กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
09-05-2021 17:59 view : 925
[รีวิว] Resident Evil: Village แว่วกระซิบของยมทูตกลางทิวหมอก ของขวัญแด่แฟนเกมสายสยองที่รวบรวมจุดเด่นจากเกมทุกภาคตลอด 25 ปีที่ผ่านมา

 

หมายเหตุ: บทความรีวิวนี้อ้างอิงการทดสอบเกมบนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 ประสบการณ์ด้านความเร็วการโหลดหน้าจอหรือคุณภาพกราฟิกอาจมีความแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน

 

ว่ากันว่าใครก็ตามที่เข้าสู่วังวนความสยองขวัญแห่ง Resident Evil ถึงแม้จะรอดชีวิตมาได้ ฝันร้ายก็อาจจะต้องหลอกหลอนพวกเขาเหล่านั้นไปอีกยาวนานแสนนาน เป็นเหมือนกับรอยแผลที่รอวันถูกสะกิดให้รำลึกนึกถึงขึ้นมาอีกครั้ง แต่สำหรับ Ethan Winters หนุ่มผู้รอดพ้นจากเหตุการณ์ในคฤหาสน์ Baker House กลางชนบทหลุยเซียนา เขาสามารถยืนหยัดใช้ชีวิตร่วมกับภรรยาและลูกน้อยต่อไปได้อย่างเข้มแข็งแม้ว่าจะต้องกระทบกระทั่งกันในเรื่องของความหลังครั้งก่อนก็ตาม จนกระทั่งโชคชะตาได้ผลักไสไล่ส่งให้เขาต้องก้าวเท้าสู่ความโหดร้ายเกินกว่าจินตนาการอีกครั้ง

 

ทุกฝีก้าวที่เราสวมบทบาทของ Ethan เดินไปในโลกของ Resident Evil: Village เต็มไปด้วยความสดใหม่, คำถามที่เกิดขึ้นในหัว และกลิ่นอายของบรรยากาศที่คุ้นเคยคละคลุ้งอยู่ทุกอณูท่ามกลางสายหมอกและความหนาวเหน็บ ซึ่งในวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็ได้รับโอกาสจากทาง Sicom Entertainment และ CAPCOM Asia ในการรีวิวผลงานเกมสยองขวัญชื่อดังภาคสำคัญกันด้วย และขอบอกเลยว่าแม้เราจะเห็นความแปลกแหวกแนวไปมากขนาดไหน สุดท้ายแล้วก็ต้องยอมรับว่าเกมนี้คือ Resident Evil ที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์การเอาตัวรอด - สยองขวัญแบบครบรสที่สุดในรอบหลายต่อหลายปี ว่าแล้วอย่ารอช้ามาเริ่มต้นกันเลยดีกว่าครับ

 

 

【ตัวละครที่มีชีวิตชีวา】

 

หลังจากชีวิตทุกอย่างกลับมาเป็นปกติสุข Ethan และ Mia ตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันภายใต้การดูแลของ BSAA และ Chris Redfield จนกระทั่งมีลูกสาวด้วยกัน แต่แล้ววันหนึ่ง Chris กลับเป็นผู้ที่ช่วงชิงความสุขนั้นไปด้วยกระสุนปืนและหยดเลือด อีกทั้งตนยังถูกลักพาตัวและพลัดหลงกับทุกคนไปยังหุบเขาหิมะแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยผู้คนนับถือลัทธิแปลกประหลาด และเหล่าร้ายที่ดูเหมือนจะหลุดมาจากประวัติศาสตร์ยุคเกือบร้อยปีมาแล้ว แถมยายแก่คนหนึ่งก็เอาแต่พูดถึงเด็กทารกลูกของตัวเองด้วย ในเมื่อทุกอย่างมันประจวบเหมาะกันอย่างนี้ Ethan จำเป็นต้องค้นหาลูกและเอาชีวิตรอดกลับไปให้ได้ แม้ว่ามันจะอันตรายกว่าที่เราคิดดังคำเปรยของเกมที่กล่าวไว้ว่ามันอาจจะเป็นจุดจบ!

