กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
16-11-2023 20:30 view : 2020
[รีวิว] NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS มัดรวมความมันส์ของโลกนินจา ที่มาพร้อมตัวละคร และเรื่องราวใหม่แกะกล่อง

 

NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS เป็นเกมแอ็กชั่นที่จะพาคุณสัมผัสวิถีชีวิตนินจาที่แท้จริง ทั้งในโหมดต่อสู้ และโหมดเนื้อเรื่อง! พบกับการรวมตัวของเหล่านินจาจำนวนมากที่สุดที่เคยมารวมตัวกันในซีรีส์ที่คิดถึง! พร้อมเรื่องราวการเติบโตของนารุโตะกับซาสึเกะจากในอนิเมะ ตามด้วยเนื้อเรื่องตอนใหม่สุดพิเศษอีกมากมายภายในเกมนี้! ผลงานใหม่จากซีรีส์ NARUTO: Ultimate Ninja STORM ฉลองครบรอบ 20 ปี NARUTO!

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าผู้เขียนได้มีโอกาสทดลองเล่นเกมนี้ในงาน Thailand Game Show 2023 มาก่อนหน้านี้ แต่เมื่อได้มาเล่นเกมนี้แบบเต็ม ๆ บอกได้เลยว่าเปรียบกันไม่ได้เลยครับ เพราะความสนุกที่แท้จริงมันอยู่ในเกมเต็มนี่เอง และในวันนี้ผู้เขียนก็ได้เข้าไปสนุกในโลกนินจาภายในเกมนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

 

 

เนื้อเรื่องสรุปครอบคลุม Naruto ทุกภาค

 

 

ในส่วนของโหมดแรกที่ผู้เล่นจะได้เล่นก็คือ โหมดประวัติศาสตร์ (History Mode) ที่ผู้เล่นจะได้มีโอกาสย้อนกลับไปหาอดีตอีกครั้ง เพราะเนื้อหาในโหมดนี้จะพาเราย้อนกลับไปติดตามเรื่องราวตั้งแต่ Naruto ตอนแรก ไปจนถึงศึกตัดสินระหว่าง นารุโตะ และซาสึเกะ หลังมหาสงครามนินจา นั่นแปลว่าเราจะได้ติดตามเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ก็เหมาะกับผู้เล่นทุกคนที่ทั้งเคยและไม่เคยติดตาม Naruto มาก่อน โดยคนที่ติดตามมาก่อนก็จะได้รื้อฟื้นความหลังอันหวานหอม รวมไปถึงผู้ที่ไม่เคยติดตามมาก่อนก็ได้รู้จักเรื่องราวของ Naruto แบบคร่าว ๆ

 

 

อย่างไรก็ตามจุดที่เป็นข้อสังเกตก็คือการนำเสนอเรื่องราวในโหมดนี้จะเป็นการนำเสนอแบบคัทซีนที่เป็นภาพจากอนิเมะ สลับกับการต่อสู้สำคัญ ๆ เช่นการต่อสู้ในศึกชิงกระดิ่งของ นารุโตะ, ซาสึเกะ และซากุระกับคาคาชิ, การต่อสู้ระหว่างคาคาชิกับซาบุสะ, นารุโตะกับหางเดี่ยว เป็นต้น โดยภาพในอนิเมะหากเป็นช่วงแรกก็จะเป็นภาพอนิเมะยุคเก่า รวมไปถึงบางฉากมีการอัปสเกลภาพให้ชัดขึ้นเมื่อเป็นภาพใหญ่ (แต่ไม่ใช่แบบ Remaster) ทำให้ภาพมีความไม่ชัดไปบ้าง แต่ด้วยฟิลเตอร์เหมือนกับฟิล์มภาพยนตร์เก่าเพิ่มเข้าไปทำให้ดูเนียนตาไปอีกแบบ แต่สิ่งที่น่าประทับใจแน่นอนก็คือการต่อสู้ในฉากสำคัญต่าง ๆ ที่พูดถึงไปนี้จะมีกราฟิกที่พัฒนาขึ้นตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ผู้เล่นที่เคยเล่นเกมภาคแรก ๆ มาก่อนจะเห็นได้ชัดเลยว่ากราฟิกแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก

 

