กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมมือถือต่างประเทศ
Global
Posted by : mariiB 
24-07-2019 15:47 view : 2203
เผยข้อแตกต่างระหว่าง TERA Classic, TERA Origin และ TERA Frontier 3 เกมมือถือจาก IP เกม MMORPG ออนไลน์ชื่อดังอย่าง TERA Online

 

ในปัจจุบันนี้ การใช้ IP ชื่อดังจากเกม PC ออนไลน์มาทำเกมมือถือนับว่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร IP เกม PC ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมล้นหลามยังคงมีการนำมาทำหรือมีแผนที่จะทำเป็นเกมมือถืออยู่เรื่อยๆ ทั้งเกม MMORPG ชื่อดังอย่าง ‘Lineage’, ‘Blade & Soul’ ไปจนถึงเกมแอคชั่นอย่าง ‘SoulWorker’, ‘Kritika’

 

แต่ในปี 2019 นี้ มี IP ที่โดดเด่นเป็นพิเศษอยู่ในตลาดเกมมือถือ ซึ่งก็คือเกม MMORPG อย่าง ‘TERA’ ที่พัฒนาโดย Krafton (ชื่อเดิม Bluehole) โดย ‘TERA’ มีแผนเปิดให้บริการเกมใหม่ทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่นถึง 3 ตัวด้วยกัน แต่หากนับรวม ‘TERA M’ ที่เปิดให้บริการไปเมื่อปี 2017 จะทำให้ปี 2019 มีเกมมือถือที่ใช้ชื่อ ‘TERA’ ให้บริการพร้อมกันถึง 4 ตัวด้วยกัน

 

แต่ในมุมมองของผู้เล่นแล้ว ก็จะทำให้สับสนได้ง่าย เกมมือถือ ‘TERA’ ทั้ง 3 ตัวนี้ (หากรวม ‘TERA M’ จะเป็น 4 ตัว) มีจุดเด่นอยู่ตรงไหน และมีแผนดึงดูดผู้เล่นด้วยข้อแตกต่างใด ทาง This is Game Korea ได้ทำการเรียบเรียงข้อมูลเกมมือถือ ‘TERA’ ใหม่ทั้งหลายด้วยข้อมูลที่ได้ทำการเปิดเผยมาจนถึงตอนนี้ให้ทุกคนได้ทราบกัน

 

 

เกี่ยวกับเกม MMORPG TERA ออนไลน์ตัวต้นฉบับ

‘TERA (The Exiled Realm of Arborea)’ เป็นผลงานแห่งประวัติศาสตร์เกม MMORPG ของเกาหลีในช่วงปี 2010 ที่ลืมไม่ได้ โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนม.ค. ปี 2011 เป็นเกมที่เผยถึงคำว่า ‘นี่แหละเกม MMORPG บน PC Online แบบไฮ-เอนด์’ ที่ได้รับความนิยมและได้คะแนนสูงจากเหล่าแฟนเกมอย่างล้นหลาม

 

จุดเด่นของเกม ‘TERA’ อยู่ที่ภาพที่สวยงาม, แอคชั่น MMORPG ระดับสูงที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบของ ‘การต่อสู้แบบ non-target ’ และเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวละครชื่อดังอย่าง ‘Elin’ ที่ปรากฏในเกม โดยเกมได้รับคะแนนสูงจากทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

TERA Classic – คงความรู้สึกของเกมต้นฉบับไว้ในมือถือมากที่สุด

จากในบรรดาเกม ‘TERA’ ใหม่ทั้ง 3 เกมที่กำลังพัฒนาอยู่ ผลงานที่เหล่าเกมเมอร์ตั้งตาคอยมากที่สุดก็คือ ‘TERA Classic’ ที่พัฒนาโดย LANTU Games และจะให้บริการโดย Kakao Games ซึ่งเกมนี้อยู่ระหว่างเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า อีกทั้งยังมีกระแสตอบรับอย่างร้อนแรงในระดับที่มีผู้เข้าร่วมลงทะเบียนถึง 1 ล้านคนภายในเวลาไม่ถึง 10 วันและจะเปิดให้บริการในช่วงซัมเมอร์ (ฤดูร้อนในซีกโลกเหนือ) ที่จะถึงนี้

 

จุดเด่นที่สุดที่ ‘TERA Classic’ ภูมิใจนำเสนอก็คือ ‘ผลงานที่นำเอากลิ่นอายของเกม ‘TERA’ ต้นฉบับมาใส่ไว้ในมือถืออย่างครบถ้วน’ โดยเมื่อเทียบกับตัวเกมต้นฉบับแล้ว เกมนี้สามารถนำจุดเด่นสำคัญของเกมต้นฉบับตั้งแต่กราฟิกคุณภาพสูง, การต่อสู้แบบแอคชั่นที่ ‘สามารถโจมตีและป้องกัน’ ได้, Open World อันกว้างขวาง ไปจนถึงตัวละครที่มีเอกลักษณ์มาใส่ไว้ในมือถือได้เหมือนเดิมทั้งหมด

 

โดยเกม ‘TERA Classic’ จะใช้ฉากหลังย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน TERA Online เป็นเรื่องราวของสงครามระหว่าง ‘อาณาจักร Deva’  ‘กองทัพผู้ต่อต้าน’ ที่มีอยู่แค่ในความเป็นมาของเกมต้นฉบับ ส่วนสถานที่และเมืองสำคัญที่ปรากฏใน TERA Online ก็จะยังมีอยู่ใน TERA Classic เพราะเป็นเรื่องราวในอดีตที่ไม่ไกลจาก TERA Online เท่าไหร่ และใน TERA Classic นี้ผู้เล่นจะได้พบกับตัวละครหลักที่เคยปรากฏตัวใน TERA Online ในรูปแบบของวัยกลางคนไปแล้วในรูปแบบของวัยรุ่นและวัยเด็ก

 

 

ซึ่งในเกมจะได้พบกับเผ่าอย่าง ‘Castanic’ และ ‘High Elf’ เพราะเป็นเรื่องราวในอดีตที่ไม่ไกลจาก TERA Online เท่าไหร่ หากนึกถึงส่วนที่ ‘TERA M’ ที่ให้บริการโดย Netmarble ไปก่อนหน้านี้ไม่มีการปรากฏตัวของเผ่าในเกม ส่วนหนึ่งเพราะเป็นเรื่องราว 1,000 ปีก่อน TERA Online จึงแสดงให้เห็นว่า ‘TERA Classic’ เป็นผลงานที่ใกล้เคียงกับ TERA Online ตัวต้นฉบับที่สุด

 

เกมนี้จะมี 4 อาชีพด้วยกันคือ Slayer (Human), Archer (High Elf), Warrior (Castanic) และ Priest (Elin) แต่ละอาชีพจะถูกแบ่งหน้าที่และสไตล์การต่อสู้ไว้อย่างชัดเจน

 

เกมมีตัวละครทุกตัวที่มี ‘ความครอบคลุม’ ในระดับหนึ่งสมกับที่เป็นเกมมือถือ และหากสเปคเครื่องรองรับก็สามารถสนุกไปกับคอนเทนท์มากมายได้ด้วยการต่อสู้อัตโนมัติ แต่ในคอนเทนท์อย่างบอสดันเจี้ยน, Co-op mode, Guild Battle ขนาดใหญ่ และอื่นๆ หากชื่นชอบการเล่นปาร์ตี้เพลย์เชิงกลยุทธ์เหมือนกับ TERA Online ก็จะสามารถเล่นเกมไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

 

ดังนั้น ผู้เล่นก็จะได้ลิ้มรสการสวมบทบาทแบบ ‘MMORPG’ ในความรู้สึกที่เหมือนกับ TERA Online จาก ‘TERA Classic’ ทั้งๆ ที่เป็นเกมมือถือ โดย ‘TERA Classic’ ที่ภูมิใจว่า “เป็นเกมมือถือ MMORPG ที่เหมือน TERA Online ที่สุด” จะจัดงานแถลงข่าวในวันที่ 24 ก.ค.นี้ พร้อมเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกม

 

 

TERA Origin – ผลงานต่อจาก ‘TERA M’? จะสามารถให้บริการในเกาหลีได้ไหม

‘TERA Origin’ เป็นเกมมือถือ RPG ตัวใหม่ที่ Squall (ชื่อเดิม Bluehole Squall) เป็นผู้พัฒนาต่อจาก ‘TERA M’ ที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2017 และมีจุดสังเกตอย่างหนึ่งคือเกมนี้ให้บริการที่ญี่ปุ่นก่อนและยังไม่มีแผนจะเปิดให้บริการในเกาหลี

 

มีผู้เล่นส่วนหนึ่งตั้งข้อสงสัยว่า ‘TERA Origin’ คือ ‘TERA M’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่นหรือเปล่า แต่ทางผู้ให้บริการเกม Netmarble ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “เป็นผลงานใหม่คนละตัวกับ ‘TERA M’” ดังนั้น จึงมีการสันนิษฐานว่า TERA Origin เป็นผลงานใหม่ที่ทำการปรับปรุงหลายๆ ส่วนที่เป็นจุดอ่อนของ ‘TERA M’

 

 

จากข้อมูลของ ‘TERA Origin’ ในญี่ปุ่นที่ถูกเปิดเผยออกมาจนปัจจุบัน จะเห็นว่าเกมนี้มีรูปแบบการเดินเกมที่คล้ายกับ ‘TERA M’ เพียงแต่มีส่วนของการสะสมต่างๆ ผ่านระบบสัตว์เลี้ยงและการ์ดที่ชื่อว่าระบบ ‘Raven’ และในส่วนที่สามารถส่งเสริมการฝึกฝนได้ด้วยระบบนี้ก็ทำให้ TERA Origin แตกต่างจากผลงานใหม่ที่ใช้ IP ‘TERA’ ตัวอื่นๆ อีกทั้งตัวเกมยังเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตที่ห่างไกลจาก TERA Online ซึ่งสามารถเดาได้จากชื่อเกมที่ใช้คำว่า ‘Origin’

 

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียด และไม่มีแผนที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเปิดให้บริการในเกาหลี แต่หากมีผลงานที่ดีในญี่ปุ่นก็คาดว่าผู้เล่นทั้งหลายในเกาหลีจะร่วมสนุกไปด้วยกัน

 

 

TERA Frontier (ชื่อชั่วคราว) – RPG ที่ใช้ Unreal Engine 4

และในบรรดาเกม TERA ตัวใหม่ เกมที่แทบจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาเลยก็คือเกม RPG ตัวใหม่ของ Red Sahara Studio ที่ได้เปิดเผยออกมาในชื่อ ‘TERA Frontier (ชื่อชั่วคราว)’ แม้ว่าเกมนี้จะถูกเปิดตัวในชื่อ ‘Frontier’ แต่ตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดชื่อที่แน่นอน และนอกจากการกำหนดเปิดให้บริการโดย Kakao Games แล้วก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรมากมาย

 

จากข้อมูลที่เปิดเผยออกมา เกมนี้จะเป็นเกม RPG ที่พัฒนาโดย ‘Unreal Engine 4’ อย่างไรก็ตาม ‘TERA Frontier’ ถือว่ามีกราฟิกที่โดดเด่นที่สุดในบรรดาเกม ‘TERA’ ตัวใหม่ที่อยู่ระหว่างพัฒนา เพราะใช้ Unreal Engine 4 โดยในเกมจะมีทั้ง PvP และการต่อสู้ PvE ขนาดใหญ่ที่มีความเป็นแอคชั่นสูงด้วยการเชื่อมต่อแบบ Real-Time สมกับที่มีชื่อว่า ‘TERA’

 

แต่เกมนี้จะเป็นเกมประเภท ‘RPG’ ไม่ใช่ ‘MMORPG’ จึงคาดว่าจะเป็น ‘RPG’ ในรูปแบบที่ต่างจาก ‘TERA Classic’ และ ‘TERA Origin’ ไปโดยสิ้นเชิง และไม่แน่ว่าอาจจะไม่ใช่เกม Open World ด้วย ซึ่งทาง Kakao Games ก็เตรียมที่จะเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดของเกมเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ทำให้เป็นที่คาดหวังของผู้เล่นอย่างมาก

 

 

หลังจากที่ได้พิจารณาถึงเกมใหม่ทั้ง 3 ตัวที่ใช้ IP ‘TERA’ ที่เตรียมเปิดให้บริการในปี 2019 นี้แล้ว ผลงานที่ผู้เล่นชาวเกาหลีจะได้เล่นเร็วที่สุดก็คงจะเป็น ‘TERA Classic’ ที่อ้างว่าเป็น ‘เกมมือถือ MMORPG ที่เหมือน TERA Online ที่สุด’

 

เกมที่ใช้ IP ‘TERA’ เหล่านี้ จะสร้างเกียรติภูมิให้กับ ‘TERA Online’ ที่ได้รับความนิยมมหาศาลจากตลาดเกม RPG บน PC Online ในอดีตได้อีกครั้งหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
TERA Frontier เกมมือถือ MMORPG ตัวใหม่ที่ใช้ IP TERA
ภายใต้ขุมพลัง Unreal 4, Kakao Games ได้สิทธิให้บริการทั่วโลก