กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ทั่วไป
Global
Posted by : Kremyn 
20-01-2023 15:10 view : 4601
โคจิมะถูกใจสิ่งนี้ ! เมื่อวิธีการหลบศัตรูของ Snake ใน Metal Gear Solid ถูกนำมาใช้ในชีวิตจริง นาวิกสหรัฐฯ หลบหลีกหุ่นยนต์กองทัพด้วยยุทธวิธีกล่องกระดาษ ชี้ชัดว่า AI ยังครองโลกไม่ได้หรอก !

 

หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าประโยชน์ของ “กล่องกระดาษ” นั้นมีมากกว่าที่คิด บางคนอาจคิดว่ามันอาจมีไว้เพียงแค่นำสิ่งของต่าง ๆ ไปใส่เพื่อเก็บของหรือขนย้าย หรือบางคนก็อาจใช้เป็นพื้นที่เล่นของน้องแมว แต่รู้หรือไม่ เหล่านาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาสามารถใช้งานมันให้แอดวานซ์ได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก พวกเขานำกล่องกระดาษขนาดใหญ่ที่สามารถคลุมตัวเองได้มาปิดบังตัวเองไว้จากหุ่นยนต์ AI ของกองทัพสหรัฐฯ โดยไม่ถูกตรวจจับได้สำเร็จ !

 

ภาพแรกที่ชาวเกมเมอร์นึกถึงเหตุการณ์แบบนี้ก็คงไม่พ้นวิธีการหลบหลีกศัตรูที่กลายเป็น “มีม”ของ Snake จากเกม Metal Gear Solid เกมแอ็กชันขึ้นชื่อของ ฮิเดโอะ โคจิมะ (Hideo Kojima) ที่เขาสามารถใช้กล่องกระดาษเดินหลบหลีกศัตรูได้แบบ “แนบเนียน” ทำให้ศัตรูชวนงงอย่างแน่นอน กลายเป็นวิธีการเล่นที่กลายเป็นมีมดังและเป็นเรื่องชวนปั่นในแวดวงเกมเมอร์มาโดยตลอด แต่ใครจะไปคิดว่ามันจะมีใครสักคนเอาวิธีการแบบนี้มาใช้ในชีวิตจริงได้ล่ะ ?

 

ชาแชงก์ โจชิ (Shashank Joshi) บรรณาธิการสายกลาโหมของ The Economist ได้ออกมาโพสต์รูปจากหนังสือที่กำลังจะปล่อยเร็ว ๆ นี้ของ พอล ชาร์ (Paul Scharre) ผ่านทวิตเตอร์ ข้อความต่าง ๆ ในรูปนั้นพูดถึงเกี่ยวกับการทดลองสุดแปลกของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา โดยทีมวิศวกรรมของพวกเขากำลังมีแผนการพัฒนาหุ่นยนต์ AI เพื่อช่วยในการสนับสนุนการรบ แต่ก็มีใครบางคนพยายามที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการทดสอบหุ่นยนต์ใหม่ ด้วยการให้เหล่าทหารนาวิกโยธินพยายาม “ต่อสู้” กับหุ่นยนต์ตัวนี้ให้ได้และห้ามถูกหุ่นยนต์ตรวจจับโดยเด็ดขาด !

 

 

กลุ่มนาวิกโยธิน 8 นายก็ได้พยายามสรรหาวิธีการต่าง ๆ มาต่อสู้กับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ผู้ทดลองจะนำหุ่นยนต์ไปตั้งไว้กลางวงเวียนแห่งหนึ่ง แล้วตั้งกฏไว้ว่า “ใครไปถึงตัวหุ่นยนต์ก่อนโดยไม่ถูกจับ จะเป็นผู้ชนะ” หลังจากนั้นทหารทั้ง 8 นายก็ได้ใช้วิธีการที่แตกต่างกันออกไปเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย บางนายเลือกใช้ล้อเกวียนลากแล้วหลบหลีกไป บ้างก็นำกิ่งไว้มาประดับไว้รอบตัว ทำให้ตัวเองเป็นเหมือนต้นไม้  

 

แต่เชื่อหรือไม่ว่าวิธีการสุดแปลกที่ได้ผลของ "นาวิกโยธินสองนาย" คือการที่พวกเขาเลือกใช้ กล่องกระดาษขนาดใหญ่ คลุมตัวเองไว้แล้วก็เดินเข้าหาหุ่นยนต์ไป หัวเราะกันไป สุดท้ายพวกเขาไปถึงหุ่นยนต์ได้ชิล ๆ ก่อนใคร โดยไม่ถูกตรวจจับเลย

 

นอกจากนี้ ในหนังสือดังกล่าวยังมีคำอธิบายเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ระบบ AI ของหุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับการตั้งโปรแกรมมาให้ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ไม่ว่ามนุษย์จะเดินหรือวิ่งอยู่ก็ตาม แต่จะไม่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวแปลก ๆ เช่น การตีลังกา หรือหลบซ่อนอยู่ในกล่อง ผิดกับสายตามนุษย์ปกติที่สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวได้หลายรูปแบบโดยไม่ต้องสงสัย ทำให้เทคนิคการเดินหลบอยู่ในกล่องกระดาษเป็นเหมือนวิธีเล่น ๆ ที่ได้ผลจริงกับ AI ลักษณะนี้ ทั้งนี้ การทดลองดังกล่าวก็กลายเป็นบทสรุปที่มีประโยชน์ต่อการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ AI ให้ฉลาดขึ้นต่อไป

 

เรื่องราวทั้งหมดนี้ก็ช่วยคลายข้อสงสัยให้กับมวลมนุษยชาติได้ชัดเจนขึ้น (สำหรับตอนนี้) ว่าสิ่งที่ ฮิเดโอะ โคจิมะ พยายามจะถ่ายทอดวิธีการหลบหลีกศัตรูด้วยวิธีการหลบในกล่องกระดาษผ่านเกมชื่อดังของเขานั้นมันเป็นไปได้จริง ๆ แต่ไม่ใช่กับคนด้วยกันนะ !

 

แล้วอย่าไปหาทำกับมนุษย์จริง ๆ (เดี๋ยวเขาจะหาว่าเพี้ยน) หรือนำไปใช้ในทางที่ผิดล่ะ !

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : kotaku

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง