กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
31-08-2022 19:57 view : 548
แพคคู่! Tencent และ Sony เข้าซื้อหุ้นใน FromSoftware รวม 30% หลายคนคิดว่าสองบริษัทนี้อาจจะกำลังแข่งกันลงทุนอยู่

 

ปัจจุบันนี้เรามักจะเห็นบริษัทต่างๆ เริ่มเข้าไปลงทุนในสตูดิโอเกมเพื่อเป็นตัวช่วยในการลงทุนพัฒนาเกมไม่ว่าจะเป็น Epic Games หรือ Tencent ที่มักเอื้อมมือไปสนับสนุนค่ายเกมมากมาย ซึ่งการลงทุนในลักษณะนี้ก็ค่อนข้างแตกต่างจากการเข้าซื้อเพราะว่าโดยมากแล้วค่ายเกมก็จะยังมีอิสระในการพัฒนาเกมเพื่อแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล แต่ขณะเดียวกันผู้ซื้อเองก็สามารถแลกเปลี่ยนภูมิปัญญาการพัฒนาเกมและมีโอกาสเข้าไปเสนอความเห็นในบอร์ดผู้บริหารได้ด้วย จึงไม่น่าแปลกที่เหล่าผู้พัฒนาก็พร้อมอ้าแขนรับเพราะว่าเป็นอะไรที่วิน - วินกันทั้งคู่

 

ล่าสุด สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า Tencent และ Sony Group ได้เข้าซื้อหุ้นของค่ายเกมดัง FromSoftware รวมถึง 30.34% โดยแบ่งเป็น Tencent (เข้าซื้อในนาม Sixjoy Hong Kong) ที่ 16.25% และ Sony ที่ 14.09 ในขณะตัว Kadokawa Corporation ยังคงเป็นผู้ที่ถือหุ้นใหญ่ที่สุดที่ 69.66% โดยก่อนหน้านี้เอง Tencent ยังได้เข้าไปซื้อบริษัท Kadokawa Animation กันไปตั้งแต่ปี 2016 ซึ่ง FromSoftware กล่าวว่าจะนำเงินทุนที่ได้รับไปพัฒนาเกม IP ที่โดดเด่นขึ้น และสร้างเสริมกำลังการพัฒนาเกมให้ดีในตลาดโลกยิ่งๆ ขึ้นไป นอกจกานั้นแล้วยังมีแผนจะจับมือกับ Sixjoy เพื่อทำเกมมือถือด้วยเช่นกัน

 

 

ความน่าสนใจก็คือดูเหมือนว่านักวิเคราะห์จำนวนมากจะมองว่า Tencent และ Sony กำลังแข่งขันกันลงทุนอยู่ ซึ่งถ้าเราสังเกตให้ดีก็จะพบว่า Sony มักมองหาค่ายเกมมาร่วมจอยใน PlayStation Studios เพื่อทำเกมเอ็กคลูซีฟอยู่แล้ว ส่วน Tencent เองก็มีความต้องการที่จะขยายอาณาจักรแห่งวิดีโอเกมเพื่อก้าวเข้าสู่วงการคอนโซลอย่างช้าๆ เหมือนกัน แต่หากเป็นเช่นนั้นจริง ถ้า Sony ได้เป็นเจ้าของ FromSoftware ก่อนแบบเต็มตัว ก็ทำให้เกิดความกังวลว่าแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Xbox ที่เป็นหนึ่งในคอนโซลที่มีเกมสาย Souls-like เหมือนกันจะอดเล่นเกมในเครือนี้ในอนาคตหรือไม่ ดูท่าแล้วหาก Tencent ซื้อสำเร็จคงจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมากกว่า ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่า Tencent เองก็เล็งจะเก็บรวบเหล่าผู้พัฒนาฝีมือดีในการเติบโตนอกประเทศจีนด้วย

 

เอาเป็นว่าในเบื้องต้นการดำเนินงานของ FromSoftware เองก็คงจะยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ ณ ขณะนี้ ใครที่กำลังเล่น Dark Souls หรือ Elden Ring ก็ยังไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเลิกขายหรือดึงไปเป็นเกมเอ็กคลูซีฟค่ายใดค่ายหนึ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นหาก ThisIsGame Thailand พบเจอข่าวสารความคืบหน้าที่น่าสนใจอย่างไรก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันกันที่นี่อีกเช่นเดิมครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Reuters และ Kodokawa

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Command & Conquer: Legions เตรียมให้บริการบนมือถือภายในปีนี้
เกมแนว RTS ยอดนิยมที่หลายคนคุ้นหูจากวลี 'หมูมะนาว' มาพร้อมภาษาไทย
Tencent ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นสูงสุดของบริษัทพัฒนาเกม Dying Light
ผู้บริหารนับว่าเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญของบริษัท ย้ำชัดยังคงทำงานแบบอิสระ
Need for Speed Mobile เปิด Limited Test โหลดได้ทั้ง iOS/Android
เกมมือถือแข่งรถอาร์เคดที่พัฒนาโดย Unreal Engine 4 ของ Tencent
Tarisland เปิดทดสอบเวอร์ชั่น CBT บนมือถือและ PC แล้ว
เกม Cross-platform MMORPG ตัวใหม่แกะกล่องจากค่าย Tencent