กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
23-06-2020 19:07 view : 623
[รีวิว] Valorant เกม FPS ใหม่ล่าสุดจาก Riot Games เกมชูตติ้งแนว Hero-based ที่จะมาเขย่าวงการอีสปอร์ต

 

หากยังจำกันได้ในช่วงงานฉลอง 10 ปีครบรอบเกม League of Legends ในช่วงปลายปีที่ผ่านก็มีการเปิดตัวเกมจากค่าย Riot Games กันมากมายชนิดที่ว่านับไม่ถ้วน ซึ่งหนึ่งในเกมที่หลายคนฮือฮาและให้ความสนใจมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น 'Project A' เกมยิงปืนที่ชวนให้ผู้เข้าร่วมงานและผู้ชมเหวอกันไปตามๆ กัน ก่อนจะหายไปเก็บตัวสักพักและกลับมาพบกันใหม่ในชื่อ 'Valorant' 

 

 

【ครั้งแรกของ Riot Games กับเกมแนว FPS ที่ใครๆ ก็เล่นได้】

 

ไม่มีใครคิดว่า Riot Games จะก้าวเข้ามาสู่สังเวียนเกม Team-based FPS แต่สิ่งที่ทุกคนเหวอกว่าก็คือการที่ค่ายเกมดังพิสูจน์ได้ว่า Valorant นั้นมีของอยู่ในตัว ซึ่งเกมเพลย์ก็ไหลลื่นพร้อมการปรับแต่งที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเฟรมเรตที่มีให้เลือกปรับมากมายตั้งแต่ 30fps ไปจนถึงระดับทะลุ 100 นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานผ่าน PC ที่มีอายุเยอะแล้วด้วย ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเล่นได้

 

【วิธีการเล่นเข้าใจง่าย】

 

ในส่วนการเล่นของ Valorant ให้ความรู้สึกเหมือนกับการผสมผสานระหว่าง Counter-Strike เข้ากับเกมยิงปืนแบบ Hero-based เช่น Overwatch วิธีการเล่นก็ง่ายแสนง่าย ผู้เล่นทั้งสองทีมขนาด 5v5 จะต้องแบ่งกันเป็นฝ่ายบุก / ฝ่ายตั้งรับ ซึ่งฝ่ายบุกจะมีหน้าที่ไปวางระเบิดในจุดใดจุดหนึ่งของแผนที่ภายในเวลาที่กำหนดราวๆ สองนาที ส่วนฝ่ายตั้งรับก็ต้องหาวิธีหยุดอีกฝ่ายให้ได้ และก่อนเริ่มเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกซื้ออาวุธปืนหรือชุดเกราะเป็นเวลาสั้นๆ โดยหนึ่งรอบใหญ่จะถูกแบ่งเป็น 24 รอบย่อยให้ทั้งสองฝ่ายผลัดกันรุกรับ ทีมไหนทำคะแนนรวมได้มากกว่าก็รับชัยชนะไปเลย สนนเวลาต่อแมทช์อยู่ที่ 20 - 40 นาที

 

ความเจ๋งก็คือตัวละครทุกตัวจะมีสกิลเป็นของตัวเองที่จะหน้าที่แตกต่างกันไป เช่นสายบุก สายลาดตระเวน หรือสายก่อกวนคอยซื้อเวลาเป็นต้น ดังนั้นการเลือกเล่นตัวละครแต่ละตัวจะส่งผลกับทีมอย่างแน่นอนเพราะทั้งทีมจะต้องจำเอาไว้เสมอว่าเราต้องผลัดกันรุกรับจึงต้องเลือกฮีโร่ที่เหมาะสมก่อนเริ่มเกม ควรพึงระลึกว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพในทีมถือเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะฝ่ายตรงข้ามพอสมควร หากเข้าไปยิงตูมตามกันอย่างไม่มีกลยุทธ์ก็เตรียมยกธงขาวได้เลยครับ (ป.ล. หากใครเป็นสายบู๊ก็ยังมี Spike Rush ที่เป็นเกมเร็ว จบง่าย ให้สาดกระสุน)

 

 

【กันเพลย์สุดระทึก】

 

 

ความน่าสนใจของเกมนี้ไม่ใช่เพียงไอเดียและเกมเพลย์เท่านั้น แต่เรื่องการยิงปืนก็สำคัญ ซึ่ง Riot Games ได้เน้นย้ำระบบการยิงปืนที่ดุเดือดและตรงกับวิถีกระสุนในโลกแห่งความจริง เพราะฉะนั้นกระสุนทุกนัดที่เรายิงไปจะต้องคำนึงให้ดี (ถ้ายิงส่งเดชก็กลายเป็นเรียกเท้าศัตรูอีก) โดยการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลให้กับเป้ายิงและแรงถีบที่มีใส่ตัวเองได้ ใครชอบความท้าทายน่าจะสนุกกับเกมนี้ได้อย่างไม่ยาก แถมมือใหม่ก็ไม่ต้องกลัวเพราะการเล่นครั้งแรกมี Tutorial ที่ละเอียดให้ฝึกกันถึง 4 หลักสูตร

