กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
23-11-2021 12:10 view : 400
[รีวิว] Ruined King สงครามโจรสลัดกับตำนานหมอกทมิฬ อีกหนึ่งเนื้อเรื่องจากซีรีส์ League of Legends ที่มาในแนวเกม Turn-based-RPG


 

ช่วงนี้ต้องเรียกได้ว่ากระแสของเกม League of Legends นั้นมาแรกไม่มีตกเลยจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งระดับ E-Sports, งานเพลงของฝั่ง K/DA, หรือแม้แต่ซีรีส์ Netflix อย่าง Arcane ก็ปังไม่หยุดหย่อน เรียกได้ว่าซีรีส์นี้ก็ยังคงท็อปฟอร์มอยู่ตลอด เท่านั้นยังไม่พอ นอกจากตัวเกมแนว MOBA ที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว วันนี้ LoL ได้มีเกมภาคใหม่ที่เปลี่ยนแนวการเล่นให้กลายเป็น Turn-based-RPG พร้อมเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ โดยใช้ชื่อภาคในเกมนี้ว่า "Ruined King" ครับ

 

ภาพรวมเกม

 


Ruined King เป็นเกมซีรีส์ LoL ที่ถูกเปลี่ยนจาก MOBA เป็นแนว RPG Turn-based โดยมีเนื้อเรื่องอ้างอิงจากประวัติตัวละครในเกมจริงมาขายความให้มีมิติมากยิ่งขึ้น ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครที่เราชอบในมุมต่าง ๆ และเพลิดเพลินไปกับภาพกราฟิก 3D แนวการ์ตูนฝรั่ง แต่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความแฟนตาซีอย่างเต็มอิ่ม เกมเพลย์ถูกออกแบบให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนเกม Turn-based อื่น ๆ อีกทั้งยังมีการออกแบบท่าโจมตีและสกิลต่าง ๆ ของตัวละครให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราเคยรู้จักมาก่อนในภาค MOBA สามารถพัฒนาตัวละครได้ผ่านการเก็บเลเวล จัดการอุปกรณ์ อัพสกิล ใส่รูน นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสนุกตื่นเต้นไปกับการผจญภัยไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ลึกลับน่าค้นหา แถมยังเต็มไปด้วยปริศนารอเวลาที่ผู้เล่นอย่างเราจะได้มาเปิดเผยเข้าสักวัน

 

ด้านเนื้อเรื่อง

 


เนื้อเรื่องของเกม Ruined King ส่วนใหญ่จะดำเนินอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่า Bridgewater หรือเมืองโจรสลัดตามความเข้าใจของผู้เล่น ไทม์ไลน์จะอยู่ในช่วงเวลาที่ Miss Fortune ขึ้นปกครอง Bridgewater หลังจากที่เอาชนะ Gangplank เพื่อล้างแค้นได้สำเร็จ แต่จู่ ๆ วันหนึ่งเธอก็โดนกองทัพปีศาจเข้าโจมตี และปีศาจเหล่านี้ปรากฎตัวขึ้นจากสิ่งที่เรียกว่า "Black Mist" การสูญเสียในครั้งนี้ทำให้ Miss Fortune ต้องการที่จะจัดการต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้นแบบถอนรากถอนโคน จึงขอความช่วยเหลือจาก Illaoi ที่เป็นชนเผ่าโบราณและเชี่ยวชาญการต่อกรกับ Black Mist โดยเฉพาะ แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น เพราะทุกอย่างดูจะหนักหนาขึ้นเรื่อย ๆ และถูกเชื่อมโยงกับตำนานหายนะเมื่อ 1022 ปีก่อนของ Shadow Isles นอกจากนี้ยังมีเหล่ายอดฝีมือมากมายที่ถูกเหตุการณ์นำพาให้มาร่วมมือกันโดยบังเอิญ ไม่ว่าจะเป็น Braum, Yasuo, Ahri และ Pyke ที่ต้องมาร่วมมือกันฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตน แต่ในขณะที่กำลังหาต้นตอของ Black Mist พวกเขาก็ได้รู้ว่าโจรสลัดในตำนานอย่าง Gangplank กลับยังไม่ตายและคอยจ้องจะล้างแค้น Miss Fortune อีกด้วย

 

เกมเพลย์โหมดปกติ

 


ในเกมนี้จะมีเกมเพลย์ให้เราเล่นแบ่งออกเป็น 2 โหมดคือโหมดปกติและโหมดต่อสู้ ซึ่งในโหมดปกตินี้ผู้เล่นจะต้องจัดทีมอย่างน้อย 3 ตัวละครเพื่อเลือกใช้งานในฉากนั้น ๆ และเราก็ควรเลือกตัวละครให้มีความสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคอมโบที่คิดขึ้น เรื่องหน้าที่ของตัวละคร รวมไปถึงสกิลในฉากแผนที่ที่บางตัวละครอาจจำเป็นต่อการแก้ปริศนา ในโหมดปกตินี้คุณจะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถเสิร์ชหาไอเทมตามทางได้ เปิดหีบสมบัติได้ หรือบางแผนที่อาจเจอทางลับหรือปริศนาต่าง ๆ ที่ต้องแก้ไข ตัวละครทั้ง 3 ตัวที่เลือกมาสามารถสับเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้ เพื่อที่จะใช้สกิลของตัวละครนั้น ๆ ในการโจมตีมอนสเตอร์ก่อนตัดฉากเข้าโหมดต่อสู้ ถ้าเราสามารถโจมตีศัตรูในโหมดปกติได้ก่อน จะทำให้เกมเพลย์ในโหมดต่อสู้ของเราสบายขึ้นนิดหน่อยครับ

