กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
26-03-2020 17:20 view : 6394
5 สิ่งที่เห็นหลังจากได้เล่น War of the Visions: Final Fantasy Brave Exvius เกมเพลย์เหมือนกันเป๊ะ ใครเป็นติ่ง Final Fantasy Tactics ไม่ควรพลาด!

 

เปิดให้บริการในเซิร์ฟ Global เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ กับเกม War of the Visions: Final Fantasy Brave Exvius เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา จริง ๆ เกมนี้มีเซิร์ฟญี่ปุ่นเปิดมาก่อนสักพักแล้ว แต่เพราะเกมนี้เป็นเกมภาษาที่ต้องอ่านถึงจะเล่นได้เต็มที่ ทำให้อรรถรสในการเล่นลดน้อยลงไปพอสมควร และตอนนี้เซิร์ฟ Global ก็ได้ทำให้เกมนี้มีภาษาอังกฤษที่ทำให้เราเล่นได้สะดวกขึ้นแล้ว ขอบอกก่อนคร่าว ๆ เลยว่าอลังการสมกับเป็นซีรี่ส์ Final Fantasy จากค่าย Square Enix จริง ๆ ครับ และนี่คือ 5 สิ่งที่เห็นหลังจากได้เล่นเกมนี้ จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันครับ

 

1. นี่มัน FF: Tactics ชัด ๆ เกมเพลย์ถอดแบบมาอย่างเป๊ะ

 


ก่อนเล่นก็ได้ยินคำชูโรงมาก่อนแล้วว่ามันคือ FF: Tactics เวอร์ชั่นมือถือนะ แต่ด้วยความที่เราเป็นแฟนตัวยงของซีรี่ส์นี้ก็จะคิดว่า แค่การเดินเป็นช่อง ๆ อย่างเดียวมันไม่ได้ทำให้เป็น FF: Tactics นะ เพราะข้างในมันมีอะไรลึกกว่านั้นและแตกต่างจากเกมกลยุทธ์อื่น ๆ อยู่พอสมควร แต่หลังจากที่ได้ลองเล่นดูก็ต้องยอมรับเลยครับว่าเจ้าเกมนี้มันคือ FF: Tactics เลยแหละ (555) เพราะระบบเกมเพลย์นั้นถอดแบบมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเดินแล้วเลือกหันหน้าได้ก่อนจบเทิร์น การตีข้างหลังแล้วจะโจมตีได้แรงกว่า การร่ายเวทย์แล้วต้องมี Cast Time หลายเทิร์น ระบบสูงต่ำของพื้นที่มีผลกับการเล่น มีระบบแพ้ธาตุและแพ้อาวุธเฉพาะทาง พูดง่าย ๆ ถ้าใครที่เล่น FF: Tactics เป็นอยู่แล้วสามารถมาเล่นเกมนี้ได้เก่งทันทีโดยไม่ต้องฝึกซ้อมเลย เพราะมันใช้แนวคิดแบบเดิมเล่นได้สบาย ๆ 

 

2. Character Design โดนใจทั้ง 2D และ 3D

 


ขึ้นชื่อว่าเป็น Square Enix ค่ายนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวังเรื่อง Character Design จริง ๆ โดยเฉพาะตัวละครผู้หญิงที่ออกแบบได้ประทับใจผู้เล่นมาก และเกมนี้มีทั้งภาพ 2D ที่ใช้เล่าเนื้อเรื่องและใช้แสดงหน้า UI และมีโมเดล 3D ที่ใช้เล่นในเกมเพลย์จริง เราอาจจะเคยเห็นหลายเกมที่มีอะไรแบบนี้ แต่ส่วนใหญ่ภาพ 2D กับ 3D มันไม่ค่อยจะเข้ากันเท่าไหร่ แต่สำหรับเกมนี้ขอบอกเลยว่า 2D กับ 3D แทบจะถอดแบบกันออกมาอย่างเป๊ะ และมันงานดีมาก ๆ โดยภาพ 2D จะออกแนวลายเส้นโบราณ สมกับเป็นตำนาน มีเงาเยอะ ๆ ดูคลาสสิค ส่วนภาพ 3D ก็จะเป็นลายเส้นแบบเดียวกันแต่ถูกตัดขอบและทำให้เคลื่อนไหวได้ รวมถึงทำให้สีสดขึ้นด้วย มันทำให้เรารู้สึกอินกับคาแร็กเตอร์นั้น ๆ มากยิ่งขึ้นไปอีก

