กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
23-01-2023 16:00 view : 2857
[รีวิว] Fire Emblem Engage – รวมตัวเหล่าวีรชนผู้กล้า ในสงครามมังกรพิโรธ เกม Turn-based Strategy RPG ที่เข้าถึงได้ง่ายกับผู้เล่นทุกคน

 

Fire Emblem Engage เป็นเกมในลำดับที่ 17 ของซีรีส์ Fire Emblem ในฐานะเกมซีรีส์หลัก โดยเกมนี้เป็นเกมวางแผนการรบแบบ Turn-based Strategy RPG ที่เราจะได้รับบทเป็น Alear มังกรศักดิ์สิทธิ์ที่ตื่นจากการหลับใหล ที่จะต้องรวบรวมแหวนแห่งวีรชนให้ครบทั้ง 12 วงเพื่อปกป้องโลกจากมังกรร้าย

 

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมสงครามนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน Switch ระหว่างวันที่ 20-22 มกราคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกงามหยด สีสันสดใส เอฟเฟกต์ตระการตา ลื่นไหลโดนใจ

 

 

ผู้เขียนยอมรับเลยว่าสิ่งแรกที่ทำให้ผู้เขียนตัดสินใจซื้อเกม Fire Emblem Engage มาเล่นก็เพราะการใช้โทนสี และกราฟิกภายในเกมที่โดนใจมาก ๆ ตั้งแต่แรกเห็น โดยเฉพาะสีผมของตัวเอกของเราที่ใช้สีแดงและสีน้ำเงินผสมกันทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นและดึงดูดสายตาแบบสุด ๆ จนกระทั่งผู้เขียนได้เล่นเกมนี้ด้วยตนเองก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย

 

 

ในส่วนของกราฟิกภายในเกมถูกทำออกมาเป็นกราฟิกการ์ตูนเซลเฉดสีสันสดใส โดยภาพรวมของกราฟิกภายในเกมนี้ก็ทำออกมาได้งามหยดจนไม่อยากเชื่อว่านี่คือ การเล่นเกมบนเครื่องเล่นเกมพกพา เพราะคุณภาพของกราฟิกเรียกได้ว่าสวยงามไม่แพ้เกมบนคอนโซลเครื่องใหญ่ ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นโมเดลของตัวละครที่ออกแบบมาได้สมกับการเป็นซีรีส์ Fire Emblem , พื้นผิวของสิ่งต่าง ๆ ในฉากที่อยู่ในระดับน่าพึงพอใจ บางจุดอาจไม่คมชัดบาดตา แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการเล่นเกมนั้นเสียไป รวมไปถึงเอฟเฟกต์ของเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเอฟเฟกต์ท่าโจมตีต่าง ๆ ที่จัดมาให้แบบตระการตาเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ความลื่นไหลภายในเกมยังเรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเวลาต่อสู้ภายในเกมที่ทุกท่วงท่าในการต่อสู้นั้นจะลื่นไหลมาก ๆ ไม่มีสิ่งที่ขัดตาขัดใจเลยแม้แต่น้อย ทำให้เมื่อองค์ประกอบทั้ง 4 อย่างที่พูดมานี้มารวมกัน ทำให้เกม Fire Emblem Engage กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณภาพของกราฟิกควรได้รับคำชื่นชม

 

ระบบ Engage ที่เป็นระบบสำคัญที่ส่งผลต่อเกมเพลย์และความรู้สึก

 

 

Fire Emblem Engage มาพร้อมระบบที่โดดเด่นที่สุดก็คือระบบ Engage ที่เราจะใช้พลังของ Emblem Ring เพื่อใช้พลังของวีรชนในอดีตทั้ง 12 คน โดยแหวนในเกมมีทั้งหมด 12 วง โดยแต่ละวงจะเป็นที่สถิตของวีรชนที่แตกต่างกันไป ซึ่งระบบนี้ส่งผลกับเกมเพลย์โดยตรงก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเรียกใช้ระบบ Engage จะทำให้เราได้รับค่าพลังเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลเรียกว่า "Engaged State" ซึ่งวีรชนแต่ละคนก็จะมอบพลังที่แตกต่างกันออกไป (แถมชุดที่โชว์พลังจากการ Engage ก็ยังสวยสะพรั่งอีกด้วย)

