กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
01-08-2022 13:15 view : 4503
[รีวิว] ONE PIECE CARD GAME – ข้าจะเป็นเจ้าแห่งการ์ดเกมโจรสลัดให้ได้เล้ยยย ST-01 เด็คโจรสลัดหมวกฟาง ที่มาพร้อมการโจมตีที่รุนแรง และรวดเร็ว

 

ในตอนนี้ผู้อ่านที่ชื่นชอบการเล่นเกมการ์ดคงทราบแล้วว่ามีเกมการ์ดน้องใหม่เปิดตัวไปในตลาดการ์ดเกมของประเทศไทย นั่นก็คือ ONE PIECE CARD GAME ซึ่ง ณ ปัจจุบันได้วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วใน 40 ประเทศทั่วโลก โดยจะมาในรูปแบบชุดสตาร์ตเตอร์พร้อมเล่น 4 แบบแรก ได้แก่ ST-01 : ลูฟี่ จากเด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง” , ST-02 :  คิด จากเด็ค “ยุคสมัยเลวร้ายที่สุด”  , ST-03 : ไคโด จากเด็ค “โจรสลัดร้อยอสูร” และ ST-04 : คร็อคโคไดล์ จากเด็ค “เจ็ดเทพโจรสลัด” โดยแต่ละเด็คก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

 

และชุดสตาร์ตเตอร์พร้อมเล่นที่ผู้เขียนจะพาทุกคนมารีวิวกันในวันนี้ก็คือ ST-01 : ลูฟี่ จากเด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง” นั่นเอง โดยสีประจำเด็คนี้ก็คือ สีแดง และเด็คนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการ [จู่โจมฉับพลัน] ผสมผสานกับการลงการ์ดคาแรกเตอร์อย่างต่อเนื่อง และการเสริมพลังจากการ์ดดังที่ใช้งานไปแล้ว ทำให้เด็คนี้เหมาะสมกับผู้เล่นที่ชื่อชอบการเสกการ์ดคาแรกเตอร์มาโจมตีแบบรุนแรง และรัว เน้นจบเกมให้ไวก่อนที่ศัตรูจะตั้งตัวได้! รายละเอียดจะเป็นอย่างไรมาติดตามกันได้เลยครับ

 

รู้จักกับกติกาการเล่นแบบเข้าใจง่ายกันก่อน!

 

ภาพกติกาการเล่นจากแผ่นรองที่แถมมาในชุดสตาร์ตเตอร์

 

สำหรับกติการการเล่นเกม ONE PIECE CARD GAME เรียกได้ว่าค่อนข้างละเอียดเป็นอย่างมากทำให้ผู้เล่นจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ค่อนข้างมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ชินแล้วก็จะพบว่าการ์ดเกมนี้มีความล้ำลึก ทำให้มีความสนุกสนานมากกว่าการเสกการ์ดตัวละครมาโจมตีกันเฉย ๆ เพราะในแต่ละสเตจของการเล่นการ์ดเกมนี้ จะมีจุดที่พลิกผันเกมได้ตลอดเวลา

 

สำหรับกติกาการเล่นนั้นผู้เขียนขออนุญาตสรุปเป็น 2 ช่วงดังนี้

 

ช่วงเตรียมตัว

ภายในช่วงนี้ผู้เล่นจะต้องสับการ์ด และวางลีดเดอร์การ์ดลงบนลีดเดอร์แอเรีย เป่ายิ้งฉุบกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม (ชนะได้เริ่มก่อน) จากนั้นจั่วการ์ด 5 ใบ (สามารถใส่การ์ด 5 ใบที่จั่วได้กลับไปใบเด็คและสับใหม่ จากนั้นจั่วการ์ดใหม่ 5 ใบอีกครั้งได้) จากนั้นวางการ์ดตามจำนวนไลฟ์ของการ์ดลีดเดอร์ (ระบุไว้ที่มุมขวาล่างของการ์ด) จากนั้นก็เริ่มต้นเล่นได้ทันที

 

ช่วงแข่งขัน

ในช่วงนี้จะแบ่งออกเป็น 5 เฟสหลัก ๆ โดยแต่ละเฟสก็จะมีรายละเอียด หรือสเตจย่อย ๆ ลงไปอีกพอสมควร ซึ่งผู้เขียนขออนุญาตสรุปไว้ดังนี้

