กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_Youryu 
13-02-2021 09:00 view : 489
Tencent เปิดศึก Huawei ขอลดค่าคอมมิชชั่นบนร้านค้าแอปในจีน จากส่วนแบ่ง 50-50 ขอเป็น 70-30 เหมือน Apple กับ Google Play

 

หากยังจำกันได้ดีก่อนขึ้นปี 2021 เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็มีประกาศที่สร้างความฮือฮาให้กับอุตสาหกรรมเกมจีนอย่างมากนั่นคือ การยุติความร่วมมือระหว่าง Huawei Technologies และ Tencent Holdings

 

Huawei Technologies ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาได้ยุติการสนับสนุน Tencent Holdings ในส่วนของเกมมือถือเรียบร้อยแล้ว และจะลบข้อเสนอเกมทั้งหมดของบริษัทออกจากแอปของบริษัทรวมไปถึง Honor of Kings โดยทางบริษัทกล่าวว่า “ก่อนหน้านี้หนึ่งวันทาง Tencent ต้องการปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่าง 2 บริษัท แต่ Huawei เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงนี้ จึงเป็นที่มาของการยุติความร่วมมือในครั้งนี้”

 

อย่างไรก็ตามในเวลา 2 ทุ่มของวันที่ 1 ม.ค. 2021 Tencent ได้ประกาศว่าหลังจากการเจรจาที่เป็นมิตร เกมของพวกเขาทั้งหมดได้ถูกนำขึ้นร้านค้าของ Huawei อีกครั้ง

 

 

เบื้องหลังความตึงเครียดคือ แรงผลักดันจากบริษัทเกมในการลดส่วนแบ่งรายได้จากผู้ผลิตโทรศัพท์ Android ของจีนซึ่งจำหน่ายซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ดังกล่าวด้วย ในประเทศจีนข้อตกลงก่อนหน้านี้ระหว่างผู้ที่สร้างเกม (Tencent) และผู้ผลิตสมาร์ทโฟน (Huawei) จะถูกแบ่งเป็น 50-50

 

ในทางตรงกันข้าม Apple Inc. และผู้ผลิตโทรศัพท์ Android ในต่างประเทศมักจะคิดส่วนแบ่งที่ 30% ของรายได้จากการขายเกมมือถือบนแพลตฟอร์มของตน ซึ่งทาง Tencent พยายามโน้มน้าวให้พวกเขาลดค่าคอมมิชชั่นให้เหลือ 30% เช่นเดียวกับ Apple และผู้ผลิตรายอื่น แต่ Huawei ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวโดยยืนกรานในอัตรา 50% เหมือนเดิม

 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันปีใหม่มีแหล่งข่าวที่เชื่อมโยงกับ Huawei กล่าวว่าบริษัทตัดสินใจยอมรับค่าคอมมิชชั่นที่ 30% แต่ Tencent พยายามที่จะเปลี่ยนเงื่อนไขอื่น ๆ ของสัญญารวมถึงการลดระยะเวลา เพื่อให้บริษัทถอนตัวได้ง่ายขึ้น โดยแหล่งข่าวนี้กล่าวว่า Tencent ไม่ได้นำข้อกำหนดนี้มาใช้จนถึงช่วงเย็นของวันที่ 31 ธันวาคมทำให้มีเวลาเพียงเล็กน้อยในการเจรจาและทำให้ฝ่ายกฎหมายของ Huawei ต้องดำเนินการยุติความสัมพันธ์อย่างที่ได้เห็นกัน

 

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ ความเต็มใจของยักษ์ใหญ่ทั้งสองในการเล่นชั้นเชิงกัน ซึ่ง Tencent เป็นผู้พัฒนาและเผยแพร่เกมรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เขาครองตลาดเกมในประเทศประมาณ 60% ในทางกลับกัน Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของจีนและใหญ่เป็นอันดับสองของโลกครองตลาดในจีนกว่า 40% พวกเขาแต่ละบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดสองเท่าของคู่แข่งในอันดับที่ 2

 

จากการตรวจสอบของ Caixin พบว่ามีการพักรบกันชั่วคราวระหว่างทั้งสองบริษัท นั่นแปลว่าในตอนนี้ข้อตกลงของพวกเขายังไม่ลงตัว และจะมีการเจรจาต่อไป แต่การกลับมาร่วมมือกันในวันที่ 1 ม.ค. ก็เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่จะเผยแพร่สู่สาธารณชนซึ่งจะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อองค์กร

 

เราต้องมาติดตามกันต่อไปว่าการเจรจานี้จะจบลงที่ใด เพราะถ้าหากการเจรจานี้สำเร็จผล Tencent สามารถลดค่าคอมมิชชั่นของ Huawei ลงได้เหลือ 30% ก็จะส่งผลให้บริษัทอื่น ๆ นั้นเข้าเจรจาต่อ รวมไปถึงบริษัทมือถืออื่น ๆ ในประเทศจีนก็ต้องได้รับผลประทบอย่างแน่นอน

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

ที่มา : nikkei

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Huawei WiFi AX3 เราเตอร์รุ่นใหม่ รองรับ Wi-Fi 6 Plus
มาพร้อมการตั้งค่าสุดง่าย รองรับการเชื่อมต่อในอนาคต
[รีวิว] Huawei MateBook D15 2021
อัปเดตใหม่เปลี่ยนมาใช้ Intel Gen 11 น้ำหนักเบากว่าเดิม เพิ่มเติมด้วยประสิทธิภาพที่อัดแน่น
[รีวิว] Huawei MatePad แท็บเล็ตโฉมใหม่แต่คงไว้ซึ่งความคุ้มค่า
หน้าจอใหญ่เต็มอิ่มทุกความบันเทิง รองรับการเล่นเกมในเฟรมเรทสูงถึง 60FPS
[รีวิว] Huawei Freebuds 4i หูฟังไร้สายสเปคเทพ
เปิดมิติใหม่ของการฟัง มาพร้อมแบตสุดอึด ใช้ได้นานต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง