กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
29-05-2023 12:45 view : 2848
[รีวิว] Kingdom Reborn แพทช์ใหม่เมืองญี่ปุ่น เกมสร้างเมืองฝีมือคนไทยจากยุคหินสู่ยุคปัจจุบันด้วยวิธีของคุณเอง


 

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนวสร้างเมือง พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนจากยุคหินสู่ยุคปัจจุบัน แถมยังสามารถเล่นออนไลน์กับเพื่อนได้ด้วย เราขอแนะนำ Kingdoms Reborn จากผู้พัฒนาชาวไทย Earthshine ซึ่งจะเป็นเกมจำลองเหตุการณ์ว่ามนุษยชาติเพิ่งจะรอดพ้นวิกฤตจากยุคน้ำแข็ง ตอนนี้เรากำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความศิวิไลซ์แล้ว แม้ตอนนี้ตัวเกมจะยังอยู่ในช่วง Early Access Game แต่ก็ได้ออกแพทช์ใหม่มาแล้วมากมาย ในตอนนี้มีแพทช์ล่าสุด Japaness Faction หรือเมืองธีมญี่ปุ่นนั่นเอง เราไปชมกันครับว่าเกมนี้มันเป็นยังไงบ้าง

 

ภาพรวมของเกม

 


เกมนี้จะให้คุณได้รับบทเป็นผู้พัฒนาเมือง โดยเริ่มต้นจากการตั้งรกรากในพื้นที่ว่างเปล่า พร้อมกับประชาชนของคุณเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น เลือกทำเลตามที่ชอบ บางที่ก็มีป่าเยอะ บางที่ก็อยู่ติดทะเล บางที่ก็เหมาะแก่การทำเหมือง คุณเลือกจุดไหนก็จะมีทรัพยากรประจำพื้นที่นั้น ๆ ให้เก็บ พัฒนาบ้านเมืองของคุณให้โตขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการอัปเกรดและเน้นไปที่การอยู่รอดเป็นอันดับแรก เมื่อผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้คุณก็จะต้องเริ่มค้าขายและขยายพื้นที่บ้านเมืองของคุณไปยังอาณาเขตรอบข้าง ถ้าเกิดว่าเจอผู้เล่นคนอื่นหรือเมืองอื่น คุณสามารถพัฒนาหน่วยทหารเพื่อเข้าไปบุกยึดศัตรู หรือจะสร้างทหารไว้ป้องกันการรุกรานของอีกฝ่ายก็ได้เช่นกัน แถมตัวเกมยังมีระบบสมจริงที่สามารถใช้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์มาช่วยเล่นได้อีกด้วย

 

มีอารยธรรมให้เลือกเล่นถึง 4 แบบ

 


ดัชชี มหาอำนาจการวิจัย - เร่งความเร็วในการวิจัยให้พัฒนาสู่โลกอนาคตได้เร็วกว่าใครเพื่อน มีทรัพยากรพิเศษคือมันฝรั่ง

เอมิเรตส์ เจ้าแห่งการเทรดแห่งทะเลทราย - ซื้อขายเก่ง โดยสามารถลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายได้ 20% แต่ลดผลผลิตจากการตัดไม้ 50% มีทรัพยากรพิเศษคือ พรม เครื่องเทศ อะกาเวและเตกิลา

นอร์สเม็น ผู้รอดชีวิตจากทางเหนือ - กลุ่มที่เก่งในการอยู่แดนหิมะ มีการต้านทานภัยหนาว 20% และเก็บเกี่ยวไม้จากการตัดไม้ได้มากขึ้น 30% มีทรัพยากรพิเศษคือ น้ำผึ้งและชีส

Shogunate Master Craftsmen (ใหม่ล่าสุด) - มีความสามารถในการผลิตของใช้หรูหราเพื่อทำกำไรได้มากขึ้น 10% และมีทรัพยากรพิเศษคือ ข้าว พลัม ซูชิ ราเม็ง สาเก ชาเขียว บอนไซ และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์

 

เลือกทำเลในการเริ่มต้นความเจริญของคุณ

 