 

3. เนื้อเรื่องน่าติดตามมาก ใครชอบแนวสงครามไม่ควรพลาด

 


ในด้านเนื้อเรื่องขอบอกเลยว่าน่าติดตามมาก ๆ แม้ผมจะยังเล่นไปได้ไม่ไกล แต่เพียงแค่ช่วงแรก ๆ ก็ทำให้เราสนใจจนหยุดอ่านทุกตัวอักษร สำหรับใครที่ชอบแนวสงครามจะเข้าใจดีว่าความลึกซึ้งของเนื้อเรื่องแนวนี้จะสามารถพลิกแพลงเป็นอะไรก็ได้ รวมทั้งอยู่ในซีรี่ส์ Final Fantasy แล้ว ความกว้างของเนื้อเรื่อง และความอลังการของทุกสรรพสิ่งล้วนกลายเป็นตำนานได้ทั้งหมด แค่เปิดเกมมาเราก็จะได้เจอ Movie Opening ที่บอกให้เรารู้ว่ามีประเทศอยู่ประมาณ 5-6 ประเทศกำลังทำสงครามกันอยู่ และปิดท้ายด้วยการให้เราเห็นภาพนักรบ 2 คนกำลังสู้กันอยู่ พอเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักแค่ไม่กี่นาทีเราก็เห็นว่านักรบ 2 คนที่สู้กันใน Movie นั้นเป็นพี่น้องตระกูลเดียวกัน และเป็นเจ้าชายของประเทศ Leonis ทั้งคู่ แค่นี้ก็รู้สึกน่าสนใจแล้วว่าทำไม Movie ถึงเผยให้เห็นแบบนั้น ทำไมพี่น้องต้องมาสู้กันเอง เพราะจากที่เราเคยเห็นเนื้อเรื่องใน FF: Tactics ก็จะเข้าใจว่า ในสงครามไม่มีใครที่ไว้ใจได้สักคน การทรยศหักหลังเกิดขึ้นได้เสมอ และทุกคนต่างแสวงหาอำนาจมาครอง ซึ่งถ้าเกมนี้ถอดแบบ FF: Tactics มาจริง ก็คงไม่รู้สึกแปลกใจที่เนื้อเรื่องจะให้พี่น้องมาสู้กันเอง

 

4. Content ในเกมเยอะมาก อะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมด

 


นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องเนื้อเรื่องดี ตัวละครสวย ซีรี่ส์ Final Fantasy ยังขึ้นชื่อเรื่องความเยอะของ Content อีกด้วย ถ้าใครกลัวว่าเล่นเกมนี้จะไม่มีอะไรทำล่ะก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะมีอะไรให้ทำเยอะมาก เยอะจนทำไม่หมดเลยล่ะ แค่เนื้อเรื่องหลักก็ว่าเยอะแล้วตามแบบฉบับของซีรี่ส์ แถมยังมีเนื้อเรื่องเสริมในประเทศต่าง ๆ ดันเจี้ยน Farplane ที่มีทั้งดันเจี้ยนฟาร์มประจำวัน, Event Quest, Multiplayer Quest, Raid Boss, Beginner's Hall ที่ใช้สอนการเล่นเพื่อเอาของ, ระบบ Duel ที่มีทั้งแบบ Arena และ Match Battle, ทำกิจกรรมใน Guild, ทำ Mission, ทำ Challenges นอกจากกิจกรรมเหล่านี้แล้วตัวละครของเรายังมีอะไรให้อัพเกรดได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา Unit, อัพเกรด Equipment, พัฒนา Espers หรือสัตว์อสูร, อัพเกรด Vision Cards ทุกอย่างทำให้เราเก่งขึ้นได้หมด หรือถ้าใครไม่ค่อยมีเวลาเล่นก็ยังมีระบบ Chocobo Expedition ที่จะทำให้อัพเลเวลตัวละครและได้ของเข้าไอดีโดยการปล่อยทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนด ซึ่งแต่ละระบบมีรายละเอียดเฉพาะในแบบของมัน หากเพื่อน ๆ สนใจต้องเข้าไปลองดูเองเพราะมันเยอะจนอธิบายไม่หมดจริง ๆ ครับ

