รีวิว
Thai
Posted by : TIG_IamNumber21 
04-10-2019 10:00 view : 441
ยังสนุก: รีวิว Tombs of Terror แบบเบ็ดเสร็จ วิเคราะห์วิจารณ์การผจญภัยนี้ในทุกแง่ทุกมุม

 

ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน Hearthstone ได้ทยอยปล่อยการผจญภัยคนเดียวชุดล่าสุดอย่าง Tombs of Terror มาจนครบ 5 บทแล้ว และในบทความนี้ ผมจะมาวิเคราะห์วิจารณ์การผจญภัยนี้ในทุกแง่ทุกมุมครับ

 

เนื้อเรื่อง: 6/10

 

 

 

นี่อาจไม่ใช่จุดแข็งของการผจญภัยครั้งนี้ เพราะเป็นสิ่งที่เดาได้พอสมควร นักสำรวจ 4 คน สู้กับ Plague Lord ทั้ง 5 ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนคงกะเก็งไว้แล้วหลังจากรู้คอนเซปต์ของการ์ดชุด Saviors of Uldum แต่บทสนทนาต่าง ๆ ระหว่างทีมนักสำรวจด้วยกัน หรือระหว่างนักสำรวจกับเหล่าบอส ก็ทำให้โหมดนี้มีสีสันไม่น้อย

 

ความสนุก: 8/10

 

 

 

หลายคนอาจจะมองว่า นี่คือ Dalaran Heist 2.0 เพราะมีลักษณะเป็น Dungeon Run ที่เราจะได้การ์ดมาเติมเด็คหลังจากปราบบอสไปเรื่อย ๆ และน่าจะทำให้การเล่นจำเจ

 

แต่เอาเข้าจริงแล้ว ลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสมบัติประจำตัวของนักสำรวจแต่ละคน รวมถึงฮีโร่พาวเวอร์และสมบัติใหม่ ๆ ทำให้การตะลุยด่านมีสีสันขึ้น นอกจากนี้ การสู้กับ Plague Lord ก็ยังมีความมหากาพย์ในตัวของมัน เพราะหลาย ๆ คนแพ้ Plague Lord ตอนเลือดของบอสเหลือ 1 ก็มีมาแล้ว ซึ่งให้ความรู้สึกว่าบอสเป็นกระดูกชิ้นโตจริง ๆ

 

ความยาก: 7/10 (โหมดธรรมดา)

 

 

 

ใน Tombs of Terror การ์ดรางวัล (Loot) ที่เราได้จากการชนะบอสแต่ละตัว ถือว่าเก่งน้อยกว่าใน Dalaran Heist ทำให้ดูเหมือนการตะลุยด่านจะยากขึ้น แต่สมบัติประจำตัวที่ค่อนข้างทรงพลัง และสมบัติใหม่ที่บางชิ้นก็ OP ทำให้รวม ๆ แล้ว Tombs of Terror ก็ไม่ได้ยากกว่า Dalaran Heist มากนัก ยกเว้นการสู้กับ Plague Lord บางตัว ที่น่ารำคาญและท้าทายสุด ๆ

 

แต่จุดที่ต้องติงเล็กน้อย คือสมดุลของฮีโร่นักสำรวจ เพราะ Sir Finley ดูจะเก่งเกินหน้าเกินตาเพื่อน ๆ ไปไม่น้อย ยิ่งถ้าเลือกสมบัติกับฮีโร่พาวเวอร์ที่คอมโบกันสวยงาม (Truesilver Lance + Bubble Blower) เรียกได้ว่าเหล่าบอสกลายเป็นขนมไปเลย แม้กระทั่งการสู้กับ Tekahn ซึ่งถือเป็นการรวมหัวนักสำรวจ 4 คน มาดวลกับบอส แต่เราใช้ Finley ตัวเดียวก็โซโล่บอสได้แบบไม่เหนื่อยนัก

 

ความน่าเล่นซ้ำ (Replayability) : 10/10

 

