กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_MakinoJou 
11-03-2023 11:00 view : 1077
[รีวิว] Uncharted Waters Origin ชีวิตกัปตันในยุคสมัยของโจรสลัด! เกม MMO / Turn-based ธีมล่องเรือผจญภัยบนผืนมหาสมุทรอันกว้างใหญ่

 

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการล่องเรือบนท้องทะเล "Uncharted Waters Origin" สามารถสร้างสีสันและความสนุกให้กับชีวิตคุณได้ ด้วยทีมพัฒนา KOEI TECMO จัดจำหน่ายโดย LINE Games มีให้เลือกเล่นทั้ง iOS / Android และ PC ตามความสะดวกของผู้เล่น ตัวเกมจะจำลองการใช้ชีวิตของกัปตันเรือและกะลาสีทั้งบนบกและบนทะเล ผจญภัยในยุคทองของโจรสลัด เราไปชมกันดีกว่าครับว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

 

ภาพรวมของเกม

 


เกมนี้จะแบ่งเกมเพลย์ออกเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วน World Map ทั้งบนบกและบนทะเลจะเป็นเกมแนว MMO ที่เราสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระบนโลกกว้าง สามารถออกเรือเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ บนแผนที่โลกจริงในยุคนั้น จะทำธุรกิจ ค้าขาย ขนส่งสินค้า หรือจะออกลาดตระเวนเพื่อปราบโจรสลัดก็ได้ ส่วนเกมเพลย์อีกอย่างคือ Turn-based ซึ่งจะอยู่ในระบบ Battle ของเกมนี้ ที่จะถูกย่อยออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของการต่อสู้ด้วยเรือรบ ก็จะเป็น Turn-based ที่ให้เราเดินเรือเป็นช่อง ๆ เหมือนเกม Strategy ทั่วไปที่สามารถเลือกจุดเดิน ยิงถล่มเรือศัตรู หรือเข้าประชิดเพื่อโจมตีแบบ Melee และการต่อสู้แบบ Melee ก็จะใช้ความแข็งแกร่งของตัวละครเข้าช่วย ในเกมจะมีเควสต์หลัก เควสต์รอง เควสต์รายวันให้คุณเลือกทำได้เรื่อย ๆ ไม่ว่าคุณจะเลือกเล่นสายไหนก็สนุกได้ทั้งนั้น

 

จำลองการใช้ชีวิตของกัปตันเรือ

 


ในเกมเพลย์ส่วนของ MMO ทั่วไป เพื่อน ๆ จะมีอะไรหลายอย่างให้เลือกทำมาก เอาแค่บนบกตอนที่เทียบท่าอยู่ในเมืองท่าเรือต่าง ๆ ก็จะมีสถานที่มากมายให้เพื่อน ๆ ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสบียงตุนไว้ใช้เอง การรับสินค้าจากเมืองหนึ่งไปขายเพิ่มราคากับอีกเมืองหนึ่ง การหาของสวมใส่ที่เข้ากับตัวเองและลูกเรือ การต่อเติมเรือให้มีศักยภาพในการสู้รบมากขึ้น รับเควสต์ย่อยประจำเมืองตามความต้องการของชาวเมือง และที่สำคัญคือคุณสามารถรับสมัครหาลูกเรือเพิ่มได้ที่โรงแรม ซึ่งถือว่าเป็นระบบจีบตัวละครอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมาก นอกจากนี้บนบกยังมีโอกาสได้สู้กับนักเลงแบบ 1-1 อีกด้วย

 

รับสมัครตัวละครใหม่มาเป็นลูกเรือ

 


เกมนี้จะมีระบบรับสมัครลูกเรือมาเข้าทีมที่น่าสนใจ โดยเมื่อคุณไปที่โรงแรมจะพบกับคำสั่ง Hire ซึ่งโรงแรมแต่ละที่แต่ละเมืองจะมีตัวละครประจำอยู่ไม่เหมือนกัน ซึ่งตัวละครเหล่านี้ก็อาจจะเดินทางไปมาอยู่เช่นกัน ถ้าคุณกดดูแล้วถูกใจหน้าตาหรือความสามารถสกิลของพวกเขาก็สามารถจีบมาเป็นลูกเรือได้ โดยการมอบของขวัญเพื่อให้เกิดความสนิทสนม หรือจะให้เงินสปอนเซอร์กับพวกเขาเพื่อซื้อใจเรื่อย ๆ ได้ เมื่อค่าความสนิทถึงจุด ๆ หนึ่งเราจะสามารถซื้อตัวมาเข้าเป็นลูกเรือเราได้ด้วยการทุ่มเงินจำนวนมากในการดึงตัวมาเข้าทีม โดยโอกาส Hire สำเร็จนั้นจะขึ้นอยู่กับความสนิทของเรา ถ้าไม่สนิทความสำเร็จก็ต่ำและอาจทำให้คุณเสียเงินก้อนไปฟรี ๆ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อตัวให้ตีซี้ตัวละครซะก่อนครับ

 

รับคำขอภารกิจจากสมาพันธ์แต่ละเมืองได้

 


ถ้าเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าวันนี้จะทำอะไรดี ไม่อยากทำเควสต์หลัก หรือเควสต์รายวันเสร็จหมดแล้ว เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเทียบท่าที่เมืองใดเมืองหนึ่งและหาสถานที่ Union ในที่นี้จะเป็นสมาพันธ์ที่รวบรวมเอาประกาศขอความช่วยเหลือต่าง ๆ มาติดไว้ และเราสามารถเข้ามารับเควสต์ไปทำเพื่อรับค่าตอบแทนได้ โดยเควสต์จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ เควสต์สู้ที่จะเน้นให้เราปราบโจรสลัดบนทะเลหรืออันธพาลบนบก เควสต์สำรวจที่จะให้เราออกทะเลไปตามจุดต่าง ๆ และเควสต์ค้าขายที่จะให้เราเน้นทำกำไรหรือซื้อของจากเมืองต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้รับเควสต์ Limited ที่โผล่มาเฉพาะช่วงเวลาอีกด้วย

 

ออกเรือผจญภัยไปบนท้องทะเล

 


เมื่อเพื่อน ๆ ออกเรือ จะต้องคำนวณด้วยว่าการออกเรือ 1 ครั้ง เรือของคุณสามารถบรรทุกเสบียงได้กี่วัน เพราะในเกมจะมีระบบเวลาคอยนับกลางวันกลางคืน เมื่อเวลาผ่านไปเสบียงจะลด ทำให้คุณต้องแวะจอดเทียบท่าซื้อเสบียงอยู่เสมอ นั่นถือว่าสมจริงมาก แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีปัญหาเรื่องเสบียง ก็สามารถผจญภัยบนท้องทะเลอันกว้างใหญ่ได้เลย โดยที่บนทะเลจะมี Item ลอยอยู่สามารถเก็บเพื่อเพิ่มเสบียงได้, มีคนจมน้ำสามารถช่วยเหลือได้, มี Achievement ต่าง ๆ มากมาย, สามารถหยุดเรือเพื่อตกปลาก็ได้, หรือจะต่อสู้กับโจรสลัดที่ล่องเรือไปมาก็ได้ แต่ใด ๆ เลยคือแผนที่ของทะเลและผืนดินนั้นอ้างอิงมาจากแผนที่โลกจริงครับ เหมือนกับคุณได้สำรวจโลกฉบับย่อยได้ดีเลยล่ะ

 

ต่อสู้กับศัตรูด้วยระบบ Turn-based

 


เมื่อเพื่อน ๆ พบโจรสลัดหรือศัตรูที่ต้องต่อสู้กันบนท้องทะเล เพื่อน ๆ สามารถแอบส่องดูความเก่งของศัตรูได้ก่อนตัดสินใจเข้าสู้ เพราะถ้าศัตรูเก่งกว่าเราก็คงจะลำบากไม่น้อย ถ้ามั่นใจว่าชนะแล้วก็สามารถกดสู้ได้และเกมเพลย์จะตัดเข้าสู่ Turn-based ครับ โดยการเล่นจะเป็นการเดินเรือเป็นช่อง ๆ ในรูปแบบของ 6 เหลี่ยม สามารถเดินเรือไปมาได้ ยิงปืนใหญ่จากระยะไกลได้ สามารถใช้สกิลประจำตัวได้ โดยความแข็งแกร่งจะอยู่ในส่วนของการปรับแต่งเรือ ถ้าเรือดีของแต่งดีก็จะเก่ง และถ้าคุณรู้สึกว่าการต่อสู้ระยะไกลนั้นเสียเปรียบ คุณสามารถเดินเรือไปสู้แบบ Melee ได้ ตัวละครของคุณและลูกเรือก็จะต่อสู้กันบนดาดฟ้าเรือ ตรงส่วนนี้จะเป็นการเลือกใช้สเตตัสของตัวละครแทนสเตตัสของเรือครับ

