแต่ละจุดยังมีดันเจี้ยนประจำแผนที่ ถ้าเราอยากสำรวจให้ครบหรือเก่งไว ๆ ก็ไม่ควรพลาดทุกดันเจี้ยนและอีเวนท์ของแผนที่นั้น ๆ เลย นอกจากนี้ยังมีระบบ Waypoint ที่เป็นเหมือนจุดวาร์ปให้เพื่อน ๆ เดินทางได้สะดวกขึ้นในกรณีที่เริ่มออกห่างจากเมืองหลวงไปเรื่อย ๆ และเจอหมู่บ้านที่เป็นเซฟโซน หรือถ้าเพื่อน ๆ อยากจะกลับมาทำธุระหรือรวมตัวกันกับเพื่อนที่เมืองหลวงก็สามารถวาร์ปกลับเมืองได้ทันทีด้วยปุ่ม ๆ เดียวครับ

 

เล่นกับเพื่อนผลลัพธ์ดีกว่าเดิม

 


Diablo IV ยังคงเป็นเกมที่คงผลลัพธ์ที่ดีเมื่อร่วมเล่นกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่แอดกันไว้ หรือร่วมแจมกับปาร์ตี้ของผู้เล่นอื่นในออนไลน์ โดยเปอร์เซ็นต์การได้รับ EXP และโอกาสในการดรอปของแรร์จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าการเล่นเพียงคนเดียว ทำให้การเล่นเป็นทีมนั้นจะดีกว่าการเล่นคนเดียวในทุก ๆ ด้าน เพียงแต่ว่าความเก่งของมอนสเตอร์ในแผนที่ก็จะสูงขึ้นเฉลี่ยตามเลเวลของคนในปาร์ตี้เช่นกัน ทำให้ผู้ที่มีเลเวลน้อยที่สุดในปาร์ตี้อาจจะสู้ได้ยากนิดหน่อย ทำให้ผู้เล่นไม่ควรแยกกันฟาร์มถ้าอยู่ในปาร์ตี้เดียวกัน เพราะนอกจากจะสู้คนเดียวไม่ไหวแล้ว การอยู่ห่างกันยังไม่ได้รับการแชร์ EXP อีกด้วย แต่ถ้ามองอีกแง่ก็ทำให้คนเลเวลสูงมาช่วยฟาร์มให้คนเลเวลน้อยอัปไวขึ้นเช่นกัน 

 

และนี่คือรีวิวของ Diablo IV เป็นยังไงกันบ้างครับ รู้สึกว่าน่าเล่นกันบ้างหรือเปล่า ใครที่เป็นแฟน Diablo อยู่แล้วบอกเลยว่าไม่ผิดหวังครับ ระบบไหนที่ดีอยู่แล้วเขาก็เก็บรักษาไว้อย่างดี แถมยังแก้ไขจุดบกพร่องจากภาคก่อน ๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม Diablo จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มิถุนายน 2023 ที่จะถึงนี้ ผ่านช่องทาง Battle.Net ของ Blizzard Entertainment มาเล่นกันเยอะ ๆ นะครับ

 

เว็บไซต์ทางการ : https://diablo4.blizzard.com

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

Facebook

TikTok

 

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Dragonheir: Silent Gods มหากาพย์ตำนานเทพมังกร
เกม Strategy RPG บนโลกแฟนตาซี Open-world กราฟิกสุดงาม
เผย Tier List เกม Tower of God: New World
ตัวไหนดี ตัวไหนเก่ง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไต่หอคอยพระเจ้า
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด