รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
18-10-2019 11:30 view : 2099
[รีวิว] Trine 4: The Nightmare Prince การกลับมาของสามผู้กล้าในโลกเทพนิยายแห่งฝันร้าย การคืนฟอร์มของอีกหนึ่งเกม Action Platformer ผสมผสานการไขปริศนาที่ดีที่สุด

 

หมายเหตุ: บทความรีวิวมีการใช้เกมในเวอร์ชั่น PC ในการทดสอบ

 

หากจะพูดถึงเกม Action Platformer ในตลาดก็คงเหลืออยู่แค่เพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่ยังคงสร้างความสนุกหรรษาให้กับแฟนเกมมาตลอด ซึ่งแต่ละเกมก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นโลกในจินตนาการ หรือระบบการเล่นแปลกใหม่ และ Trine ก็เป็นหนึ่งในซีรี่ส์เกมแนวผจญภัยที่นำโลกแฟนตาซีในยุคอัศวินมารวมเข้ากับระบบการเล่นแบบ Multiplayer พร้อมเพิ่มการแก้ไขปริศนาเข้าไปได้อย่างลงตัว

 

จุดเด่นที่สำคัญของซีรี่ส์นี้หากไม่นับเรื่องงานภาพแล้วเห็นทีก็คงจะเป็นปริศนาเชิงฟิสิกส์ภายในเกมที่ชวนให้เราขบคิดหาทางแก้อย่างสนุกสนาน ซึ่งตัวละครของเราทั้งสามคนอย่าง Zoya, Amadues และ Pontius ก็จะมาพร้อมกับทักษะที่แตกต่างกันไป พื่อเตรียมบุกป่าฝ่าดงไปกับผู้เล่นจนสุดหล้าฟ้าเขียว เช่นเดียวกับ Trine 4: The Nightmare Prince ที่ทั้งสามผู้กล้าต้องจับอาวุธออกเดินทางกันอีกครั้งหลังจากแฟนๆ ค่อนข้างผิดหวังกับตัวเกมในภาค 3 แต่ว่าคราวนี้ Frozenbyte จะคืนฟอร์มได้ไหมก็ต้องติดตามกันในรีวิวนี้เลยครับ

 

【การกลับมาใช้สูตรสำเร็จแบบ Side-scrolling Platformer】

 

 

สิ่งที่เรียกเสียงเฮจากแฟนๆ ที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการปรับมุมกล้องเกมมาเป็นแบบเกมต้นฉบับสองภาคแรกคือ Side-scrolling Platformer แบบหันข้างนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ Trine 3: The Artifacts of Power ได้ลองเปลี่ยนแนวไปเป็นแบบ 3D Platformer จนแฟนๆ รู้สึกไม่พอใจเท่าไหร่นัก ทำให้ทาง Frozenbyte เบนเข็มมาใช้สูตรสำเร็จเดิม และนั่นก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเพราะว่าเสน่ห์ของ Trine ก็คือการได้รวมออกเดินทางกับเพื่อนๆ ในมุมกล้องสองมิติสุดคลาสสิกมากกว่า ช่วยให้เราแก้ปริศนาได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกลัวว่าอะไรจะมาบดบัง

 

【การควบคุมที่เข้าใจง่าย】

 

 

Trine 4 ยังคงใช้การควบคุมแบบเดิมนั่นก็คือการเดินไปมาในแบบสองมิติ (ซ้าย - ขวา) กระโดด ท่าพิเศษต่างๆ โดยหลักแล้วทุกคนก็ไม่ได้วิ่งช้าหรือเร็วต่างกันเท่าไหร่นัก แต่จะเน้นไปที่ทักษะของตัวละครมากกว่า เริ่มจาก Amadeus พ่อมดวัยชราที่สามารถสร้างกล่องจักรกลและมีพลังเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ, Pontius อัศวินร่างท้วมสายชนผู้ลุยทุกอุปสรรคด้วยคมดาบกับโล่ที่แข็งแกร่ง และ Zoya จอมโจรสาวผู้ใช้ธนูเพียงหนึ่งเดียวของกลุ่มที่มาพร้อมรูปร่างปราดเปรียว อีกทั้งยังมีเชือกสลิงในการห้อยโหน 

 

【หัวใจหลักของ Trine ก็คือเกมเพลย์และฟิสิกส์】

 

หลังจากทำความรู้จักตัวละครกันแล้วก็มาถึงส่วนของเกมเพลย์กันบ้างดีกว่าครับ ตัวเกมจะเป็นเกมแนวผจญภัยพร้อมกับปริศนาต่างๆ และศัตรูยิบย่อยที่เกิดจากฝันร้ายตามทางที่ต้องประยุกต์ทักษะของผู้กล้าแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นการร่ายเวทมนตร์เคลื่อนย้ายสิ่งมาทำสะพานหรือการต่อเชือกสลิงเพื่อลากรถที่ขวางทางให้พ้น ซึ่งจะมีบางทีที่ทักษะบางอย่างที่เราคาดไม่ถึงดันกลายสิ่งจำเป็นต้องใช้ด้วย เช่นการนำโล่ของ Pontius มาสะท้อนแสงใส่บอส

