กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
09-02-2021 22:01 view : 980
[รีวิว] Little Nightmares II มิตรภาพในดินแดนฝันร้ายแสนเปล่าเปลี่ยว การกลับมาอีกครั้งของเกมผจญภัยสุดอาร์ต

 

หมายเหตุ: การรีวิวครั้งนี้อ้างอิงมาจากตัวเกมเวอร์ชั่น PlayStation 4 บนเครื่องเล่นรุ่นปกติ และการเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มรุ่นใหม่อาจเสริมประสบการณ์เรื่องการสนับสนุนเฟรมเรต หรือการโหลดหน้าจอที่รวดเร็วขึ้น

 

'ทุกคนต่างเคยมีความฝันด้วยกันทั้งสิ้น' ความฝันในที่นี้ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะทำหรือตั้งปณิธานว่าจะทำ หากแต่เป็นภวังค์ที่เรานิทราหลับใหลยามค่ำคืน ซึ่งสถานที่หรือเหตุการณ์ต่างๆ ในฝันล้วนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ บางครั้งมันก็เป็นฝันดีที่หอมหวานจนไม่อยากตื่น และบางครั้งก็มีความโหดร้ายสยองขวัญเหนือจินตนาการจนทำให้เรารู้สึกอยากจะหลุดพ้นสู่วันใหม่เหมือนกัน

 

Little Nightmares II เป็นภาคต่อของเกมสุดอินดี้ที่หยิบเอาไอเดียโลกฝันร้ายในวัยเด็กที่เราอาจจะเคยประสบพบพานมาเมื่อครั้งจำความไม่ได้ ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบเกมแอคชั่นผจญภัยแบบแพลตฟอร์เมอร์ให้เรารับบทเป็นเด็กตัวจิ๋ว ฝ่าอุปสรรค และแก้ไขปริศนาเพื่อเดินทางสู่พื้นที่ต่อไป โดยวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดได้รับโอกาสจาก BANDAI NAMCO Entertainment Asia ในการรีวิวตัวเกมกันด้วย แต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นขอเชิญติดตามข้างล่างนี้ได้เลย

 

 

【โลกฝันร้ายที่แทบจะไม่มีใครให้เราไว้ใจ】

 

เหตุการณ์ของ Little Nightmares II จะสืบเนื่องจากภาคแรก หลังจากที่ Six เด็กหญิงชุดกันฝนจากภาคแรกเอาตัวรอดมาได้ แต่เธอกลับอยู่ในสภาพไร้ความทรงจำ โดยเราจะได้รับบทเป็นตัวละครใหม่ชื่อว่า Mono ที่มีลักษณะเป็นชายตัวจิ๋วสวมถุงกระดาษแทนหน้ากาก คอยพา Six ฝ่าฟันนรกของฝันร้ายสุดหลอนที่ถึงแม้จะดูเงียบสงบ ทว่าก็แฝงไปด้วยภัยอันตรายที่เรารู้สึกเหมือนว่ามันซุกซ่อนอยู่ตามมุมมืดต่างๆ เท่านั้นไม่พอยังต้องสืบค้นความลับเกี่ยวกับอาการประหลาดของตนเกี่ยวกับโลกในโทรทัศน์อันพิศวงด้วย

 

โลกภายในเกมมีการพาเราไปยังสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า, คฤหาสน์ชาวไร่ หรือโรงพยาบาล ซึ่งแน่นอนสถานที่เหล่านี้ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ มีเหลือเพียงร่องรอยของการมีชีวิตในอดีต... ที่แน่นอนว่ากลายเป็นแค่อดีตไปแล้ว บ่อยครั้งเราก็อาจจะไปเจอกองซากศพ, แมลงวัน, บ่วงที่คล้ายมีคนคล้องเอาไว้เพื่อการใดสักอย่าง หรืออีกาที่อาจส่งเสียงเรียกศัตรูมาหาเรา ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเกมภาคแรกที่อยู่ในที่จำกัดโดยสิ้นเชิง

 

 

【เกมเพลย์ช้าๆ ให้เราเสพบรรยากาศ】

 