 

ในเกมภาคนี้สังเกตได้ว่า Ethan มีความเป็นตัวละครเอกมากกว่าภาคเก่าอย่างชัดเจน เขาจะมีความคิดเห็นกับสิ่งต่างๆ จนชวนให้รู้สึกว่าเป็นคนที่ขี้บ่นไปด้วยเหมือนกัน เราจะเห็นด้านน่ารักๆ เช่นการหยิบตุ๊กตามาทำเสียงเล่นกับลูก เห็นฉากเค้นอารมณ์ หรือสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยได้เห็นจากภาคที่แล้ว ส่วนตัวละครอื่นๆ เองก็มีบทพูดมากขึ้นไม่เพียงแค่ในคัทซีนแล้ว เท่านั้นไม่พอเราไม่ต้องวิ่งวนไปมาเพื่อหยิบของไปมาจากตรงนี้ไปอีกที่แล้วกลับมาที่เดิมเหมือนภาคต้นฉบับ แต่ถ้าใครเป็นพวกแก๊งค์ฟาร์มหรืออยากปลดล็อคสมบัติต่างๆ มีได้วิ่งวนแน่นอน

 

 

จากชีวิตที่ดูเหมือนจะกลับมาเข้าสู่ความปกติกลับต้องกลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ครอบครัวนี้ต้องจำไปจนวันตาย

 

 

ไม่เพียงแค่ตัวเอกเท่านั้น แต่ตัวร้ายทุกคนล้วนมีลักษณะนิสัยชัดเจนเหมือนโรงละครโรงใหญ่

 

【มหกรรมรวมฮิตตำนานผี】

 

 

จุดเด่นที่ชัดเจนก็คือตัวละครฝั่งศัตรูที่ออกแบบมาเหมือนกับผีในตำนานต่างๆ ตั้งแต่มนุษย์หมาป่า, ตุ๊กตาผี, การ์กอยล์ หรือแม่มด และผีพื้นบ้านฝั่งตะวันตกต่างๆ ที่สุดจะสามารถสรรหามาได้ โดยศัตรูทุกตัวจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและแหล่งที่เราสามารถพบเจอได้ตามจุดๆ ไป ความเจ๋งก็คือแผนที่ในเกมภาคนี้ใหญ่กว่าเดิมแบบภาคที่แล้วยังเทียบไม่ติด เราจะได้เดินทางฝ่าดงเหมือนกับเข้าบ้านผีสิงไปตามโซนต่างๆ แบบไม่ซ้ำรสชาติกันเลยอาทิทุ่งหิมะ, บ้านลึกลับกลางบึง ไปจนถึงปราสาทสุดแสนจะวังเวง กล่าวคือสวนสนุกธีมสยองขวัญขนาดมหึมาที่มีอะไรให้เราสำรวจเต็มไปหมด

 

【เกมเพลย์เหมือนเดิมแต่เพิ่มสเตียรอยด์เข้าไป】

 

ระบบการควบคุมของเกมยกมาจาก Resident Evil VII แบบเต็มๆ แต่เหมือนว่ามีการอัปเกรดราวกับฉีดยาโด๊ปให้เราอึด ถึก ทนมากขึ้น ผู้เล่นจะเห็นทักษะความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธไม่ว่าจะเป็นการรีโหลด การวิ่งที่รวดเร็วมากขึ้น แถมยังสามารถถีบศัตรูกลับได้อีกด้วย ในส่วนของอาวุธจะพบว่ามีปืนสไนเปอร์เพิ่มเข้ามาเนื่องจากการ Stealth ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเกมเพราะศัตรู Lycans ที่เราจะเจอบ่อยๆ มีความเร็วและโจมตีเป็นกลุ่มได้อย่างคล่องแคล่ว อย่างไรเสียไม่ต้องห่วงเพราะว่ามีอาวุธปืนกลหรือระเบิดหลายรูปแบบให้สายบู๊ได้พลิกจังหวะมาเป็นนักล่าแทน นอกจากนี้ระบบการผสมสิ่งของได้แยกออกมาเป็นเมนูการคราฟต์ไอเทมประเภทต่างๆ เช่นกระสุนหรือยาเพิ่มเลือด

 

ที่สำคัญเรายังได้ NPC พ่อค้ากลับคืนมาด้วยครับ โดยจะอยู่ในรูปของ The Duke ชายร่างยักษ์ที่ขายอาวุธและรับซื้อทุกสิ่งทุกอย่างจากเรา แถมยังอัปเกรดปืน - ทำอาหารให้เรากินไว้บัฟสเตตัสไปตลอดเกมได้ด้วย กระนั้นแล้ว The Duke จะเป็นอมตะเพราะว่ามีบทบาทกับเนื้อเรื่องไม่ต่างจากคนอื่นๆ จึงไม่สามารถฆ่าเขาได้เหมือนพ่อค้าในเกมภาค 4 นะคร้าบ (ฮา) ถัดมาที่การจัดไอเทมแบบเดียวกับภาค 4 หลายน่าจะคุ้นชินกันอยู่แล้ว ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงการผสมสมบัติที่เก็บเหมือนกัน บางชิ้นมีค่าในตัวเอง บางชิ้นสามารถรวมเป็นของที่มูลค่ามากขึ้นได้

 

 

 

ตัวพ่อค้า The Duke ก็ดูมีลับลมคมในไม่ใช่เล่นเพราะถึงแม้จะช่วยเหลือแต่ก็แอบปั่น Ethan บ่อยๆ

 

【ของจริงไม่ทิ้งลาย】

 

แม้จะมีความผิดแปลกไม่ว่าจะด้วยบรรยากาศของเกมแนวเหนือธรรมชาติแต่เกมนี้ก็คือ Resident Evil เลือดแท้ที่รวบรวมองค์ประกอบ 'ที่ดี' ต่างๆ ตลอด 25 ปีมากลายเป็นประสบการณ์ความสยองขวัญในแพคเดียว ทั้งช่วงเวลาอันกดดันในที่แคบ, มุกตลกแบบเสี่ยวๆ ไปจนถึง Easter Egg ที่ย้อนกลับไปภาคเก่าๆ, พัสเซิลที่เป็นชิ้นเป็นอันกว่าการหมุนรูปให้ตรงเงา, การแอคชั่นบู๊ล้างผลาญ หรือจะเป็น NPC พฤติกรรมแปลกประหลาดเกินความจริงคล้ายกับ CODE: Veronica (มันล้นแบบเป็นไปตามบท) ทุกสิ่งอย่างได้รวมเข้าไว้ด้วยกันแบบไม่มีอะไรฉีกแนว เพราะทุกอย่างล้วนมีเหตุและผลที่มันควรเกิดขึ้น

 

 

【กราฟิกและภาษาไทย】

 

 

ในส่วนของกราฟิก PlayStation 4 รุ่นแรกสุดจะสามารถรันภาพได้ที่ 1080p พร้อมเฟรมเรตระดับ 45FPS แต่ถ้าสังเกตดีๆ แล้ว เฟรมเรตภายในเกมมีการปลดล็อคและมุ่งเป้าอยู่ที่ 60FPS ในบางครั้งมันจึงเหวี่ยงเราขึ้นไปแบบลื่นๆ โดยทั่วไปแล้วจะทรงตัวอยู่หลัก 40 ส่วนคุณภาพของโมเดลและกราฟิกจะอยู่ในเกณฑ์ดี มีอาการโหลดเท็กซ์เจอร์ช้าในส่วนของโมเดลสิ่งของประกอบฉาก นับว่าไม่แย่นักตราบใดที่เราไม่ได้เสียบฮาร์ดดิสก์แยก ส่วนการโหลดหน้าจอก็อยู่ที่ 20 - 30 วินาทีตามเกณฑ์ภาค 7

 

ความเจ็บปวดดันอยู่ที่การแปลภาษาไทยที่ขอให้คะแนนแค่ระดับพอใช้เนื่องจากเราจะพบว่ามีข้อความบางส่วนที่แปลเพี้ยนไปชนิดที่ 'คนละความหมาย' กันไปเลย เช่นเดียวกับบางจุดที่มีตัวหนังสือตกและสะกดผิดเช่นคำว่า 'ลกหลักปักฐาน' ไปจนถึงการใช้ ฯ แทน น ที่น่าจะเกิดขึ้นจากการกด Shift เพลิน ถึงคุณภาพการแปลภาษาจะไม่ได้ดีมากนัก แต่ถ้ามองว่ามันหยวนๆ ได้เราก็อาจจะไม่คิดอะไรมาก ฉันใดก็ดีหากใครซีเรียสคงมีอารมณ์เสียไม่ใช่น้อยครับ

 

【ความคุ้มค่า และบทสรุป】

 

นอกเหนือไปจากโหมดแคมเปญหลักที่ยาวเต็มอิ่มแล้ว ผู้เล่นจะได้สนุกกับโหมดการเล่นเก็บคะแนน The Mercenaries อีกครั้ง ทว่าคราวนี้ดันไม่ค่อยมีความหลากหลายเทียบเท่ากับภาคก่อนๆ สืบเนื่องจากเกมเพลย์โดยรวมที่แตกต่างและช้าลงกว่าภาค 4 - 6 ในเกมจะมีไฟล์ต่างๆ รวมไปถึงอาวุธลับให้เราปลดล็อคมากมาย ถือว่ามีอะไรให้เราได้ขุดคุ้ยกันพอประมาณ ทั้งนี้เนื้อเรื่องก็อยู่ในเกณฑ์ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไปไม่ซับซ้อนแต่สามารถเคลียร์ใจในหลายคำถามที่ผู้เล่นอยากจะเอ่ยปากแบบไม่มีแถ ข้อติมีแค่เรื่องแบ่งบทบอสไม่ค่อยเท่ากัน

 

หากใครเป็นสายเล่นซ้ำก็มีเรื่องของสมบัติปลดล็อคที่ซ่อนตามฉากต่างๆ บางจุดที่ไม่สามารถวิ่งย้อนกลับไปเก็บได้ ศัตรูลับที่โผล่มาให้เห็นเวลาที่เราไม่คิดว่าจะโผล่มา เอาใจคอเกมที่อยากทดสอบความสามารถในการเล่นแบบ Perfect Run โดยเกมเพลย์ที่พัฒนาขึ้นก็เป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกสนุกกับการผจญภัยระหว่างทางที่ครบเครื่องจนไม่รู้สึกแย่มากนักที่เราจะหยิบมาเล่นบ่อยๆ

 

 

สุดท้ายนี้ ThisIsGame Thailand ขอขอบพระคุณ Sicom Entertainment และ CAPCOM Asia สำหรับตัวเกมในการรีวิวอีกครั้ง ซึ่งในเวลานี้เองหลายๆ คนก็อาจจะกำลังเริ่มต้นการเดินทางในหมู่บ้านอาถรรพ์นี้กันอยู่ ว่าแล้วผมเองก็ขอตัวไปตะลุยกันอีกสักครั้งดีกว่า สำหรับโอกาสหน้าหากพวกเราพบเจอข่าวสารที่น่าสนใจอย่างไรก็จะไม่พลาดมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันอีกเช่นเคยครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Devil May Cry: Pinnacle of Combat เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android แล้ว
เกม Devil May Cry บนมือถือลิขสิทธิ์แท้จาก Capcom ที่พัฒนาตั้งแต่ปี 2017
โปรดิวเซอร์ซีรีส์ Resident Evil คนปัจจุบันประกาศลาออกแล้ว
หลังมีบทบาทสำคัญในเกมผีชีวะยุคใหม่และผลงาน CAPCOM มามากมาย