กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
05-01-2022 13:50 view : 2282
[รีวิว] The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos - เกมวางกลยุทธ์สุดแสบ มาพร้อมกราฟิกการ์ตูน นำทีมผู้กล้าออกผจญภัยต่อสู้กับมอนสเตอร์

 

The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos เป็นเกมแนว Turn Based RPG วางกลยุทธ์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ความปั่นป่วน และเสียงหัวเราะ ผู้เล่นจะต้องนำทีมผู้กล้า (เหรอ?) ออกผจญภัยต่อสู้กับมอนสเตอร์ที่หลากหลาย ที่บอกได้เลยว่าเกมเพลย์ของเกมนี้ท้าทายไม่เหมือนกับภาพของเกมที่ถูกนำเสนอออกมาเป็นภาพการ์ตูนเลยแม้แต่น้อย

 

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสกับเกม The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมารีวิวเกมนี้ให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

 

อนึ่ง การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 ครับ

 

 

กราฟิก 3 มิติน่ารัก แต่เอฟเฟกต์น่าผิดหวังไปเล็กน้อย

 

 

องค์ประกอบแรกที่ผู้เขียนต้องขอพูดถึงก่อนเลยภายใน The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos ก็คือความสวยงามของกราฟิกภายในเกมนี้ที่ถูกทำออกมาได้ดีสำหรับการเล่นเกมบน PS5 ไม่ว่าจะเป็นโมเดลของตัวละครที่ทำออกมาได้น่ารัก แต่ก็มีความน่ากลัวกับมอนสเตอร์หลาย ๆ ตัวอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้องค์ประกอบของฉากที่ถูกทำออกมาเป็น 3 มิติสวยงาม รวมไปถึงองค์ประกอบฉากอื่น ๆ อีกจำนวนมากที่ถูกทำออกมาให้ผู้เล่นดูได้อย่างเพลิดเพลิน

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าเสียดายพอสมควรก็คือ เอกเฟกต์ภายในเกมนี้ดูเรียบง่ายเกินไป ซึ่งผู้เขียนมองว่าถ้าเกมนี้เพิ่มองค์ประกอบของเอฟเฟกต์ให้น่าชมมากกว่านี้จะทำให้เกมน่าเล่นมากยิ่งขึ้น เพราะโดยรวมของเกมเพลย์ของเกมนี้ ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควรอยู่แล้ว น่าเสียดายที่องค์ประกอบนี้ทำให้ผู้เล่นที่ชื่นชอบการเสพย์เอฟเฟกต์สวย ๆ ต้องผิดหวังอยู่บ้าง เช่นการโจมตีที่ดูเบาหวิว เหมือนกับเหวี่ยงดาบผ่านอากาศเฉย ๆ หรือแม้กระทั่งเอฟเฟกต์ของสกิลต่าง ๆ ที่ดูค่อนข้างเรียบง่ายไม่น่าสนใจไปนิดหากเทียบกับเกมในยุคปัจจุบัน

 

เกมเพลย์ Turn Based RPG ที่มาแบบจัดเต็ม

 

 

แม้ว่าองค์ประกอบด้านเอฟเฟกต์อาจจะดูด้อยไปนิด แต่ถ้าหากมองข้ามเรื่องนี้ไปและเจาะลึกลงไปในรายละเอียดของเกมเพลย์ผู้เขียนยอมรับเลยว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ จนต้องปรบมือให้เลยทีเดียว เพราะเกมนี้มีประกอบของเกม Turn Based RPG ออกมาได้สมบูรณ์แบบ ซึ่งผมยอมรับว่าหลาย ๆ เกมที่มีให้เล่นในปัจจุบันนี้ไม่ได้ใส่องค์ประกอบเหล่านี้มาให้ใช้งานด้วยซ้ำ 

 

 

ตัวอย่างที่ต้องพูดถึงก่อนก็คือ ระบบการหันหน้าของตัวละคร ซึ่งเกม Turn Based RPG ในปัจจุบันไม่ได้ใส่องค์ประกอบนี้มาให้ผู้เล่นได้ใช้งานกัน ซึ่งองค์ประกอบนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่จะทำให้ผู้เล่นต้องใช้หัวคิดอย่างมากในการเล่นเกมสไตล์นี้ โดยที่เกม The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos หลังจากที่ผู้เล่นได้ออกคำสั่งตัวละครให้เคลื่อนที่จนเสร็จสิ้นแล้ว ผู้เล่นสามารถเลือกการหันหน้าของตัวละครได้มากถึง 8 ทิศทาง ซึ่งการหันหน้านี้จะส่งผลต่อการโดนโจมตีของผู้เล่นที่จะพูดถึงในย่อหน้าต่อไป

 

 

ระบบต่อมาที่มีให้ผู้เล่นได้ใช้ภายในเกมนี้คือ ระบบการโจมตีจากด้านข้าง (Flank) และการโจมตีจากด้านหลัง (Backstab) ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่ยอดเยี่ยมผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์หลายคนประทับใจ โดยการโจมตีด้านข้างหรือการโจมตีด้านหลังนี้จะส่งผลต่อความแม่นยำ และดาเมจที่สามารถทำได้ และเช่นเดียวกันหากตัวละครของผู้เล่นโดนโจมตีจากด้านข้างหรือด้านหลังก็จะโดนโจมตีแรงขึ้นและหลบหลีกได้น้อยลงเช่นกัน

 

 

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเข้าที่กำบังได้อีกด้วย ซึ่งการเข้าที่กำบังนี้จะทำให้ผู้เล่นปลอดภัยจากการโจมตีระยะไกลมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงโอกาสที่จะโดนโจมตีจากด้านหลัง หรือด้านข้างก็น้อยลง หากผู้เล่นเลือกที่จะยืนหันหลังให้กำแพงไว้

