กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
14-09-2020 11:50 view : 808
[รีวิว] Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning กลับมาทวงความยิ่งใหญ่ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ออกผจญภัยในดินแดนแฟนตาซีไปกับเกม RPG ระดับตำนาน

 

หลังจากมีข่าวมาตั้งแต่ปี 2018 ว่าทาง THQ Nordic ประกาศซื้อเกม Kingdoms of Amalur: Reckoning มาจาก 38 Studios ล่าสุดเกมเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ของเกมดังกล่าวได้กลับมาเปิดตัวให้เราได้เล่นกันภายใต้ชื่อ Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning เกมนี้เป็นเกม Action RPG พาผู้เล่นไปเปิดโปงความลับแห่งอาณาจักร Amalur ผ่านการเดินทางในเมืองใหญ่ Rathir ไปจนถึงดันเจี้ยนสุดอันตรายภายในถ้ำ Brigand Hall Caverns พร้อมช่วยเหลือโลกจากภัยพิบัติครั้งสำคัญ รวมถึงเฟ้นหาปริศนาแห่งชีวิตอันเป็นอมตะและการคืนชีพจากความตาย

 

เรามาดูกันครับว่าเกม Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning มีระบบอะไรที่น่าสนใจให้เราได้เล่นกันบ้าง รวมถึงมีจุดเด่นอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลยครับ

 

คุณภาพกราฟิกที่คมชัดเหมาะสมกับคำว่ารีมาสเตอร์

 

 

ขึ้นชื่อว่าเกมรีมาสเตอร์สิ่งที่เราคาดหวังคือ การอัปเกรดกราฟิกที่สวยงามเหมาะสมกับการเป็นเกมยุคใหม่ แน่นอนว่าเกม Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning ทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพึงพอใจเลยที่เดียวไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวของวัตถุต่าง ๆ ที่ทำออกมามีมิติ แสงเงาภายในเกมที่ทำออกมาได้สวยงาม อนิเมชั่นที่ลื่นไหล เอฟเฟกต์ที่อลังการมากกว่าเดิม แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือเฟรมเรตในเกมไม่ตกเลยแม้แต่น้อยระหว่างที่ผู้เขียนเล่นเกมนี้ เรียกได้ว่าใครชอบเกมแอคชั่น เอฟเฟกต์อลังการไม่ควรพลาดครับ

 

แอ็คชั่นสุดมันส์ แต่ก็ท้าทายเอาการ

 

 

เกมนี้เป็นเกม Action RPG ผู้เขียนบอกได้เลยว่าถูกใจผู้เล่นสายบู๊อย่างแน่นอน เพราะผู้เล่นสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครได้อย่างอิสระพอสมควร การโจมตีที่หลากหลาย ทำให้ผู้เล่นใช้คอมโบได้อย่างต่อเนื่อง การสลับอาวุธที่ทำได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้เล่นมีอิสระในการสร้างคอมโบที่ลื่นไหล และสะใจ

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เล่นควรรู้ไว้คือ เกมนี้ไม่ใช่เกมที่ NPC จะยืนให้ผู้เล่นโจมตีแบบง่ายๆ อย่างแน่นอน เพราะศัตรูทุกตัวจะพร้อมใจกันเข้ามารุมผู้เล่น อีกทั้ง AI ในเกมก็ถือว่าฉลาดพอสมควร เพราะพวกมันจะรู้จักการเข้าโจมตีเป็นหมู่คณะ ทำให้การต่อสู้แบบโดนรุมนั้นค่อนข้างน่ากลัวมากครับ ทำให้ผู้เล่นต้องฝึกการใช้การกลิ้งหลบ และการใช้โล่ป้องกันให้ดี เพื่อที่จะได้มีชีวิตรอดภายในเกมนี้

 

ระบบ Destiny ประตูสู่การผสมผสานสายการเล่นที่ต้องการ

 

 

ภายในเกมนี้จะมีการเล่าว่าแต่ละคนมีชะตา (Destiny) ที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ตัวละครของเรานั้นได้กลับมาจากความตาย และไม่สามารถมองเห็นชะตากรรมได้ ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเส้นทางชะตากรรมของตนเองได้ เราสามารถเลือกได้ทั้งหมด 3 สาย สรุปง่าย ๆ คือเส้นทางสายโจร (Finese) นักดาบ (Might) หรือนักเวทย์ (Sorcery) แต่ละสายจะมอบคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันให้กับเรา เราสามารถเลือกใช้งาน และสลับได้ทุกเมื่อ

 

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือผู้เล่นสามารถอัปขั้นของชะตากรรมของเราได้ผ่านการอัปสกิล แถมผู้เล่นยังสามารถผสมสายชะตากรรมได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากผู้เล่นชื่นชอบการเล่นนักดาบคู่กับโจร สามารถเล่นอาชีพ Duelist ได้ หรือหากผู้เล่นชื่นชอบที่จะเล่นสายโจร กับนักเวทย์ สามารถเลือกเล่นเป็น Disciple ได้เช่นกัน หรือหากผู้เล่นชื่นชอบการเล่นทั้ง 3 สาย ผู้เล่นก็สามารถมาเล่นอาชีพ Seeker ได้!

 

ระบบนี้อาจเป็นระบบที่เปิดกว้างให้กับผู้เล่นในการพัฒนาตัวละครอย่างมาก ทำให้เกมนี้รองรับรูปแบบการเล่นเกมของผู้เล่นที่มีความหลากหลายแตกต่างกัน ผู้เขียนประทับใจระบบนี้เป็นอย่างมาก เพราะผู้เขียนเบื่อกับเกมที่มีสายการเล่นแบบบังคับสายเดียวตลอดทั้งเกมเหมือนกัน

 

ระบบบคราฟต์

 

 

ภายในเกมมีระบบคราฟต์ที่หลากหลายแบบซึ่งปกติเกมอื่น ๆ จะมีให้คราฟต์พวกอาวุธ หรือชุดอุปกรณ์เท่านั้น แต่ภายในเกมผู้เล่นสามารถคราฟต์ไอเทมจำนวนมาก จุดนี้เองถือเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งของเกมนี้ที่ผู้เขียนชอบมาก เพราะความหลากหลายในการคราฟต์หมายถึงความละเอียดของการพัฒนาเกมที่ทำให้ผู้เล่นสนุกกับเกมได้มากขึ้นอีกด้วย โดยผู้เล่นจะมีระบบให้เลือกคราฟต์อยู่มากมาย เช่น

 

คราฟต์อุปกรณ์ – ผู้เล่นสามารถนำวัตถุดิบที่ได้จากการออกผจญภัยมาสร้างอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ ยิ่งอุปกรณ์ดีเท่าไหร่ ยิ่งต้องใช้วัตถุดิบที่หายากมากขึ้นเท่านั้น

 

คราฟต์ยา – อีกหนึ่งความสนุกภายในเกม เพราะเกมนี้ผู้เล่นจะไม่รู้สูตรการผสมยาตั้งแต่เริ่มต้น ผู้เล่นจะได้มีโอกาสในการทดลองผสมสูตรยาต่าง ๆ ด้วยตนเอง หากได้สูตรยาที่ถูกต้องระบบจะทำการบันทึกไว้ให้ผู้เล่นและผู้เล่นจะสามารถผสมได้ในครั้งต่อไป แต่ถ้าหากผสมผิดก็จะได้ยา Unstable Potion ที่จะสุ่มคุณสมบัติหลังกินเข้าไป

 

เควสเพียบ

 

 

เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้เขียนพอสมควรในเรื่องของเควส เพราะตลอดเส้นทางที่ผู้เขียนเดินผ่าน จะต้องพบเจอเควสย่อยอย่างน้อย 4-5 เควส แต่ละเควสนั้นมีคละกันไปตั้งแต่เควสที่ง่ายสุด ๆ สามารถจบในขั้นตอนเดียว หรือจะเป็นเควสที่ต้องใช้ระยะเวลาสักพักหนึ่งในการทำ จุดนี้คือเสน่ห์ที่ทำให้ผู้เล่นที่เล่นเกมนี้สามารถเล่นได้ไม่มีเบื่อ แถมหลาย ๆ เควสนั้นมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ติดตาม เรียกได้ว่าทำได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลยครับ

 

ระบบ Reckoning Mode

 

 

ระบบนี้เป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดภายในเกม โดยตลอดการต่อสู้ของผู้เล่น ผู้เล่นจะเก็บเกจ Reckoning ไปเรื่อย ๆ แล้วเมื่อเกจนี้เต็ม ผู้เล่นสามารถเปิดใช้งานโหมด Reckoning ได้ โหมดนี้เป็นการยืมพลังมาจากพระเจ้าโดยทำให้เราโจมตีรุนแรงขึ้น ศัตรูเคลื่อนไหวช้าลง แต่ที่สะใจกว่านั้นคือเมื่อผู้เล่นโจมตีศัตรูจนค่า HP เหลือ 0 ผู้เล่นจะสามารถกด “สังหาร” ศัตรูได้ เราจะเห็นฉากเท่ห์ ๆ ที่ตัวละครเราสังหารศัตรูด้วยพลังของเทพเจ้า!

 

สรุปการรีวิว

 

 

Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning เป็นอีกหนึ่งเกมรีมาสเตอร์ที่ผู้เล่นสาย Action RPG ควรเล่นครับ จุดเด่นของเกมมีมากมายตั้งแต่เรื่องราวที่ได้รับการประพันธ์โดยนักเขียนคนดัง R.A. Salvatore ดีกรี New York Times Bestseller อีกทั้งตัวเกมยังมาพร้อมเนื้อหา ดาวน์โหลดเสริมที่เคยวางจำหน่ายทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็น Teeth of Naros และ Legend of Dead Kel, กราฟิกที่งดงาม และองค์ประกอบที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้นะครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่สวยงาม อนิเมชั่นลื่นไหล เฟรมเรตไม่มีตก!

- แอ็คชั่นที่สะใจผู้เล่น แต่แฝงด้วยความท้าทายที่ผู้เล่นต้องระวัง

- ผสมผสานสไตล์การเล่นได้อย่างเปิดกว้าง

- ระบบที่น่าสนใจมากมาย

- เนื้อเรื่องที่น่าติดตามทั้งเนื้อเรื่องของเควสหลัก และเนื้อเรื่องของเควสรอง

 

จุดสังเกต

- ตัวละครกระโดดไม่ได้!

- ฉากโหลดนานไปนิดนึง

- การปรับแต่งตัวละครทำได้น้อยไปหน่อย

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

 

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ  

 

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning ปล่อยวิดีโอตัวอย่างเปิดตัว
เกมแอคชั่น RPG จากยุค 2012 ที่ได้รับการรีมาสเตอร์ใหม่