กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 พรีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
16-02-2021 16:30 view : 2691
[พรีวิว] Guilty Gear -Strive- กราฟิกเซลเฉดไฮบริด สุดมันส์ อลังการกว่าที่เคย สายไฟท์ติ้งฮาร์ดคอร์ห้ามพลาด

 

Guilty Gear -Strive- เป็นเกมใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Guilty Gear ที่สร้างโดย Daisuke Ishiwatari และพัฒนาโดย Arc System Works โดยสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ ชื่นชอบเกมนี้เป็นอย่างมากคือ กราฟิกเซลล์เฉดแบบไฮบริด 2D / 3D และเกมเพลย์ที่เข้มข้น โดยในครั้งนี้เกมดังกล่าวจะนำเสนอกลไกการเล่นเกมใหม่ ๆ ที่ทำให้ผู้เล่นใหม่เรียนรู้พื้นฐานการเล่นได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังคงความลึกของเกมเพลย์ดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวเวอร์ชั่นเดโม่ในวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกเซลเฉดไฮบริดที่อลังการไม่เหมือนใคร

 

 

สิ่งแรกที่ผู้เขียนสัมผัสได้เลยจากการเล่นเกมนี้ครั้งแรกคือ กลิ่นอายของกราฟิกเซลล์เฉดแบบไฮบริด 2D / 3D ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเป็นฝีมือการพัฒนาเกมของ Arc System Works ที่ยังคงเอกลักษณ์และความงดงามไว้ได้ไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เกม Guilty Gear -Strive- มีความโดดเด่นไม่เหมือนเกมต่อสู้เกมอื่น ๆ ที่มีในท้องตลาดในตอนนี้

 

นอกจากนี้รูปแบบของกราฟิกยังถูกผสมผสานระหว่างกราฟิก 2 มิติ และ 3 มิติ ออกมาได้อย่างลงตัว บางครั้งการเปลี่ยนรูปแบบกราฟิกก็ทำออกมาได้เนียนตาจนดูน่าตะลึงไม่น้อย รวมไปถึงในเกม Guilty Gear -Strive- ยังมีการเล่นมุมกล้องที่มากขึ้นในฉากต่อสู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกท่าไม้ตาย , การปิดฉากศัตรู ไปจนถึงฉากจบการต่อสู้ที่ผู้เขียนแอบรู้สึกว่าทางผู้พัฒนาเกมทำออกมาได้ค่อนข้างแปลกตา และน่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

 

นอกจากนี้อนิเมชั่นภายในเกมยังถือว่าทำออกมาได้ลื่นไหลไม่แพ้เกมอื่น ๆ เลยทีเดียว แม้ว่าตัวเกมจะอัดแน่นไปด้วยกราฟิกระดับสูง , เอฟเฟกต์อลังการ รวมไปถึงฉากหลังที่ถูกทำออกมาเป็นกราฟิก 3 มิติสวยงาม มีการเคลื่อนไหวขององค์ประกอบฉากต่าง ๆ ที่ทำให้ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

 

โดยรวมแล้วในส่วนของกราฟิกภายในเกมทำออกมาได้ในระดับที่ดีมาก ๆ จึงเรียกได้ว่าแฟนเกม Arc System Works  จะต้องพึงพอใจกับเกม Guilty Gear -Strive- เป็นอย่างมากแน่นอน

 

การต่อสู้สุดมันส์ ด้วยอาวุธที่หลากหลาย

 

 

อีกจุดเด่นหนึ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นคือ การต่อสู้ที่จะไม่เหมือนกับเกมต่อสู้อื่น ๆ ที่มีในตลาด เพราะเกมนี้ตัวละครทุกตัวจะมีอาวุธประจำกาย ซึ่งอาวุธนี้จะส่งผลต่อรูปแบบการโจมตี ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรง , ความรวดเร็ว , การปล่อยคอมโบ , ระยะการโจมตี เป็นต้น ทำให้การต่อสู้ภายในเกมนี้จะต้องมีการคิดวิเคราะห์มากกว่าเกมอื่นอยู่พอสมควร

 

