กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
30-07-2020 12:52 view : 333
[รีวิว] Sairento VR (PS4) สวมบทบาทเป็นนินจาสาวในโลก VR สุดสมจริง อีกหนึ่งเกมที่ใช้องค์ประกอบของ PSVR ได้อย่างครบถ้วน

 

Sairento VR จะพาผู้เล่นเข้าสู่ญี่ปุ่นในยุคไซเบอร์ที่ผู้เล่นจะได้รับสืบทอดวิชานินจาในอดีตมาประยุกต์ใช้กับอาวุธเทคโนโลยียุคใหม่ โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นนินจาสาวที่ต้องออกผจญภัยเพื่อค้นหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีโตเกียว ซึ่งผู้เล่นจะได้พบกับการเคลื่อนไหวแบบนินจา อาวุธที่ให้เลือกใช้มากมาย อุปกรณ์สวมใส่ที่มีหลากหลายให้ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ได้ตามสไตล์ของผู้เล่นเอง

 

วันนี้ผู้เขียนจะพาผู้อ่านทุกคนไปพบกับรีวิวเกม Sairento VR อีกหนึ่งเกม PSVR ที่น่าสนใจ เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้มีจุดเด่น ข้อสังเกต ระบบเกมต่าง ๆ จะถูกใจผู้เล่นมากน้อยแค่ไหนครับ

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 27 ก.ค. 2563 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

การขยับร่างกายได้แบบสมจริง ทั้งหมุนตัว ทั้งเอื้อมมือมาครบ

 

 

หากใครกำลังหาเกมที่ใช้ประสิทธิภาพของเครื่อง PSVR ได้แบบเต็มสูบ ขอแนะนำให้ซื้อเกมนี้ไปเล่นกันได้เลยครับ เพราะในเกมผู้เล่นจะได้ใช้องค์ประกอบของเครื่องเล่นเกมดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์แบบจริง ๆ โดยเริ่มจากแว่นที่ผู้เล่นจะได้หมุนเพื่อมองฉากแบบจริง ๆ เพราะในเกมเราจะได้สวมบทบาทเป็นนินจาสาวแบบ FPS ทำให้เราจะต้องคอยหมุนหาศัตรูที่พร้อมจะเข้ามาโจมตีผู้เล่นแบบ 360 องศา

 

นอกจากนี้ท่าทางการหยิบอาวุธนั้นจะเปลี่ยนไปตามอาวุธที่เราต้องการใช้งาน เช่นหากผู้เล่นต้องการหยิบดาบ ผู้เล่นจะต้องเอื้อมมือไปดาบหลังเหมือนกับกำลังหยิบดาบที่สะพายอยู่หลังของผู้เล่นจริง ๆ หรือหากผู้เล่นต้องการที่จะหยิบปืน ผู้เล่นก็จะต้องขยับมือไปที่เอวเหมือนหยิบปืนที่เหน็บอยู่ที่เอว ซึ่งตอนแรก ๆ ที่เล่นอาจมีงง ๆ กันบ้าง แต่เมื่อเริ่มชินมือแล้ว ผู้เขียนบอกเลยว่ามันส์สุด ๆ ไปเลยครับ

 

การเคลื่อนไหวแบบนินจาที่ครบถ้วน อยากจะกระโดด หรือไต่กำแพงก็ได้ทั้งนั้น

 

 

แน่นอนว่าการรับบทเป็นนินจานั้นเราจะไม่ได้เป็นตัวละครที่วิ่งเข้าไปฟันศัตรูแบบง่าย ๆ ครับ เราจะมีทักษะนินจาแบบจัดเต็มมาให้ผู้เล่นได้ใช้กันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในประเด็นของการเคลื่อนไหวที่ทำได้ค่อนข้างอิสระ สมใจสายนินจาโดยแท้ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด 2 จังหวะ, การวิ่งไต่กำแพง, การวิ่งเกาะกำแพง แล้วค่อย ๆ กระโดดขึ้นไปเรื่อย ๆ รวมถึงหันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะรับมือศัตรูได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ผู้เล่นจะมีสกิลการทำให้เวลารอบตัวนั้นช้าลงไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง เพื่อจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นฟัน หรือยิงศัตรูได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

ในหัวข้อนี้ผู้เขียนเองบอกเลยว่าพึงพอใจมาก ๆ เพราะการเคลื่อนไหวแบบนินจา หากจะให้มีแต่การพุ่งบนพื้น หรือวิ่งเฉย ๆ ก็คงไม่สมจริงเท่าไหร่นัก ฉะนั้นการที่ทีมพัฒนาเกมใส่องค์ประกอบของการเคลื่อนไหวแบบกายกรรมเข้ามา (Acrobatics Movement) ทำให้เกมนี้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น

 

ปรับแต่งเซ็ตอาวุธได้ตามต้องการ ชอบสไตล์ไหน...จัดไป!

