สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_GantaroZX 
18-07-2019 14:10 view : 18375
เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่าง Nintendo Switch ทั้งสามรุ่น เช็คให้ดีก่อนซื้อ คลายทุกข้อสงสัยสำหรับคนที่มีแผนจะถอยเครื่องใหม่

 

เล่นเปิดตัวตามมาติดๆ กันเลยสำหรับ Nintendo Switch รุ่นอัพเกรด HAC-001(-01) ที่มาพร้อมกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่มากขึ้น เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องบอกว่าหลายๆ คนก็อาจจะงงกันบ้างว่าแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันหรือเปล่า ซึ่ง ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดนำรายละเอียดทั้งหมดมาแจกแจงให้เพื่อนๆ ได้คลายความสงสัยกันที่นี่อีกครั้งว่าทั้งสามรุ่นนี้จะมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันที่ข้อแรกดีกว่าครับ

 

 

1. ฟังก์ชั่นการเล่นในแบบพกพา

 

 

พูดถึงชื่อ Nintendo Switch ก็ต้องบอกนึกถึงเครื่องเล่นที่สามารถเล่นได้ในทุกรูปแบบทั้งในแง่เกมคอนโซลและการพกพาใช่ไหม โดยเจ้า Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันและ HAC-001(-01) ที่มีรูปทรงแบบเดียวกันก็จะสามารถนำตัวเครื่องถอดออกจากส่วนของ Dock เพื่อเล่นเกมในรูปแบบพกพาได้สบายๆ แต่ก็อาจจะมีขนาดที่ยาวกว่าหน่อย ดังนั้นขอแนะนำให้หาเคสหรือกระเป๋า Airform มาใส่หรือถอด Joy-con ออกใส่แยกอีกกระเป๋าแทน เพราะว่าถ้าใส่ไปทั้งเครื่องก็ต้องเตือนว่ามีความเสี่ยงที่จะหักสูงเลยครับ ขณะที่ Nintendo Switch Lite ซึ่งมีขนาดเล็กลงมาอีกหน่อย จะช่วยให้เราใส่ในกระเป๋ากางเกงหรือเป้ได้สะดวกมากขึ้นเพราะไม่ต้องกังวลว่า Joy-Con จะหักคาเครื่องหรือเปล่า

 

2. ความแรงและความเร็ว

 

 

เบื้องต้น Nintendo ไม่ได้ชี้แจงออกมาอย่างเป็นทางการว่าหน่วยประมวลผลของ Nintendo Switch เป็นชิปรุ่นอะไรนอกเสียจากว่าเป็น NVIDIA Tegra ชนิดปรับแต่งพิเศษ แต่จากการ ค้นข้อมูลไฟล์จาก Firmware ระบบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะเห็นได้ว่า Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันนั้นใช้ Tegra 210 ขณะที่ Nintendo Switch รุ่น HAC-001(-01) กับ Nintendo Switch Lite ใช้หน่วยประมวลผล Tegra 214 

 

ในแง่ประสิทธิภาพความแรงไม่ได้แตกต่างกันมากแต่ว่าช่วยในเรื่องการใช้พลังงานที่ต่ำลงเพื่อเพิ่มอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ทั้งนี้เรื่องการประมวลผลจะมีส่วนเกี่ยวข้องเวลาเล่นเกมในรูปแบบ Handheld Mode หรือเล่นบน Nintendo Switch Lite ที่อาจจะมีการตัดฟังก์ชั่นบางอย่างออก

 

3. ซอฟต์แวร์เกมที่รองรับ

 

 

Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันและ HAC-001(-01) จะรองรับเกมทุกเกมอย่างไม่มีข้อยกเว้น ส่วน Nintendo Switch Lite ก็จะรองรับที่สามารถใช้งานในรูปแบบ Handheld Mode เท่านั้น ซึ่งเพื่อนๆ ก็ไม่ต้องห่วงเพราะว่ามีเพียงแค่ 4-5 เกมเท่านั้น ที่สำคัญเกมฟอร์มยักษ์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Super Mario Odyssey, The Legends of Zelda: Breath of the Wild หรือ Pokémon Sword & Shield ที่เตรียมจะวางจำหน่ายก็สามารถเล่นเกมในโหมด Handheld ทุกเกม 

 

4. อุปกรณ์เสริมที่รองรับ

 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องเล่นของ Nintendo ก็มักจะมาพร้อมอุปกรณ์เสริมแปลกๆ น่าสะสมกันอยู่แล้ว โดย Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันและ HAC-001(-01) จะรองรับการใช้งาน Nintendo Labo และตุ๊กตา Amiibo อย่างเต็มรูปแบบ รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นอย่าง Joy-con Grip ด้วยครับ แต่ Nintendo Switch Lite จะไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้เนื่องจากเนื้อแท้ของมันที่เป็นเครื่องเล่นเกมพกพานั่นเอง นอกจากนี้ยังตัดระบบสั่น HD Rumble และตัวจับการเคลื่อนไหว IR Sensor ออกไปด้วย แต่ว่า Amiibo ก็สามารถใช้ได้ปกตินะ

 

5. ความละเอียดสูงสุดของภาพ

 

 