นี่เป็นจุดขายของ Tombs of Terror อย่างแท้จริง เพราะมีอะไรให้ปลดล็อคเต็มไปหมดทั้งเด็ค ฮีโร่พาวเวอร์ และสมบัติประจำตัว ทำให้เราแวะกลับมาเล่นได้ยาว ๆ นอกจากนี้ สมบัติใหม่ ๆ บางอันก็น่าลิ้มลองเหลือเกิน ทำให้ผู้เล่นบางคนเต็มใจจะตะลุยด่านซ้ำ ๆ เพื่อให้ได้โอกาสหยิบสมบัติชิ้นสุดยอด ผมเคยเห็นบางคนใช้ Reno ปราบบอสเกิน 200 ตัวก็มีมาแล้ว! นอกจากนี้ การต่อสู้กับ Tekahn บอสตัวสุดท้าย ยังต้องอาศัยการปลดล็อคสมบัติประจำตัวของนักสำรวจแต่ละคนเพื่อให้สู้ง่ายขึ้น ทำให้เรามีแรงจูงใจที่จะลองเล่นนักสำรวจแต่ละคนให้ทะลุปรุโปร่ง นี่ยังไม่รวมถึงบางคนที่อยากจะลิ้มลองการเข้าโรงเตี๊ยม VIP ของ Bazaar Bob และพร้อมจะเล่นวนไปเพื่อให้สิทธิสุดพิเศษนี้ครับ

 

ความคุ้มค่าเงิน: 7/10

 

 

 

พูดถึงความคุ้มค่า ต้องบอกว่า Tombs of Terror เป็นรอง Dalaran Heist เล็กน้อย เพราะไม่มี Legendary ตัวแถมอย่าง Zayle, the Shadow Cloak ดังนั้น การวัดความคุ้มค่าจึงต้องพิจารณาจากมูลค่าซองการ์ดที่ได้ โดยการจ่ายเงินในเกมเพื่อปลดล็อค 3 บทที่ไม่ฟรี ต้องใช้ทั้งสิ้น 2100 โกลด์ เพื่อแลกกับซอง Saviors of Uldum 6 ซอง + ซอง Classic ทอง (ที่จะได้เมื่อเล่นผ่านทั้ง 5 บท) ซึ่งมูลค่าของ 7 ซองนี้รวมทั้งสิ้นประมาณ 1350 โกลด์ ก็ถือว่าเราจ่ายเงินในเกม 750 โกลด์ ซึ่งต้องใช้เวลาเก็บในเกมประมาณ 7-8 วัน เพื่อแลกกับโหมดผจญภัยที่เราเล่นได้เป็นเดือน ๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าในระดับที่รับได้ครับ

 

คะแนนรวม: 8/10

 

 

 

ถึงแม้ใน Dalaran Heist ทีมพัฒนาจะ “จัดเต็ม” ด้วยการใส่ลูกเล่นใหม่ ๆ แบบไม่มียั้ง แต่ Tombs of Terror ก็ได้พิสูจน์ว่าการผจญภัยแบบ Dungeon Run ยังมีเสน่ห์ในตัวอยู่ และเมื่อเพิ่มของเล่นใหม่ ๆ อย่างสมบัติหรือฮีโร่พาวเวอร์ ก็ทำให้ Tombs of Terror สร้างประสบการณ์การเล่นที่เติมเต็ม Dalaran Heist ได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องจับตาดูว่าโหมด Single Player สำหรับชุดเสริมชุดหน้า ทีมงานจะมีลูกเล่นใหม่ ๆ และจะสามารถฉีกตัวจากรูปแบบ Dungeon Run เพื่อสร้างความสนุกในกับสาวก Hearthstone ต่อไปได้หรือไม่

 

#CGPepe

 

ที่มา - facebook.com/CGroundThailand

 

สามารถติดตามข่าวสารวงการ E-Sports เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์และแฟนเพจ Common Ground

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Hearthstone เปิดให้เล่น Galakrond’s Awakening ตอนที่ 3 แล้ว
เปิดเผยเรื่องราวของสงครามเวหาพร้อมรางวัลเป็นการ์ดสุดพิเศษ
Blitzchung เผย ไม่เคยรู้สึกเสียใจที่ตะโกนสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง
หากย้อนเวลาได้ ก็จะทำแบบนั้นผ่านไลฟ์สดในการแข่ง Hearthstone เช่นเดิม
เตรียมเข้าร่วมสมรภูมิกลางเวหาใน Hearthstone: Galakrond’s Awakening
สัมผัสเรื่องราวบทสุดท้ายที่มาพร้อมกับ 24 การต่อสู้สุดท้าทาย
โปรแกรมมาสเตอร์ของ Hearthstone วางแผนขยายขอบเขตในปี 2020
พบกับโครงการอีสปอร์ตสุดมันส์ภายใต้การจัดการของ ESL/DreamHack