เมื่อคุณเลือกอารยธรรมและสร้างหน้าโปรไฟล์เสร็จแล้ว เมื่อเข้าสู่การเล่นเกม สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือการหาทำเลที่เหมาะสมกับการเล่นของคุณ ซึ่งจะปรากฎเป็นแผนที่โลกแบบสุ่ม (เล่นแต่ละครั้งจะสุ่มสร้างโลกใหม่) โดยแต่ละจุดจะมีภูมิประเทศ อุณหภูมิและทรัพยากรแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ถ้าเลือกใกล้ป่าก็จะมีไม้เยอะ ถ้าเลือกใกล้ภูเขาก็อาจจะมีถ่านหินหรือแร่เหล็กเยอะ ถ้าอยู่ใกล้ทะเลก็สามารถทำการประมงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบและการวางแผนมาว่าเรามีอารยธรรมที่โดดเด่นในด้านไหนเป็นพิเศษ ซึ่งแต่ละจุดจะมีระดับความยากบอกไว้ด้วย เช่น แดนหิมะกับทะเลทรายนั้นจะยากมากเพราะไม่มีทรัพยากรจำเป็นในการดำรงชีวิต แต่ถ้าเป็นป่าหรือพื้นที่สีเขียวจะมีโอกาสรอดสูงกว่าครับ

 

เริ่มต้นจากพื้นฐาน เน้นรอด อย่าเพิ่งเน้นรวย

 


ในจุดแรกเริ่มของอารยธรรม คุณจะมีเพียงแค่บ้านใหญ่หลังเดียวที่เป็นฐานแม่ และมาพร้อมกับประชาชนในสังกัดประมาณสิบกว่าคน คุณจะต้องเริ่มต้นจากจุดนี้พัฒนาอารยธรรมของคุณให้อยู่รอดจากยุคหิน แล้วพัฒนาไปเรื่อย ๆ สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือหาปัจจัย 4 ให้ประชาชนของคุณอยู่รอดให้ได้ เช่น ตัดไม้กับขุดหินเพื่อมาสร้างบ้านเป็นที่อยู่อาศัย การล่าสัตว์ เก็บผลไม้ หรือทำการเกษตรเพื่อให้ประชาชนของคุณมีอาหารการกินที่ดีขึ้น และคุณยังต้องสร้างถ่านหินไว้จุดไฟรับมือกับฤดูหนาว แถมยังต้องปลูกสมุนไพรเพื่อสร้างยารักษาโรคเพื่อไม่ให้ประชาชนของคุณล้มตายอีกด้วย โดยประชาชนในสังกัดจะมีค่าอารมณ์บอกอยู่ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร ถ้าพวกเขามีความสุขและมีที่อยู่อาศัยมากพอ พวกเขาจะมีลูกและเพิ่มจำนวนประชากรในเมืองของคุณมาให้ใช้งานต่อได้ครับ

 

ซื้อการ์ดสิ่งปลูกสร้างเพื่อพัฒนาบ้านเมือง

 


ในขณะที่คุณเล่นเกมนี้อยู่ สิ่งปลูกสร้างที่คุณสร้างได้ในช่วงแรกจะมีเพียงอุปกรณ์พื้นฐานเท่านั้น เช่น การสร้างถนน การสร้างบ้านพักให้ประชาชน แปลงปลูกข้าว หรือการสร้างโกดังเก็บของ แต่คุณจะไม่สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างที่จำเป็นอื่น ๆ เช่นพวกเหมืองหิน โรงประมง โรงเตี๊ยม ฟาร์มแกะ หรืออื่น ๆ ได้ ถ้าคุณต้องการจะสร้างสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ จะต้องทำการจั่วการ์ดที่อยู่บริเวณล่างขวาของหน้าจอ โดยการ์ดจะสุ่มขึ้นมือให้คุณทุกวัน วันละรอบ ในหนึ่งรอบจะมีการ์ดให้เลือก 5 ใบว่าจะทำอะไร บางครั้งก็เป็นสิ่งปลูกสร้างแบบสุ่มมาให้เลือก หรืออาจจะเป็นการซื้อทรัพยากร หรือไปขโมยของมาจากเมืองชาวบ้านก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่อยากสุ่มก็สามารถดองการ์ดไว้ให้ครบ 5 วัน เมื่อขึ้นวันที่ 6 การ์ดจะถูกเปลี่ยนเป็นไวลด์การ์ดขึ้นมือทันที โดยไวลด์การ์ดจะสามารถเลือกสิ่งปลูกสร้างได้ตามใจโดยที่ไม่ต้องสุ่มจั่วครับ แต่จะแลกกับการรอนานหน่อย

 

วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเศรษฐศาสตร์และค้าขายกับโลกภายนอก

 


