กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
11-10-2021 14:50 view : 675
[รีวิว] In Sound Mind เกมสยองขวัญที่มาพร้อมเรื่องราวที่น่าติดตาม ออกสำรวจจิตใจในการผจญภัยสุดระทึกเชิงจิตวิทยา

 

In Sound Mind เป็นเกมที่จะพาผู้เล่นไปพบกับประสบการณ์เกมสยองขวัญแนวจิตวิทยามุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่นำผู้เล่นไปสู่อันตรายที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งก่อตัวขึ้นภายในความทรงจำ โดยเกมนี้จะเปลี่ยนความทรงจำที่ดูเหมือนง่าย ๆ ให้กลายเป็นการเผชิญหน้าที่น่าตื่นเต้นด้วยการคุกคามที่น่ากลัว และฉากที่ไม่น่าเชื่อ และแมวพูดได้ลึกลับ

 

แน่นอนว่าผู้เขียนเองได้มีโอกาสเล่นเกม In Sound Mind มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเกมนี้สร้างความประทับใจได้อย่างน่าประหลาด โดยผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 6-9 ตุลาคม 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการปรับปรุงแล้ว

 

 

กราฟิกที่กำลังดี สร้างความสยองได้ไม่น้อย

 

 

ประเด็นแรกที่ผู้เขียนต้องพูดถึงก่อนเลยก็คือ กราฟิกในเกม In Sound Mind ไม่ได้เป็นกราฟิกแบบอลังการงานสร้าง โดยภาพรวมแล้วกราฟิกภายในเกมนี้ถือว่าเป็นกราฟิกที่ยังไม่ได้อยู่ในระดับ Next Gen เหมือนกับเกมอื่น ๆ เท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะเล่นด้วย PS5 ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้แปลว่ากราฟิกภายในเกมจะทำให้คุณค่าของเกมนี้ด้อยลงไปแต่อย่างใด

 

 

ในทางกลับกันกราฟิกที่ไม่ได้อลังการแบบนี้กลับสร้างความหลอนให้กับผู้เล่นได้ไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งผู้เขียนก็ไม่มั่นใจว่าหากใช้กราฟิกแบบสมจริงจะทำให้เกมนี้สร้างความหวั่นใจให้กับผู้เล่นได้ขนาดนี้หรือไม่ ฉะนั้นผู้เขียนขออนุญาตมองว่านี่ก็ถือว่าเป็นข้อดีแบบหนึ่งของเกมนี้ไปโดยปริยาย

 

เกมเพลย์สำรวจที่ต้องละเอียด ไม่งั้นเดินวนเป็นชั่วโมง

 

 

In Sound Mind เป็นเกมที่เน้นให้ผู้เล่นได้สำรวจฉากต่าง ๆ ที่บอกได้เลยว่าละเอียดแบบสุด ๆ ซึ่งหากผู้เล่นไม่ทันได้สังเกตจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือว่ามองข้ามบางอย่างไป รับรองว่าผู้เล่นได้เดินวนแบบไร้จุดหมายเป็นชั่วโมงแน่ ๆ (เพราะผู้เขียนเองเจอกับเหตุการณ์นี้จริง ๆ) ซึ่งการเล่นเกมนี้สิ่งที่ผู้เล่นควรพึงระลึกไว้เสมอว่า “เดินช้า ๆ ทุกซอกทุกมุม” เพราะบางครั้งจุดสำรวจบางอย่างจะอยู่บนชั้นหนังสือ, ชั้นวางของที่ไม่น่าสนใจ, บนพื้น หรือแม้กระทั่งหลังเครื่องซักผ้าที่มันไม่ควรอยู่ก็ตาม

 

 

แม้ว่าภายในเกมจะมีสัญลักษณ์บอกให้เราได้ทราบว่าวัตถุใดที่เราสามารถกดสำรวจได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไอเทมทั้งฉากจะถูกมาร์คไว้อย่างชัดเจน ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องเดินเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อให้สัญลักษณ์ดังกล่าวปรากฏขึ้น ซึ่งหากผู้เล่นเผลอวิ่ง หรือมองไม่ละเอียดจนมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป จะทำให้ผู้เล่นเสียเวลาในการเดินวนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ประตูภายในเกมนี้ไม่ได้มีสัญลักษณ์บอกได้ว่าบานใดเปิดได้ บานใดถูกล็อคอยู่ ฉะนั้นหน้าที่ของผู้เล่นก็คือเดินเปิดมันทุกบานเพื่อป้องกันการเดินเลยห้องสำคัญ ๆ ไปนั่นเอง!