 

เฟสที่ 1 - รีเฟรชเฟส - นำ DON!! การ์ดทั้งหมดบนสนามเรากลับสู่คอสต์แอเรีย และนำการ์ดทุกใบกลับสู่สภาพแอคทีฟ (แนวตั้ง)

เฟสที่ 2 - ดรอว์เฟส - จั่วการ์ด 1 ใบจากเด็ค (ผู้เล่นที่ได้เริ่มก่อนจะไม่ได้จั่วการ์ดจากเด็คของตนในเทิร์นแรก)

เฟสที่ 3 - DON!! เฟส - วาง DON!! การ์ด 2 ใบจาก DON!! เด็คลงบนคอสต์แอเรีย (ในเทิร์นแรกของผู้เริ่มก่อนจะได้วาง DON!! การ์ดเพียงใบเดียว)

เฟสที่ 4 - เมนเฟส – ผู้เล่นสามารถเลือกทำได้ดังนี้

- เรสต์ DON!! การ์ดบนคอสต์แอเรีย จากนั้นส่งคาแรกเตอร์การ์ดจากมือลงสู่แบทเทิลแอเรีย (คาแรกเตอร์จะยังไม่สามารถโจมตีได้ในเทิร์นแรกที่ลงสู่สนาม) , เล่นอีเวนต์การ์ดจากบนมือ (การ์ดอีเวนต์จะถูกส่งลงแทรชทันทีหลังเล่นเสร็จ) หรือเล่นสเตจการ์ดจากบนมือ

- สั่งใช้งานความสามารถต่าง ๆ ของการ์ด ได้แก่นำ DON!! การ์ดที่อยู่ในสภาพแอคทีฟมาสวมให้กับการ์ดคาแรกเตอร์ หรือการ์ดลีดเดอร์ ซึ่งสามารถทำกี่ใบก็ได้ (พลังของการ์ดจะเพิ่มขึ้น 1,000 หน่วย ต่อการ์ด DON!! 1 ใบที่ติดอยู่)

- โจมตี ซึ่งในช่วงนี้จะเริ่มเข้าสู่แบทเทิล ซึ่งจะมี 6 การแบทเทิลประกอบไปด้วย 6 ขั้นตอนย่อยได้แก่

ขั้นตอนย่อยที่ 1 [การประกาศโจมตี]

ขั้นตอนย่อยที่ 2 [บล็อคสเต็ป] ให้การ์ดที่มีความสามารถ [บล็อคเกอร์] ทำงานได้

ขั้นตอนย่อยที่ 3 [เคาน์เตอร์สเต็ป] ผู้เล่นที่เป็นฝ่ายรับการโจมตีสามารถวางการ์ดคาแรกเตอร์ที่มีความสามารถ [เคาน์เตอร์] จากมือลงบนโซนรอออกผล และในระหว่างแบทเทิลนั้น ลีดเดอร์หรือคาแรกเตอร์ที่ถูกโจมตีจะได้รับพลังเพิ่มขึ้นตามจำนวนที่ระบุไว้ในการ์ดนั้น , สั่งใช้งานการ์ดที่มีความสามารถ [เคาน์เตอร์]

ขั้นตอนย่อยที่ 4 [ดาเมจสเต็ป] เปรียบเทียบค่าพลังของการ์ดที่ทำการแบทเทิล หากค่าพลังของฝ่ายโจมตีเท่ากับหรือมากกว่าเป้าหมาย จะนับว่าชนะในการต่อสู้นั้น โดยหากชนะการ์ดคาแรกเตอร์ การ์ดที่แพ้จะถูกส่งลงแทรช แต่ถ้าหากชนะการ์ดลีดเดอร์จะสร้างความเสียหาย 1 หน่วยให้กับการ์ดลีดเดอร์ อย่างไรก็ตาม หากค่าพลังของฝ่ายโจมตีต่ำกว่าเป้าหมาย จะนับว่าแพ้ในการต่อสู้นั้น และจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ขั้นตอนย่อยที่ 5 [ทริกเกอร์สเต็ป] (เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่การ์ดลีดเดอร์ได้รับความเสียหาย) หากผู้เล่นที่ถูกโจมตีมีการ์ดบนไลฟ์แอเรีย ผู้เล่นคนนั้นเลือกการ์ด 1 ใบจากไลฟ์แอเรียและนำขึ้นมือตามความเสียหายที่เกิดขึ้น และหากการ์ดใบนั้นมีความสามารถ [Trigger] ผู้เล่นนั้นสามารถแสดงการ์ดใบนั้นและสั่งใช้งานความสามารถ [Trigger] ของการ์ดใบนั้นได้ (หรือจะไม่ใช้ก็ได้)

