กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
05-01-2022 15:18 view : 620
[รีวิว] Halo: Infinite โลกเหนือจินตนาการของวีรบุรุษไร้พ่าย การกลับมาอีกครั้งของสุดยอดเกม FPS ระดับตำนานในรูปแบบเน็กซ์เจ็น

 

เป็นเวลา 20 ปีที่ Halo ได้โลดแล่นบนโลกของวิดีโอเกมในฐานะผู้นำเกมแนวยิงปืนมุมกล้อง First-person พร้อมโลกสไตล์ไซไฟแบบล้ำๆ แต่มีเนื้อหาเข้าใจง่ายนั่นคือเรา! ตัวเอกจะต้องต่อสู้กับสงครามเอเลี่ยนต่างดาวในฐานะวีรบุรุษ ด้วยสูตรสำเร็จง่ายๆ แต่ก็สานต่อมาจนเป็นมหากาพย์หลากหลายตอน แถมยังมีคอนเทนต์แบบมัลติเพลเยอร์มันส์ๆ ให้เราได้เล่นกับเพื่อนอีก จึงไม่น่าแปลกใจที่ Halo ได้เป็นผู้จุดประกายเทรนด์เกม FPS และยังคงอยู่บนจุดสูงสุดถึงปัจจุบัน

 

Halo: Infinite เป็นการกลับมาอีกครั้งในรอบหลายปีหลังจากทิ้งช่วงยาวจาก Halo 5: Guardians และคราวนี้เองเราได้สวมบทบาทเป็น Master Chief คนเก่งอีกครั้งเพื่อเผชิญหน้ากับภัยคุกคามครั้งใหญ่ในสเกลบิ๊กกว่าเดิม แต่แน่นอนว่าเมื่อเกมมีการเปิดศักราชใหม่สำหรับเครื่องเล่นเน็กซ์เจ็นแบบนี้ ย่อมต้องพบกับพัฒนาการมากมายเป็นธรรมดา และในวันนี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดขอนำความสนุกมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันที่นี่อีกครั้ง ว่าแล้วอย่ามัวแต่รอช้า มาติดตามกันที่นี่เลยครับ

 

 

【ตำนานแห่งวีรบุรุษ】

 

 

เรื่องราวภายในเกมสืบเนื่องต่อจากเหตุการณ์ของ Halo 5 กันเลย และ Master Chief เองก็ได้รับการช่วยเหลือโดยนักบินคนหนึ่งหลังจากที่ทุกคนคิดว่าเขาตายไปแล้ว โดยเขาจะต้องสืบค้นเรื่องราวเบื้องหลังของ Cortana ที่อยู่ๆ ก็กลายเป็นฝั่งตัวร้ายและหยุดยั้งกลุ่ม The Banished ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนอยู่แล้วน่าจะรู้สึกว่านี่มันเหมือนกับการซอฟต์รีบู๊ตเรื่องราวเก่าๆ กลับมาหลังจากแคมเปญของเกมภาคก่อนหน้าไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก และ Master Chief เองก็จะได้ผู้ช่วยคนใหม่เป็น AI ที่มีชื่อว่า Weapon ที่ดูแตกต่างจาก Cortana โดยสิ้นเชิง ด้วยท่าทีที่โก๊ะๆ ไม่ได้เป็นเหมือนกับเลขามือโปร สร้างอารมณ์ขำขันน่ารักๆ ได้ในบางครั้ง

 

จุดที่น่าสังเกตก็คือด้วยการเดินทางครั้งใหม่ที่ทำให้เหมือนว่า Master Chief, Weapon และนายนักบินสำเนียงอเมริกันใต้กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ทุกคนไม่รู้ว่าจะมีอะไรรออยู่ข้างหน้า ก็ทำให้ผู้เล่นใหม่สามารถติดตามเรื่องราวได้ง่ายขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะแก๊งตัวละครเดิมๆ ต่างอยู่ในสถานภาพหายสาบสูญไม่ก็เท่งทึงไปกับสงครามแล้ว พวกเขาทุกคนต่างรับเหตุการณ์เบื้องหน้าไปพร้อมกับเราที่ถือจอย (หรือเมาส์และคีย์บอร์ดอยู่) อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นเดิมอาจจะเจอโมเมนต์ที่คิดถึงแอบสอดแทรกเอาไว้ และระหว่างทางก็จะมีไฟล์เสียงให้เราตามเก็บ ซึ่งจุดนี้จะช่วยปลดล็อคความสงสัยสำหรับคนที่ติดตามเหตุการณ์ไม่ทัน

