กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
30-07-2020 10:57 view : 459
[รีวิว] The Everlasting Regret - ฉางเฮิ่นเกอ เกมไขปริศนาบทกลอนจีนอันทรงคุณค่า พร้อมพาคุณดำดิ่งสู่โศกนาฎกรรมของหยางกุ้ยเฟย และเพลินตาไปกับกราฟิกภาพวาดยุคราชวงศ์ถังสุดงดงาม

 

The Everlasting Regret เป็นเกมที่นำเสนอเรื่องราวโศกนาฎกรรมความรักระหว่าง 'ฮ่องเต้ถังเสวียนจง​' และ 'หยางกุ้ยเฟย' ยอดหญิงผู้เลอโฉมแห่งยุคราชวงศ์ถัง ที่ความงามของเธอ กับความรักที่องค์จักรพรรดิมอบให้ ได้สร้างความวุ่นวายจนเธอนั้นต้องจบชีวิตลง และล่าสุดทาง Tencent Games ได้นำเรื่องราวของเธอคนนี้มาร้อยเรียงเป็นเกมไขปริศนาผ่านบทกลอนด้วยภาพวาดอันแสนสวยงาม

 

วันนี้ผู้เขียนจะพาผู้อ่านทุกคนไปพบกับรีวิวเกม The Everlasting Regret ว่าเกมนี้จะสวยงามมากขนาดไหน น่าเล่นมากน้อยเพียงใด และมีความน่าสนใจอะไรที่รอเราอยู่บ้าง มาติดตามกันได้เลยครับ

 

งานภาพที่สวยเด่นเป็นเอกลักษณ์

 

 

ไม่ต้องบอกก็รู้ ทุกคนคงเห็นได้กับตาตัวเองแล้วว่าภาพภายในเกมนี้จะสวยงามแปลกตาไปจากเกมอื่นๆ เป็นอย่างมาก โดยภายในเกมนี้จะใช้ภาพวาดพู่กันแบบยุคจีนโบราณ ซึ่งผู้เขียนเองยอมรับเลยว่าความประทับใจแรกที่ได้พบเจอกับกราฟิกภายในเกมนี้คือความละมุนของภาพที่สะดุดตา ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่ากำลังได้เสพย์งานศิลป์สวยงามมากกว่าการนั่งเล่นเกมทั่วๆ ไป

 

 

นอกจากนี้อนิเมชั่นต่างๆ ภายในเกมก็ถูกทำออกมาได้ลื่นไหลไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวของเอฟเฟกต์ต่างๆ จากพู่กัน หรือการเปลี่ยนแปลงกราฟิกจากการกระทำของผู้เล่น รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของภาพวาดต่างๆ ก็ทำออกมาได้สวยงามไม่ขัดตา ซึ่งผู้เขียนเองก็ประทับใจในจุดนี้มากๆ เพราะเกมสไตล์นี้ต้องเน้นโชว์ความสวยงามของกราฟิกเป็นหลัก ซึ่งอนิเมชั่นก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ควรจะถูกทำออกมาให้สวยงามเพื่อทำให้เกมนี้มีคุณค่าน่าเล่นมากยิ่งขึ้น

 

การไขปริศนาด้วยพู่กันสุดแหวกแนว

 

 

ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้ใช้พู่กันจุ่มลงไปในสีซึ่งมีทั้งหมด 3 ถาด ได้แก่ ให้ชีวิต (Vivify) ความสัมพันธ์ (Bond) และลบทิ้ง (Erase) ซึ่งผู้เล่นจะต้องถอดคำประพันธ์จากบทกลอน และเลือกใช้ถาดสี และเลือกไปยังจุดที่เหมาะสมกับสถานการณ์ตามที่คำประพันธ์ว่าไว้ อย่างไรก็ตามในคำประพันธ์นี้จะมีการเน้นตัวอักษรสีแดงเพื่อเป็นคำใบ้ให้กับเราว่าเราจะต้องจุ่มถาดสีไหน และไปลงสี ณ จุดใด ซึ่งผู้เขียนเองบอกเลยว่าเกมนี้ท้าทายสมองเป็นอย่างมาก เพราะการแปลความปกติว่ายากแล้ว การถอดคำประพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจก็เป็นเรื่องที่ยากกว่า แต่ในความท้าทายนี้ก็แฝงไปด้วยความสนุก อีกทั้งปริศนาในเกมนี้ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป

 

 

ที่น่าสนใจไปมากกว่าก็คือการไขปริศนาภายในเกมนี้ไม่ได้มีแต่การจุ่มสี 3 ถาดแต่เพียงเท่านั้น ผู้เล่นจะยังมีถาดหมึกสีดำพิเศษ ที่ผู้เล่นจะได้ใช้ในการวาดภาพลงไปในชิ้นงานเพื่อเติมเต็ม หรือดำเนินเรื่องราวต่อตามที่บทกลอนระบุไว้ ตัวอย่างเช่นผู้เล่นจะต้องจุ่มพู่กันลงถาดและวาดวงกลมตามคำประพันธ์ที่พูดถึงพระจันทร์ หรือวาดเส้นทแยงลงมาเมื่อพูดถึงฝน หรือการร่วงหล่นของใบไม้ ซึ่งในจุดนี้เองถือว่าเป็นเกมเพลย์ที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ทำให้เกมนี้สนุกสนาน และน่าเล่นมากยิ่งขึ้น

 

 