ขั้นตอนย่อยที่ 6 [จบการแบทเทิล] จบการต่อสู้ นำการ์ดที่อยู่บนโซนรอออกผลลงแทรช และความสามารถที่มีผลเฉพาะช่วงแบทเทิลจะหมดไป

เฟสที่ 5 – เอนด์เฟส – สั่งใช้งานความสามารถที่แสดงผลตอนจบเทิร์น จากนั้นเริ่มเทิร์นของอีกฝ่าย

 

ผู้เล่นจะชนะได้ก็ต่อเมื่อการ์ดลีดเดอร์เหลือแต้มเป็น 0 หรือการ์ดฝ่ายตรงข้ามหมดเด็ค ซึ่งเป็นกติกาการจบเกมที่ทุกคนคงคุ้นเคยอย่างแน่นอน

 

อ่านกติกาแบบละเอียดยิบได้ที่นี่ครับ thaicarddassclub

 

กล่องบรรจุการ์ด ST-01 : ลูฟี่ จากเด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง” ที่มองแว่บแรกนึกว่าหนังสือการ์ตูน!

 

มุมมองกล่องการ์ด 4 มุม

 

ผู้เขียนยอมรับเลยว่ากล่องของการ์ดเกมนี้ถูกทำออกมาดีมาก ๆ โดยในตอนแรกที่ผู้เขียนเห็น นึกว่าเป็น “หนังสือการ์ตูน” เสียอีกด้วยขนาดที่เหมาะมือ แถมปกด้านหน้าเราจะได้เห็นลูฟี่ยืนตระหง่านอยู่ด้วยภาพสีสวยงาม ในขณะที่พื้นหลังจะเป็นภาพที่ตัดออกมาจากมังงะ พร้อมกับโลโก้ ONE PIECE CARD GAME ที่ชัดเจน และโลโก้ BANDAI ผู้ผลิตที่มุมขวาล่าง และในมุมซ้ายบนจะมีคำว่า ST-01 ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นชุดสตาร์ตเตอร์ชุดแรกนั่นเอง

 

ในขณะที่ด้านหลังจะเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับการ์ดเกมนี้ และด้านข้างทั้งสองข้างก็มีคำว่า ONE PIECE CARD GAME และภาพลูฟี่ ที่หากนำมาเรียงต่อ ๆ กันก็จะเหมือนกับหนังสือที่อยู่ในชั้นหนังสือยังไงยังงั้นเลยครับ ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่าแค่กล่องก็ถูกทำออกมาสวยงามน่าประทับใจเป็นอย่างมากแล้ว!

 

เมื่อแกะออกมาจะเจอการ์ดอยู่ในกล่องอีกชั้น (จริง ๆ จะมีแผ่งรองเล่นปิดหน้าอยู่อีกชั้นหนึ่งด้วย)

 

แผ่นรองเล่นการ์ด (ด้านหน้า)

 

การ์ดคุณภาพสูง ลายเส้นสวยงาม คำอธิบายชัดเจน

 

การ์ดทั่วไป และหลังการ์ด

 

สำหรับคุณภาพของการ์ดนั้นผู้เขียนยอมรับเลยว่าเป็นการ์ดที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ทั้งความแข็งของการ์ดที่ไม่ยับ ไม่งอง่าย ๆ , การ์ดที่ถูกทำออกมาผสมผสานแบบมันด้านที่กำลังดี ทำให้ไม่มีรอยนิ้วมือติดการ์ดง่ายจนเกินไป อีกทั้งขนาด และความหนาของการ์ดที่จับได้พอดีมือ ในขณะเดียวกันภาพประกอบของการ์ดนี้ก็ทำออกมาได้สวยงามแบบสุด ๆ ถูกใจแฟน ๆ วันพีซอย่างแน่นอน

 

การ์ดลีดเดอร์ และหลังการ์ด

 

