กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
31-05-2021 10:00 view : 166
[รีวิว] Returnal – วนลูปชีวิตมรณะในโลกอนาคตแบบไซไฟ เกม TPS สไตล์ Souls ที่ผู้เล่นพร้อมจะกดดันผู้เล่นด้วย “ความไม่รู้”

 

Returnal เป็นเกมแนวชูตติ้งมุมกล้องแบบ TPS ที่ถูกทำออกมาได้น่าสนใจ โดยตัวเกมจะพาผู้เล่นเข้าสู่โลกอนาคตแบบไซไฟ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Selene นักบินอวกาศสาวพร้อมอาวุธครบครันแต่ดันซวยติดอยู่ในห้วงเวลาที่วนไปมาไม่รู้จบ เมื่อเธอพลาดท่าเสียชีวิตลงก็จะฟื้นขึ้นมาใหม่อีกครั้งและเจอกับเหตุการณ์เอเลี่ยนบุกซ้ำไปซ้ำมา แต่ขณะเดียวกันเธอก็พบว่าเหตุการณ์นี้มันมีสิ่งที่ผูกพันกับเธออย่างคาดไม่ถึง

 

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 29-31 พฤษภาคม 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

บรรยากาศสุดกดดัน และแผนที่ที่ถูกทำออกมาได้สวยงาม

 

 

ต้องยอมรับว่าบรรยากาศภายในเกมนี้อาจจะไม่ได้ดูน่าสะพรึงเท่ากับเกมสยองขวัญเกมอื่น ๆ แต่สภาพแวดล้อมของเกมก็สร้างความกดดันให้กับผู้เล่นได้ไม่น้อยด้วยความมืด สิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่แปลกตา แต่ดูน่ากลัวอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนชื่นชอบในจุดนี้อย่างมาก เพราะส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนที่ค่อนข้างไม่ถูกโรคกับเกมที่มีมอนสเตอร์น่าเกลียดน่ากลัว หรือสยองขวัญแบบ Jump Scared เท่าไหร่นัก แต่เกม Returnal กลับทำบรรยากาศของเกมออกมาได้ในระดับที่พอดี ไม่น่ากลัวจนเกินไป หรือไม่ดูแฟนตาซีจนหมดความสยองขวัญ

 

นอกจากนี้แผนที่ภายในเกมยังถูกทำออกมาได้น่าสนใจอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้วเกมทั่ว ๆ ไปจะสร้างแผนที่แบบเน้นมุมกว้างให้เราได้เดินไปข้างหน้า ซ้าย ขวา รวมไปถึงด้านหลัง แต่จะไม่ค่อยมีชั้นบน หรือชั้นล่างทับซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น แต่เกม Returnal นั้นได้ทำให้แผนที่ภายในเกมน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของความลึกของฉากที่เราจะได้เห็นหลาย ๆ แผนที่ที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดลงไปด้านล่าง หรือวาร์ปกลับขึ้นมาที่ชั้นบนภายในแผนที่เดียวกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อย

 

กราฟิกอลังการ เฟรมเรตลื่นไหลสุด ๆ

 

 

เมื่อพูดถึงการเล่นเกมบน PS5 ผู้เล่นหลาย ๆ คนคงอยากรู้ว่าเกมนี้สามารถเล่นบน PS5 ได้อย่างลื่นไหลหรือไม่ ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่าการเล่นเกมบนภาพความละเอียด 4K ไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อเฟรมเรตเลยแม้แต่น้อย โดยเกมนี้มาพร้อมกราฟิกที่สวยคมชัด และอลังการ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมนั้นเกิดอาการสะดุดแม้แต่น้อย ซึ่งถือว่าน่าประทับใจแบบสุด ๆ ไปเลยครับ

 

ลูปชีวิตมรณะ ตายแล้วเกิด เกิดแล้วตาย!

 

 

หากพูดถึงจุดเด่นที่สุดของเกมนี้คงเป็นลูปมรณะที่ผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยในโลกอนาคตแบบไซไฟพบเจอกับอุปสรรคต่าง ๆ ตามฉาก และมอนสเตอร์หลากหลายรูปแบบที่จะทำให้ผู้เล่นต้อง... ตาย! และเมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวของผู้เล่นตาย ร่างของ Selene ก็จะเกิดใหม่อีกครั้ง ณ ยานของตนเอง และกลับเข้าสู่การผจญภัยอีกครั้งแบบเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ 0 แน่นอนว่ารูปแบบเกมเพลย์แบบนี้อาจจะทำให้ผู้เล่นหลายคนหัวร้อน และถึงขั้นปาจอยหรือเลิกเล่นเกมนี้เอาง่าย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่านี่คือเสน่ห์ของเกมที่จะทำให้ผู้เล่นอีกจำนวนมากวางจอยไม่ลง และสนุก (พร้อมหัวร้อน) ไปกับเกมนี้

 

ความยากคือความไม่รู้

 

 

สิ่งที่ทำให้เกมนี้ยากมากขึ้น ไม่ใช่เพราะการที่เราตายง่ายจนเกินไป หรือศัตรูที่ถูกออกแบบมาให้รับมือยาก แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้ยากคือตัวเกมเล่นกับ “ความไม่รู้” ของผู้เล่น ตั้งแต่การที่ผู้เล่นตายปุ๊ปจะถูกส่งกลับมาที่ยานของตนเองทันที แต่สิ่งที่จะไม่เหมือนเดิมก็คือแผนที่ที่จะถูกสุ่มใหม่ทุกครั้งเวลาที่ผู้เล่นตาย ทำให้ผู้เล่นไม่อาจทราบได้เลยว่าผู้เล่นจะต้องพบเจอกับอะไรในข้างหน้านี้

 

 

นอกจากนี้ ตัวเกมยังเล่นกับความไม่รู้ของผู้เล่นด้วยมอนสเตอร์ที่จะปรากฏตัวต่อหน้าเรา โดยตอนแรก ๆ ที่เราเริ่มสำรวจอาจจะเจอมอนสเตอร์แค่ประเภทเดียวต่อแผนที่ ทำให้เราได้ค่อย ๆ เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ แต่เมื่อผู้เล่นสำรวจไปเรื่อย ๆ และเริ่มตายมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจะได้เจอมอนสเตอร์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้หลาย ๆ ครั้งผู้เล่นจะต้องตายเพราะ ไม่รู้ว่ามอนสเตอร์ที่เรากำลังเผชิญหน้านั้นมีรูปแบบการโจมตีอย่างไร และกว่าจะรู้อีกที ก็ตายเสียแล้ว

 

 

ยัง…ยังไม่จบครับ เพราะความไม่รู้ภายในตัวเกมที่ผู้เขียนพบเจอและอยากเอามารีวิวให้ผู้อ่านได้รับทราบกันนั่นก็คือ รูปแบบของอุปสรรคที่แอบแฝงอยู่ตามฉากต่าง ๆ ที่หลาย ๆ ครั้งผู้เล่นอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคือสิ่งที่เป็นอันตราย ตัวอย่างเช่น ภาพด้านบนนี้ที่ผู้เขียนเองในตอนแรกก็โดนโจมตีเข้าอย่างจัง เพราะไม่ทันได้รู้ว่ามีเจ้ามอนสเตอร์ยักษ์แอบอยู่ ซึ่งเราก็ไม่สามารถฆ่ามันทิ้งได้อีกด้วย! ซึ่งนี่เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น เพราะในเกมนี้ยังมีอุปสรรคที่พร้อมทำให้ผู้เล่นได้หัวร้อนอีกจำนวนมากเลยทีเดียว

 

 

จากทั้งหมดที่ผู้เขียนได้อธิบายมานี้ก็ต้องบอกว่า “ความไม่รู้” ที่เกม Returnal ใส่เข้ามาภายในเกมในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้เกมนี้มีคุณค่า และน่าเล่นมากยิ่งขึ้น แม้ว่าผู้เล่นหลาย ๆ คนอาจจะต้องตายบ่อยจนหัวร้อน แต่ก็เหมือนกับผู้เล่นได้ค่อย ๆ เปิดประตูไปทีละบาน เรียนรู้ตัวเกมไปทีละนิด จนสุดท้ายผู้เล่นจะภูมิใจที่สามารถเอาชนะในแต่ละด่านได้

 

ปืนที่เหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกัน

 

 

ภายในเกมนี้จะมีปืนให้ผู้เล่นได้ใช้งานจำนวนหนึ่ง อาจจะไม่ได้มากมายเท่ากับเกม Shooting แต่ในรายละเอียดนั้นกลับสร้างความน่าสนใจให้กับเกมได้ไม่น้อย โดยเริ่มต้นจากการที่ค่าสถานะของปืนแต่ละกระบอกที่เราพบเจอตามแผนที่จะแตกต่างกันไป บางกระบอกอาจไม่มีการอัปเกรด แต่บางกระบอกนั้นมีการอัปเกรดแล้ว ทำให้คุณภาพของปืนนั้นแตกต่างกันไปอยู่พอสมควร

 

นอกจากนี้ระบบการชาร์จยิงของปืนแต่ละกระบอกก็จะมีเอฟเฟกต์แตกต่างกันออกไปแม้จะเป็นปืนชนิดเดียวกัน ปืนบางกระบอกจะยิงเป็นลูกพลังชิ่งไปโดนศัตรูและระเบิดออกอย่างรุนแรง , ปืนบางกระบอกจะยิงพลังที่คล้ายกับขีปนาวุธใส่ศัตรูเพื่อทำดาเมจอย่างรุนแรง ซึ่งผู้เล่นจะต้องตามหาปืนกระบอกที่ผู้เล่นถนัดที่สุดมาใช้งานเพื่อผ่านด่านไปให้ได้ครับ

 

Adaptive Trigger ที่มีบทบาทพอสมควร

 

 

สำหรับ Adaptive Trigger ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดชูโรงของจอยรุ่นใหม่ Dualsense ของ PS5 เลยก็ว่าได้ โดยเกมนี้ได้ใช้ประโยชน์จากจอยนี้ออกมาได้พอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องของการชาร์จยิงที่ผู้เล่นจะสามารถกดปุ่ม L2 ลงไปครึ่งหนึ่งเพื่อทำการเล็งปกติ แต่ถ้าเมื่อไหร่ผู้เล่นกดปุ่ม L2 นี้ลึกลงไปอีกหนึ่ง (ซึ่งเกมนี้จะมีการทำให้ปุ่มดังกล่าวมีระดับการกดอยู่ 2 จังหวะอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าแปลกใหม่พอสมควร) จะเป็นการใช้การชาร์จยิงนั่นเอง

 

นอกจากนี้จอยดังกล่าวยังมีการปล่อยเสียงประกอบของเกมผ่านจอยมาให้เราได้สนุกกับเกมมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า Returnal เป็นเกมที่ใช้คุณสมบัติของ Dualsense ออกมาได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ

 

สรุปรีวิว

 

Returnal เป็นเกมที่ถูกสร้างออกมารองรับกับประสิทธิภาพของ PS5 ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความลื่นไหลของเกมที่บอกได้เลยว่ามันส์ไม่หยุดไม่มีสะดุดแม้แต่น้อย อีกทั้งเกมเพลย์วูปมรณะ และการเล่นกับผู้เล่นด้วยความไม่รู้ทำให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่มีเอกลักษณ์ และน่าเล่นอย่างมาก

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- ระบบเกมแบบลูปมรณะที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจ

- แผนที่ มอนสเตอร์ และอุปสรรคที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่ตัวละครผู้เล่นตาย

- บรรยากาศภายในเกมที่ถูกทำออกมาได้พอดี ไม่หลอนมากหรือน้อยจนเกินไป

- ระบบอาวุธที่เข้าถึงง่าย แต่ก็สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

 

ข้อสังเกต

- ระบบเกมเพลย์ Shooting ที่อาจจะไม่ได้มีความแตกต่างไปจากเดิมเท่าไหร่นัก

- หัวร้อน...

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment Singapore ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Red Solstice 2: Survivors ซอมบี้ไซไฟถล่มจักรวาล
จับอาวุธให้มั่น สร้างทีมของคุณให้พร้อม แล้วถล่มซอมบี้ให้ยับ
[รีวิว] WD Black P10 Game Drive COD Black Ops Cold War
ที่เก็บข้อมูลพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ
[รีวิว] Birdie Crush ออกรอบไปพร้อมกัน หวดสนั่นมันส์กระจาย
เกมกอล์ฟบนมือถือสายแคชชวลสุดแฟนตาซีตัวใหม่จากค่าย Com2uS
[รีวิว] Astracraft เกมมือถือตะลุยสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์
เปิดความคิดสร้างสรรค์ มันส์ไปกับการสร้างจักรกลสังหารด้วยตัวเอง