กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
23-06-2020 19:07 view : 695
[รีวิว] Valorant เกม FPS ใหม่ล่าสุดจาก Riot Games เกมชูตติ้งแนว Hero-based ที่จะมาเขย่าวงการอีสปอร์ต

 

หากยังจำกันได้ในช่วงงานฉลอง 10 ปีครบรอบเกม League of Legends ในช่วงปลายปีที่ผ่านก็มีการเปิดตัวเกมจากค่าย Riot Games กันมากมายชนิดที่ว่านับไม่ถ้วน ซึ่งหนึ่งในเกมที่หลายคนฮือฮาและให้ความสนใจมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น 'Project A' เกมยิงปืนที่ชวนให้ผู้เข้าร่วมงานและผู้ชมเหวอกันไปตามๆ กัน ก่อนจะหายไปเก็บตัวสักพักและกลับมาพบกันใหม่ในชื่อ 'Valorant' 

 

 

【ครั้งแรกของ Riot Games กับเกมแนว FPS ที่ใครๆ ก็เล่นได้】

 

ไม่มีใครคิดว่า Riot Games จะก้าวเข้ามาสู่สังเวียนเกม Team-based FPS แต่สิ่งที่ทุกคนเหวอกว่าก็คือการที่ค่ายเกมดังพิสูจน์ได้ว่า Valorant นั้นมีของอยู่ในตัว ซึ่งเกมเพลย์ก็ไหลลื่นพร้อมการปรับแต่งที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเฟรมเรตที่มีให้เลือกปรับมากมายตั้งแต่ 30fps ไปจนถึงระดับทะลุ 100 นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานผ่าน PC ที่มีอายุเยอะแล้วด้วย ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเล่นได้

 

【วิธีการเล่นเข้าใจง่าย】

 

ในส่วนการเล่นของ Valorant ให้ความรู้สึกเหมือนกับการผสมผสานระหว่าง Counter-Strike เข้ากับเกมยิงปืนแบบ Hero-based เช่น Overwatch วิธีการเล่นก็ง่ายแสนง่าย ผู้เล่นทั้งสองทีมขนาด 5v5 จะต้องแบ่งกันเป็นฝ่ายบุก / ฝ่ายตั้งรับ ซึ่งฝ่ายบุกจะมีหน้าที่ไปวางระเบิดในจุดใดจุดหนึ่งของแผนที่ภายในเวลาที่กำหนดราวๆ สองนาที ส่วนฝ่ายตั้งรับก็ต้องหาวิธีหยุดอีกฝ่ายให้ได้ และก่อนเริ่มเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกซื้ออาวุธปืนหรือชุดเกราะเป็นเวลาสั้นๆ โดยหนึ่งรอบใหญ่จะถูกแบ่งเป็น 24 รอบย่อยให้ทั้งสองฝ่ายผลัดกันรุกรับ ทีมไหนทำคะแนนรวมได้มากกว่าก็รับชัยชนะไปเลย สนนเวลาต่อแมทช์อยู่ที่ 20 - 40 นาที

 

ความเจ๋งก็คือตัวละครทุกตัวจะมีสกิลเป็นของตัวเองที่จะหน้าที่แตกต่างกันไป เช่นสายบุก สายลาดตระเวน หรือสายก่อกวนคอยซื้อเวลาเป็นต้น ดังนั้นการเลือกเล่นตัวละครแต่ละตัวจะส่งผลกับทีมอย่างแน่นอนเพราะทั้งทีมจะต้องจำเอาไว้เสมอว่าเราต้องผลัดกันรุกรับจึงต้องเลือกฮีโร่ที่เหมาะสมก่อนเริ่มเกม ควรพึงระลึกว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพในทีมถือเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะฝ่ายตรงข้ามพอสมควร หากเข้าไปยิงตูมตามกันอย่างไม่มีกลยุทธ์ก็เตรียมยกธงขาวได้เลยครับ (ป.ล. หากใครเป็นสายบู๊ก็ยังมี Spike Rush ที่เป็นเกมเร็ว จบง่าย ให้สาดกระสุน)

 

 

【กันเพลย์สุดระทึก】

 

 

ความน่าสนใจของเกมนี้ไม่ใช่เพียงไอเดียและเกมเพลย์เท่านั้น แต่เรื่องการยิงปืนก็สำคัญ ซึ่ง Riot Games ได้เน้นย้ำระบบการยิงปืนที่ดุเดือดและตรงกับวิถีกระสุนในโลกแห่งความจริง เพราะฉะนั้นกระสุนทุกนัดที่เรายิงไปจะต้องคำนึงให้ดี (ถ้ายิงส่งเดชก็กลายเป็นเรียกเท้าศัตรูอีก) โดยการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลให้กับเป้ายิงและแรงถีบที่มีใส่ตัวเองได้ ใครชอบความท้าทายน่าจะสนุกกับเกมนี้ได้อย่างไม่ยาก แถมมือใหม่ก็ไม่ต้องกลัวเพราะการเล่นครั้งแรกมี Tutorial ที่ละเอียดให้ฝึกกันถึง 4 หลักสูตร

 

【ออกแบบมาเพื่อการแข่งขันสุดเร้าใจ】

 

Valorant เป็นเกมยิงปืนที่ค่อนข้างฉับไวและชวนให้เราตื่นตัวตลอด ภายในเกมไม่มีเสียงดนตรีหรือเสียงแอมเบียนต์ธรรมชาติใดๆ มีแค่เพียงฝีเท้าของเรา เพื่อนร่วมทีม ศัตรู และหน้าจอ UI โล่งง่ายสบายตาเพื่อโฟกัสไปในโลกของเกมเท่านั้น นั่นหมายความว่าเกมค่อนข้างจริงจังและมีความ Competitive สูง ถึงแม้การเล่นจะเข้าใจง่ายแต่การฝึกฝนให้ชำนาญทั้งสกิล การยิงปืน รวมไปถึงการรู้ทางหนีทีไล่ในแต่ละแผนที่ก็จะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากสมรภูมินี้ได้ อีกทั้งอย่าลืมสังเกตความเข้ากันได้ของฮีโร่และแผนที่ด้วยนะจ๊ะ

 

 

【กราฟิก】

 

ในส่วนของกราฟิกอาจจะไม่ได้หวือหวามาก แต่ทุกฉากได้รับการออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งการที่ฉากไม่ได้มีรายละเอียดยิบย่อยมากนักก็เป็นส่วนดีเพราะผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าถูกดึงความสนใจ และทำให้เกมแสดงผลได้อย่างราบรื่นโดยที่ไม่ต้องกินสเปคมากและความมันส์ในสงครามก็ยังคงอยู่เป๊ะๆ ยิ่งสายสไนเปอร์ก็น่าจะพิศมัยอยู่ไม่น้อยเพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีเอฟเฟคอะไรบดบังลำกล้อง

 

【บทส่งท้าย】

 

Valorant ในสถานะปัจจุบันมีภาษีและเกมเพลย์ที่ดีตามคุณภาพของ Riot Games ซึ่งในอนาคตก็ต้องบอกเลยว่ามีศักยภาพพอที่จะก้าวเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมแถวหน้าในสังเวียน FPS อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในส่วนของ Lore ความสัมพันธ์หรือประวัติตัวละครยังไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ และข้อด้อยอีกจุดก็คือความหลากหลายของโหมดการเล่นหลักที่ยังมีแค่การวางระเบิดเท่านั้นหวังลึกๆ ว่าจะเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคตเพื่อเพิ่มความหลากหลาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมรองรับภาษาไทยในส่วนคำบรรยายด้วยครับ

 

 

สำหรับใครที่มองหาหรืออยากสัมผัสประสบการณ์เกมยิงปืนแนว Competitive จาก Riot Games ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งตัวเกมจะไม่มีการใส่องค์ประกอบแบบ pay-to-win มาแต่อย่างใดดังนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องของความสมดุลกันได้เลย และในโอกาสหน้าหาก ThisIsGame Thailand พบเจอข่าวสารในแวดวงวิดีโอเกมที่สนใจเมื่อไหร่ก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันกันอีกเช่นเคยครับ

 

หากต้องการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ VALORANT เพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ www.PlayVALORANT.comhttp://www.facebook.com/VALORANTTH

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อีพอลซ์ประกาศเปิดตัวการแข่งขันรายการ VALORANT ROYAL CUP
งานแข่งขัน VALORANT ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเงินรางวัลกว่า 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ
VALORANT Pacific Open ประกาศผู้ชนะเลิศการแข่งขัน Ignition Series
ทีม ahq eSports Club ชนะเลิศ รับเงินรางวัลกว่า 390,000 บาท
Valorant เปิดให้ทดสอบโหมด Deathmatch พร้อมกันทั่วโลกแล้ววันนี้
สุดยอดโหมดแห่งการวอร์มอัพ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปทดสอบกันได้เลย
Valorant เปิดตัวเอเจนท์ใหม่ Killjoy
ที่มาพร้อมกับป้อมปืนคู่ใจและระเบิดสุดไฮเทค