 

 

ตัวอย่างเช่น Marth ตัวละครหลักเปิดตัวครั้งแรกใน Fire Emblem: Shadow Dragon and the Blade of Light ซึ่งถือได้ว่าเป็นฮีโร่คนแรกของซีรีส์นี้เลย โดยจุดเด่นของตัวละครนี้ก็คือการต่อสู้ระยะประชิดที่รวดเร็ว ในขณะที่ Sigurd ฮีโร่ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fire Emblem: Genealogy of the Holy War จะโดดเด่นจากการต่อสู้ด้วยหอก หรือ Celica ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fire Emblem Gaiden โดยจุดเด่นของเธอคือเวทมนตร์ที่ทรงพลัง

 

 

นอกเหนือจากการที่ระบบนี้มีผลต่อเกมเพลย์แล้ว หากใครที่เคยเล่นเกมซีรีส์นี้มาก่อน ก็บอกได้เลยว่าส่งผลต่อความรู้สึกแบบเต็ม ๆ อีกด้วย เพราะอย่างที่เราทราบแล้วว่าเกมนี้จะอัญเชิญวีรชนทั้ง 12 คนในอดีตกลับมา ทำให้แฟนเกมซีรีส์นี้จะได้พบกับฮีโร่คนแรกของซีรีส์อย่าง Marth จาก Fire Emblem: Shadow Dragon and the Blade of Light ในปี 1990 มาจนถึงฮีโร่คนล่าสุดอย่าง Byleth ทหารรับจ้างที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fire Emblem: Three Houses ในปี 2019 ฉะนั้นแฟนเกมนี้ตั้งแต่อดีตรับรองว่ายิ้มแก้มปริแน่นอน

 

เกมเพลย์ Strategy ที่เจ๋ง ครอบคลุมทุกความจำเป็น แถมเข้าถึงได้ง่าย

 

 

ในส่วนของเกมเพลย์เป็นสิ่งที่ทำให้เกมนี้โดดเด่นขึ้นเป็นอย่างมากด้วยระบบเกมวางแผนการรบที่ครอบคลุมองค์ประกอบที่จำเป็นแถมยังเข้าถึงได้ง่ายตามสโลแกนที่ผู้พัฒนาเคยบอกไว้ว่าเกมนี้จะเป็นเกม Fire Emblem สำหรับทุกคน (Fire Emblem For All) ซึ่งหลังจากที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นเองแล้วก็ต้องบอกเลยว่า “เป็นเกมที่เล่นได้ง่าย และสนุกท้าทายในระดับที่พอดี”

 

 

เริ่มต้นจากระบบของเกม Strategy ในฉากต่อสู้ที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครในการเข้าต่อสู้กับศัตรูที่อยู่ในฉาก โดยเป้าหมายหลัก ๆ ก็คือทำลายศัตรูให้หมด ซึ่งการควบคุมพื้นฐานก็เรียกได้ว่าคุ้นชินกันมาโดยตลอดคือการควบคุมตัวละครเดินไปยังทิศทางที่เราต้องการ แต่จุดที่ผู้เขียนชอบมาก ๆ ก็คือเราไม่จำเป็นต้องเลือกตัวละคร เลื่อนเคอร์เซอร์ และคอยสั่งให้ตัวละครวิ่ง เราสามารถบังคับให้ตัวละครวิ่งไปยังจุดที่ต้องการได้ทันที นอกจากนี้เราก็จะได้โจมตี ใช้ไอเทม ใช้สกิล หรือรอรอบก็ได้เช่นกัน

 

 

ระหว่างการต่อสู้อาจจะมีภารกิจรองบางอย่างให้เราได้ทำ เช่นการเดินไปจุดที่กำหนดเพื่อบอกชาวบ้านให้ปิดประตู ซึ่งชาวบ้านก็จะตอบแทนเราด้วยไอเทมต่าง ๆ แล้วแต่คนไป ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนมองว่าเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใส่เข้ามาได้ดี เสริมความเป็นฮีโร่ในอุดมคติได้เป็นอย่างดี