แน่นอนว่ารูปแบบการนำเสนอเกมเพลย์แบบคัทซีนสลับกับการต่อสู้นั้นเป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้ใน Naruto Shippuden Ultimate Ninja Storm 4 ซึ่งน่าเสียดายเล็กน้อยเพราะผู้เขียนแอบหวังเล็ก ๆ ว่าจะได้มีโอกาสเล่นเกมเพลย์สำรวจโลกบ้างแบบเดียวกับที่ Naruto Shippuden Ultimate Ninja Storm 1 - 3 มีให้เราได้เล่นกัน แต่หากมองว่าแลกกับการที่เราได้ติดตามเรื่องราวแบบต่อเนื่อง ไม่มีสะดุดคล้ายกับการชมสรุปภาพยนตร์แบบกระชับก็ถือว่าคุ้มค่าครับ

 

หัวใจหลักคือเนื้อเรื่องพิเศษ

 

 

ที่น่าสนใจที่สุดก็คือโหมดเนื้อเรื่องพิเศษ (Special Story) ที่ผู้เล่นจะได้ติดตาม Boruto ในเรื่องราวใหม่ที่ไม่เหมือนกับในมังงะและอนิเมะ โดยเรื่องราวนี้จะมุ่งเน้นไปที่ Boruto ที่เข้าเล่นเกม VR ที่ชื่อว่า Ninja Heroes โดยภายในเกมนี้เขาได้พบเจอกับ NPC ที่เป็น Navigator ที่ชื่อว่า Nanashi แต่อยู่ดี ๆ เขาก็พบว่าเขาได้เข้าไปพัวพันกับสงครามที่มีโลกนินจาทั้งใบเป็นเดิมพัน โดยเรื่องราวนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ยิ่งเล่นยิ่งน่าติดตาม แตต่ผู้เขียนขอไม่อธิบายมากไปกว่านี้เพราะจะเป็นการสปอยล์มากจนเกินไป ซึ่งแม้ว่าอาจจะเสียดายไปนิดที่เราไม่ได้ติดตามเรื่องราวหลักของการ์ตูน แต่การนำเสนอเนื้อหาใหม่แกะกล่องทำให้ได้อรรถรสแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมและก็น่าประทับใจไม่น้อยเช่นกัน

 

 

ในการนำเสนอของโหมดนี้ก็จะเป็นฉากคัทซีนที่เป็นฉากอนิเมชั่นโมเดลตัวละครภายในเกมซึ่งแตกต่างไปจากโหมดประวัติศาสตร์ที่ใช้ฉากจากอนิเมะ ซึ่งอนิเมชั่นโดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะเห็นความเก้ ๆ กัง ๆ ไปบ้างแต่ก็ไม่ได้ดูแย่จนเกินงาม

 

ภาษาไทยให้เลือกใช้ เสพเนื้อหาได้เต็มอัตรา

 

 

สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจที่สุดก็คือเกม NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja Storm CONNECTIONS มีภาษาไทยมาให้เราได้ใช้งานด้วย โดยผู้เล่นจะต้องตั้งค่าเครื่องคอนโซลของตนเองให้เป็นภาษาไทยก่อน เกมจะเปลี่ยนเป็นภาษาไทยให้อัตโนมัติ (ไม่มีตัวเลือกการเปลี่ยนภาษาภายในเกม) ซึ่งการที่เกมนี้มีภาษาไทยเป็นอะไรที่แจ่มมาก ๆ เพรานั่นแปลว่าผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย ๆ แบบไม่มีกำแพงภาษาเลยทีเดียว และจากที่ผู้เล่นได้ทดลองเล่นก็พบว่าการแปลภาษานั้นทำออกมาได้ดีมาก แปลคาถานินจาออกมาได้ตรงกับการ์ตูน และคาถาหลาย ๆ คาถาก็แปลออกมาได้สวยงามสมกับที่คาดหวังไว้รับรองว่าเล่นได้สนุกทุกคนแน่นอนครับ

 

เกมเพลย์นินจาแอ็กชั่นมันส์สะใจ พร้อมโหมดให้เล่นกับคนอื่นได้

 

 

ในส่วนของเกมเพลย์หลัก ๆ ของเกมนี้ก็คือการเลือกตัวละครจากพลพรรคนินจามาฟาดฟันกันอย่างเมามันส์ในสนามรบแบบ 3 มิติที่เราจะได้ควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครได้อย่างอิสระ โดยการต่อสู้ภายในเกมนี้ก็เรียกได้ว่าฉับไวมาก ๆ ด้วยการเคลื่อนที่แบบนินจาที่การพุ่งจักระ, การหายตัว, การเลื้อยไปกับพื้น รวมไปถึงการใช้คาถานินจาต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่ามาแแบบจัดเต็มสุด ๆ นอกจากนี้เกมดังกล่าวยังมีอุปกรณ์นินจาให้เราได้ใช้งานกันด้วย เรียกได้ว่าจัดมาเต็ม ๆ สไตล์เกมแอ็กชั่นนินจาเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้โหมดที่มีให้เลือกเล่นนอกเหนือจากโหมดเนื้อเรื่อง 2 แบบข้างต้นแล้ว เกมนี้ยังมีโหมดให้เลือกเล่นอีก 2 โหมดก็คือโหมดต่อสู้อิสระที่เราสามารถเลือกรูปแบบการต่อสู้ได้ว่าจะเล่นกับคอมพิวเตอร์ หรือจะเล่นกับเพื่อนแบบ Local Multiplayer ได้สูงสุด 4 คนด้วยกัน โดยมีโหมดย่อย ๆ ให้ได้เลือกเล่นอย่างทัวร์นาเมนต์, ประลองยุทธ, แชมเปียนส์ลีก เป็นต้น แต่ที่น่าสนใจที่สุดก็คือเกมนี้ยังมีโหมดสุดเร้าใจอย่างเซอร์ไววัลที่จะเปิดโอกาสให้เราได้ต่อสู้กับศัตรูไปเรื่อย ๆ พร้อมกับเงื่อนไขพิเศษต่าง ๆ ที่จะทำให้การต่อสู้มีความน่าสนใจมากกว่าที่เคย! และสุดท้ายนี้เกมนี้ยังมีโหมดการต่อสู้แบบออนไลน์อีกด้วย

 

ตัวละครให้เลือกเล่นเพียบ พร้อมให้เราได้ปรับแต่งได้ตามใจ

 

 

เป็นสิ่งที่ทางผู้พัฒนาเกมโปรโมทมาโดยตลอด และถือว่าเป็นจุดเด่นมาก ๆ ของเกมนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่า NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja Storm CONNECTIONS เป็นเกมที่จะมาพร้อมตัวละครให้เลือกเล่นมากกว่า 130 ตัวละครด้วยกัน โดยมีตัวละครใหม่ให้เลือกใช้มากมาย เช่น จิเกน, โบโร, เดลตา, นารุโตะ (โหมดแบริออน), ซาสึเกะ (สนับสนุนโฮคาเงะ), โบรุโตะ (คาร์มา) เป็นต้น และด้วยจำนวนตัวละครที่มากขนาดนี้ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่มีตัวละครให้เลือกเล่นมากที่สุดในเกมซีรีส์นี้เลยทีเดียว โดยตัวละครแต่ละตัวก็จะมาพร้อมท่าไม้ตายที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย ฉะนั้นการันตีได้ว่าเล่นได้มันส์สะใจแน่นอน

 

 

แต่ที่ผู้เขียนแอบชอบอยู่พอสมควรเลยก็คือ การที่เราสามารถเลือกตกแต่งตัวละครด้วยอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ไม่มีผลต่อการต่อสู้แต่อย่างใด แต่จะทำให้ตัวละครของเราดูแปลกตาขึ้นเท่านั้น ซึ่งของตกแต่งเหล่านี้สามารถปลดล็อคได้จากการทำภารกิจระหว่างการเล่นเกม หรือซื้อในร้านค้าก็ได้ (เงินที่ใช้ซื้อก็ได้มาจากการเล่นเกม) โดยเราสามารถเลือกตกแต่งได้ตั้งแต่ส่วนหัว หน้า ไหล่ หลัง แขน รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการสลับร่าง และคัทซีนท่าไม้ตายเผด็จศึก ก็ทำได้เช่นกัน นั่นแปลว่าเราอาจจะได้เห็นโบรุโตะใส่หน้ากากหน่วยลับ สะพายดาบสะบั้นหัว แล้วมีเซียนกบบนหัวไหล่ก็ได้!

 

โหมดควบคุม 2 แบบ ที่สามารถปรับแต่งได้ด้วย!

