กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
08-06-2021 22:00 view : 540
[รีวิว] Ratchet & Clank: Rift Apart เกมแอ็กชั่นสะใจที่ควรมีติดบ้าน ออกผจญภัยในต่างโลกแบบ 4K ที่มาพร้อมคุณสมบัติของ Dualsense เต็มรูปแบบ

 

Ratchet & Clank: Rift Apart เป็นเกมภาคต่อของ Ratchet & Clank ที่มีให้เล่นบน PS4 โดยเกมนี้ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับการใช้คุณสมบัติของ PS5 อย่างคุ้มค่า โดยตัวเกมยังคงความสวยงาม และความสนุกสำหรับทุกเพศทุกวัยได้เป็นอย่างดี และในวันนี้ผู้เขียนจะพาทุกคนมาพบกับรีวิวเกมนี้กันครับ

 

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 1-5 มิถุนายน 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

ระบบของเกมที่ใช้ประสิทธิภาพของ Dualsense แบบ 100%

 

จอย Dualsense ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์หัวใจหลักของ PS5 อันหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยจอยนี้จะมาพร้อมคุณสมบัติมากมายให้ผู้เล่นได้ใช้งานกัน แน่นอนว่าเกม Ratchet & Clank: Rift Apart ก็ได้ใช้ประสิทธิภาพของจอยนี้แบบสมบูรณ์แบบอย่างเต็มที่

 

เริ่มตั้งแต่การที่ตัวเกมใช้ระบบการสั่นของจอยที่หลากหลายมาก ๆ ตามสถานการณ์ของเกมที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้เล่นสามารถสนุกไปกับเกมได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่นแบบเบา ๆ บนแท่นลอยได้ , การสั่นต่อเนื่องในขณะที่สไตล์ดตัวบนสายสลิง , การสั่นซ้ายขวาตามจังหวะเท้า , การสั่นตามจังหวะเอฟเฟกต์ต่าง ๆ รวมไปถึงการสั่นจากการเก็บน็อต และการยิงปืนที่จะส่งมอบประสบการณ์การเล่นเกมแบบถึงอารมณ์ให้กับผู้เล่น

 

นอกจากนี้ Adaptive Trigger ก็ถูกนำมาใช้ภายในเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งระบบนี้จะทำให้ผู้เล่นเลือกใช้งานการโจมตีได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นภายในปุ่มเดียว เช่น การกดปุ่ม R2 ลงไปครึ่งหนึ่งเพื่อยิงปืนในความเร็วปกติ หรือกดลงไปสุดเพื่อยิงแบบรัว ๆ , การกดปุ่ม R2 ครึ่งเดียวเพื่อยิงปืน 1 นัด หรือกดลงไปจนสุดเพื่อยิง 2 นัดต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกใช้รูปแบบการโจมตีได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น (แถมจอยจะสั่นตามจังหวะกระสุนที่เรายิงออกไปอีกด้วย)

 

นอกจากการสั่น และ Adaptive Trigger แล้ว ลำโพงของจอย Dualsense ก็ถูกนำมาใช้งานด้วย ซึ่งผู้เล่นจะได้ยินเสียงองค์ประกอบจากเกมอยู่ตลอดเวลา ทำให้การเล่นเกม Ratchet & Clank: Rift Apart นี้สนุกสนาน และได้ประสบการณ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

 

จากที่ผู้เขียนได้อธิบายมาทั้งหมดนี้ ก็ต้องขอบอกเลยว่าผู้เขียนประทับใจในการใช้องค์ประกอบของจอย Dualsense ภายในเกมนี้มาก ๆ เรียกได้ว่าถ้าให้คะแนนเต็ม 10 ผู้เขียนให้ 10 เลยครับ

 

 

กราฟิกการ์ตูนสวยงามยันเส้นขน พร้อมเมืองที่มีชีวิตชีวาแบบไม่มีสะดุด

 

หากจะพูดถึงกราฟิกภายในเกมนี้แล้วปฏิเสธไม่ได้เลยว่า PS5 ได้นำเสนอกราฟิกภายในเกมออกมาได้สวยงามจนน่าประทับใจเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เขียนจะได้รับบทเป็น Ratchet ซึ่งเป็นตัวละครเผ่า Lombax ที่มีขนปกคลุมอยู่ทั่วตัว ซึ่ง PS5 ก็ทำให้กราฟิกภายในเกมนี้สวยงามยันเส้นขนของตัวละครที่ทำให้ผู้เล่นได้เห็นภาพชัดแบบเต็ม ๆ ตาในระดับ 4K เลยทีเดียว

 

นอกจากนี้บรรยากาศภายในเกมยังถูกทำออกมาได้สวยงามในทุกจุด แต่ที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดคงเป็นการที่ตัวเกมมีตัวละคร NPC เดินไปมาให้เราได้เห็นจำนวนมาก โดยตัวละครเหล่านี้จะมีปฏิสัมพันธ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ๆ ด้วย เช่นหากไม่มีการต่อสู้ NPC ก็จะเดินไปมาตามปกติ แต่ถ้าเมื่อไหร่มีการต่อสู้เกิดขึ้น NPC จำนวนมากเหล่านี้จะรีบวิ่งหนี , หาที่ก้มหลบ หรือยืนพิงกำแพง แต่สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจมากก็คือ แม้ว่า NPC จะมีอยู่จำนวนมากพอสมควรในแต่ละฉาก แต่ไม่ได้ทำให้เกมเกิดอาการกระตุกแต่อย่างใด ยังสามารถเล่นได้ลื่นไหลเช่นเดิม

 

 

แอ็กชั่นสะใจไร้ความรุนแรง อีกหนึ่งเกมประจำครอบครัว

 

หากผู้อ่านคนใดกำลังหาเกมให้ลูก ๆ ได้เล่น ผู้เขียนบอกเลยว่า Ratchet & Clank: Rift Apart เป็นเกมที่ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะเกมนี้เป็นเกมแอ็กชั่นที่มันส์สะใจ แต่ไม่มีความรุนแรงใด ๆ ให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นเลือด หรือการสูญเสียอวัยวะ แต่ตัวเกมก็ไม่ได้มีแต่ความน่าเบื่อเท่านั้น เพราะตัวเกมได้ใส่อนิเมชั่นตลก ๆ ให้เราได้เห็นกันเหมือนกับกำลังดูการ์ตูนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาภายในเกมที่ถูกทำออกมาได้สนุกสนาน อนิเมชั่นเมื่อศัตรูต้องออกจากการต่อสู้ที่มีแอบแฝงความฮาเข้ามาให้ได้ชมกัน ฉะนั้นผู้เขียนคอนเฟิร์มว่าเกมนี้ “ประทับใจเกมเมอร์สายพ่อแม่” อย่างแน่นอน

 

 

อาวุธหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน อยากได้แบบไหนจัดได้!

 

ภายในเกมผู้เล่นจะมีอาวุธให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลายแบบด้วยกัน ซึ่งผู้เล่นสามารถซื้อได้จาก NPC โดยอาวุธแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของรูปแบบการโจมตี รวมไปถึงค่าสถานะต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้อาวุธได้ 4 อัน (แต่ซื้อมาเก็บไว้ได้มากกว่านั้น)

 

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถอัปเกรดอาวุธได้อีกด้วย ซึ่งการอัปเกรดอาวุธภายในเกมนี้ก็จะเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ ให้อาวุธมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่นยิงแรงขึ้น , ยิงได้ไกลขึ้น หรือยิงได้ถี่มากขึ้น เป็นต้น ซึ่งการอัปเกรดภายในเกมยังมีรูปแบบการอัปเกรดที่ค่อนข้างแปลกใหม่ นั่นคือผู้เล่นสามารถอัปเกรดเพื่อเพิ่มคุณสมบัติย่อยให้ครบถ้วนตามที่กำหนด จากนั้นจะเป็นการปลดล็อคความสามารถใหม่ของปืนให้มีประสิทธิภาพแบบก้าวกระโดดได้ทันที

 

 

Photo Mode ออฟชั่นมาเต็ม สายถ่ายภาพต้องชอบ

 

โหมดถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เกมยุคใหม่จะต้องมี ซึ่งภายในเกม Ratchet & Clank: Rift Apart ได้ทำโหมดถ่ายรูปนี้ออกมาได้ดีมาก ๆ ซึ่งเกมนี้มีออฟชั่นให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นการปรับมุมกล้อง , ฟิลเตอร์ของภาพที่มีจำนวนมากมาย , การโพสท่าของตัวละคร , การแสดงออกทางสีหน้า , กรอบภาพที่สวยงามหลากหลายรูปแบบ , การปรับแสงของภาพ และผู้เล่นยังสามารถติดสติ๊กเกอร์ที่ชื่นชอบได้อีกด้วย

 

แม้ว่าจะเป็นองค์ประกอบเสริม แต่ก็ทำให้ผู้เขียนประทับใจได้ไม่น้อยเลยครับ เพราะผู้เล่นหลายคนที่เป็นสายถ่ายรูปก็อยากได้โหมดถ่ายภาพที่หลากหลาย และมีประสิทธิภาพเพื่อทำให้ภาพของพวกเขาออกมาสวยงามที่สุด ซึ่งเกมนี้น่าจะตอบสนองความต้องการของแฟนเกมได้เป็นอย่างดี

 

 

สรุปรีวิว

 

Ratchet & Clank: Rift Apart เป็นเกมเปิดตัว PS5 ที่ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบอย่างมากทั้งในด้านของกราฟิก , ความลื่นไหล , เกมเพลย์ และองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในเกม อีกทั้งตัวเกมยังเป็นเกมแอ็กชั่นมันส์สะใจ แต่ไร้ซึ่งความรุนแรง ทำให้เกมนี้เหมาะสมที่จะเป็นเกมประจำครอบครัวได้อย่างมาก

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิก 4K ที่สวยงามยันเส้นขนของ Rachet

- เมืองที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วย NPC เดินขวั่กไขว่

- เกมเพลย์ที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

- ใช้คุณสมบัติของ Dualsense ออกมาได้ครบถ้วน

- โหมดถ่ายภาพแบบจัดเต็ม ถูกใจสายถ่ายรูปอย่างแน่นอน

 

จุดสังเกต

- ยังมีบั๊คอยู่บ้าง (ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการ Restart Last Checkpoint)

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment Singapore ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] WD Black P10 Game Drive COD Black Ops Cold War
ที่เก็บข้อมูลพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ
[รีวิว] Birdie Crush ออกรอบไปพร้อมกัน หวดสนั่นมันส์กระจาย
เกมกอล์ฟบนมือถือสายแคชชวลสุดแฟนตาซีตัวใหม่จากค่าย Com2uS
[รีวิว] Astracraft เกมมือถือตะลุยสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์
เปิดความคิดสร้างสรรค์ มันส์ไปกับการสร้างจักรกลสังหารด้วยตัวเอง
[รีวิว] BenQ Zowie XL2546K 240hz จอเกมระดับสูงขนาด 24.5 นิ้ว
มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันตามมาตรฐานวงการ eSports