กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
19-09-2022 15:00 view : 759
[รีวิว] Disney Dreamlight Valley – ถึงเวลาออกท่องโลกมหัศจรรย์กับเหล่าตัวละครดังจาก Disney เกมแนวจำลองชีวิตและการเดินทาง ทำเควส สำรวจโลกที่มีเซอร์ไพรส์รออยู่มากมาย

 

Disney Dreamlight Valley เป็นเกมที่จะพาผู้เล่นเข้าไปยังโลกของ Disney ที่มีชื่อว่า Dreamlight Valley ซึ่งครั้งหนึ่งเมืองนี้เคยสดใส และเต็มไปด้วยความสุข จนมาวันหนึ่งผู้ดูแลเมืองได้หายตัวไป และมีเหล่า Night Thorn ของ The Forgetting เข้ามารุกรานจนทำให้โลกที่สดใสใบนี้กลับหม่นหมองไม่เหลือเค้าเดิมเลยแม้แต่น้อย แต่คุณคือผู้ที่จะมากอบกู้โลกใบนี้ด้วยการผูกมิตรไมตรี , ทำเควสจากเหล่าตัวละครที่คุ้นหน้า และใช้ชีวิตสุดชิลล์ภายในเมืองแห่งนี้ เพื่อทำให้ Dreamlight Valley กลับมาสดใสอีกครั้ง

 

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปใช้ชีวิตสุดชิลล์ และทักทายกับเพื่อนเก่าที่คุ้นหน้าคุ้นตามากมายภายในเกม Disney Dreamlight Valley แล้ว และก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PC ระหว่างวันที่ 15 - 18 กันยายน 2565 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

 

กราฟิกการ์ตูนสดใสสไตล์ Disney น่ารักน่าหยิก

 

 

เรียกได้ว่าตอนแรกที่เห็นการโปรโมตเกม Disney Dreamlight Valley ผู้เขียนหมายมั่นปั้นมือไว้เลยว่าเกมนี้จะต้องเป็นเกมสดใสมุ้งมิ้งแน่นอน แต่เมื่อเข้าเกมไปปุ๊ปผู้เขียนแทบตกเก้าอี้ เพราะว่าบรรยากาศภายในเกมนั้นแอบน่ากลัวอยู่ไม่น้อย ภาพฝันที่ผู้เขียนวาดไว้ว่าจะต้องเป็นดินแดนที่สดใส กลับกลายเป็นแอบหลอนอยู่พอสมควร แต่นี่แหล่ะคือหน้าที่ของผู้เล่นที่จะต้องกอบกู้คืนความสดใสของ Dreamlight Valley ให้กลับมาเหมือนเดิมให้ได้

 

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าโลกในตอนแรกของ Dreamlight Valley จะดูหม่นหมอง และมืดมนไปบ้าง แต่ดีไซน์ภาพรวมของโลกใบนี้ก็ยังคงความเป็นสไตล์ Disney ไว้ได้เป็นอย่างดีด้วยภาพการ์ตูน 3 มิติ และเมื่อสิ่งที่เรียกว่า Night Thorn เริ่มถูกถอนออกไปเรื่อย ๆ ผู้เล่นทำภารกิจไปเรื่อย ๆ เพื่อฟื้นฟูโลกใบนี้ สิ่งที่ตามมาก็คือ Dreamlight Valley กลับมาสดใสเหมือนเดิม และความสดใสนี้ทำให้เราได้เห็นองค์ประกอบภายในเกมที่น่ารักน่าหยิกมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยรวมแล้วผู้เขียนประทับใจกับกราฟิกที่ใช้ภายในเกมนี้อย่างมาก เพราะกราฟิกที่ใช้นั้นดูสวยงามสมกับเป็นเกมยุคใหม่ ตัวละครทั้งหมดถูกนำมาสร้างสรรค์ให้ให้กลายเป็นตัวละคร 3 มิติแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความลื่นไหลในการเล่นเกมที่เรียกได้ว่าไม่มีสะดุดเลยทีเดียว

 

ดีไซน์ตัวละครของคุณเอง ตกแต่งได้ตั้งแต่บ้าน ยันเมือง!

 

 

เมื่อเริ่มเกมเข้ามา ผู้เล่นจะได้มีโอกาสสร้างตัวละครของตนเอง โดยพื้นฐานผู้เล่นจะสามารถปรับแต่งรูปร่างได้แทบจะทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของหน้าตา , คิ้ว , จมูก ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหน้าตา และรูปร่างของตัวละครไปจนถึงเพศของตัวละครเลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ “เพศ” ไม่ได้เป็นตัวกำหนดเครื่องแต่งกายของตัวละครแต่อย่างใด เพราะภายในเกมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างสรรค์ตัวละครได้ไม่จำกัดรูปแบบ กล่าวคือผู้เล่นอาจจะสร้างตัวละครเป็นเพศชาย แต่สวมใส่ชุดสไตล์หญิงก็ได้ หรือจะผสมผสานทั้ง 2 รูปแบบเข้าด้วยกันก็ได้ เรียกได้ว่าเปิดกว้างแบบสุด ๆ เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่เป็นอย่างมาก

 

 

โดยเครื่องแต่งกายเหล่านี้ผู้เล่นสามารถหาได้จากการเปิดหีบสมบัติต่าง ๆ ที่มีอยู่ภายในโลกใบนี้ รวมไปถึงการทำเควสต่าง ๆ เพื่อปลดล็อคชุดเพิ่มเติม แต่ที่น่าสนใจที่สุดก็คือภายในเกม Disney Dreamlight Valley ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างชุดของตนเองได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสไตล์ของชุด การเลือกสี การเลือกโลโก้ต่าง ๆ ทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์ตัวละครของผู้เล่นได้แบบไม่มีขีดจำกัดเลยครับ

 

 

และหลังจากที่ผู้เล่นสรรค์สร้างตัวละครเสร็จสิ้นแล้ว เราจะได้เข้ามาภายใน Dreamlight Valley และจะได้เจอกับ Merlin จากการ์ตูนเรื่อง อภินิหารดาบกู้แผ่นดิน (The Sword in the Stone) นอกจากนี้เรายังได้เจอกับตัวละครอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Scrooge McDuck , Mickey Mouse  , Wall-E และอีกหลากหลายที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองแห่งนี้ และที่สำคัญก็คือตัวละครเหล่านี้จะมีกิจวัตรประจำของตนเอง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของเมือง (ซึ่งเวลาของ Dreamlight Valley จะสอดคล้องกับเวลาในโลกแห่งความจริงของผู้เล่น) ทำให้ตัวละครภายในเกมนี้มีชีวิตชีวา ไม่ใช่ถูกใส่เข้ามาแค่ให้มีเท่านั้น

 

 

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถตกแต่งบ้านของตนเองได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าในตอนแรกเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้เลือกอาจจะมีไม่มากนัก แต่เมื่อผู้เล่นปลดล็อคระบบคราฟ และปลดล็อคระบบร้านค้า ผู้เล่นก็จะสามารถคราฟ และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ที่มีดีไซน์มาจากการ์ตูนเรื่อง Frozen , เครื่องเล่นเกมอาเขต , เครื่องทำกาแฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

แต่เดี๋ยวก่อน! การตกแต่งนั้นไม่ได้จบแค่ในบ้าน เพราะผู้เล่นยังสามารถตกแต่งเมืองได้ทั้งเมืองเลยทีเดียว! ฉะนั้นถึงเวลาที่ผู้เล่นจะได้สร้างเมืองในฝันแล้ว!