 

 

แม้ว่าจะดูยุ่งยากไปนิด แต่ผู้เขียนกลับรู้สึกประทับใจไม่น้อยกับระบบนี้ เพราะเกมนี้ไม่ได้เน้นแอ็กชั่นมากเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเมื่อมุ่งเน้นไปที่การสำรวจแล้ว การที่พยายามทำให้ระบบสำรวจโดดเด่นมากขึ้น หรือมีความเข้มข้นมากขึ้นก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก และเกมนี้ก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อยครับ

 

การเล่าเนื้อหาที่แปลกตา แต่น่าสนใจ

 

 

โดยปกติแล้วการเล่าเรื่องราวภายในเกม ไม่ว่าจะเป็นฉากปัจจุบัน หรือย้อนอดีตก็จะมีการใช้ฉากคัทซีนเข้ามาเพื่อทำให้ผู้เล่นได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น แต่ไม่ใช่กับเกม In Sound Mind เพราเกมนี้จะเล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านเครื่องบันทึกเสียง และการตัดฉากสลับไปมานั่นเอง!

 

 

In Sound Mind จะเป็นเกมที่พูดถึงการบำบัดคนไข้ด้วยวิธีการทดลอง โดยการบำบัดนี้ทางตัวละครเอกของเราจะได้ทำการบันทึกเสียงเอาไว้ตลอดเวลาที่มีคนไข้เข้ามาพูดคุยด้วย เรา... จะได้ออกผจญภัยไปในเรื่องราวเหล่านี้ ค่อย ๆ เติมเต็มข้อสงสัย และความหลอนผ่านเรื่องราวที่ถูกบันทึกผ่านเทปที่เราจะได้เจอ จากนั้นเราจะได้มีโอกาสเดินทางเข้าสู่มิติสุดหลอนที่เกี่ยวข้องกับเคสนั้น ๆ เพื่อเติมเต็มความสยองขวัญให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

 

แม้ว่าอ่านดูแล้วอาจจะดูน่าเบื่อ แต่ความจริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นเลยแม้แต่น้อยครับ เพราะเรื่องราวทั้งหมดจะค่อย ๆ ถูกร้อยเรียงออกมาให้เราได้ติดตามกัน ค่อย ๆ ไขปริศนาที่เกิดขึ้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเราได้พบคำตอบว่า “เรามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร” จากปมแรกที่เกมโยนมาให้เราตั้งแต่ต้นเกม ซึ่งหากผู้อ่านคนใดชื่นชอบเกมที่มีเรื่องราวที่เข้มข้น เกมนี้เป็นอีกเกมที่ควรเล่นเป็นอย่างมากสรุปรีวิว

 

 

In Sound Mind เป็นเกมสยองขวัญที่จะพาให้ผู้เล่นได้ระแวงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็สร้างความประทับใจได้ไม่น้อย แม้ว่าอาจจะมีข้อสังเกตอยู่บ้าง แต่ถ้าหากผู้อ่านคนใดชื่นชอบเกมผจญภัยสุดระทึกเชิงจิตวิทยา ผู้เขียนก็แนะนำว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเล่นครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- พล๊อตเรื่องที่น่าติดตาม ไม่หนักหรือเครียดจนเกินไป

- เกมเพลย์ที่เน้นการสำรวจแบบละเอียด

- ดนตรีประกอบที่ลงตัว

- ปริศนาที่ทำออกมาได้ดี น่าสนใจ

 

ข้อสังเกต

- กราฟิกที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้อีกสักหน่อย

- การสำรวจที่ค่อนข้างยาก และเสียเวลาหากพลาดไป

- ต้องใช้ความสามารถด้านภาษาพอสมควรเพื่อความเข้าใจในเนื้อหาของเกม

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

 

สั่งซื้อ In Sound Mind ได้ที่ www.insoundmind.com และติดตามข่าวสารของเกมผ่านทาง @Modus_Games บน Twitter และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Modus Games และเข้าร่วมการสนทนาบน Discord

 

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
In Sound Mind วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC และคอนโซล
เดินทางภายในจิตใจของคุณเพื่อต่อสู้กับปีศาจในการผจญภัยสุดระทึกเชิงจิตวิทยา
In Sound Mind เตรียมวางจำหน่าย 28 ก.ย. นี้
เมื่อความกลัวในจิตใจกำลังคืบคลานเข้ามาสู่ชีวิตคุณ
In Sound Mind เกมหลอนสุดเกินจินตนาการเปิดให้ทดลองเดโมบน Steam แล้ว
ผจญภัยในความหลอนแบบจิตวิทยา มาพร้อมแมวน้อยให้คุณได้ลูบ