 

 

ในเกมผู้เล่นจะมีอาวุธหลัก ๆ คือดาบ และปืน ซึ่งผู้เล่นจะเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ อย่างไรก็ตามผู้เล่นสามารถเลือกอาวุธเพื่อใช้งานเพิ่มเติมได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นปืนกล, ปืนลูกโม่ รวมไปถึงเคียว หรือมีด ซึ่งอาวุธต่าง ๆ เหล่านี้จะมีค่าคุณสมบัติแตกต่างกัน ซึ่งผู้เล่นจะสามารถปลดล็อคได้เมื่อเล่นเกมไปเรื่อย ๆ โดยจุดนี้ผู้เขียนก็ประทับใจอยู่พอสมควร เพราะว่าหากผู้เล่นจะต้องใช้อาวุธชนิดเดียวไปเรื่อย ๆ ตลอดการเล่นเกม แม้จะมีแอคชั่นที่สนุกขนาดไหน หรือมีโหมดให้เล่นมากเพียงใด ก็จะทำให้เบื่อได้ง่าย ๆ เช่นกันครับ

 

นอกจากอาวุธที่บอกไปข้างบนแล้วยังมีอุปกรณ์สวมใส่ให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานอีกจำนวนมาก ซึ่งจะแบ่งอุปกรณ์ออกเป็นหลากหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นผ้าคลุมหน้า ชุดเกราะ ถุงมือ เข็มขัด และรองเท้า ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเป็นนินจาในสไตล์ที่ผู้เล่นชื่นชอบได้อย่างเต็มที่ครับ

 

มีโหมดให้เลือกเล่นมากมาย ที่มีคุณค่าในการเล่นซ้ำสูง

 

 

ภายในเกมจะมีโหมดให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นอยู่พอสมควร โดยเริ่มจากโหมดแคมเปญที่จะทำให้ผู้เล่นได้รู้จัก Sairento มากยิ่งขึ้น รวมถึงดำดิ่งไปในเรื่องราวที่เข้มข้น และน่าติดตาม ต่อมาคือโหมดภารกิจ (Mission) ที่จะมีให้เลือกเล่นอยู่ 3 แบบ คือ Assassination, Survival และ Purge โดยแต่ละโหมดจะมีเป้าหมายในการเล่นที่แตกต่างกัน และปิดท้ายด้วยโหมดมัลติเพลเยอร์ที่ผู้เล่นจะได้ร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่น ๆ แบบออนไลน์ในการทำภารกิจให้เสร็จสิ้น

 

ถือเป็นเกม VR ที่มีความเป็นอาเขตอยู่พอสมควรครับสำหรับโหมดที่มีให้เลือกเล่นภายในเกมนี้ เพราะโหมดแคมเปญที่มีก็ไม่ได้มีความยาวมากเท่าไหร่นัก กลับกันโหมดที่จะทำให้ผู้เล่นสนุกได้มากขึ้นคือโหมดภารกิจที่มีให้เลือกเล่น 3 แบบ แต่ละแบบจะมี 5 ความยากที่เลือกเล่นได้ รวมถึงมีโหมดออนไลน์ที่เน้นการร่วมมือกับเพื่อน ไม่ใช่การต่อสู้กันเอง ทำให้เกมนี้เหมาะกับการเล่นแบบอาเขตมากที่สุดครับ

 

สรุปการรีวิว

เกมนี้ถือเป็นเกมที่ใช้องค์ประกอบของ PSVR และ PSMOVE ออกมาได้เป็นอย่างดี การเคลื่อนไหวที่หลากหลาย และเหมาะสมกับรูปแบบของเกมเพลย์ อาวุธที่มีให้เลือกใช้งานมีอยู่มากมาย กราฟิกอยู่ในระดับดีพอสมควร อีกทั้งการเล่น Co-Op กับเพื่อนก็ทำออกมาได้สนุกสนานอย่างมาก ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมสำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นเกม VR ไม่ควรพลาดครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ (หัก 1 คะแนนกับบั๊ค หรือปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เจอระหว่างการเล่นเกม) และเช่นเดิมครับ... ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

 

จุดเด่น

- การขยับร่างกายเหมาะสมกับสภาพของเกม

- ตัวเกมใช้ประสิทธิภาพของ PSVR ออกมาได้ครบถ้วน

- การเคลื่อนไหวแบบ Acrobatics ทำให้เกมน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

- การปรับแต่งอาวุธที่ทำได้หลากหลาย

- มีโหมดการเล่นให้เลือกเล่นเยอะพอสมควร

- โหมดภารกิจปรับความยากได้ถึง 5 ระดับ

 

จุดสังเกต

- แอคชั่นที่รวดเร็วหลายครั้งอาจจะทำให้มึนหัวได้

- ระยะการฟันดาบเหมือนจะยังเพี้ยน ๆ อยู่เล็กน้อย หรือบางทีถ้าเรากระโดดไปหาศัตรู ตัวของเราอาจจะไปยืนทับศัตรูเลยก็ได้

- การควบคุมที่ค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเชี่ยวชาญ

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SCRYsoft ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ และหากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่น สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย  >>คลิก<<

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Bleach: Brave Souls - เกมแอคชั่น 3 มิติถูกลิขสิทธิ์แท้
มันส์ไปกับเรื่องราวตามอนิเมะ สนุกไปกับการพัฒนาตัวละคร พร้อมปลดปล่อยบังไคแล้ว!
[รีวิว] V4 เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ที่รอให้คุณเข้ามาสัมผัส
เล่นได้เล่นดีทั้งบนมือถือและ PC, จัดเต็ม 6 อาชีพ แผนที่เยอะ แมพกว้าง
[รีวิว] HyperX Cloud Flight S และ ChargePlay Base
การจับคู่ของหูฟังไร้สายสำหรับเกมเมอร์และแท่นชาร์จไร้สายสุดคูล ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่
[รีวิว] Timelie ขีดเส้นตายแห่งกาลเวลาและอนาคต
ผลงานเกมแนว Puzzle สัญชาติไทยที่มาพร้อมคอนเซปต์ควบคุมเวลา