 

ออกไปใช้ชีวิตสุดชิลล์กับตัวละครที่คุ้นเคย

 

 

นอกเหนือจากการกำจัด Night Thorn แล้ว ผู้เล่นยังมีโอกาสได้ทำเควสช่วยเหลือชาวเมือง Dreamlight Valley ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะมอบหมายภารกิจให้เราแตกต่างกันออกไป และเมื่อผู้เล่นทำภารกิจของตัวละครเหล่านั้นเสร็จสิ้น ก็จะเป็นการสะสมค่าประสบการณ์ของตัวละคร Disney ตัวนั้น ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เลเวลของตัวละครนั้นเพิ่มขึ้น ผู้เล่นก็จะปลดล็อคองค์ประกอบอื่น ๆ ให้ใช้งานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบใหม่ ๆ ไปจนถึงไอเทมตกแต่งต่าง ๆ มากมาย ซึ่งการเพิ่มเลเวลของตัวละครนี้เรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ผู้เล่นจะมองข้ามไม่ได้ และเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของความสนุกภายในเกมนี้ที่ผู้เขียนประทับใจเป็นอย่างมาก

 

 

นอกเหนือจากเควสแล้ว ผู้เล่นยังมีโอกาสได้ใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืช , ขุดหิน , ขุดดิน , ทำอาหาร , ตกปลา , สะสมวัตถุดิบ , คราฟไอเทม และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้เกม Disney Dreamlight Valley กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่จะดูดเวลาชีวิตของผู้เล่นได้แบบไม่ยากเย็นนัก อย่างผู้เขียนเองเข้าเกมไปช่วงเที่ยง เงยหน้ามาอีกทีก็เย็นซะแล้ว!

 

ทำภารกิจสะสมดาว เพื่อออกไปพบโลกกว้างที่รอคุณอยู่!

 

 

แม้ว่าจุดเริ่มต้นของเกม Disney Dreamlight Valley จะพาคุณมาที่เมืองเมืองหนึ่ง แต่ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่น ๆ ได้อีกด้วย ด้วยการทำภารกิจต่าง ๆ เพื่อสะสมแต้มดาว (Dreamlight) และเมื่อผู้เล่นสะสมแต้มได้ถึงตามที่กำหนด ผู้เล่นก็จะสามารถปลดล็อคพื้นที่อื่น ๆ ได้เต็มที่ ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่า มีเซอร์ไพรส์รออยู่อีกเพียบ!

 

สรุปรีวิว

 

 

Disney Dreamlight Valley เป็นเกมที่เหล่าแฟน ๆ Disney จะต้องชอบและไม่ควรพลาดเป็นอันขาด ด้วยเกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงกราฟิกที่สวยงาม เนื้อเรื่องที่น่าสนใจ และผู้เล่นจะได้พบเจอกับตัวละครจาก Disney จำนวนมาก (และจะมีอัปเดตใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ อีกด้วย) ซึ่งหากผู้อ่านคนใดกำลังหาเกมดูดเวลา ผู้เขียนบอกได้เลยว่า “เกมนี้คือคำตอบ” ครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่สดใสสวยงาม เล่นได้ลื่นไหลแทบไม่กระตุก

- เนื้อเรื่องน่าติดตาม

- ตัวละครที่คุ้นตามากมาย

- เกมเพลย์ที่มีองค์ประกอบหลากหลาย แต่เข้าถึงง่าย

 

ข้อสังเกต

- หากไม่ใช่แฟน Disney อาจจะไม่อินเท่าไหร่นัก

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : [คลิก]

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Disney Twisted-Wonderland เปิดให้บริการเวอร์ชั่น ENG. แล้ว !!!
เกมมือถือต่อสู้ตัวใหม่จาก Disney มาพร้อมระบบแตะตามจังหวะเพลงเพื่อปล่อยสกิล
มีเวอร์ชั่น ENG. แล้ว !!! Disney Twisted-Wonderland เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ววันนี้
เกมมือถือต่อสู้ตัวใหม่จาก Disney มาพร้อมระบบแตะตามจังหวะเพลงเพื่อปล่อยสกิล
เอาด้วย! Disney ขอร่วมแจมกระแส Metaverse รองรับตลาดใหม่
มองการณ์ไกลถึง 100 ปีข้างหน้า ออกตัวกันเร็วยิ่งกว่าแบรนด์บันเทิงอื่นๆ เสียอีก