กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ทั่วไป
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
14-11-2022 20:25 view : 12005
สตรีมเมอร์ The Sims 4 ทดสอบเลี้ยงแฝด 'แบบรักลูกไม่เท่ากัน' ทำให้รู้ว่าระบบความคิดของชาวซิมส์ในภาคนี้มีความซับซ้อนมาก

 

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของ The Sims 4 ไม่ได้เป็นเรื่องของระบบการสร้างตัวละครหรือบ้านที่อิสระมากกว่าเดิม แต่เป็น AI ความคิดและอารมณ์ของชาวซิมส์ที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยสิ่งเร้าต่างๆ รอบข้างไม่ว่าจะเป็นซิมส์ด้วยกันเองไปจนถึงโทนสีของห้องและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์นั้นล้วนส่งผลต่อความรู้สึกของพวกเขา ทำให้เกมมีมิติแบบที่ภาคก่อนๆ ไม่สามารถทำได้ 

 

ล่าสุดมีการทดลองใหม่ออกมาจากสตรีมเมอร์คนหนึ่งชื่อว่า Plumbella ที่จะมาพิสูจน์ว่าความจริงแล้ว ซิมส์เหล่านี้มีนิสัยใจคอที่เหมือนกับมนุษย์มากทีเดียว ซึ่งเธอได้ทดลองสร้างซิมส์แบบแฝดจนเกิดมา แล้วก็จับเด็กทั้งสองคนมาดูแลแบบที่ 'รักลูกไม่เท่ากัน' เพื่อสังเกตพฤติกรรมและความคิดของทั้งคู่ว่าจะแตกต่างกันหรือเปล่า แน่นอนว่าการทดลองครั้งนี้เธอก็ยอมรับว่าค่อนข้างใจร้ายมากและไม่อยากให้ทุกคนทำตามเพื่อความบันเทิงใจเด็ดขาด

 

เด็กทั้งสองคนถูกตั้งชื่อว่า Neglect และ Not Neglect แปลตรงตัวว่า 'โดนเมิน' และ 'ไม่โดนเมิน' โดยเด็กที่ถูกเมินก็จะถูกแยกห้อง ไม่มีการกดแอ็กชั่นใดๆ ด้วย แต่จะได้รับอาหารกับข้าวเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเกมบังคับเข้าสถานรับเลี้ยง พร้อมอุโมงค์สำหรับเดินออกมานอกบ้านเพื่อไปเข้าเรียนตามวัยของตัวเอง ส่วนเด็กที่ไม่โดนเมินจะถูกเลี้ยงตามด้วยซิมส์ผู้ปกครองตามปกติ ซึ่งช่วงแรกเธอสังเกตได้ว่าเด็กที่ถูกเมินนั้นมีความสามารถในการสื่อสาร เรียนเก่ง และเอาชนะความกลัวในการอยู่คนเดียวได้ ทว่าหลังจากนั้นก็เริ่มเจอความผิดปกติเรื่อยๆ

 

 

เด็กที่ถูกเมินเริ่มมีความสนใจในการทำกิจกรรมนอกเวลาเพียงคนเดียว เพิ่มพูนทักษะของตัวเองได้ แต่ผลการเรียนก็เริ่มต่ำลงและการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไร จนท้ายที่สุดเมื่อเรียนจบมาก็ได้ผลการเรียนที่ไม่ดีนัก และลักษณะนิสัยกับภาวะทางอารมณ์ก็หม่นหมองตลอดเวลา ทว่าสิ่งที่ทำให้ทุกคนต่างใจสลายไปตามๆ กันก็คือ ปณิธานของเด็กที่ถูกเมินนั้นมีการระบุขึ้นมาว่า เขาต้องการเป็นพ่อที่ดีเมื่อตัวเองต้องมีครอบครัว ซึ่งน่าจะเป็นเพราะซิมส์ต้องการรักลูกเพื่อทดแทนการถูกเมินที่เคยได้รับในวัยเด็กนั่นเอง

 

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยน่าแปลกใจสักเท่าไรหากเป็นเรื่องของคนจริงๆ เพราะเราก็มีชีวิตจิตใจ แต่สำหรับซิมส์ที่เป็น AI แล้วมีความคิดซับซ้อน มีการตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวได้อย่างสมจริงแบบนี้ก็ทำให้ทุกคนต่างยกนิ้วให้กับทีมงาน ทั้งนี้ทั้งนั้นแน่นอนว่าการหมางเมินการดูแลลูกเด็กเล็กแดงล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ดี ต่อให้เป็นในเกมก็ตามนะครับ

 

ปัจจุบัน The Sims 4 เปิดให้เล่นฟรีแล้ววันนี้ทั้งบน PlayStation 4, Xbox ONE และ PC โดยเป็นเกมภาคต่อของซีรีส์เกมจำลองชีวิตชื่อดังที่มีการป้อนเนื้อหาใหม่ๆ ผ่านอัปเดตและชุดแพคเนื้อหาเสริม ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครซิมส์ขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิตในโลกพร้อมเฝ้ามองการเจริญเติบโตและพบบทบาทต่างๆ ในชีวิตที่ใครก็ไม่อาจคาดเดาได้ ภาคใหม่นี้มาพร้อมเครื่องมือการสร้างบ้านที่มีรายละเอียดกว่าเดิม และในด้านชาวซิมส์ยังมีการให้ความสำคัญด้านอารมณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้นเช่นกัน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
The Sims 4 เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
เกมจำลองชีวิตยอดนิยมภาคใหม่ที่มอบอิสระให้ผู้เล่นมากกว่าที่เคย
EA Games คอนเฟิร์ม The Sims 4 จะเริ่มแจกฟรีในเดือน ต.ค. นี้
กาปฏิทินรอ! โหลดมาเล่นได้ตลอดไปทั้งบน PlayStation, Xbox และ PC ไม่เสียค่าใช้จ่าย
The Sims 4: My Wedding Stories ไม่สามารถวางขายในรัสเซียได้
เนื่องจากกฎหมายที่ต่อต้านแนวคิดรักร่วมเพศ
The Sims 4 เปิดตัวชุดไอเทม Modern Menswear Kit
มาพร้อมเครื่องแต่งกายสำหรับหนุ่มๆ โดยการออกแบบของ Stefan Cooke