กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
20-01-2023 14:20 view : 2167
[รีวิว] Malice – คฤหาสน์หลอนซ่อนวิญญาณ เกมพัซเซิลสไตล์ Escape Room ในธีมญี่ปุ่นสุดสะพรึง

 

Malice เป็นเกมพัซเซิลสไตล์ Escape Room สำหรับผู้เล่นสองคน โดยตัวเกมเน้นการสำรวจและการไขปริศนาแบบร่วมมือกันในธีมสยองขวัญแบบญี่ปุ่นที่ผู้เล่นจะได้ร่วมมือกับเพื่อนอีกคนหนึ่งในการหาทางออกจากสถานที่ลึกลับสั่นประสาทนี้ให้ได้

 

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเอาชีวิตรอดมาจากเกมนี้เรียบร้อยแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PC ระหว่างวันที่ 18-20 มกราคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

มีการแปลภาษาไทย และทำออกมาได้ดีด้วย

 

 

สิ่งแรกที่ต้องชื่นชมก่อนเลยก็คือ เกม Malice เกมนี้มีภาษาไทยให้เราได้ใช้งานด้วย! โดยการแปลภาษาไทยภายในเกมนี้ผู้เขียนมองว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ที่อ่านได้ง่าย รวมไปถึงภาษาที่ใช้ในการแปลก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีในระดับที่น่ายกนิ้วให้เป็นอย่างมาก โดยภาษาไทยนี้ก็มีผลอย่างมากในการเล่น เพราะปริศนาต่าง ๆ นั้นเราจะต้องอ่านให้ละเอียด ค่อย ๆ ตีความเพื่อหาคำใบ้ให้ได้ และการที่เกมนี้มีภาษาไทยก็ทำให้ผู้เขียนสามารถเล่นเกมนี้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

 

บรรยากาศสุดหลอนในสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถูกรบกวนด้วยความมืด

 

 

สิ่งที่ผู้เขียนต้องบอกต่อมาก็คือ เกมนี้ถูกออกแบบมาในธีมญี่ปุ่นได้ดีและน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งเราจะได้เห็นองค์ประกอบสไตล์ญี่ปุ่นโบราณมากมายไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นคิทสึเนะ (รูปปั้นสุนัขจิ้งจอก) , เสาโทริอิ , โคมไฟโบราณ และอื่น ๆ อีกมากมายที่หากใครชื่นชอบเกมกลิ่นอายญี่ปุ่นจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกรบกวนการเล่นอยู่พอสมควรก็คือ  ความมืดของเกม ซึ่งเข้าใจได้มาก ๆ ว่าเป็นเกมประเภท Escape Room ที่ผสมผสานความสยองขวัญเข้าไป ทำให้ความมืดเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามความมืดนี้กลับมากจนเกินไปในหลาย ๆ จุด และถึงแม้ว่าเราจะมีโคมไฟช่วยเพิ่มความสว่างได้บ้าง แต่ภาพรวมผู้เขียนกลับเสียดายบรรยากาศของเกมที่ถูกออกแบบมาอย่างน่าสนใจแต่ถูกบดบังไปจนหมดทำให้น่าเสียดายพอสมควร

 

เกมเพลย์ Escape Room สุดเข้มข้น ที่ถ้าเล่นไม่เป็นก็เลิกเล่นได้เลย

 

 

ต้องขอเท้าความก่อนว่าเกมประเภท Escape Room มีเป้าหมายให้ผู้เล่นร่วมมือกันเอาตัวรอดออกจากสถานการณ์สุดสะพรึงด้วยไหวพริบ และความช่างสังเกต ซึ่งสไตล์เกมที่เลือกมาใช้กับเกม Malice ก็เรียกได้ว่าเหมาะสมแบบสุด ๆ และทำออกมาได้ดีจนต้องยกนิ้วให้เลยทีเดียว

 

ภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักท่องเที่ยว 2 คน ที่ไปเยี่ยมชมวัดลึกลับในญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน ทว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างกะทันหันทำให้คุณจมดิ่งลงสู่ความมืดใต้ดินที่ซึ่งคฤหาสน์ปริศนาตั้งอยู่ แน่นอนว่าการไขปริศนานี้จำเป็นที่จะต้องใช้ความร่วมมือระหว่างผู้เล่นทั้งสองคนแบบสุด ๆ เพราะคำใบ้ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการไขปริศนาเพื่อออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในหลาย ๆ ครั้งทั้ง 2 คนจะต้องร่วมมือกันทั้ง ๆ ที่อยู่ห่างไกลกัน ทั้งคู่จะต้องช่วยกันสังเกต ช่วยกันแกะคำใบ้ ตามหาไอเทมที่จำเป็น คอยสนับสนุนกันในหลาย ๆ ครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตามข้อที่ทำให้ผู้เขียนสะดุดอยู่พอสมควรก็คือ เกมนี้เป็นเกม Escape Room ที่ฮาร์ดคอร์มาก ๆ เพราะตลอดการเล่นเกมนี้จะไม่มีจุดระบุใด ๆ ว่าเราต้องทำอะไรต่อ รวมไปถึงไอเทมต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ก็ไม่มีสัญลักษณ์ใดระบุว่าเป็นไอเทมประดับฉาก หรือไอเทมที่เก็บได้ สิ่งที่ผู้เล่นทำได้ก็คือการเอาเมาส์ไปวางที่ไอเทมนั้นและสังเกตไอคอนที่เปลี่ยนไป ประกอบกับความมืดของเกมที่ได้เขียนระบุไว้ในหัวข้อด้านบนแล้ว ทำให้การสังเกตภายในเกมนี้ทำได้ค่อนข้างยากพอสมควร