 

เกมเพลย์โหมดต่อสู้

 


พอเราเจอศัตรูในโหมดปกติแล้วเดินไปชน ตัวเกมจะตัดฉากเข้าสู่โหมดต่อสู้ให้เราทันที ซึ่งจะเป็นเกมเพลย์แบบ Turn-based มีตัวละครของเราอยู่ฝั่งซ้าย และศัตรูจะอยู่ฝั่งขวา ซึ่งจะมีไทม์ไลน์ของลำดับการออกเทิร์นอยู่บริเวณตรงกลางล่างของจอ เราจะเห็นได้ชัดเจนจากแถบไทม์ไลน์ว่าตัวละครของเราหรือศัตรูใครจะได้โจมตีก่อนหลังตามค่าความเร็ว เมื่อถึงเทิร์นของเราก็จะได้เลือก Action มาหนึ่งอย่าง โดยจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ก็คือ แอคชั่นปกติ, แอคชั่นเลน และใช้ท่าไม้ตาย โดยแอคชั่นปกตินั้นเราจะใช้โจมตีธรรมดา ป้องกันหรือบัฟได้ทันทีเดี๋ยวนั้น แต่ถ้าเป็นแอคชั่นเลนก็จะเป็นการใช้สกิล ซึ่งจะมีการคำนวณเวลาในการออกสกิล เกมจะแบ่งออกเป็น สปีดเลน บาลานซ์เลน และพาวเวอร์เลน ทั้ง 3 เลนนี้จะส่งผลกับการออกสกิลช้าหรือเร็วแตกต่างกันไป และตัวเลขดาเมจที่ได้ก็จะมากน้อยตามความเร็วที่ต่างกันด้วย ส่วนท่าไม้ตายนั้นก็จะเป็นเรื่องของเกจท่าไม้ตายที่จะต้องสะสมอยู่บริเวณซ้ายล่างของจอ เมื่อใช้ท่าไม้ตายก็จะมีคัตซีนเท่ ๆ โผล่มาให้เราดู ซึ่งมันใช้พลิกเกมได้ดีเลยครับ

 

สับเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ตามต้องการ

 


เกมนี้จะมีการเปลี่ยน Equipment ได้เหมือนกับเกม RPG ทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือตัวละครแต่ละตัวจะมีอาวุธและอุปกรณ์เป็นของตัวเอง โดยช่องใส่อุปกรณ์ทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 5 ช่อง ได้แก่ อาวุธ เกราะ แหวน สร้อยและเครื่องประดับชิ้นเล็ก ในส่วนของอาวุธและเกราะจะต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะตัวเท่านั้นถึงจะใส่ได้ เช่น อาวุธของ Miss Fortune จะเป็นปืน ส่วนอาวุธของ Yasuo จะเป็นดาบ ถ้าเราซื้ออาวุธปืนมาใช้ก็จะใส่ได้เพียงแค่ Miss Fortune เท่านั้น เป็นต้น แต่แหวน สร้อยและเครื่องประดับชิ้นเล็กนั้นสามารถใส่ร่วมกันได้หมดทุกตัวละคร นอกจากนี้เพื่อน ๆ สามารถหาซื้ออุปกรณ์สวมใส่ได้จากร้านค้าตามเมืองต่าง ๆ แถมยังสามารถดรอปจากการเปิดหีบสมบัติตามแผนที่อีกด้วย

 

เลือกอัพ Abilities ได้ตามต้องการ

 


ในส่วนของ Abilities จะเป็นเรื่องของ Action ต่าง ๆ ที่เราจะกดใช้ในโหมดต่อสู้ ซึ่งจะเป็นการอัพเกรดให้สกิลของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อเลเวลของตัวละครเพิ่มขึ้น เราจะได้อัพเกรดพอยต์เพิ่มขึ้นมาเพื่อใช้อัพความสามารถของสกิลให้กว้างขึ้นได้ ยิ่งตัวละครเลเวลสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งปลดล็อคความสามารถได้มากเท่านั้น ในหนึ่งสกิลจะมีทางแยกให้อัพเป็น A กับ B และอัพเกรดต่อเนื่องได้สกิลละ 3 ขั้น ถ้าเราเลือก A ไปแล้วจะเลือก B ในขั้นเดียวกันไม่ได้ แต่จะสามารถไขว้สายมา B ได้ในขั้นถัดไป ซึ่งเพื่อน ๆ อาจจะอัพตรง ๆ เป็น A-A-A เลยก็ได้ หรือจะไขว้เป็น A-B-A หรือ A-B-B ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ โดยข้อดีของมันก็คือถ้าเพื่อน ๆ อยากเปลี่ยนสายการเล่นหรือเบื่อวิธีเล่นแบบเดิม เพื่อน ๆ สามารถมาถอนพอยต์อัพเกรดออกเพื่อเลือกอัพใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ครับ