 

【เปิดโลก Zeta Halo บนแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น】

 

โลกของเกมนี้ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับแผนที่ Open-world ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเหมาะเจาะกับการเป็นมหากาพย์ Halo ได้ถึงเพียงนี้ ผู้เล่นจะได้เดินทางผ่านสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่นทุ่งหญ้าที่เขียวขจีและมีความลับมากมายให้ค้นหา แต่คำว่า 'เหมือนกับ Open-world' มันก็เป็นแค่คำว่าเหมือนจริงๆ แต่แนวทางการเล่นยังคล้ายของเดิม เพียงแค่เพิ่มการคั่นกลางภารกิจ (ที่มักจะอยู่ในอาคารหรือทางแคบ) ด้วยฉากใหญ่ๆ นั่นเอง และตามทางเราก็อาจจะเจอป้อมศัตรู หรือเอเลี่ยนที่กำลังลาดตระเวนด้วย แน่นอนว่าสามารถวิ่งไปตบเกรียนกันได้ตามสะดวก เมื่อถึงจุดที่ต้องเข้าภารกิจหลัก (หรือถึงพอยต์) จะมีคำสั่งไปต่อ หรือไม่เกมก็อาจจะตัดเข้าให้ทันที

 

นอกเหนือจากป้อมของศัตรูแล้ว ผู้เล่นอาจจะเจอจุดที่เรียกว่า FOB ที่เป็นรังปฏิบัติการณ์ขนาดใหญ่ของเหล่า The Banished โดยด้านในจะมีศัตรูที่รอยำเรา แต่ก็มีพวกอาวุธต่างๆ ให้เราได้เก็บมาใช้เหมือนกัน เมื่อเคลียร์จบเรียบร้อยแล้วฐานนั้นจะถูกยึดกลับมาเป็นของมนุษย์ทำให้เราสามารถ Fast Travel หรือใช้เครื่องมือพิเศษต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นการเรียกยานพาหนะมาขี่เล่นได้ และอาจจะมีจุดเติมกระสุนปืนอยู่ด้วยเหมือนกัน

 

 

 

แต่เมื่อแผนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแบบนี้ ย่อมส่งผลกับรูปแบบการเล่นของเราแน่นอนครับ ผู้เล่นจะมีอิสระในการเลือกใช้อาวุธ ลองผิดลองถูกกับวิธีการบุกทะลวงหรือทำภารกิจต่างๆ เช่นการเลือกใช้สไนเปอร์ซุ่มยิงเหล่าทหารอิลีทจากที่ไกลๆ หรือจะสวมวิญญาณแรมโบ้ไปสาดกระสุนกันก็ไม่ขัด อย่างไรก็ตามแผนที่ของเกมนี้แบ่งออกเป็นส่วนๆ อยู่ดี บางครั้งเราอาจจะกลับมาบางจุดไม่ได้เหมือนกันนะ และปัจจุบันยังไม่สามารถรีเพลย์ภารกิจเนื้อเรื่องซ้ำได้ จะน่าเสียดายก็ตรงนี้แหละครับ

 

【เกมเพลย์แบบยิงกันมันส์กรุบ】

 