 

การต่อสู้แบบ 1-1 บนบก

 


นอกจากการต่อสู้บนท้องทะเลแล้ว เพื่อน ๆ ยังมีโอกาสขึ้นบกเพื่อปราบอันธพาลหรือพวกชอบใช้กำลังได้ บางครั้งเป็นเควสต์เนื้อเรื่องและบางครั้งคุณก็อาจจะรับเควสต์ที่ชาวบ้านร้องขอได้ ในการต่อสู้แบบ 1-1 นั้นก็ยังคงเป็น Turn-based เช่นเคย แต่จะเป็นการต่อสู้โดยใช้สเตตัสของตัวละครหลักเพียงตัวเดียว ไม่มีเพื่อนช่วย และการต่อสู้จะมีความคล้ายคลึงกับเป่ายิ้งฉุบ คือมีท่าให้เลือกโจมตีว่าจะโจมตีจุดไหนระหว่าง Low-Mid-High ถ้าเลือกถูกก็จะโจมตีได้แรง และแน่นอนว่าศัตรูเองก็โจมตีเราได้เช่นเดียวกัน แต่มันก็ไม่ได้เน้นดวงขนาดนั้น เพราะสุดท้ายก็มีสเตตัสและของใส่มาช่วยอยู่ดีครับ ไม่ต้องซีเรียส

 

ปรับแต่งเรือและทีมของคุณให้ดี

 


จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า สเตตัสของเรือและตัวละครนั้นมีความจำเป็นต่อการเล่นเกมนี้อย่างมาก ในส่วนของเรือก็จะเกี่ยวข้องกับการขนเสบียงว่าจะอยู่บนทะเลได้กี่วัน สามารถแล่นเรือได้เร็วแค่ไหน และใช้ในการต่อสู้ระยะไกลกับศัตรูบนท้องทะเล ส่วนตัวละครก็สามารถอัพเลเวลและหาซื้อของสวมใส่มาให้พวกเขาได้ทั้งตัวหลักและลูกเรือที่รับสมัครเข้ามาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ ชุดเกราะ หมวก เครื่องประดับ และอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งได้ จะทำให้การต่อสู้ระยะประชิดนั้นได้เปรียบมากยิ่งขึ้น และเลือกใช้งานกลยุทธ์ได้กว้างขึ้นครับ

 

หวังว่าจะถูกใจกันนะครับกับ Uncharted Waters Origin เอาจริง ๆ ระบบเกมนี้ค่อนข้างลึกและต้องใช้เวลาศึกษาระบบเกมสักหน่อย แต่ถ้าเข้าใจได้ก็จะสนุกแน่นอน แถมเป็นเกมจำลองการเป็นกัปตันเรือในยุคโจรสลัดได้เป็นอย่างดี ผจญภัยในทะเลอันกว้างใหญ่ ใครชื่นชอบการเดินเรือล่ะก็บอกเลยว่าห้ามพลาด สามารถเล่นได้ทั้งใน iOS / Android และ PC ช่องทาง STEAM ครับ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Uncharted Waters Origin และการอีเวนท์ภายในเกมได้ที่ เวบไซด์ทางการ และ ช่อง YouTube ของเกม

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Uncharted Waters Origin เปิดให้บริการบนมือถือและ Steam แล้ว
ออกท่องมหาสมุทรสุดกว้างใหญ่ในแบบ 3D Simulation Open-world MMORPG
Uncharted Waters Origin เกมแนว Seafaring Sandbox RPG เตรียมเปิดให้บริการพร้อมกันทั่วโลกรวมถึงไทย 7 มี.ค.นี้
สนุกไปกับการค้าขาย, การต่อสู้ และการผจญภัยในศตวรรษที่ 16
Uncharted Waters Origin เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วทั้ง PC/iOS/Android
ออกท่องมหาสมุทรสุดกว้างใหญ่ในแบบ 3D Simulation Open World MMORPG
Uncharted Waters Origin เตรียมเปิดให้เล่นทั้ง PC / มือถือภายในปี 2023
ออกท่องมหาสมุทรสุดกว้างใหญ่ในแบบ 3D Simulation Open World MMORPG