ระบบการควบคุมของเกมค่อนข้างเข้าใจง่ายทีเดียว เราสามารถกดปุ่มสามเหลี่ยมเพื่อตะโกนเรียก Six มาหา, กดปุ่ม R2 เพื่อจับ, เกาะ หรือดึงลากสิ่งต่างๆ ในการแก้ปริศนา, กดปุ่มย่อตัว และปุ่มวิ่ง ทั้งนี้เกมในบางจุดอาจเน้นการลอบเร้น เราจึงไม่ค่อยวิ่งเท่าไหร่นอกเสียจากว่าถึงสถานการณ์จวนตัวจริงๆ โดยรวมแล้วเกมค่อนข้างช้าตามสไตล์สยองขวัญให้เราได้ใจเต้นกันครับ ที่สำคัญถ้าหากเราโดนโจมตีเพียงแค่ครั้งเดียวก็จะถูกส่งกลับบ้านเก่าทันทีนะจ๊ะ

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของ Little Nightmares ก็คือการแก้ไขปริศนา ภายในเกมนี้จะไม่ได้เหมือนกับเกมแนวเอาตัวรอดทั่วไปที่เราอาจจะต้องวิ่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งเพื่อนำไอเทมอีกจุดหนึ่งมาดัดแปลงแล้วก็กลับมาไว้ที่เดิมอีกที (เยอะไป๊!) การแก้ปริศนาอาจจะมีตั้งแต่ดึงคาน ไปจนถึงนำไอเทมมาวาง พังประตู ซึ่งสิ่งของที่จำเป็นในการทำแอคชั่นนั้นๆ ก็จะอยู่ใกล้ตัวนั่นแหละ จุดนี้อาจเป็นเพราะว่าเกมมีความเป็น Side-scrolling platformer สูง ถึงแม้ Mono จะเดินได้ 180 องศาแต่เส้นทางค่อนข้างตรงไปตรงมาครับ

 

 

ในส่วนของ AI เกมนี้ก็เรียกได้ว่าฉลาดไม่น้อยเลยครับ หลังจาก Six ได้ร่วมจอยเราในการผจญภัยสู่ดินแดนอันมืดมิดแห่งนี้ เมื่อเราเดินทางไปเจอกับจุดพัสเซิลไหนที่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนปุ๊บ Six ก็จะไปตั้งท่าเตรียมพร้อมให้ไม่ว่าจะเป็นการต่อตัว หรือกระโดดข้ามเหวลึกและคอยจับมือเราได้ เป็นเหมือนกับมิตรภาพเล็กๆ ที่ก่อตัวขึ้นทำให้เราอยากเอาใจช่วย เท่านั้นไม่พอระหว่างทางหากเราวอกแว่กไปนอกเส้นทางอาจจะเจอความลับเจ๋งๆ เช่นหมวกใบใหม่ให้สะสมได้

 

【การออกแบบศัตรูที่หลอนจับใจ】

 

มาถึงไฮไลต์เด็ดของเกมที่เป็นเสน่ห์ชวนขนลุกนั่นก็คือศัตรูภายในเกมนั่นเองครับ นอกเหนือไปจากโลกที่ดูเหมือนจะมีตุ๊กตาแห้งๆ เต็มไปด้วยใยแมงมุม เราอาจพบกับปีศาจที่ออกแบบมาได้หลอนมากๆ เริ่มจากชาวนาถือปืนที่ส่งเสียงครวญครางน่าสยอง เด็กจิ๋วที่วิ่งมาไล่จับเราด้วยความเร็วแสงในโรงเรียน หรือจะเป็นบอสคุณครูคอยาวตาโต ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้น่ากลัวมากนักในมุมมองของเรา แต่สิ่งเหล่านี้ก็คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นผีในฝันร้ายวัยเด็กของเราไม่ใช่น้อยใช่ไหมล่ะ

 

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือในเกมภาคนี้เริ่มมีการนำเสนอระบบต่อสู้มาแล้วเหมือนกันครับ แต่การต่อสู้ของเราอาจจะไม่ได้โดดเด่น เพราะเหมือนจะมีเพียงเพื่อให้เราเอาตัวรอดจากสิ่งที่จะมาเอาชีวิตเรา และแน่นอนว่าเมื่อมือเล็กๆ ของเราเป็นเพียงแค่อวัยวะเดียวสำหรับการถือจับ ก็อาจจะช้าไปบ้างเมื่อเทียบกับพวกตัวร้ายที่พุ่งมาหาเรา แต่ถ้ามีสติและกะจังหวะให้ดี ก็สามารถตั้งมั่นแล้วฟาดฟันไปได้อย่างสบายๆ