นอกจากนี้คำอธิบายของการ์ดยังถูกจัดโซนไว้ให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน แต่ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดก็คือการใช้สี และตำแหน่งเมื่อบ่งบอกความสามารถของการ์ดที่จะทำให้เราจดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นการ์ดที่มี [เคาน์เตอร์] จะมีแถบ [เคาน์เตอร์] ปรากฎที่ด้านซ้ายของการ์ด , การ์ด [ทริกเกอร์] ที่จะมีแถบสีเหลือง และดำอยู่ภายใต้คำอธิบายอีกครั้งหนึ่ง

 

การ์ด DON!! และหลังการ์ด

 

นอกจากนี้การ์ดใบใดที่ไม่ได้มีความสามารถพิเศษอื่น ๆ ที่จะต้องอธิบายเพิ่มใต้การ์ด เราก็จะได้เห็นภาพของตัวละครนั้น ๆ แบบชัดเจนเต็ม ๆ ตาแบบไม่มีแถบอะไรมาคั่นเลยครับ

 

ออกเดินทางเป็นเจ้าแห่งการ์ดเกมโจรสลัด พร้อมความสามารถที่หลากหลาย

 

การ์ดทั้งหมดภายในกล่องเด็ค ST-01 : โจรสลัดหมวกฟาง

 

ภายในชุดสตาร์ตเตอร์พร้อมเล่นแต่ละแบบนั้น 1 กล่องประกอบด้วยชุดเด็ค 51 ใบ, Don!! Card 10 ใบ และเพลย์ชีท 1 แผ่น โดยเรียกได้ว่ามาครบพร้อมเล่นเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่เกมการ์ดชุดนี้เปิดตัวในประเทศไทย ฉะนั้นผู้เขียนจะขออนุญาตรีวิวการ์ด และความสามารถที่ผู้เล่นจะได้พบเจอภายในชุดสตาร์ตเตอร์ ST-01 : ลูฟี่ จากเด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง” ให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

 

 

สำหรับการ์ดเด่น ๆ ที่ผู้เขียนอยากจะหยิบมาแนะนำก็คือ การ์ดลีดเดอร์ของเด็ค ที่ชื่อว่า Monkey • D • Luffy ซึ่งจะมีเพียง 1 ใบในกล่องเท่านั้น โดยการ์ดใบนี้ที่มีค่าไลฟ์อยู่ที่ 5 หน่วย พลังอยู่ที่ 5,000  หน่วยและมีความสามารถก็คือ นำการ์ด Don!! ของเรา ที่อยู่ในสภาพ Rest จำนวนสูงสุด 1 ใบ ไปใส่ให้กับ ลีดเดอร์ หรือคาแรกเตอร์ของเรา 1 ใบนั่นเอง

 

 

การ์ดใบต่อมาที่ผู้เขียนอยากนำเสนอก็คือการ์ดหมายเลข ST01-004 Sanji จะมีจำนวนให้เราใช้งานมากถึง 4 ใบในชุดสตาร์ตเตอร์ชุดนี้ โดยการ์ดใบนี้มีค่าพาวเวอร์ 4,000 หน่วย แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือการ์ดใบนี้มีความสามารถ [จู่โจมฉับพลัน] ทำให้การ์ดใบนี้สามารถโจมตีได้ทันทีเมื่อลงการ์ดไปในสนาม

 

 

การ์ด ST01-006 Tony Tony • Chopper เรียกได้ว่าเป็นการ์ดสายแท๊งที่ผู้เล่นควรลงไว้ในสนามเพื่อปกป้องการ์ดใบอื่นครับ เพราะการ์ดใบนี้มีความสามารถ [บล็อคเกอร์] เมื่อศัตรูสั่งโจมตีใส่การ์ดคาแรกเตอร์ฝั่งเรา ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนสภาพของการ์ดใบนี้ให้กลายเป็นสภาพ Rest และย้ายการโจมตีของศัตรูมาใส่การ์ดใบนี้ได้

 

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจก็คือ [เคาน์เตอร์] ที่ผู้เล่นสามารถลงการ์ดใบนี้ได้จากมือในเคาน์เตอร์สเตจ โดยการ์ดพื้นฐานที่น่าสนใจก็คือ ST01-014 Guard Point  ที่มีความสามารถในการเพิ่มพาวเวอร์ให้ลีดเดอร์ หรือ คาแรกเตอร์ มากถึง 3,000 หน่วย!