Nintendo Switch ทุกรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอติดเครื่องขนาด 6.22 นิ้ว (สำหรับรุ่นปัจจุบันและ HAC-001(-01)) และ 5.5 นิ้ว (สำหรับ Nintendo Switch Lite) โดยจะรองรับการรันภาพที่ความละเอียดสูงสุด 720p ซึ่งจะรันภาพเมื่อต่อเข้ากับโทรทัศน์ได้สูงสุดที่ 1080p และความละเอียดของภาพยังขึ้นอยู่กับแต่ละเกม เช่น Crash Team Racing: Nitro-Fueled จะรองรับการใช้งานสูงสุดในโหมด Handheld ที่ความละเอียดระดับ 480p 

 

6. การต่อภาพเข้าทีวี

 

 

Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันและ HAC-001(-01) สามารถต่อภาพเข้าโทรทัศน์ผ่านการใช้ Dock หรือแท่นวางเครื่องเพื่อรับประสบการณ์การเล่นเกมแบบเต็มอิ่ม ส่วน Nintendo Switch Lite จะไม่รองรับการต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์แต่อย่างใด

 

7. แบตเตอรี่

 

 

มาถึงข้อสำคัญแล้วครับสำหรับเรื่องของแบตเตอรี่ Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันจะสามารถใช้งานในโหมดการเล่นพกพาได้สูงสุดอยู่ที่ 6.5 ชั่วโมง ส่วน Nintendo Switch Lite จะรองรับการใช้งานที่ 7 ชั่วโมง และสุดท้าย Nintendo Switch รุ่น HAC-001(-01) ซึ่งถือว่ามีแบตเตอรี่มากที่สุดจะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง เรียกได้ว่าเพิ่มมาเกือบเท่าตัวเลย อย่างไรก็ตามบางเกมอาจจะมีการใช้พลังที่มากกว่าเช่น The Legends of Zelda ที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 3, 4 และ 5.5 ชั่วโมงตามลำดับ

 

8. ราคา

Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันจะวางจำหน่ายอยู่ในราคา 299.99$ (ประมาณ 9,257.69 บาท / อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 18 ก.ค.2562) ส่วน Nintendo Switch Lite รุ่นจิ๋วของเราก็จะลดราคาลงมาอีกนิดเพื่อเจาะตลาดกลุ่มเด็กวัยรุ่นอยู่ที่ 199.99$ (ประมาณ 6,171.69 บาท / อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 18 ก.ค.2562)  ส่วนพี่ใหญ่อย่าง HAC-001(-01) ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเดือนหน้าก็จะมีราคาเท่ากับรุ่นปกติที่ 299.99$ หลังจากนั้นรุ่นปัจจุบันก็จะถูกยกเลิกจำหน่ายไปเลย นั่นหมายความว่าถ้าใครที่กำลังรอซื้อ Nintendo Switch ตัวใหญ่ก็ขอแนะนำให้ถอยรุ่นนี้แทน จุดสังเกตง่ายๆ ก็คือกล่องของเกมจะมีสีแดงล้วนแบบในภาพประกอบครับผม

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความแตกต่างของ Nintendo Switch ทั้งสามรุ่น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเจ้า HAC-001(-01) ถือเป็นเครื่องเล่นที่เนื้อหอมสุดๆ เพราะนอกจากจะมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นยังมาพร้อมกับราคาเท่ากับรุ่นปัจจุบันอีกต่างหาก เรียกได้ว่าหลังหักกันแถบๆ แต่ถ้าหากใครที่สนใจอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่แล้วก็ต้องบอกว่าเป็นเวลาที่ดีทีเดียว (อาจจะต้องรอร้านค้าเคลียร์สินค้ารุ่นเก่าออกก่อนเพื่อเตรียมวางจำหน่ายเครื่องรุ่นอัพเกรด) 

 

สุดท้ายนี้ถ้าหาก ThisIsGame Thailand พบเจอเรื่องราวน่าสนใจเมื่อไหร่ก็จะไม่พลาดนำมาฝากเพื่อนๆ กันที่นี่อีกครั้งแน่นอน ส่วนใครที่สนใจบทความเก่าอย่าง 10 ความแตกต่างของ Nintendo Switch และ Nintendo Switch Lite ที่เจาะลึกในส่วนของเกมพกพามากขึ้นก็สามารถเข้าไปอ่านได้ข้างล่างนี้เลยครับ

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง: Nintendo และ Digital Foundry

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มดวงซวยเผลอทิ้ง Nintendo Switch Lite ไว้บนเครื่องทำความร้อนจนละลาย
นับว่าโชคดีมากๆ ที่เครื่องไม่ได้ร้อนจนเกิดเพลิงไหม้
Nintendo Switch Lite ใช้ระบบจัดการไฟล์แบบ exFAT
นี่อาจเป็นเหตุผลที่ Nintendo Switch Lite เขียนและอ่านข้อมูลภายในเครื่องเร็วขึ้น
เอาด้วย! ผู้เล่นจ่อฟ้อง Nintendo Switch Lite เนื่องจากปัญหาจอยเดินเอง
ปัญหาที่อยู่คู่กับ Nintendo Switch มาตั้งแต่สมัยแรกๆ
ฉุดไม่อยู่! Nintendo Switch Lite ทำยอดขายถล่มทลายในญี่ปุ่น
แค่ 3 วันก็ทำยอดทะลุ 100,000 เครื่องเป็นที่เรียบร้อย