 

นอกจากนี้ระบบฟิสิกส์ของเกมยังเข้ามีส่วนร่วมด้วยครับ เพราะปริศนาบางอย่างต้องอาศัยการเคลื่อนที่และระบบฟิสิกส์ก็จะช่วยให้เราคลายอุปสรรคข้างหน้าได้อย่างตรงไปตรงมา เช่นม้ากระดกที่เราต้องนำวัตถุบางอย่างไปถ่วงน้ำหนักก่อนกระโดดลงมาเพื่อที่เราจะได้เด้งไปบนที่สูงได้ และความสนุกจะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการร่วมมือกันระหว่างผู้เล่น (อาจจะชวนให้หัวร้อนแทนในบางกรณี) แต่ถ้าไม่มีเพื่อนก็ไม่เป็นไรเพราะว่าเกมจะปรับเปลี่ยนความยากของปริศนาตามจำนวนผู้เล่น (สูงสุด 4 คน) ฉันใดกดีใครที่เลือกบุกเดี่ยวก็จะสับเปลี่ยนตัวละครได้ตลอด


 

สลิงของ Zoya สามารถนำมาติดกับกล่องของ Amadeus เพื่อทำสะพานเชือกได้

 

 

เล่นคนเดียวก็ได้แต่อาจจะต้องใช้หัวคิดหน่อย (สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวแน่นอน)

 

【โลกที่เนรมิตมาอย่างสวยงามราวภาพวาดจากนิทาน】

 

 

กราฟิกของซีรี่ส์ Trine อาจจะไม่ได้เน้นความสมจริง แต่ก็สวยงามและมีเอกลักษณ์เสมอเช่นเดียวกับ Trine 4 ที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อเครื่องเล่นเกมยุคใหม่โดยเฉพาะ ดังนั้นมั่นใจได้ว่าตัวเกมจัดเต็มทั้งเอฟเฟคและโมเดลเหมือนกับดูอนิเมชั่นแฟนตาซีคุณภาพเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยครับ แถมรายละเอียดภายในฉากก็ดูชวนมองไปเสียทุกอย่าง

 

【เนื้อหาภายในเกม】

 

 

เมื่อเห็นเลข 4 ต่อท้ายภาคแบบนี้แน่นอนว่าหลายๆ คนคงรู้สึกกังวลว่าอาจจะต้องมานั่งทำความเข้าใจตัวละครหรือเนื้อเรื่องกันใหม่ แต่ขอบอกเลยว่าผู้เล่นใหม่สามารถสบายใจได้ เพราะเนื้อหา 3 ฉากแรกจะมีการแนะนำตัวละครทั้งหมดเพื่อให้เราทำความรู้จักก่อนออกเดินทางจริง โดยเรื่องราวจะเกี่ยวข้องกับเจ้าชาย Selius จากเกม Nine Parchment ที่พยายามควบคุมศาสตร์เวทมนตร์ ทว่าเขากลับทำให้ความมืดและมอนสเตอร์เข้าปกคลุมอาณาจักรนั่นเอง และการผจญภัยครั้งนี้ก็มีด่านให้เลือกเล่นมากมายพร้อมความลับต่างๆ และปลดล็อกทักษะใหม่ผ่าน Skill Tree ให้ค้นหาอีกเพียบ

 

 

 

ฉากบู๊พอมีหอมปากหอมคอ

 

【บทส่งท้าย】

 

Trine 4: The Nightmare Prince คือการกลับมาทวงบัลลังก์เกมแนว Action Platformer ที่สวยงามจนแทบจะไม่มีข้อติ ถ้าหากเป็นแฟนเกมของ Trine อยู่แล้วก็ขอย้ำเลยว่านี่คือเกม Trine ที่ทุกคนกำลังรอมานานตลอดหลายปี ส่วนแฟนคลับใหม่ๆ ที่กำลังสนใจก็อยากแนะนำ (แกมป้ายยา) ว่ามี Trine UItimate Edition ที่รวมแพคภาค 1-4 ในราคาสุดคุ้มไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเข้าสู่จักรวาล 'Trineverse' ด้วยเหมือนกัน 

 

สำหรับใครที่สนใจ Trine 4: The Nightmare Prince ก็สามารถหาซื้อได้ทั้งบน PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC ผ่านร้านค้า Steam ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยตัวเกมรองรับการเล่นแบบ Multiplayer ทั้งระบบออนไลน์และแบบ Local Multiplayer เลย ถ้าหากใครกำลังหาเกมผจญภัย - แก้ปัญหาสนุกๆ ไว้เล่นในช่วงวันหยุดกับครอบครัว หรือเพื่อนก็ไม่ควรพลาดนะครับ

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตัวอย่างเนื้อเรื่องใหม่ของ Trine 4: The Nightmare Prince มาแล้ว
เผยเรื่องราวของพลังมนต์ดำที่กำลังครอบงำอาณาจักร