 

 

[ทริกเกอร์] เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ผู้เล่นจะได้พบเจอภายในการเล่นการ์ดใบนี้ โดยผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถของการ์ดได้ในช่วงทริกเกอร์สเตจ โดยการ์ดที่น่าสนใจก็คือ ST01-016 Diable Jambe ที่ผู้เล่นสามารถทำ KO ใส่คาแรกเตอร์ที่มีความสามารถ [บล็อคเกอร์] ของฝ่ายตรงข้ามที่มีคอสต์ 3 หรือต่ำกว่า จำนวน 1 ใบ ซึ่งการ์ดใบนี้ก็ทำลายแนวรับของศัตรูได้ดีมาก ๆ

 

Promotion Pack Vol.0 เสริมแกร่งด้วยการ์ดหลากสี และความสามารถที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

ด้านหน้า และด้านหลังซอง Promotion Pack Vol.0

 

การ์ดทั้ง 5 ใบภายใน Promotion Pack Vol.0

 

นอกเหนือจากชุดสตาร์ตเตอร์ ST-01 : ลูฟี่ จากเด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง” แล้ว ผู้เขียนยังได้รับ Promotion Pack Vol.0 มาให้รีวิวด้วย โดยในซองนี้จะมีการ์ดทั้งหมด 5 ใบด้วยกัน ได้แก่การ์ดคาแรกเตอร์ Monkey • D • Luffy , Eustass • Kid , Crocodile , Kaido และการ์ดอีเวนต์ I Smell Adventure Ahead!

 

 

โดยการ์ดเหล่านี้จะมีการ์ดที่มีความสามารถที่แปลกตาอยู่อีก 1 ใบได้แก่ [บานิช] ซึ่งการ์ดที่เราจะได้เห็นความสามารถนี้ก็คือ Kaido เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นสั่งการ์ดคาแรกเตอร์ใบนี้โจมตีการ์ดคาแรกเตอร์ฝ่ายตรงข้าม การ์ดเป้าหมายดังกล่าวจะถูกนำลงแทรชทันที โดยทริกเกอร์จะไม่แสดงผลอีกด้วย!

 

สรุปรีวิว

 

 

 

สำหรับ ONE PIECE CARD GAME ถือได้ว่าเป็นการ์ดเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะคุณภาพของการ์ดที่ทำออกมาได้ดี ลายเส้นที่สวยงาม และองค์ประกอบภาพรวมที่น่าสนใจ แม้ว่าจะไม่ใช่นักเล่นการ์ดมือฉมัง แต่ผู้ที่ชื่นชอบวันพีซก็สามารถหามาสะสมในคอลเล็กชั่นได้

 

ในขณะเดียวกัน ONE PIECE CARD GAME ก็ถือว่าเป็นการ์ดเกมที่ต้องใช้กลยุทธ์ในการเล่นค่อนข้างสูง เพราะในแต่สเตจของการเล่นนั้นจะมีเสตจย่อย ๆ ลงไปอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้การ์ดเกมนี้ค่อนข้างที่จะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่บ้าง แต่เมื่อเล่นจนชินแล้ว การ์ดเกมนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดมันส์ที่สาวกโจรสลัดจะต้องชอบ

 

จุดเด่น

- คุณภาพการ์ดระดับสูง ลายเส้นสวยงาม เหมาะสมทั้งสำหรับเล่นและสะสม

- กติกาการเล่นที่ละเอียดลึกซึ้ง ทำให้เป็นการ์ดเกมที่ต้องใช้กลยุทธ์สูง

- ตัวละครที่คุ้นตาปรากฏตัวในการ์ดเพียบ!

 

ข้อสังเกต

- คำอธิบายของการ์ดยังไม่มีแปลภาษาอื่นนอกจากภาษาญี่ปุ่น

- ต้องใช้เวลาในการเข้าใจกติกาอยู่พอสมควร

 

รวมภาพการ์ดทุกใบจาก ST-01 เด็ค “โจรสลัดหมวกฟาง”

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://asia-en.onepiece-cardgame.com/

ผู้อ่านคนใดสนใจที่จะซื้อการ์ดนี้มาเล่น ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านการ์ดที่วางจำหน่ายดังนี้  https://bit.ly/3zOosx3

 

ดาวน์โหลดแอปสอนเล่นการ์ด ภาษาอังกฤษ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง