กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
09-09-2021 11:15 view : 3548
[รีวิว] Tales of Arise เกม JRPG กราฟิกเจ๋ง เกมเพลย์ดี ดนตรีอลัง ฝืนชะตาชีวิต รวมทีมฮีโร่ ค้นหาความลับ จุดตำนาน Tales of ให้รุ่งโรจน์อีกครั้ง

 

Tales of Arise เป็นเกมแอ็กชั่นสวมบทบาทภาคใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Tales of โดยเกมนี้เป็นเกมแรกที่วางจำหน่ายบนเครื่องเล่นเกมระดับเน็กซ์เจน โดยภายในเกมนี้เราจะได้รับบทเป็นตัวเอกที่ปรากฏตัวในฐานะ Iron Mask และจับพลัดจับผลูต้องเข้าสู่กลุ่มต่อต้านโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสเกม Tales of Arise มาเรียบร้อยแล้ว และบอกได้เลยว่าเกมนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 2-5 กันยายน 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการปรับปรุงแล้ว

 

กราฟิกสวยงามทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ

 

สิ่งแรกที่ผู้เขียนค่อนข้างประทับใจในเกม Tales of Arise ก็คือกราฟิกภายในเกมที่มีการผสมผสานการใช้กราฟิกแบบ 2 มิติ และ 3 มิติแบบเซลเฉดสมจริง ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ทำออกมาได้สวยงามอย่างมาก

 

 

สำหรับกราฟิก 2 มิติจะถูกนำมาใช้ในฉากคัทซีนบางส่วนซึ่งภาพที่ถูกนำเสนอออกมาจะคล้ายกับการ์ตูนอนิเมชั่น 2 มิติ ซึ่งดูแปลกตา แต่ก็สวยงามไม่น้อย ซึ่งผู้เขียนประทับใจในการนำเสนอฉากคัทซีนแบบนี้มากเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้กราฟิก 3 มิติคือ กราฟิกส่วนหลักที่ผู้เล่นจะได้พบเจอตลอดทั้งเกมไม่ว่าจะเป็นในเกมเพลย์ รวมไปถึงฉากคัทซีนต่าง ๆ ภายในเกมก็ถูกทำเป็นกราฟิก 3 มิติเช่นกัน โดยความคมชัดของกราฟิกภายในเกมนี้ก็ต้องบอกเลยว่าตระการตาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวของสิ่งแวดล้อม, เอกเฟกต์ต่าง ๆ รวมไปถึงโมเดลของตัวละครต่าง ๆ ภายในเกมก็ถูกทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่าเกมนี้สอบผ่านเรื่องความงามแบบไม่มีข้อกังขาครับ

 

น่าเสียดายเล็กน้อยที่เล่นบน PS5 ในโหมดกราฟิกสูง ยังไม่ค่อยเห็นความแตกต่างกับโหมดเฟรมเรตสูงเท่าไหร่ ทำให้ผู้เขียนเลือกที่จะเล่นโหมดเฟรมเรตสูงเพื่อเอาความลื่นไหลมากกว่า

 

เกมเพลย์แอ็กชั่นสุดลื่นไหล มาพร้อมท่วงท่าที่สวยงาม

 

 

เกม Tales of Arise เป็นเกม Action RPG ที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครเข้าต่อสู้กับศัตรูต่าง ๆ ภายในเกมที่มีอยู่หลากหลายแบบ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือเกมเพลย์แอ็กชั่นที่ลื่นไหลไม่สะดุดเลยแม้แต่น้อย ยิ่งเล่นบน PS5 ในโหมดเฟรมเรตสูงยิ่งทำให้การเล่นเกมนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้เขียนประทับใจในความลื่นไหลของการเล่นเป็นอย่างมาก เพราะเกม Action เป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องจับจังหวะต่อสู้กับศัตรู และจะต้องใช้ความสามารถในการเอาตัวรอด โดยเฉพาะการหลบหลีกการโจมตีของศัตรูที่ยิ่งเกมที่เล่นลื่นไหลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การควบคุมตัวละครทำได้ดีมากขึ้นเท่านั้น

 

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ผู้เขียนประทับใจเป็นอย่างมากก็คือ การออกท่วงท่าภายในเกมนี้ที่ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ ซึ่งหลาย ๆ ท่วงท่านั้นผู้เขียนประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะเราจะได้เห็นฉากเท่ ๆ ของตัวละครแต่ละตัวอยู่เรื่อย ๆ รวมไปถึงสกิลที่ผู้เล่นเลือกใช้ก็มีท่วงท่าที่แปลกตา แต่สวยงามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผู้เขียนบอกเลยว่าผู้เล่นที่ชอบฉากแอ็กชั่นมันส์ ๆ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตามผู้เขียนเองคงต้องขออธิบายเพิ่มเติมก่อนว่าแม้ว่าเกมนี้จะเน้นไปที่แอ็กชั่นสุดมันส์ แต่ไม่ได้แปลว่าผู้เล่นจะวิ่งเข้าไปฟาดฟันกับศัตรูโดยที่ไม่หลบเลยได้ เพราะหากผู้เล่นทำเช่นนั้น รับรองว่าเล่นได้ไม่นานก็ตายอย่างแน่นอน ทำให้การหลบหลีกเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญของเกมเพลย์ภายในเกมนี้ที่ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้และใช้งานมันแบบขาดไม่ได้เลยทีเดียว

 

ระบบคอสตูม อยากเท่แบบไหนก็จัดไป

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในเกม Tales of Arise เพราะเกมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ตกแต่งตัวละครผ่านระบบคอสตูม ซึ่งผู้เขียนเองก็ต้องบอกเลยว่าชุดที่มีให้ได้ใช้ตกแต่งตัวละครนั้นสวยงามมาก ๆ โดยตัวอย่างจากภาพด้านบนนี้เป็นชุดจาก DLC โดยผู้เล่นสามารถเลือกสวมใส่คอสตูมได้ในส่วนหัว, ชุด, หลัง (แบ่งเป็น ซ้าย-ขวา) และอาวุธ ซึ่งผู้เล่นอยากให้ตัวละครเป็นแบบใดก็สามารถเลือกได้เต็มที่เลยครับ

 

ดนตรีสุดอลัง ส่งเสริมให้เกมปังกว่าเดิม!

 

 

น่าเสียดายที่บทความนี้ไม่สามารถลงเสียงให้ผู้เล่นได้ฟังได้ แต่ผู้เขียนบอกเลยว่าดนตรีประกอบภายในเกมนี้ถูกทำออกมาได้อลังการงานสร้างมาก ๆ ไม่ใช่แค่ฉากสำคัญเท่านั้น แต่ในฉากการสำรวจโลก ฉากต่อสู้ รวมไปถึงฉากอื่น ๆ ภายในเกมแทบทั้งหมด ดนตรีประกอบภายในเกมนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจเป็นอย่างมาก

 

 

นอกเหนือจากความอลังการแล้ว ความเหมาะสมของดนตรีประกอบนั้นถูกสร้างสรรค์ออกมาได้ลงตัวกับบรรยากาศต่าง ๆ ภายในเกมแบบสุด ๆ ผู้เล่นที่ได้ทดลองเล่นเกมนี้ไปได้ระยะหนึ่งสามารถยืนยันได้เลยว่า ดนตรีประกอบในเกมนี้ “มันเจ๋งจริง ๆ”

 

การสำรวจฉาก ที่ทำได้ในระดับกำลังดี

 

 

Tales of Arise เป็นเกม JRPG ซึ่งแน่นอนว่าเกมแนวนี้จะต้องมาพร้อมกับการสำรวจแผนที่ ซึ่งเกมนี้ก็ทำออกมาได้ในระดับที่กำลังดี ไม่น้อยจนเกินไป โดยภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยไปในฉากต่าง ๆ ซึ่งแต่ละฉากก็จะมีเอกลักษณ์ และความโดดเด่นแตกต่างกันไป

 

 

โดยผู้เล่นสามารถสำรวจฉากเพื่อหาไอเทมต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ตามฉากได้ไม่ว่าจะเป็นตามซอกหลืบต่าง ๆ, ในซากปรักหักพัง, ในน้ำ รวมไปถึงบ่อน้ำต่าง ๆ และนกฮูกที่จะมีไอเทมพิเศษแจกให้กับผู้เล่นเวลาพบเจอมันด้วย ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่า ผู้เล่น JRPG จะได้สนุกไปกับการเดินวนในฉากอย่างแน่นอน

 

ระบบการทำอาหาร เสริมพลังกายก่อนผจญภัย

 

 

ในการสำรวจฉากที่ได้พูดถึงข้างต้นไปเมื่อกี้ ส่งผลมาถึงระบบที่ผู้เขียนกำลังจะพูดถึงในหัวข้อนี้ นั่นก็คือ ระบบการทำอาหาร ซึ่งในการออกผจญภัย มีโอกาสที่ผู้เล่นจะได้พบเจอกับจุดตั้งแคมป์ ซึ่งภายในนี้เองผู้เล่นจะได้มีโอกาสเลือกเมนูอาหารทำกินกันในปาร์ตี้ โดยอาหารแต่ละชนิดก็จะใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงอาหารเหล่านี้ยังมอบบัฟให้กับตัวละครอีกด้วย แน่นอนว่าบัฟเหล่านี้จะทำให้การผจญภัยของผู้เล่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

แม้ว่าระบบนี้จะเป็นเหมือนเรื่องเล็กน้อยภายในเกม แต่ผู้เขียนเองกลับรู้สึกประทับใจกับระบบเล็กๆ นี้ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของผู้พัฒนาเกมที่จะใส่กิมมิกบางอย่างให้ผู้เล่นได้ใช้งานกันครับ

 

สรุปรีวิว

 

 

Tales of Arise เป็นเกม Action JRPG ที่น่าสนใจมากเกมหนึ่งเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นกราฟิกที่สวยงาม เกมเพลย์แอ็กชั่นที่สนุกสะใจ และผสมผสานด้วยดนตรีที่ลงตัว อีกทั้งยังมีระบบคอสตูมที่ทำให้ผู้เล่นตกแต่งตัวละครได้ตามต้องการ ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเล่นอย่างมาก

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกผสมผสาน 2 มิติ และ 3 มิติเซลเฉดที่สวยงาม

- เกมเพลย์แอ็กชั่นสุดลื่นไหล ที่สะใจผู้เล่น

- ความท้าทายในการต่อสู้ที่จะทำให้ผู้เล่นต้องใช้ทั้งสมอง และความพยายามในการต่อสู้กับศัตรู

- ดนตรีประกอบที่ลงตัว อลังการแบบกลมกล่อม

- ระบบคอสตูมที่เปิดกว้างให้ผู้เล่นตกแต่งตัวละครได้

- ระบบการทำอาหารเพิ่มบัฟให้ตัวละคร

 

จุดสังเกต

- ฉากคัทซีนแบบมังงะในหลาย ๆ จุด ซึ่งผู้เขียนรู้สึกว่าน่าจะทำแบบคัทซีนทั่วไปมากกว่า

- ไม่ค่อยได้ใช้คุณสมบัติของจอย Dual Sense เท่าไหร่

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครสนใจเกมนี้สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5
เกม FPS สยองขวัญที่ถูกอัปเกรดให้อลังการมากยิ่งขึ้น
[รีวิว] Red Solstice 2: Survivors ซอมบี้ไซไฟถล่มจักรวาล
จับอาวุธให้มั่น สร้างทีมของคุณให้พร้อม แล้วถล่มซอมบี้ให้ยับ
[รีวิว] WD Black P10 Game Drive COD Black Ops Cold War
ที่เก็บข้อมูลพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ
[รีวิว] Birdie Crush ออกรอบไปพร้อมกัน หวดสนั่นมันส์กระจาย
เกมกอล์ฟบนมือถือสายแคชชวลสุดแฟนตาซีตัวใหม่จากค่าย Com2uS