กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_GantaroZX 
21-05-2020 11:36 view : 1369
[รีวิว] Timelie ขีดเส้นตายแห่งกาลเวลาและอนาคต ผลงานเกมแนว Puzzle สัญชาติไทยที่มาพร้อมคอนเซปต์ควบคุมเวลา

 

ทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าการเติบโตของตลาดเกมในไทยมีความก้าวหน้ากันอย่างต่อเนื่อง และมีเหล่าผู้พัฒนาชาวไทยที่เริ่มเข็นเกมออกมาสู่สายตาชาวโลกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Urnique Studio สตูดิโอพัฒนาเกมอิสระที่เปิดตัวผลงานเกม Timelie ในรูปแบบ Puzzle งานเนี้ยบออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนกระทั่งในวันนี้ที่ตัวเกมได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

 

 

Timelie มาพร้อมกับคอนเซปต์ 'Control Your Time; Change Your Future' และเป็นเกมปริศนาที่แฝงไปด้วยองค์ประกอบแบบเกมลอบเร้น (Stealth) ตามสมัยนิยม นอกจากนี้ยังชูโรงด้วยประสบการณ์แบบใหม่ที่ให้เราควบคุมสองตัวละครเพื่อเกมเพลย์ Co-op ในรูปแบบ Single-player ซึ่งฟังดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย หากแต่จะสามารถก้าวเข้าสู่สังเวียนเกมได้หรือไม่นั้นก็ต้องมาติดตามพร้อมกัน

 

 

【เกมเพลย์เข้าใจง่าย แต่เชี่ยวชาญได้ยาก】

 

ในหน้าการเล่นแต่ละฉาก ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวเอกเป็นเด็กหญิงปริศนาที่ฟื้นขึ้นมาในห้องแห่งหนึ่ง โดยเราจะต้องนำทางเธอไปให้ถึงจุดเส้นชัย หรือประตูโดยไม่ถูกหุ่นยนต์ตามจับได้เสียก่อน ซึ่งตัวเราเองก็จะมีพลังในการควบคุมเวลาเพื่อดูสถานการณ์ในอนาคตด้วย (สามารถกดลากไปมาที่เส้นเวลาด้านล่างหรือใช้ปุ่มลัด A - D) และถ้าหากเราวิ่งไปเก็บไอเทมได้ก็จะสามารถใช้พลังฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างเช่นทางที่เป็นหลุมลึก หรือสะพานเป็นต้น อ้อ แล้วยังมีเรื่องสวิตช์ประตูตามสีที่ต้องมองหาเช่นกัน

 

ความท้าทายก็คือพวกหุ่นยนต์นักล่าจะสามารถวิ่งตามมาที่เราได้อย่างรวดเร็วชนิดที่ว่าไม่สามารถหลบหลีกได้จริงๆ ครับดังนั้นผู้เล่นจะไม่สามารถเดินส่งๆ ได้ และควรมองเหตุการณ์อนาคตเพื่อศึกษาพฤติกรรม สังเกตง่ายๆ จากลำแสงบนหน้าของมันที่จะคอยตรวจตรา หากก้าวพลาดไปอยู่ในระยะสายตาของมันปุ๊บก็เตรียมตัวเกมกันได้เลย

 

 

 

【พระเอกของเราคือน้องแมว】

 

 

นอกจากสาวน้อยผมทองแล้ว ในระหว่างการเล่นเราจะได้เจอกับแมวปริศนาสีส้มที่สามารถเลือกเปลี่ยนไปใช้ตัวละครนี้ตลอดเวลา โดยน้องแมวอาจจะไม่มีพลังอะไรมากแต่ก็สามารถร้อง 'เมี้ยว' เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจศัตรูให้เรา หรือช่วยเหยียบสวิตช์บางจุดเพื่อเปิดประตูก็ได้ และภายในฉากจะมีช่องเล็กๆ สำหรับมันให้เข้าไปหลบหลังจากร้องได้ด้วย ทิ้งให้หุ่นยนต์นักล่ายืนงงๆ ช่วยซื้อเวลาให้กับเรา ทั้งนี้ตัวละครทั้งคู่จะต้องมีการกำหนดเส้นทางเองตลอดนะ

 

 

【กราฟิก และดนตรี】

 

มาถึงเรื่องของงานภาพภายในเกมขอบอกว่าสวยงามมากเพราะโลกอัน Abstract ภายในเกมช่วยส่งให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความเป็นปริศนาชวนให้เราอยากติดตาม ไม่ว่าจะเป็นโถงทางเดินที่เหมือนกับห้องทดลองและมีเข็มฉีดยาขนาดยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่ (ฟังดูเซอร์เรียล) หรือจะเป็นตัวหมากรุกลอยไปมา ส่วนดนตรีนั้นก็ให้ฟีลลึกลับมากพอสมควรฟังแล้วเข้ากันดี

 

ในส่วนของประสบการณ์การเล่นก็ไม่พบปัญหาอะไรเพราะเกมรันแบบนิ่งๆ ไม่เจอเฟรมตกอะไรแถมที่สำคัญเกมยังรองรับภาษาไทยด้วยและตัวหนังสือเนียนตาก็อ่านง่ายมากพอสมควร ต้องปรบมือให้จริงๆ ครับ

 

 

【แม้จะฟังดูเรียบง่าย แต่ก็ไม่เสมอไป】

 

 

จุดที่น่าติงสำหรับ Timelie คือในทุกๆ ฉากที่เราเล่น เมื่อตัวละครวางแผนการเดินทางเสร็จสิ้นแล้ว ผู้เล่นจะต้องกดปุ่มเพลย์เพื่อยืนยัน จากนั้นเราจะเห็นคัทซีนตัวละครวิ่งไปมาตามที่เรากำหนดเส้นทางเอาไว้ (หากใครวิ่งแบบงึกงักๆ ไปมาก็เตรียมขำได้เลย) ซึ่งความจริงอาจจะไม่ต้องมานั่งดูใหม่ก็ได้เพราะระหว่างการเล่นตัวละครจะแสดงผลตามนั้นอยู่แล้ว ทำให้อาจจะดูไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ กระนั้นแล้วเกมก็มีปุ่ม Skip ให้เหมือนกัน และเราก็ต้องกด 'ทุกครั้ง' ไป ในอนาคตหากมีการแก้ไขน่าจะช่วยให้ประสบการณ์เกมราบรื่นมากขึ้น

 

ต่อมาในเรื่องของประสบการณ์ Cooperative แบบ Single-player นั้นก็อาจจะดูเกินตัวไปบ้างเพราะว่าเป็นแค่การสลับตัวละครไปมาเพื่อแก้ไขปริศนา ถึงอย่างไรก็หยวนๆ กันได้เพราะมันก็คือการช่วยเหลือกันและกัน (แอบแง้มอีกนิดนึงว่าได้ใช้สมองขบคิดไปมาหลายตลบชัวร์)

 

【บทส่งท้าย】

 

Timelie เป็นผลงานเกมที่น่าจับตามองและแปลกใหม่ในแวดวงเกมชาวไทยมากๆ ด้วยเกมเพลย์สนุกๆ ที่ไม่ต้องใช้เวลาจดจ่อก็สามารถสนุกง่ายๆ และถึงแม้จะเป็นเกมสเกลเล็กไปบ้างแต่ ThisIsGame Thailand มั่นใจว่าศักยภาพของ Urnique Studio สามารถยืนยันได้แล้วว่า 'Timelie' มีของจริงๆ ที่สำคัญตัวละครทั้งคู่น่ารักมากๆ แม้จะไม่มีการบอกเล่าเรื่องราวผ่านไดอะล็อกแต่ก็มีเอกลักษณ์ชวนหลงไม่น้อย รู้ตัวอีกทีก็หลงรักไปแล้ว (โอ๊ยๆ)

 

 

ก่อนจากกัน ThisIsGame Thailand ขอขอบคุณ Urnique Studio สำหรับตัวเกมเพื่อการรีวิวในครั้งนี้ด้วย และสำหรับใครที่สนใจอยากสนับสนุนผลงานเกมดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ที่หน้าร้าน Steam กันได้เลย และในอนาคตหากมีข่าวสารหรือข้อมูลเกมเพิ่มเติมที่น่าสนใจ พวกเราก็จะไม่พลาดนำมาแบ่งปันที่นี่อีกครั้งเช่นเคย อย่าลืมติดตามกันนะครับ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Overwatch: Legendary Edition เวอร์ชั่น Nintendo Switch
ครั้งแรกกับเกม Team-based FPS ฟอร์มยักษ์จากค่ายพ่อมดน้ำแข็งในรูปแบบพกพา