กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกม PC และออนไลน์
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
14-04-2023 20:10 view : 682
อัปเดตใหม่ Steam Deck จะลดขนาดการกินพื้นที่ของ Shader Cache ไฟล์สำรองข้อมูลที่มักสร้างปัญหาให้ผู้ใช้เครื่องเล่นรุ่น 64GB

 

หลายคนที่ซื้อเครื่องเล่น Steam Deck ในรุ่นเริ่มต้นอาจจะสามารถเพิ่มพื้นที่ผ่านอุปกรณ์เสริม SD Card ได้ แต่ปัญหาที่แก้ไม่ตกมาตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายก็คือการสร้าง Shader Cache ของระบบที่คอยกินเนื้อที่ภายใน SSD ตัวหลักอยู่เสมอ โดยหน้าที่ของมันก็คือเพื่อสำรองข้อมูลเรียกใช้สำหรับการเล่นเกมนั่นเอง ซึ่งปกติก็เป็นขั้นตอนการทำงานของระบบปฏิบัติการณ์ทั่วไปอยู่แล้วที่จะสร้าง Cache ในการเปิดเกมครั้งแรก

 

แต่สิ่งที่รำคาญใจก็คือเมื่อเราลบเกมเดิมทิ้งไปแล้ว ไฟล์ Cache สำหรับเกมเหล่านั้นก็ไม่ได้หายไปด้วย และติดตั้งเกมใหม่เข้าออกตลอด ก็ยิ่งทำให้ส่วนนี้ทวีคูณปริมาณมากขึ้นไป และถึงแม้จะมีวิธีป้องกันอยู่บ้างเช่นการติดตั้งแอปพลิเคชันแยก ส่วนนี้ก็จะทำให้หน้าเมนูของเราต้องมีช่องโล่งๆ ไม่ค่อยสวยงามเท่าไร ส่วนวิธีการย้ายตำแหน่งโฟลเดอร์ Shader Cache ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำในระยะยาวเช่นกัน ทั้งนี้ในที่สุดก็มีข่าวดีมาให้ฟังกันแล้ว

 

เว็บไซต์ PC Gamer ได้รายงานว่า Valve กำลังจะปล่อยอัปเดตใหม่ให้กับ Steam Deck ในอนาคต ซึ่งจะมีทีเด็ดเป็นการปรับปรุงการทำงานของระบบ Shadow Cache ใหม่ โดยคาดว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ Mesa หรือไดรเวอร์กราฟิกของอุปกรณ์ให้เป็นเทคโนโลยีที่ไม่กินเนื้อที่กว่าเดิม จากที่บันทึกไฟล์ Cache แบบแยกเกมก็จะถูกจัดใส่ในไฟล์เดียว ทำให้สามารถเรียกคืนเนื้อที่ได้มากถึง 60% เลยทีเดียว และตัว Mesa นี้มีกำหนดอัปเดตภายในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ทำให้มีโอกาสมากที่ในเวลาไล่เลี่ยกันจะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดในรูปแบบเบต้าผ่าน SteamOS อัปเดตก่อนที่จะเป็นเวอร์ชั่นสาธารณะในอนาคต

 

 

ถือว่าเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียวเพราะโดยมากแล้วผู้ใช้ที่ซื้อรุ่น 64GB มาก็มักจะต้องแกะเครื่องมาอัปเกรด SSD ภายในกันเองเพื่อหนีปัญหา Shader Cache นี้จนทำให้เกิดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะมีความเสียหาย อย่างไรก็ตามเราต้องรอดูว่าจะมีประสิทธิภาพมากพอแบบที่คาดหวังเอาไว้หรือไม่ ทั้งนี้หากมีข่าวสารความคืบหน้าใหม่ๆ อย่างไรก็จะไม่พลาดมาแบ่งปันที่นี่เช่นเคยครับผม

 

Steam Deck เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่ใช้งานระบบ SteamOS และรองรับการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มทั้งหมดด้วยภาพความละเอียด 720P ตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผล APU แบบดัดแปลงเป็น Zen 2 + RDNA 2 ความแรงระดับ 2 เทราฟลอปส์ เพียงพอต่อการเล่นเกมคุณภาพสูงและประหยัดพลังงานในตัว โดยมีขนาดเริ่มต้นสูงสุดที่ 64 - 512GB

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: PC Gamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Valve ยืนยันเปิดกว้างการใช้ AI ในการสร้างเกมลง Steam
แต่ต้องสามารถยืนยันได้ว่าจะไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
Valve เผยเอง เป็นคนส่งข้อมูลอีมูเลเตอร์ Dolphin ให้กับ Nintendo
ทาง Steam ไม่นิ่งนอนใจให้โปรแกรมที่ส่อไปทางการละเมิดลิขสิทธิ์มาอยู่ในร้าน
Counter-Strike 2 ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
เริ่มมีการทดสอบรอบพิเศษก่อนให้บริการในช่วงกลางปีนี้
ยังไง!? พบการจดทะเบียนชื่อ Counter-Strike 2 โดย Valve
หรือว่าเกม FPS ในตำนานกำลังจะเปิดตัวภาคใหม่อีกครั้ง