กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
19-11-2020 15:32 view : 438
[รีวิว] The Sims 4: Snowy Escape ออกเดินทางสู่สวรรค์แดนตะวันออก สัมผัสประสบการณ์พักร้อนกลางหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวนวล

 

เรียกได้ว่าปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่คึกคักสำหรับเกมจำลองชีวิตชื่อดัง The Sims 4 เลยก็ว่าได้ครับเพราะว่านับตั้งแต่ช่วงต้นปีเป็นต้นมาก็มีการเข็นเนื้อหาใหม่ๆ ชวนตื่นเต้นอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดกับ The Sims 4: Snowy Escape ส่วนเสริมขนาดใหญ่ส่งท้ายปี 2020 ที่พาพวกเราและซิมส์สุดที่รักไปพักผ่อนหย่อนใจกันในย่านชุมชนแห่งใหม่สไตล์ตะวันออกด้วย

 

ในวันนี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดได้รับโอกาสดีๆ จาก EA Games ในการรีวิวส่วนเสริมภาคใหม่ชิ้นนี้กันด้วย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเนื้อหาใหม่ที่น่าสนใจมากๆ เพราะว่ามีการเพิ่มเติมทั้งกิจกรรม และระบบสำคัญอย่าง Sentiment ที่จะทำให้ชีวิตของซิมส์ภายใต้การดูแลของเรามีมิติมากขึ้นไปอีก ทว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นว่าแล้วอย่ารอช้ารีบมาชมพร้อมกันข้างล่างนี้เลยดีกว่าครับ

 

【หุบเขา Komorebi เมืองแห่งวัฒนธรรม】

 

โลกใบใหม่ที่มาพร้อมกับภาคเสริม Snowy Escape ก็คือหุบเขา Mt. Komorebi ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งสถาปัตยกรรมแบบตะวันออกและบรรรยากาศชวนให้นึกถึงเมืองในฤดูหนาว โดยพื้นที่ใหญ่ๆ ทั้งสามแห่งจะตั้งชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ที่สำคัญเขต Yukimatsu ที่อยู่ติดภูเขาจะเป็นพื้นที่ที่มีหิมะตกทั้งปี ทำให้สามารถไปเล่นสกีหรือนั่งกินหม้อไฟใต้โต๊ะโคทัตสึอุ่นๆ ได้ตลอด

 

ความพิเศษของหุบเขา Komorebi นอกเหนือไปจากบรรยากาศไอหนาวนี้แล้ว วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของซิมส์จะญี่ปุ่นจ๋ามากๆ ผู้เล่นสามารถไปแช่ออนเซ็น มีอาชีพซาลารี่แมน มีตู้กดน้ำหรือกาชาปอง อีกทั้งเด็กนักเรียนในพื้นที่แห่งนี้จะมีการสวมเครื่องแบบก่อนเดินทางไปโรงเรียน นอกจากนั้นเมื่อกลับเข้าบ้านมาจะมีการถอดรองเท้าด้วย องค์ประกอบเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่ามีการเก็บรายละเอียดมาอย่างดี

 

 

【การผจญภัยในสายลมหนาว】

 

ภาคเสริมนี้ชูโรงด้วยกีฬาเอาท์ดอร์ยอดนิยมที่ใครหลายคนใฝ่ฝันโดยเฉพาะเกมเมอร์เมืองร้อนอย่างบ้านเรา ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าเขตภูเขาจะมีหิมะตลอด (อย่าลืมสวมเสื้อผ้ากันหนาวด้วยนะ) ดังนั้นผู้เล่นจะได้พบกับกิจกรรมชวนแอคทีฟไม่ว่าจะเป็นสกี, สโนว์บอร์ด และ ปีนหน้าผา หรือถ้าใครที่ไม่ได้ชอบหิมะมากนักก็อาจจะเดินป่าในพื้นที่เขตอื่นเอาก็ได้ แต่การปีนหน้าผาจะดีตรงที่เราสามารถเสริมทักษะด้านฟิตเนสไปในตัว ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมยังมาพร้อมกับอุปนิสัยใหม่อย่างนิสัย 'การชอบผจญภัย' ด้วย

 

สำหรับการเดินป่าขอแนะนำให้ออกเดินทางไปเป็นกลุ่มเพราะว่าซิมส์จะสามารถใช้ช่วงเวลานี้ในการสร้างความสนิทสนมได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณสตาร์ทจะมีป้ายให้เรากดเลือกคอร์สการเดินครับ หลังจากนั้นแล้วก็เริ่มต้นการผจญภัยได้เลย ซึ่งจะมีทั้งธรรมชาติอันสวยงามไปจนถึงการตามหาแมลงหายาก และระหว่างเดินทางซิมส์อาจจะหยิบสมาร์ทโฟนมาแชะภาพเก็บความทรงจำเหมือนกัน

 

【สร้างความทรงจำดีๆ ในครอบครัว】

 

นอกเหนือไปจากกิจกรรมเอาท์ดอร์แล้ว Snowy Escape ยังนำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ สำหรับครอบครัวที่ไม่ว่าจะเป็นใครๆ ก็สามารถสนุกกันได้ เริ่มต้นที่ลานกิจกรรมกลางเมืองซึ่งจะมี NPC เป็นมาสคอตชื่อว่า Yamachan มาเล่นกับเด็กๆ ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีออนเซ็น (ต้องล้างตัวก่อน) ที่เราสามารถเดินทางไปได้อย่างรวดเร็ว หรือจะสั่งหม้อไฟมานั่งกินรวมกันเป็นภาพที่อบอุ่นและหาจากแพคเสริมธีมอื่นๆ ไม่ได้

 

 

【Sentiment ระบบความรู้สึกร่วม】

 

ระบบ Sentiment ถือเป็นพระรองของชุด Snowy Escape ที่ขาดไม่ได้เพราะว่ามันสามารถเพิ่มความลึกให้กับตัวละครซิมส์ของเราได้อย่างน่าจับตามอง โดยระบบนี้จะเป็นตัวแสดงความรู้สึกของซิมส์จากหนึ่งคนต่ออีกหนึ่งคนผ่านประสบการณ์ร่วมกันที่เคยมี แม้ว่าเราจะไม่สามารถมองเห็นแง่มุมได้อย่างชัดเจน แต่มันจะมีส่วนทำให้อารมณ์ของตัวละครที่สื่อออกมามีรสชาติมากขึ้น และอาจจะเป็นระยะยาวหรือสั้นก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นความเห็นอกเห็นใจ ความรู้สึกผิดที่ดันเคยไปทำไม่ดีกับคนอื่น ไปจนถึงอารมณ์การให้อภัยในเวลาที่ซิมส์อีกคนกำลังจะเสียชีวิต จุดนี้ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องราวของซิมส์มีความสมจริงและสัมผัสได้มากขึ้น 

 

ขณะเดียวกันอีกระบบที่น่าสนใจก็คือ Lifestyle ที่จะสะท้อนพฤติกรรมของซิมส์ เช่นซิมส์ของเราอาจจะเป็นสาวไฮเทค หรือเป็นนักกิจกรรมที่ชื่นชอบความเสี่ยง โดยจะมีผลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเป็นคนไม่กลัวไฟไหม้ หรืออาจจะทำให้ Sentiment ของเพื่อนบ้านโดดเด่นออกมาชัดเจนกว่าเดิมเมื่อพูดคุยกัน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการกำหนดของเรา

 

 

【แฟชั่นเก๋ไก๋】

 

มาถึงช่วงที่หลายๆ คนรอคอยอย่างเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้า และของแต่งบ้าน โดยตัวเกมมาพร้อมกับชุดธีมฤดูหนาวที่ต้องบอกว่าเป็นธีมกีฬาฤดูหนาวมากกว่า นอกเหนือไปจากนั้นก็จะเป็นชุดสไตล์ญี่ปุ่นทั้งกิโมโน ฮากามะ ไปจนถึงเซย์ฟุกุ (ชุดนักเรียนญี่ปุ่น) หรือจะเป็นชุด Yamachan ก็ไมีให้ใส่ ส่วนทรงผมก็เท่ตามสไตล์เอเชีย ผู้หญิงมีผมหน้าม้าสวยๆ หลายแบบเลย

 

ถัดมาที่เฟอร์นิเจอร์จะไม่ได้จำกัดแค่เพียงธีมฤดูหนาวแล้ว แต่จะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นเลยครับ สังเกตได้ว่าค่อนข้างมินิมอลมากๆ ทั้งเตียงไม้ที่ปูด้วยที่นอนสีขาว หรือเก้าอี้ไม้น่ารักๆ ไปจนถึงฉากกันเหมือนบ้านญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีชั้นวางสกี, เต๊นท์ และธงปลาคาร์ปด้วยเหมือนกัน ใครอยากแต่งบ้านแนวญี่ปุ่นไม่ควรพลาด เพราะว่าเมื่อรวมเข้ากับอัปเดตใหม่ของเกมที่จะเปิดโอกาสให้ปรับระดับบ้านแล้วถือว่าเพิ่มความเป็นไปได้ในการสร้างบ้านได้เยอะทีเดียว

 

 

【บทสรุป】

 

เมื่อเทียบกับเนื้อหาเสริมขนาดใหญ่ในชุดที่แล้วอย่าง Eco Lifestyle แล้ว The Sims 4: Snowy Escape ทำออกมาได้เหนือกว่าชัดเจนด้วยการเน้นสิ่งที่สามารถจับต้องได้จริงมากกว่าเช่นเมืองสวยๆ และกิจกรรมที่โดดเด่น ในขณะที่ระบบอันละเอียดลอออย่าง Sentimental ก็ช่วยเพิ่มมิติเกมเพลย์ขึ้นไปอีกขั้นได้อย่างน่าสนใจ โดยรวมหากใครอยากได้แพคเสริมที่สมน้ำสมเนื้อและสมราคา Snowy Escape ไม่ทำให้เพื่อนๆ ผิดหวังแน่นอนขอฟันธง

 

 

สุดท้ายนี้พวกเราก็ขอขอบคุณทาง EA Games อีกครั้งสำหรับตัวเกม The Sims 4: Snowy Escape ที่ได้รับมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้รับฟังกัน ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อกันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปทั้งบน PlayStation 4, Xbox One และ PC ผ่านร้านค้า Origin หรือ Steam ในราคาเพียง 1,299 บาทครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สรุปข้อมูลน่าสนใจของ The Sims 4: Snowy Escape
เผยรายละเอียดสุดเอ็กคลูซีฟจากทีมงานในอีเวนต์รอบสื่อมวลชน