นอกจากนี้อาวุธแต่ละชนิดจะมีท่วงท่าในการโจมตีที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้เล่นสามารถเพลิดเพลินไปกับการเคลื่อนไหวของตัวละครในการร่ายรำอาวุธต่าง ๆ เพื่อโจมตีศัตรู เช่น Axl Low ที่มาพร้อมเคียวโซ่ , Ky Kiske ที่มาพร้อมดาบ , Chipp Zanuff ที่มีใบมีดใหญ่ที่แขนเป็นอาวุธ เป็นต้น ซึ่งผู้เล่นจะได้สนุกไปกับการค้นหาคอมโบที่แตกต่างกันของตัวละครแต่ละตัว อีกทั้งยังสนุกไปกับการค้นหาจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวละครเพื่อใช้ในการตอบโต้ศัตรู รวมไปถึงฝึกฝนความสามารถของตนเองให้แข็งแกร่งด้วยตัวละครที่ชื่นชอบ

 

เกมเมอร์สายไฟท์ติ้งฮาร์ดคอร์ต้องชอบ

 

 

พูดถึงเกมเพลย์แล้วก็ต้องยอมรับว่าเกม Guilty Gear -Strive- ยังคงความฮาร์ดคอร์ไว้อยู่พอสมควร โดยรูปแบบเกมเพลย์ที่ล้ำลึก การออกท่วงท่าต่าง ๆ ที่ต้องผสมผสานการกดปุ่มหลากหลายรูปแบบ ยิ่งท่าที่มีพลังโจมตีสูง ก็ต้องใช้การผสมผสานการกดปุ่มที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่จอยจะพังมีสูงมากแน่นอน

 

สำหรับแฟนเกมมือใหม่ที่กังวลว่าจะสามารถเล่นเกมนี้ได้หรือไม่ ผู้เขียนต้องขอบอกก่อนว่าตัวเกมนั้นสามารถเล่นได้ง่าย ๆ เพราะว่าปุ่มควบคุมพื้นฐานส่วนใหญ่ก็เข้าใจได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าหากผู้เล่นต้องการพัฒนาฝีมือตัวเองให้แข็งแกร่งเพื่อต่อสู้กับคนในโลกออนไลน์ ก็คงต้องใช้เวลาในการฝึกฝนอยู่ไม่น้อยเลยครับ

 

การเปลี่ยนฉากที่น่าตื่นเต้น

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นคือ การเปลี่ยนฉากในการต่อสู้ที่มีมาให้เราได้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ โดยปกติแล้วฉากแต่ละฉากต่อสู้จะมีการกำหนดระยะไว้ว่าจะสิ้นสุดที่ตรงไหน แต่ภายในเกมนี้จะรองรับการทำลายขอบเขตของฉากออกไปอยู่หลายครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการทำลายขอบเขตของฉาก ผู้เล่นจะได้พบกับฉากที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าอาจเป็นจุดที่ดูเล็กน้อยแต่ก็ถือว่าเป็นการเสริมความสนุก และอารมณ์ร่วมในการเล่นเกมนี้ได้เป็นอย่างดี

 

สรุปรีวิว

 

 

Guilty Gear -Strive- เป็นเกมไฟท์ติ้งที่สายฮาร์ดคอร์ไม่ควรพลาดจริง ๆ ครับ ด้วยความมันส์ ความอลังการ และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครของเกมนี้ อย่างไรก็ตามหากแฟนเกมทั่วไปที่อยากจะลองเล่นเกมนี้ก็อาจจะต้องทำใจในเรื่องของความวุ่นวายอยู่เสียหน่อย โดยเฉพาะการผสมผสานปุ่มเพื่อปล่อยท่าต่าง ๆ ที่จะต้องใช้เวลาฝึกพอสมควร

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เกมเพลย์ต่อสู้ด้วยอาวุธที่มันส์ สะใจแน่นอน

- กราฟิกเซลล์เฉดแบบไฮบริด 2D / 3D

- ความลื่นไหลของอนิเมชั่นอยู่ในระดับดี เฟรมเรตไม่ตก

- ระบบการเปลี่ยนฉากที่ทำออกมาได้ดี

 

จุดสังเกต

- ผู้เล่นมือใหม่ค่อนข้างที่จะต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควร

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครสนใจเกมนี้สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาแน่! Guilty Gear ประกาศลง PS4, Nintendo Switch และ PC
ภาคแรก ที่เป็นภาคดั้งเดิมเลยทีเดียว ฉลองครบ 20 ปี
มาแน่! Guilty Gear ประกาศลง PS4, Nintendo Switch และ PC
ภาคแรก ที่เป็นภาคดั้งเดิมเลยทีเดียว ฉลองครบ 20 ปี
เตรียมขยาย! Guilty Gear ประกาศเตรียมขยายฐานแฟนเกม
ด้วยการลดความซับซ้อนของเกมลง
11 เกม Fighting สมัย PS1
ที่ทำให้คุณเล่นมันส์จอยแทบพัง