 


ติดตั้ง Rune เพื่อรับ Passive สนับสนุน

 


นอกจาก Abilities ที่เปรียบเสมือนการอัพเกรด Skill แล้ว ในส่วนของ Rune ก็เปรียบเสมือนการเลือกอัพ Passive นั่นเอง โดยตัวละครแต่ละตัวจะมี Rune ให้เลือกอัพทั้งหมด 2 สายใหญ่ ตามบทบาทของตัวละครนั้น เช่น Miss Fortune จะมีสาย Gunslinger กับ Bounty Hunter แต่ถ้าเป็น Braum จะมีสาย Bulwalk กับ Strongman ซึ่งแต่ละสายของแต่ละตัวละครจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป การติดตั้ง Rune นั้นตัวละครตัวนั้นจะต้องมี Rune Shards จำนวนหนึ่งในการติดตั้ง ซึ่งแต่ละสกิลจะกินจำนวน Rune Shards แตกต่างกันไปตามประสิทธิภาพของสกิล แต่ข้อดีก็ยังคงเหมือน Abilities เช่นเดิม ก็คือเราสามารถอัพข้ามสายได้ตราบใดที่ Rune Shards ยังเหลือใช้ แถมยังสามารถถอดสับเปลี่ยนมาเลือกสกิลใหม่ได้ทุกเมื่อ ซึ่งมันสะดวกมากครับ

 

จุดเด่น
- เนื้อเรื่องที่เข้มข้น ลึกลับ กระตุ้นให้ผู้เล่นอยากเล่นต่อเพื่อหาคำตอบ
- ภาพกราฟิก 3D สไตล์ฝรั่ง มีเอกลักษณ์และดูขลัง
- เกมเพลย์ Turn-based ที่เพิ่มวิธีเล่นเฉพาะตัวเข้าไปไม่ซ้ำเกมอื่น
- เปลี่ยนสายการเล่นของตัวละครได้ฟรีตลอด รองรับหลายเหตุการณ์และแก้เบื่อได้ดี 
- แฟน LoL จะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครในเกมนี้

จุดสังเกต
- เนื้อเรื่องในฉากย้อนอดีตบางฉาก มีความน่าสนใจมากกว่าเนื้อเรื่องหลักที่กำลังเล่นซะอีก
- ระบบ LANE ที่เพิ่มเข้ามาใน Battle ใช้ได้ไม่ค่อยหลากหลาย ถ้าผู้เล่นเจอฟอร์มตายตัวก็จะใช้อยู่แบบเดียวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเสมอ

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Ruined King เกมดีจากซีรีส์ LoL เนื้อเรื่องเข้มข้น ถ้าใครเป็นแฟน LoL อยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดเลยนะครับ เพราะจะทำให้คุณได้รู้จักกับตัวละครที่คุณชอบเพิ่มขึ้นในอีกมุมหนึ่ง เนื่องจากเกม MOBA แบบเดิมอาจจะไม่มีเนื้อเรื่องให้แสดงออกถึงบุคลิกของตัวละครสักเท่าไหร่ แต่สำหรับเกมแนวเนื้อเรื่องแล้วคุณจะได้รับประสบการณ์ตรงส่วนนั้นแบบเต็ม ๆ และแม้ตัวเกมจะเป็นแนว Turn-based แต่กลับทำเกมเพลย์ออกมาสนุกไหลลื่นอย่างเป็นธรรมชาติครับ :)

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : https://ruinedking.com/th-th

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
MrBeast ยูทูบเบอร์ชื่อดังประกาศทำทีม LOL พร้อมลุยรายการ LCS ภายในสองปีนี้
หลังจากปีที่แล้วเจ้าตัวเคยประกาศไว้ การทำทีม LoL คือหนึ่งในความฝันที่อยากทำ
แฟนๆ LoL เซ็ง หลังอัปเดตมังกร Hextech & Chemtech ทำให้เกมไม่สนุกเหมือนเดิม
โดยเฉพาะเอฟเฟกต์แผนที่ของมังกร Chemtech มีส่วนทำให้ผู้เล่นทั้งสองฝั่งปะทะกันน้อยลง
[รีวิว] Hextech Mayhem ระเบิดจังหวะฮาป่วนโลก
เกมแนว Rhythm จากซีรีส์ League of Legends เล่นแล้วมันส์บันเทิงใจ
NETFLIX AND RIOT GAMES ยืนยันซีซั่น 2 ของ ARCANE มาแน่
เผยรายละเอียดซีซั่นที่สองบางส่วน