 

 

อีกระบบหนึ่งที่ผู้เขียนค่อนข้างประทับใจและค่อนข้างแปลกใจก็คือ การเลือกเส้นทางการเดิน (Waypoint)  เพราะเกมนี้จะมีรูปแบบของการรอดักโจมตีจากตัวละคร ซึ่งหากผู้เล่นเดินผ่านหน้าศัตรูที่ดักรออยู่ก็อาจจะโดนโจมตีจนถึงตายก่อนจะเดินไปถึงจุดหมายได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะผู้เล่นสามารถเลือกเส้นทางการวิ่งของตัวละครได้ นั่นแปลว่า ต่อให้ผู้เล่นต้องการจะไปที่จุดเดียวกัน ผู้เล่นก็สามารถเลือกเส้นทางการเดินโดยที่ไม่โดนดักโจมตีได้ ซึ่งถือว่าเป็นรายละเอียดที่ค่อนข้างสำคัญเลยทีเดียว เพราะจากที่ผู้เขียนได้เล่นมาบอกได้เลยว่าการดักรอโจมตีศัตรูนั้นเป็นสิ่งที่ทำประโยชน์ได้อย่างมาก (และหลาย ๆ ครั้งก็ทำเอาผู้เขียนหัวร้อนเช่นกัน)

 

 

นอกจากนี้ภายในเกมยังมีระบบสกิลให้ผู้เล่นได้เลือกอัปเกรด โดยแต่ละตัวละครจะมีสกิลทั้งหมด 2 แบบก็คือ Active Skill ที่ผู้เล่นสามารถใช้งานได้ในการต่อสู้และ Passive Skill ที่จะเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครเช่นเพิ่มพลังโจมตี หรือเปิดโอกาสให้สวมใส่อาวุธ หรือชุดเกราะอื่น ๆ ได้

 

การสำรวจฉากสุดละเอียดตั้งแต่ฉากแรก

 

 

สิ่งที่ผู้เขียนค่อนข้างประหลาดใจก็คือ โดยปกติแล้วการเล่นเกมในฉากแรกนั้นมักจะเป็นบทสอนเล่นและใช้เวลาไม่นานก็จะจบ แต่ไม่ใช่สำหรับ The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos ที่โผล่ออกมาฉากแรกก็ใช้เวลาสำรวจดันเจี้ยนรวมถึงการต่อสู้ยาวนานกว่า 1 ชั่วโมง (ผู้เขียนใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง) ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย

 

 

ในแต่ละสถานที่ผู้เล่นได้สัมผัสจะมีห้องให้สำรวจจำนวนมาก โดยแต่ละห้องก็จะมีไอเทมให้ได้เก็บ ศัตรูที่ยืนรอดักต่อสู้กับผู้เล่น รวมไปถึงกับดักต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำให้ตัวละครของผู้เล่นโดนลด HP หากไม่ระมัดระวัง อีกทั้งยังมีความลับต่าง ๆ รอให้ผู้เล่นได้ค้นหาอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นกุญแจไขประตูลับ พ่อค้าขายของสำคัญต่าง ๆ รวมไปถึงหีบสมบัติจำนวนมาก 

 

 

ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ ตัวละครภายในทีมของผู้เล่นที่มีอยู่ทั้งหมด 7 คลาสด้วยกัน จะสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฉากได้ด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือตัวละคร Thief ที่เมื่อเข้าสู่ห้องที่มีกับดัก จากตัวละครที่ค่อย ๆ เดิน และจะมีการรับรู้ได้ว่าตรงไหนมีกับดักซ่อนอยู่ โดยเราสามารถใช้ตัวละครนี้ในการปลดกับดักได้ นอกจากนี้ภายในฉากบางฉากยังมีประตูปิดตายที่สามารถทำลายได้ ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้ตัวละคร Ogre พุ่งชนทำลายประตูได้ เป็นต้น

 

ซึ่งก็เรียกว่าองค์ประกอบของการสำรวจฉากนี้ถูกทำมาแบบจัดเต็มถูกใจผู้เล่นอย่างแน่นอน

 

สรุปรีวิว

 

 

The Dungeon of Naheulbeuk: The Amulet of Chaos เป็นเกมที่ผู้เล่นอาจจะต้องทำใจกับเรื่องเอฟเฟกต์ในการต่อสู้ แต่หากผู้เล่นสามารถมองข้ามจุดนั้น และสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างเต็มที่ ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเล่นอย่างมาก ซึ่งหากผู้เล่นคนใดเป็นแฟนเกมสาย Turn Based RPG ก็ไม่ควรพลาดเกมนี้เป็นอย่างยิ่ง

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกสวยงามในระดับหนึ่ง

- บทสนทนาสุดแสบสันต์ พร้อมมุกสุดฮา

- เกมเพลย์ที่เข้มข้น ถูกใจสาย Turn Based RPG อย่างแน่นอน

- การสำรวจฉากที่ทำได้ละเอียด ควรค่าแก่การเล่น

 

จุดสังเกต

- เอฟเฟกต์เกมที่เรียบง่ายเกินไป

- หากฟังบทสนทนาไม่ออก จะค่อนข้างเบื่อได้ไม่น้อย

- ไม่มีการใช้องค์ประกอบของจอย DualSense ของ PS5

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SCRYsoft ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้นโปรดรอติดตามกันได้เลย
 


สั่งซื้อเกมได้ที่ : [คลิก]

 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
The Dungeon of Naheulbeuk ประกาศลง PS4 ในวันที่ 21 ธ.ค. นี้
ออกเดินทางตะลุยดันเจี้ยนขนาดใหญ่พร้อมไดอะล็อกจิกกัดโลกเกม RPG อย่างเจ็บแสบ