 

 

【กราฟิกและเสียง】

 

 

จากการสังเกตบนเวอร์ชั่น PlayStation 4 (มีการทดสอบผ่าน PS4 Slim) โลกภายในเกมถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงามด้วยเอฟเฟคต่างๆ เช่นเงาหรือแสงออร่าฟุ้งๆ ช่วยบิลด์อารมณ์เราให้หนาวจับใจ เช่นเดียวกับพงหญ้าพลิ้วไหวที่เคลื่อนที่ตามตัวเราเวลาเราไปแอบ ถัดมากับเรื่องของเสียงเพลงจุดนี้ไม่มีเสียงเพลงอะไรให้เราติดหู แต่เน้นการสร้างบรรยากาศที่กดดันและตึงเครียดมากกว่า ส่วนเฟรมเรตของเกมจะจำกัดอยู่ที่ 30FPS ไม่ว่าจะเป็นเกมบน PS4 Pro หรือ Slim ถือเป็นสิ่งที่น่าเสียดายเพราะว่าเกมไม่น่าจะกินแรงเครื่องมากเท่าไหร่นัก

 

【บทสรุป】

 

ThisIsGame Thailand กล้าพูดตรงๆ ว่า Little Nightmares II มีดีโดยไม่ต้องพึ่งบารมีภาคเก่า เกมยังคงมีความละเมียดละใมแถมยังมีเนื้อหายาวขึ้นราวสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับภาคแรก และสามารถติดตามเอาใจช่วย Six กับ Mono ได้แม้ว่าเราจะไม่รู้จักเรื่องราวของภาคที่แล้ว

 

ตลอดการเดินทางของทั้งคู่เราจะเห็นการช่วยเหลือกันการที่เด็กน้อย Six เปิดใจให้กับตัวเอกเพียงทีละน้อยชวนให้อบอุ่นหัวใจแม้ว่าจะมีเนื้อหาที่หนักหน่วง เสียดายเพียงแค่เรื่องเดียวคือเฟรมเรตที่มีการจำกัดแค่ 30FPS ทุกแพลตฟอร์ม จุดนี้หลังจากมีการวางขายบนคอนโซลเน็กซ์เจ็นน่าจะช่วยแก้ไขให้ดีขึ้นได้ครับ

 

 

เรียกได้ว่ายังคงดีงามไม่แพ้ต้นฉบับกันเลยทีเดียวครับสำหรับ Little Nightmares II ซึ่งถ้าหากใครที่เป็นแฟนคลับของเกมซีรีส์นี้ และติดตามเนื้อหาครบทุกตอนในภาคแรก ขอบอกเลยว่าเกมจะชวนเราดำดิ่งไปสู่โลกฝันร้ายนี้ได้อย่างเต็มอิ่มหายคิดถึงสมกับการรอคอยแน่นอน โดยเกมจะมีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ทั้งบน PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC รวมไปถึงเวอร์ชั่น Next-gen ภายในปี 2021 เช่นกันครับ

 

 

"วิธีการนำเสนอฝันร้ายวัยเด็กที่งดงามและชาญฉลาดมากที่สุด, ThisIsGame Thailand"

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BANDAI NAMCO Entertainment Asia เปิดตัวร้านค้าออนไลน์ e-store
เข้าถึงความมันส์ฉบับ BANDAI NAMCO ได้ง่ายขึ้น ช้อปสบายแค่ปลายนิ้ว
BANDAI NAMCO เปิดตัวร้านค้าทางการบน Shopee และ Lazada
คว้าเกมโปรดจากค่าย BANDAI NAMCO ได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ
Kingdom Hearts: Melody of Memory วางจำหน่ายแล้ววันนี้
เพลิดเพลินไปกับการผจญภัยของ Sora และผองเพื่อนผ่านมนต์เพลงที่แฟนๆ รักมาตลอดเกือบ 20 ปี
Project CARS 3 ประกาศเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว
เตรียมพบกับภาคต่อเกมรถแข่งที่สมจริงที่สุดในวันที่ 28 สิงหาคมนี้