 

5. มาตรฐานของซีรี่ส์ Final Fantasy ไม่มีตก

 


ใครที่เป็นแฟน Final Fantasy ก็มักจะคาดหวังถึงความเป็นมาตรฐานประจำซีรี่ส์ ไม่ว่าจะในแง่เนื้อเรื่องต้องเข้มข้นหรือระบบเกมเพลย์ต้องโดน แม้ภาคนี้จะใช้เกมเพลย์อิงจาก FF: Tactics แต่ก็ได้ผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบ Auto ระบบกาชา ระบบพัฒนาตัวละคร ซึ่งก็ได้ดึงเอาจุดเด่นประจำซีรี่ส์เข้ามาอยู่ในบริบทต่าง ๆ ในเกมนี้ได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น Chocobo ที่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนเป็นหน่วยสำรวจหาของ หรือมนต์อสูรที่ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Espers ที่นาน ๆ จะเรียกออกมาได้ที, ระบบ Limit Break ที่ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม หรือแม้แต่ตัวละครประจำซีรี่ส์อย่าง Gilgamesh, Cactuar, Behemoth, Fire Bomb, Moogle เป็นต้น ตัวละครเหล่านี้เราก็จะได้เห็นอยู่เหมือนเดิมเพราะมันคือซีรี่ส์ Final Fantasy ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานอย่างที่มันควรจะเป็นครับ

 

และนี่คือ "5 ความรู้สึกหลังจากที่ได้สัมผัส War of the Visions: Final Fantasy Brave Exvius" หากคุณเป็นแฟนเกม Final Fantasy เหมือนผม ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด ถ้าจะมีเรื่องให้ติก็คงจะมีในแง่ของกราฟิกที่ค่อนข้างกินสเปคเครื่องพอสมควร คงจะมีไม่กี่เครื่องที่จะสามารถรันภาพแบบ 60 fps ลื่น ๆ ได้ และระบบเกมเพลย์ก็ไม่ไหลลื่นเท่าที่ควรเพราะรายละเอียดในทุกขั้นตอนมันค่อนข้างเยอะ ผสมกับหน้า UI ของเกมมือถือทำให้บางครั้งเราอาจจะใช้นิ้วจิ้มไม่โดนจุดที่เราต้องการ แต่มันก็ถือเป็นสิ่งเล็กน้อยหากเทียบกับประสบการณ์ที่ผู้เล่นจะได้รับจากเกมนี้ หากคุณเป็นแฟนไฟนอลตัวจริง ต้องไม่ควรพลาดเลยแหละครับ

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Square Enix ทำรายได้กว่า 2.5 หมื่นล้านบาทในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2021
ยิ้มรับทรัพย์กันไปยาวๆ สำหรับค่ายเกมแนว JRPG ชื่อดังจากฝั่งญี่ปุ่น
WAR OF THE VISIONS: Final Fantasy Brave Exvius เปิดให้บริการบนสโตร์ไทยแล้ว
เกม Final Fantasy เวอร์ชั่นวางแผนการรบแบบเรียลไทม์บนสมาร์ทโฟน
WAR OF THE VISIONS: Final Fantasy Brave Exvius มีลุ้นเตรียมเปิดบนสโตร์ไทยในวันที่ 25 มี.ค.นี้
เกม Final Fantasy เวอร์ชั่นวางแผนการรบแบบเรียลไทม์บนสมาร์ทโฟน
WAR OF THE VISIONS: Final Fantasy Brave Exvius เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android แล้ว
เกม Final Fantasy เวอร์ชั่นวางแผนการรบแบบเรียลไทม์บนสมาร์ทโฟน