 

นอกจากนี้ หลาย ๆ ครั้งคำใบ้จะอยู่ในรูปแบบของเอกสารที่เราจำเป็นจะต้องเปิดดูเอกสารเหล่านั้น พร้อมกับค่อย ๆ แกะคำใบ้ไปเรื่อย ๆ แต่ปัญหาใหญ่ที่ผู้เขียนเจอก็คือ คำใบ้นั้นแม้ว่าจะมีการแปลภาษาไทยมาอย่างสละสลวยก็จริง แต่ผู้เล่นจะต้องตีความอ้างอิงในรูปแบบของภาษาญี่ปุ่น! ทำให้หลาย ๆ ครั้งการค้นหาทางออกทำได้ยากขึ้นจนต้องกุมขมับ

 

 

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ผู้เขียนไม่ได้มองว่าเป็นจุดตำหนิแต่อย่างใด แต่ผู้เขียนมองว่าเป็นเกมที่ใช้องค์ประกอบของเกมสไตล์ Escape Room ออกมาได้เข้มข้นมาก มากเสียจนผู้เล่นทั่วไปที่อาจจะไม่เชี่ยวชาญการเล่นเกมสไตล์นี้อาจจะเลิกเล่นไปได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว ซึ่งหากในอนาคตมีการเพิ่มเติมระดับความยากของการเล่นด้วยการเพิ่มคำใบ้ หรือมีมาร์คเกอร์ระบุเพิ่มเติม จะทำให้เกมนี้เล่นได้เพลิดเพลินมากขึ้นครับ

 

ร่วมมือกับเพื่อนในการฝ่าฟันอุปสรรคที่การเชื่อมต่อเสถียรมาก ๆ

 

 

อย่างที่ได้ระบุไว้ด้านบนว่าเกมนี้จะต้องร่วมมือกันเล่นกับผู้เล่น 2 คน อย่างไรก็ตามเกมนี้ไม่ได้รองรับการเล่นแบบ Online สุ่มหาเพื่อนทั่วโลกแต่อย่างใด แต่ผู้เล่นจะต้องซื้อเกมนี้เล่นกับเพื่อนที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของผู้เล่นจึงจะเล่นกันได้ แม้ว่าจะเป็นข้อจำกัดเล็กน้อย แต่ก็พอเข้าใจได้กับเกม Escape Room ที่ถ้าเล่นกับผู้เล่นที่ไม่รู้จักกันอาจจะหัวร้อนได้มากกว่าเดิม และสิ่งที่ผู้เขียนชมจากใจเลยก็คือ การเชื่อมต่อการเล่นเกมออนไลน์ของเกมนี้ทำได้ดีมาก ๆ ตลอดการเล่นเกมนี้ผู้เขียนไม่พบอาการดีเลย์ ไม่พบอาการหลุด หรืออาการแครชแต่อย่างใด ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลน่าประทับใจแบบสุด ๆ

 

สรุปรีวิว

 

 

Malice ถือได้ว่าเป็นเกม Escape Room ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจอย่างมาก แม้ว่าจะมีข้อสังเกตอยู่ในหลาย ๆ จุด แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมนี้ไม่น่าสนใจแต่อย่างใด แต่เกมนี้อาจจะเหมาะกับผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ที่คุ้นเคยกับการเล่นเกมสไตล์นี้มาก่อนครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 7 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เกมเพลย์ที่เข้มข้น ถูกใจสายฮาร์ดคอร์แน่นอน

- ธีมของเกมที่ทำออกมาได้ดี

- จุดสะดุ้งก็ทำออกมาได้ในระดับที่พอดี ไม่น่ากลัวจนเกินไป

- การเชื่อมต่อของเกมเสถียรมาก ๆ

 

ข้อสังเกต

- ผู้เล่นมือใหม่อาจจะถอดใจก่อนก็เป็นได้ ด้วยความยากของเกม

- บรรยากาศอาจจะมืดไปนิดทำให้เล่นเกมได้ลำบากไปหน่อย

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SCRY SOFT ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ  และหากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่น สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย  

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Malice ประกาศรองรับภาษาไทยแล้ว
เกมไขปริศนา Co-op ออกจากคฤหาสน์ญี่ปุ่นสุดสยองขวัญ
Malice เกมสยองขวัญแบบญี่ปุ่นจากผู้พัฒนาชาวมาเลเซีย
มาพร้อมบรรยากาศมืดมิดชวนขนลุกและฉากตุ้งแช่