 

【ออกแบบมาเพื่อการแข่งขันสุดเร้าใจ】

 

Valorant เป็นเกมยิงปืนที่ค่อนข้างฉับไวและชวนให้เราตื่นตัวตลอด ภายในเกมไม่มีเสียงดนตรีหรือเสียงแอมเบียนต์ธรรมชาติใดๆ มีแค่เพียงฝีเท้าของเรา เพื่อนร่วมทีม ศัตรู และหน้าจอ UI โล่งง่ายสบายตาเพื่อโฟกัสไปในโลกของเกมเท่านั้น นั่นหมายความว่าเกมค่อนข้างจริงจังและมีความ Competitive สูง ถึงแม้การเล่นจะเข้าใจง่ายแต่การฝึกฝนให้ชำนาญทั้งสกิล การยิงปืน รวมไปถึงการรู้ทางหนีทีไล่ในแต่ละแผนที่ก็จะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากสมรภูมินี้ได้ อีกทั้งอย่าลืมสังเกตความเข้ากันได้ของฮีโร่และแผนที่ด้วยนะจ๊ะ

 

 

【กราฟิก】

 

ในส่วนของกราฟิกอาจจะไม่ได้หวือหวามาก แต่ทุกฉากได้รับการออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งการที่ฉากไม่ได้มีรายละเอียดยิบย่อยมากนักก็เป็นส่วนดีเพราะผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าถูกดึงความสนใจ และทำให้เกมแสดงผลได้อย่างราบรื่นโดยที่ไม่ต้องกินสเปคมากและความมันส์ในสงครามก็ยังคงอยู่เป๊ะๆ ยิ่งสายสไนเปอร์ก็น่าจะพิศมัยอยู่ไม่น้อยเพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีเอฟเฟคอะไรบดบังลำกล้อง

 

【บทส่งท้าย】

 

Valorant ในสถานะปัจจุบันมีภาษีและเกมเพลย์ที่ดีตามคุณภาพของ Riot Games ซึ่งในอนาคตก็ต้องบอกเลยว่ามีศักยภาพพอที่จะก้าวเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมแถวหน้าในสังเวียน FPS อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในส่วนของ Lore ความสัมพันธ์หรือประวัติตัวละครยังไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ และข้อด้อยอีกจุดก็คือความหลากหลายของโหมดการเล่นหลักที่ยังมีแค่การวางระเบิดเท่านั้นหวังลึกๆ ว่าจะเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคตเพื่อเพิ่มความหลากหลาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมรองรับภาษาไทยในส่วนคำบรรยายด้วยครับ

 

 

สำหรับใครที่มองหาหรืออยากสัมผัสประสบการณ์เกมยิงปืนแนว Competitive จาก Riot Games ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งตัวเกมจะไม่มีการใส่องค์ประกอบแบบ pay-to-win มาแต่อย่างใดดังนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องของความสมดุลกันได้เลย และในโอกาสหน้าหาก ThisIsGame Thailand พบเจอข่าวสารในแวดวงวิดีโอเกมที่สนใจเมื่อไหร่ก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันกันอีกเช่นเคยครับ

 

หากต้องการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ VALORANT เพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ www.PlayVALORANT.comhttp://www.facebook.com/VALORANTTH

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
7 เรื่องจุกจิกที่คนเล่นเกม FPS เท่านั้นถึงจะเข้าใจ
ปรับปุ่ม ปรับความเร็วเมาส์ ปืนไม่ถนัดยิงไม่ได้
งานวิจัยเผยการระบาดของไวรัสส่งผลให้ผู้คนทั่วโลกหันมาเล่นเกมกันมากขึ้น
เกมแนว Shooting นำโด่ง ส่วนเกมแนวพนันเสี่ยงโชคตามมาติดๆ
Crucible เกม TPS ใหม่ล่าสุดจาก Amazon เตรียมเปิดให้เล่นฟรีบน PC
คู่แข่งคนใหม่ของวงการ Hero-based Shooter ที่ Overwatch และ Valorant ต้องจับตามอง
มาแน่! Hunt: Showdown เตรียมจำหน่ายบนคอนโซลภายในไตรมาสแรก
เกม FPS แนวเอาตัวรอดที่จะให้ผู้เล่นห้ำหั่นกันในสมรภูมิ Dark Fantasy