นอกจากนี้ยังมีการไขปริศนาอีกแบบหนึ่งก็คือการเล่นกับภาพด้วยวิธีการหมุนองค์ประกอบภายในภาพให้เป็นคำตอบที่ถูกต้อง ผู้เล่นจะได้หมุนตั้งแต่ภาพตัวละครเล็ก ๆ ไปจนถึงภาพธรรมชาติอย่างภูเขา หรือแม่น้ำที่บอกได้เลยว่ายิ่งใหญ่สวยงามอย่างแน่นอนครับ

 

 

อ้อ! ส่วนผู้อ่านคนใดกลัวว่าจะไม่เข้าใจความหมายของศัพท์ตัวแดงที่กำหนดไว้ ผู้พัฒนาเกมก็ได้ใส่กิมมิกเล็กๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่น นั่นก็คือเมื่อผู้เล่นแตะไปที่คำศัพท์ดังกล่าว ก็จะไปปรากฎคนอธิบายขึ้นมาให้เราได้อ่านเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจกับคำศัพท์คำนั้น ผู้เขียนบอกได้เลยเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาเกมเอาใจใส่ดีมากๆ เลยล่ะครับ

 

ดนตรีสุดแสนไพเราะแบบแดนมังกร

 

 

แน่นอนว่าเกมนี้นำเสนอกราฟิกภาพวาดแบบจีน ดนตรีประกอบของเกมนี้เองก็ถูกทำออกมาเป็นดนตรีจีนสุดไพเราะ โดยดนตรีภายในเกมนี้จะเป็นเพลงบรรเลงดูเครื่องดนตรีจีนทั้งสิ้น ทำให้บางครั้งการนั่งฟังดนตรีไปเฉยๆ ก็ทำให้รู้สึกดีมากเพียงพออยู่แล้ว การที่เราได้ฟังดนตรีจีน ประกอบไปกับการอ่านบทกลอนสุดไพเราะ ก็ยิ่งทำให้เกมนี้เป็นเกมที่น่าเล่นเป็นอย่างมาก โดยผู้เขียนเองยอมรับเลยว่าระหว่างที่กำลังเล่นอยู่นั้นก็แอบวางมือถือทิ้งไว้เพื่อฟังเพลงประกอบเรื่อยๆ เหมือนกันครับ

 

มีฉากลับและความสำเร็จพิเศษให้ค้นหา ควรคู่แก่การเล่นซ้ำเพื่อค้นหาความลับนี้

 

 

สิ่งที่ผู้เขียนเองประหลาดใจ และประทับใจมาก ก็คือเกมที่ดูเรียบง่าย กลับมีความลับที่แอบซ่อนให้เราตามหาด้วย! ซึ่งผู้เขียนเองก็พบเจอฉากลับด้วยความซนของตนเองทำให้ค้นพบฉากลับ และความสำเร็จพิเศษโดยบังเอิญ ซึ่งในเกมนี้ก็มีฉากลับที่ผู้เล่นสามารถค้นหาได้จากการทำสิ่งที่แตกต่างไปจากบทกลอน ทำให้เกิดฉากพิเศษขึ้นมา โดยฉากลับส่วนใหญ่ก็จะเป็นฉากที่แฝงความตลกขบขัน เหมาะกับการให้ค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

 

 

แน่นอนว่าฉากลับเหล่านี้ต้องเกิดจากการค้นหาอย่างละเอียด ประกอบกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่น ในบางครั้งผู้เล่นอาจจะไม่ทันได้สังเกตถึงรายละเอียดที่แอบแฝงอยู่ ทำให้ผู้เล่นข้ามฉากลับไปโดยคาดไม่ถึง ซึ่งหากผู้เล่นกลับมาเล่นอีกครั้ง กก็อาจจะค้นพบฉากลับได้ครับ

 

สรุปการรีวิว

 

 

เป็นอีกเกมที่ดูเรียบง่าย แต่ถือว่าเป็นเกมที่ทรงคุณค่าเกมหนึ่งในสายตาของผู้เขียน หากใครที่ชื่นชอบบทกลอน เรื่องราวจากทางประเทศจีน เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่โดดเด่นไปกว่าเกมอื่นๆ ที่มีในท้องตลาด

- ดนตรีประกอบที่ไพเราะ เกมเมอร์ที่ชอบความเป็นจีนจะถูกใจเป็นอย่างมาก

- ปริศนาท้าทาย แต่ไม่ยากจนเกินไป

- ฉากลับที่รอให้ผู้เล่นได้ค้นหา ทำให้เกมนี้เหมาะกับการกลับมาเล่นซ้ำเรื่อยๆ

- เรื่องราวที่น่าติดตามจากบทกลอนทีเป็นเรื่องราวของหยางกุ้ยเฟย

 

ข้อสังเกต

- ตัวอักษรอาจจะเล็กไปสักหน่อย

- เป็นเกมที่ค่อนข้างใช้ความรู้ทางภาษาในระดับนึง หากใครที่ไม่ได้ภาษาที่สามเลย ก็อาจจะทำให้เล่นเกมนี้ได้ยาก

 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

 

ดาวน์โหลดเกม

 

รวมภาพ Screenshots

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Tencent Games เปิดให้บริการ The Everlasting Regret ในระบบ iOS และ Android
บทกวีแบบอินเตอร์แอคทีฟที่ยากจะลืมเลือนและประสบการณ์การไขปริศนาที่รออยู่