 

 

สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจที่สุดเลยก็ว่าได้นั่นก็คือ การปรับแต่งการควบคุมตัวละครในการเล่นเกมได้ด้วย! โดยโหมดการควบคุมภายในเกมนี้มีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่โหมดปกติที่ผู้เล่นจะต้องกดปุ่มคอมโบเอง 100% ไม่มีตัวช่วยใด ๆ ทั้งสิ้น ในขณะที่แบบที่ 2 คือการควบคุมแบบง่าย... แต่ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ครับ เพราะในการควบคุมแบบง่ายเราสามารถปรับแต่งได้อีก 4 หัวข้อย่อยด้วยกัน ได้แก่ พุ่งจักระอัตโนมัติ (ทำให้ตัวละครของเราพุ่งเข้าหาศัตรูเมื่อกดปุ่มโจมตี), ตัวช่วยคอมโบนินจา (ตัวละครใช้คาถานินจาอัตโนมัติด้วยการกดปุ่มโจมตีปุ่มเดียว), ตัวช่วยท่าไม้ตาย (ปล่อยท่าไม้ตายอัตโนมัติเมื่อสามารถใช้ได้) และตัวช่วยระเบิดพลัง (ตัวละครระเบิดพลังอัตโนมัติเมื่อทำได้)

 

 

การตั้งค่าที่ละเอียดนี้ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกตัวช่วยในการต่อสู้ได้เหมาะสมกับความต้องการของตนเอง โดยตัวอย่างเช่น ผู้เขียนอยากได้ตัวช่วยแค่การพุ่งเข้าหาศัตรู แต่ยังต้องการกดใช้คาถา ท่าไม้ตาย หรือเลือกจังหวะระเบิดพลังเอง ผู้เขียนเลือกเปิดใช้งานพุ่งจักระอัตโนมัติเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกดคอมโบปุ่มที่แอบกดยาก (สำหรับผู้เขียน) แต่ในหัวข้ออื่นนั้นผู้เขียนปิดเพื่อที่จะได้เลือกสรรการใช้จักระได้ยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่เคยชินก็สามารถเปิดทั้งหมดได้ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมนี้ง่ายขึ้นมาก ๆ แต่ก็ยังสะใจเช่นเคย

 

สรุปรีวิว

 

 

NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS ก็ถือว่าเป็นเกมครบรอบ 20 ปีอนิเมะที่ทำออกมาได้ดีในฐานะเกมที่มัดรวมเรื่องราวทั้งหมดมาให้เราได้ติดตามกันแบบคร่าว ๆ รวมไปถึงเกมเพลย์แอ็กชั่นสไตล์นินจากที่โดดเด่นไม่มีใครเหมือน น่าเสียดายเล็กน้อยที่การนำเสนอเรื่องราว หากทำออกมาได้หลากหลายมากกว่านี้ (นอกจากคัทซีนสลับกับการต่อสู้) ก็คงจะน่าสนใจมากกว่านี้ไม่น้อยครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่อัปเกรดขึ้นจากภาคแรก ๆ อย่างเห็นได้ชัด

- ท่าไม้ตายยังคงอลังการเสมอ

- มัดรวมเรื่องราว Naruto มาได้ครบถ้วน

- เกมเพลย์แอ็กชั่นนินจาสุดมันส์

- โหมดการแต่งตัวละครที่ถือว่าทำได้ดี

- การควบคุมที่เลือกโหมดได้ และปรับรายละเอียดได้ด้วย

- มีภาษาไทยให้ใช้งาน

- เนื้อเรื่องพิเศษดีงามมาก ๆ

 

ข้อสังเกต

- ไม่มีช่วงที่ให้ผู้เล่นได้ควบคุมตัวละครสำรวจเมืองแบบภาคแรก ๆ

- เกมเพลย์หลัก ๆ คือคัทซีน สลับกับฉากต่อสู้ทำให้ความน่าสนใจน้อยลงไปบ้าง

- ไม่มีเนื้อเรื่อง Boruto ในอนิเมะหรือมังงะให้ได้ติดตาม

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ BNEAs’ e-store :  [คลิก] และตัวแทนจำหน่ายในไทย

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS วางจำหน่ายแล้ววันนี้
ผู้สั่งซื้อล่วงหน้าพร้อมรับตัวละครใหม่ 3 ตัว
ลองมาแล้ว! NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS ในงาน Thailand Game Show 2023
สานต่อความมันส์ของเกมนินจาแอ็กชั่นสุดอลังการที่ขนตัวละครมาเพียบ!
NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS - ความรู้สึกหลังทดลองเล่นแบบ Exclusive Hands-On
พร้อมบทสัมภาษณ์สุดพิเศษในงาน Pre-Event Tokyo Game Show 2023 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONS เผยดีโอเทรลเลอร์ใหม่ล่าสุด!
มาพร้อมกับฉากเรียกน้ำย่อยพิเศษจากโหมดเนื้อเรื่องพิเศษ