ในแง่ของเกมเพลย์ขอบอกเลยว่าสะใจคอแอคชั่นแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอนเพราะว่า Master Chief ของเราจะได้จับปืนหลายสิบกระบอกตลอดการผจญภัยครั้งนี้ ทั้งอาวุธหนัก อาวุธเบา หรืออาวุธเอเลี่ยนที่หยิบมายิงกันได้ และศัตรูเองถึงแม้จะไม่ได้มีประเภทที่หลากหลาย หรือมีหลักการโจมตีที่เป็นแบบแผน แต่ถ้าหากพลาดท่าก็มีเจ็บเพราะว่ามันรุมกันเก่งมากขนาดเล่นในระดับความยากปานกลาง (ฮา) ส่วนตัวแอบมีวิ่งไปหลบด้วย ถ้าระหว่างเจออาวุธดีๆ บางอันเช่นปืนแกทลิ่งกันก็มีฮึกเหิมขึ้นมาทันที น่าสนใจตรงที่มุมกล้องจะยืดออกมาเป็นแนว 3rd-person แทนเวลาใช่ครับ

 

จุดเด่นของระบบโจมตีในโหมดแคมเปญหลักจะเน้นการประยุกต์สภาพแวดล้อมในการต่อสู้เสียส่วนมากครับ โดยอุปกรณ์ที่เราจะต้องใช้จนชินมือก็หนีไม่พ้น Grappleshot หรือปืนสลิงที่ใช้ยิงใส่หน้าผาหรือจุดสูงๆ ไว้ลอยตัว กระโดดโจมตีจากแนวสูง และมินิบอสต่างๆ ก็จะมีจุดอ่อนที่แตกต่างกันด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอพวกกี้กี้แล้วรู้สึกเบื่อ เพราะถ้าเบื่อก็มีไดอะล็อกฮาๆ ที่ชวนให้เราอยากเอากระสุนยัดปากมันอยู่ดี อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เราอาจเจอถังพลังงานที่หยิบขึ้นมาเพื่อโยนใส่แทนระเบิดตอนที่เราไม่มีระเบิดเหลือก็ได้ อันนี้พลิกแพลงตามความชอบได้เลย ส่วนการจู่โจมในพื้นที่ภายนอกบางคนอาจจะลองขับรถแล้วสละยานให้มันพุ่งไปชนฐานก็ได้

 

 

【โหมดมัลติเพลเยอร์ครบเครื่อง】

 

จุดเด่นของ Halo ทุกภาคต้องเป็นเรื่องของระบบมัลติเพลเยอร์ ซึ่งในรอบนี้เปิดให้เล่นกันแบบฟรีๆ ไม่มี Pay 2 Win โดยผู้เล่นจะได้สนุกกับโหมดการเล่นสุดคลาสสิกทั้งโหมดชิงธง โหมดยิงไม่เลือก หรือโหมดกระโหลก ที่ให้ทั้งสองทีมแย่งกันถือไอเทมลูกบอลให้ได้นานที่สุด หมุนเวียนให้เลือกเพลย์ลิสต์กันตามความชอบ ยิ่งมีการรองรับระบบครอสเพลย์ที่เรียบเนียนแบบนี้ก็ยิ่งทำให้ไม่ต้องกลัวเหงาด้วย

 

สำหรับไอเทมภายในร้านค้าที่จะมีให้เลือกซื้อทุกชิ้นล้วนเป็นสิ่งของจำพวกเครื่องตกแต่งทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสีพิเศษ หมวก หรือชุดเกราะแบบใหม่ รวมไปถึงการสนับสนุนคอนเทนต์รูปแบบซีซัน จุดนี้ขอชื่นชม 343 Industries สำหรับแนวทางการปลดล็อคเพราะว่า Season Pass ของเกมนี้จะไม่มีวันหมดอายุ มีแค่เพียงระยะเวลาการขาย ผู้เล่นเพียงแค่ซื้อเอาไว้ปุ๊บ จากนั้นจะเล่นให้ปลดล็อคเลทสัก 3 - 4 ฤดูกาลก็ทำได้

 

 

【กราฟิกและเสียงประกอบ】

 

โลกของ Zeta Halo ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงามด้วยกราฟิกคุณภาพสูง แต่ไม่ได้เน้นความสวยนิ้งสมจริงมากขนาดนั้น ซึ่งถ้าให้พูดก็เรียกได้ว่าระดับโอเค แต่น่าแปลกตรงที่แม้ว่าอนิเมชั่นท่าทางตัวละครจะลื่นไหล 60FPS แต่สีหน้า การพูดจะขยับที่ 30FPS ชวนให้รู้สึกแปลกประหลาดไปนิด หากใครไม่ซีเรียสก็อาจจะไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องเสียงประกอบจัดว่าเด็ดทั้งเสียงของปืนที่มีความแตกต่างกัน เช่นปืนที่เป็นกระสุนประเภทลำแสง หรือกระสุนทั่วไปก็จะมีความแตกต่างกัน ให้ความรู้สึกแบบ 'จิ้วๆ' กับตูมตาม ตบท้ายด้วยเสียงพากย์ทุกคนให้อารมณ์ร่วมได้ดีไม่ล้น โดยเฉพาะ Weapon ที่เป็น AI หญิงโก๊ะๆ ผู้มีร่างต้นเป็น Cortana และให้เสียงพากย์คนเดียวกันเธอก็รับบททั้งสองตัวละครที่มีบุคลิกแตกต่างกันได้อย่างน่าชื่นชม

 

【บทสรุป】

 

 

Halo: Infinite ยังคงมาพร้อมกับประสบการณ์ที่ทุกคนคาดหวัง ปูทางไปยังอนาคตของซีรีส์อีกนานๆ และต้องยอมรับว่าทำได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างเกมจากรูปแบบ Linear ที่พื้นที่เล็กๆ ให้เราได้ออกไปข้างนอก สนุกกับโลกไซไฟบนแผนที่ขนาดใหญ่แม้ว่าจะมีจุดที่ต้องเข้าไปอยู่ในอาคารค่อนข้างบ่อย (อีกมุมหนึ่งรู้สึกว่าได้ฟีลจากเกมภาค 3 คืนมา) พ่วงมาด้วยความสนุกของโหมดมัลติเพลเยอร์ที่เปิดให้เล่นกันได้ฟรีๆ แต่ที่น่าสนใจที่สุดก็คือระบบ Co-op ในโหมดเนื้อเรื่องที่ตอนนี้เองยังไม่สามารถเปิดให้เล่นได้ ทว่าก็มีการสัญญาแล้วว่าจะอยู่ในรูปแบบอัปเดตเสริมในอนาคต

 

ชมรีวิววิดีโอจากทีมงาน ThisIsGame Thailand

 

 

 

ท้ายที่สุดนี้ พวกเราขอขอบคุณ Microsoft สำหรับตัวเกม Halo: Infinite เพื่อนำมารีวิวให้แฟนๆ ได้ติดตามกัน ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถติดตามการผจญภัยของ Master Chief กันได้แล้ววันนี้ทั้งบนอุปกรณ์ Xbox Series X|S, Xbox One เช่นเดียวกับ PC โดยในโหมดการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ยังรองรับการเชื่อมต่อไฟล์ความคืบหน้าและครอสเพลย์ได้ด้วย ส่วนโอกาสหน้าจะมีข่าวสารในวงการเกมรวมไปถึง Halo มาแบ่งปันอีกเมื่อไหร่นั้น อย่าลืมติดตามกันที่นี่ ThisIsGame Thailand เช่นเคยขอรับกระผม

 

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีมงาน Xbox โดยแฟนเกม Sony ถล่มหลังอัปรูปคู่ Crash Bandicoot
แฟนค่ายศรัทธามองว่านี่คือการ 'Troll' ชัดๆ
ด่วน! Microsoft ประกาศเตรียมเข้าซื้อ Activision Blizzard
พร้อมนำกองทัพเกมคุณภาพเสริมทีมงาน Xbox Games Studio!
Phil Spencer ยิ้มรับ Xbox Series X|S เป็นเครื่องเล่นที่ขายดีที่สุด
ยอดปัจจุบันอยู่ที่ 12 ล้านเครื่อง ถือว่าขายเร็วกว่ารุ่นอื่นรวมกันเสียอีก