 

 

นอกจากนี้เกม Fire Emblem Engage ยังมาพร้อมระบบฐานทัพ Somneil เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ โดยในพื้นที่นี้มีกิจกรรมให้ทำจำนวนมาก เช่นเตรียมตัวเพื่อสู้ศึกถัดไป เล่นมินิเกมต่าง ๆ ไปจนถึงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่เรามี , การชนะหรือแพ้ทางของตัวละคร , การอัปเลเวลตัวละคร , การเปลี่ยนคลาสตัวละคร , การพัฒนาความสัมพันธ์ เป็นต้น นอกจากนี้เกมดังกล่าวยังมาพร้อมกับระบบ Auto ที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะต้องการให้ AI ของเราดำเนินการแบบใด ไม่ว่าจะเป็นสมดุลย์ , ทำลายให้เละ , ป้องกันให้มั่น รวมไปถึงยืนระยะให้ห่างเอาไว้ อีกทั้งระบบ Auto จะเป็นการใส่คำสั่งแค่ครั้งละเทิร์นเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนประทับใจอยู่พอสมควร เพราะว่าการที่เราใส่คำสั่ง Auto เป็นรายเทิร์นจะทำให้เราปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์อีกด้วย

 

นอกจากนี้เกมยังมีระบบย้อนเวลาที่เรียกว่า Time Crystal ที่จะทำให้ผู้เล่นเลือกย้อนกลับไปแก้ไขการกระทำก่อนหน้านี้ได้ ทำให้ผู้เล่นมีโอกาสในการเอาชีวิตรอดมากขึ้น รวมไปถึงมีโอกาสในการทดลองแผนการที่แปลกใหม่ได้ตลอดเวลา ซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจครับ

 

สรุปรีวิว

 

 

Fire Emblem Engage ถือได้ว่าเป็นเกมล่าสุดที่น่าสนใจมาก ๆ และทำออกมาได้สมกับคำว่า “Fire Emblem สำหรับทุกคน” จริง ๆ เพราะต่อให้ผู้เล่นคนใดไม่เคยเล่นเกมซีรีส์นี้มาก่อน ก็ไม่ได้เสียอรรถรสอะไรมากมายนัก ในขณะที่แฟนเกมตัวยงมีกรี๊ดตลอดการเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เกมเพลย์พื้นฐานที่เข้าใจง่าย เหมาะสมกับทุกคน

- พาตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตากลับมาให้ได้คิดถึงกัน

- กราฟิกถือว่าสวยงามเป็นอย่างมาก

- ฉากแอ็กชั่นต่อสู้ลื่นไหล สวยงามสุด ๆ

 

ข้อสังเกต

- บทสนทนาอาจจะเยอะไปหน่อย หากใครชอบต่อสู้เยอะ ๆ อาจจะถอดใจไปบ้าง

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Fire Emblem Engage จะมีเวอร์ชั่นมังงะให้ติดตามด้วย
ได้ผู้เขียน Hime Doll!! มาดูแล พร้อมให้อ่านตอนแรกในเดือนมีนาคมนี้
หลบด่วน! Fire Emblem Engage เริ่มมี ROM เถื่อนหลุดออกมาแล้ว
อีกครั้งที่เกม Nintendo Switch ดันมีไฟล์ ROM หลุดมาก่อนขายจริง
Fire Emblem Engage ปล่อยคลิปตัวอย่างแนะนำระบบการเล่น
หากใครเป็นมือใหม่ ไม่เคยเล่นซีรีส์นี้มาก่อนก็สามารถสนุกกับเกมภาคนี้ได้แค่ดูคลิปนี้
Fire Emblem Engage เปิดตัวอย่างเป็นทางการ
เกมวางแผนการรบภาคใหม่ รอบนี้มีการซัมมอนสแตนด์มายืนคู่กันได้ด้วย!