เกมนี้เป็นเกมบริหารบ้านเมืองที่ใช้หลักเศรษฐศาสตร์มาช่วยคำนวณการเล่นได้ เนื่องจากว่าทรัพยากรต่าง ๆ จะมีการหมุนเวียนและเพิ่มลดตลอดเวลาแบบ Auto เพราะประชาชนของเราก็จำเป็นต้องกินต้องใช้ สร้างบ้านเรือนก็ใช้ไม้ อากาศหนาวก็ใช้ถ่านหิน ป่วยไข้ก็ใช้ยา หิวข้าวก็กินเนื้อสัตว์หรือผลไม้ นอกจากนี้สิ่งปลูกสร้างเชิงอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยังไม่ได้ผลิตเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องจ่ายทรัพยากรอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะงั้นทรัพยากรและเงินทุกอย่างจะมีการเพิ่มและลดอยู่ตลอดเวลา ต้องคำนวณให้ดีว่าตอนนี้เมืองเราต้องการอะไร ขาดอะไร อย่าปล่อยให้ถึงวิกฤตจนประชาชนล้มตาย ไม่เช่นนั้นจะกู้คืนมาได้ยาก ถ้าของขาดสามารถซื้อจากเรือสินค้าได้ หรือถ้าเงินหมดสามารถขายทรัพยากรได้ แค่ถ้าทรัพยากรในระแวกใกล้เคียงหมดก็ต้องบุกเบิกหาพื้นที่ใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ และสร้างทรัพยากรหมุนเวียนให้เร็วที่สุด ไม่งั้นเราจะตายกันหมด

 

พัฒนาอารยธรรมเพื่อก้าวสู่อนาคต

 


เมื่อเล่นเกมไปสู่ระยะเวลาหนึ่ง ตัวเกมจะปลดล็อคโหมดเทคทรีหรือเมนูในการพัฒนาอารยธรรมขึ้นมาให้เราเลือกอัปเกรด ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ยุค คือ ยุคมืด ยุคกลาง ยุคเรืองปัญญาและยุคอุตสาหกรรม ซึ่งแต่ละยุคจะมีความเกี่ยวข้องกับการเล่นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ สินค้า หรือการผลิตของบ้านเมืองเราจะเป็นในทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว ยังมีคนจากโลกภายนอกเข้ามาทำการค้ากับเมืองเราอีกด้วย ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนและรองรับปัญหาได้กว้างขึ้น แต่การพัฒนาอารยธรรมนั้นไม่ได้เป็นเส้นตรงเสมอไป เพื่อน ๆ ต้องเลือกว่าจะอัปอะไรก่อน เพราะมันอยู่ที่ทรัพยากรในบริเวณรอบ ๆ เมืองด้วยว่าเหมาะกับการพัฒนาไปในทิศทางไหน ถ้าเกิดว่าอัปเกรดอารยธรรมไปแล้วแต่ไม่มีทรัพยากรที่จะมาทำให้ประเทศเราเจริญขึ้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนครับ

 

อารยธรรมญี่ปุ่น จุดเด่นของแพทช์ล่าสุด

 


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าแพทช์ล่าสุดของเกมนี้คืออารยธรรมญี่ปุ่น ซึ่งในแง่ของการเล่นนั้นผู้เล่นจะมีความได้เปรียบในเชิงของการผลิตสินค้าหรูหรา หรือ Luxury Production เพิ่มขึ้น 10% ซึ่งก็เข้ากับธีมของบ้านเมืองญี่ปุ่นที่มีความพิถีพิถันเกี่ยวกับงานฝีมือ แถมสินค้าประจำชาติยังเป็นแนวอาหารญี่ปุ่น เช่น ซูชิ ราเม็ง สาเก ชาเขียว บอนไซ และรวมถึงเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นจุดเด่นของญี่ปุ่นอีกด้วย สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ภายในอารยธรรมญี่ปุ่นก็จะเป็นแนวญี่ปุ่นยุคเก่า มีปราสาทโชกุน มีบ่อออนเซ็น และบ้านเรือนก็ยังเป็นสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ มีโคมไฟประดับบ้าน ซึ่งบอกเลยว่าเป็นบรรยากาศที่ดีมาก ๆ ครับ แถมความง่ายในการเล่นนั้นยังเล่นง่ายกว่าอารยธรรมรุ่นพี่อย่าง เอมิเรตส์หรือนอร์สเม็นซะอีก 

 

 

และนี่ก็คือรีวิวของ Kingdom Reborn เกมฝีมือคนไทยแนวสร้างอารยธรรมไปสู่ความเจริญ โดยทีมงาน Earthshine ปัจจุบันเปิดในช่วง Early Access Game ใน Steam ขายในราคาเต็มเพียงแค่ 369 บาท เท่านั้น ถือว่าเป็นเกมที่คุณภาพแน่น ๆ รองรับภาษาไทย ถึงจะดูมีอะไรเยอะแยะจนเกือบเล่นไม่เป็น แต่พออ่านภาษาไทยแล้วเข้าใจง่ายก็สะดวกมาก ๆ เลยครับ มาเล่นกันเยอะ ๆ นะทุกคน อุดหนุนคนไทยด้วยกัน :)

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง