กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Korea
Posted by : TIG_IamNumber21 
03-07-2020 17:40 view : 3021
เหตุผลอะไรทำไม Gravity ถึงยังปล่อยเกม Ragnarok ออกมาอย่างต่อเนื่อง บทพิสูจน์ครั้งใหม่ Ragnarok Origin จะประสบความสำเร็จหรือไม่

 

หลังจากที่ Ragnarok Origin ประกาศว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 7 ก.ค. นี้ ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้างทั้งบรรดาเกมเมอร์ทางฝั่งเกาหลี รวมถึงชาวไทยว่า "Ragnarok อีกแล้วเหรอ คราวนี้เกมอะไรอีกล่ะ"

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Ragnarok Online เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2002 และถ้านับจากการ์ตูนของคุณลี มยอง จินที่เป็นจุดเริ่มต้นของ IP นี้ ประวัติศาสตร์ของมันก็เป็นเวลาอันยาวนานกว่า 20 ปีเข้าไปแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Gravity ผู้ถือครองสิทธิของ IP นี้ ได้ปล่อยเกมที่มีความเกี่ยวข้องกับ Ragnarok จำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น Ragnarok M, Urachacha Assault Ragnarok, Ragnarok Tactics และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนจะมาถึง Ragnarok Origin ตัวล่าสุด

 

อย่างไรก็ตาม การที่เกมจาก IP Ragnarok ถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องแบบนี้ก็พอจะมีเหตุผลของมันอยู่ เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นและทำไม Gravity ถึงมีความมั่นใจกับ Ragnarok Origin เป็นพิเศษ

 

 

- Ragnarok ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

คงจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงมากนักหากจะพูดว่า Ragnarok Online คือเกมที่สร้างประวัติศาสตร์อันน่าจดจำให้กับวงการเกมเกาหลีนับตั้งแต่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2002 ด้วยกราฟิกที่น่ารักและการบังคับควบคุมที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน กลายเป็นตัวดึงดูดให้เกมเมอร์ผู้หญิงที่เคยถูกจองจำอยู่แต่กับเกมแคชชวลก่อนหน้านั้น ต่างหลั่งไหลเข้ามาสู่โลกของเกม MMORPG 1 ปีก่อนการมาของ Seal Online และ 2 ปีก่อนการมาของ Mabinogi

 

ถึงแม้ก่อนหน้านั้นจะมีเกม Elancia อยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีเกม 'MMORPG แนวผู้หญิง' ที่ประสบความสำเร็จก่อนที่ Ragnarok จะมาถึง แม้แต่ในตอนนี้กลุ่มผู้เล่นหลักของ Ragnarok ก็ยังคงเป็นผู้หญิงอยู่ จากการเปิดเผยของ Gravity เมื่อเดือนที่แล้ว เป็นที่ชัดเจนว่าจนถึงปัจจุบันก็ยังมีเกมเมอร์ผู้หญิงเล่น Ragnarok อยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้จึงคาดการณ์ว่า Ragnarok Origin ก็คงจะเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน

 

ยิ่งไปกว่านั้น Ragnarok Online ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในต่างประเทศอีกด้วย เคยถูกนำไปเปิดในมากมายหลายประเทศ ทั้งจีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย รวมถึงไทย ครั้งหนึ่งเคยทำยอด CCU ที่ไต้หวันสูงถึง 3 แสนคน, ญี่ปุ่น 1 แสนคน และการเปิด CBT ที่ไทยมีผู้เล่นเข้าร่วมถึง 1.5 แสนคน พร้อมกับมียอด CCU ผู้เล่น ณ เวลาเดียวกันสูงสุดถึง 2.5 แสนคนในช่วงเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ จากยอดสถิติเหล่านี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าพลังของคำว่า 'RO' ณ เวลานั้นมีอิทธิพลต่อเกมเมอร์ทั่วเอเชียอย่างยิ่งยวด

 

 

ผู้เล่นชาวไทยในเกม Ragnarok Online

 

เมื่อหน้าร้อนปีที่แล้ว, ทางทีมงาน This is Game Korea ได้มีโอกาสพบกับคุณไต้ ยวิ๋น เจี๋ย CEO ของ XD Network โดยเขาได้เปิดเผยว่าในปี 2016 XD ประเมินค่า RO ไว้สูงมากจึงได้ทำการพัฒนา Ragnarok M: Eternal Love และเล่าอย่างภูมิใจผ่านการสัมภาษณ์ในครั้งนั้นว่าจำนวนผู้เล่นทั่วโลกของ Ragnarok M มีมากถึง 24 ล้านคนและครองอันดับ 1 เป็นระยะเวลาอันยาวนานในตลาดเกมประเทศไทย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย หลังจากที่ได้พบเขาและกลับมาที่เกาหลี จำนวนผู้เล่นทั่วโลกของเกมนี้ก็ทะลุ 30 ล้านคนในทันที

 

ถ้า Ragnarok ไม่ใช่เกมที่ดี ความสำเร็จต่างๆ เหล่านี้ก็ยากที่จะพิสูจน์ให้เห็น Ragnarok คือเกม well-made MMORPG ก็ว่าได้ ช่วงแรก Ragnarok นำเสนอระบบการอัพเลเวลอย่างลึกซึ้ง โดยที่ความสามารถของตัวละครแต่ละตัวที่ค่า Stat แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่จะดูน่ารักเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมอบความสนุกให้กับผู้เล่นผ่านการปั้นตัวละครได้สูงสุดถึง 5 แบบ แม้ว่าจะมีอาชีพเดียวกันก็ตาม

 

ด้วยความลึกของเกมที่ผสานเข้ากับภาพกราฟิกสุดน่ารักและคอนเทนท์ที่เอื้อกับการสร้างคอมมูนิตี้แบบนี้เองจึงทำให้มีสาวก RO อยู่ทั่วทั้งเอเชีย ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งใน IP เกม MMORPG ไม่กี่เกมที่ประสบความสำเร็จทั้งในและนอกประเทศเกาหลี

 

- ดังนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องมี "เกม RO ภาคต่อ" 

รู้หรือไม่ว่าจนถึงตอนนี้มีเกมจาก IP Ragnarok รวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 30 เกม อาทิ Ragnarok Online 2, Ragnarok DS เวอร์ชั่น NDS, Ragnarok Odyssey เกมมัลติ-แอคชั่นบน VITA, Ragnarok Mobile บน Feature Phone, Ragnarok M, Ragnarok R บนสมาร์ทโฟน และที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมาย

 

 

Ragnarok DS

 

ทุกคนต่างรู้ดี Ragnarok เต็มไปด้วยเสน่ห์อันเย้ายวน ขอแค่ทำออกมาดีๆ ประตูแห่งความสำเร็จก็พร้อมที่จะเปิดรับได้อย่างไม่ยากเย็น สิ่งที่พิสูจน์ได้ดีที่สุดนั่นก็คือเรื่องของรายได้นั่นเอง โดยปี 2018 คือปีที่ Gravity ทำรายได้ได้สูงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ตีเป็นจำนวนเงินถึง 284,500,000,000 วอนเลยทีเดียว (ประมาณ 7,382,558,353 บาท) ซึ่งนั่นก็มาจากพลังของ Ragnarok ล้วนๆ

 

ในไตรมาส 1 ปี 2020 Gravity มีกำไรจากการดำเนินงาน 10,400,000,000 วอน (ประมาณ 269,722,750 บาท) เพิ่มขึ้น 477.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และผลประกอบการไตรมาส 2 ที่มีแผนจะรายงานในเร็วๆ นี้ ก็น่าจะสะท้อนให้เห็นถึงผลงานของ Ragnarok H5, Ragnarok Tactics ได้เป็นอย่างดี และตัวอย่างล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงความนิยมแบบไม่มีวันเสื่อมคลายของ Ragnarok Online ก็คือยอดผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าในประเทศไทยที่มีจำนวนสูงถึง 2.7 แสนคน

 

ถึงแม้จะมีผู้เล่นส่วนหนึ่งเบื่อหน่ายกับ IP Ragnarok ซึ่งมันก็เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวถึงเกี่ยวกับความสำเร็จของมัน คงจะเป็นเหตุผลที่เพียงพอให้ Gravity บริษัทเกมที่แสวงหาผลกำไรเป็นสำคัญยังคงขุดบ่อรอให้แฟนๆ Ragnarok ลงมาเวียนว่ายอยู่ต่อไป

 

 

Ragnarok Origin แก่นแท้ของ Ragnarok ที่ Gravity สร้าง

 

ในบรรดาเกม Ragnarok มากมาย อาจจะเรียกได้ว่า Ragnarok Origin คือแก่นแท้ของเกม Ragnarok ที่ Gravity สร้างมาเลยก็ว่าได้ โดย Gravity แนะนำว่า "Ragnarok Origin คือเกมที่สานต่อตำนานขนานแท้ของเวอร์ชั่นต้นฉบับเอาไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาเกมจาก IP Ragnarok ด้วยกัน"

 

ความจริงแล้ว ตัวเกมก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้เล่นที่เข้าร่วมการทดสอบ CBT ทั้ง 2 ครั้ง ต่างพูดเป็นเสียงกันว่า "เหมือน Ragnarok ที่สุดแล้ว" คงจะไม่มีคำชมไหนที่ Gravity พอใจมากเท่านี้แล้ว เพราะทิศทางในการพัฒนาหลักของ Ragnarok Origin คือการยกเอาตัวเกมต้นฉบับมาใส่ไว้ทั้งหมดนั่นเอง ไล่ตั้งแต่ระบบสัตว์เลี้ยง, เควสเรื่องราว, ระบบอัพเลเวลที่มาพร้อม Stat, Skill Tree ที่สามารถเรียนสกิลได้ เป็นต้น

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะยกคอนเทนท์และเก็บรายละเอียดจากต้นฉบับได้ครบถ้วนเพียงใด คงไม่เท่ากับการลบล้างความเบื่อหน่าย ไร้ซึ่งคำถาม "เกม Ragnarok อีกแล้วเหรอ?" และนั่นแหล่ะถึงจะเรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จของ Gravity อย่างแท้จริง

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คอนเฟิร์ม! Ragnarok X: Next Generation เตรียมบุกโซน SEA เร็ว ๆ นี้
เกมมือถือ MMORPG ตัวใหม่ ให้บริการโดย Gravity Game Tech
เผยภาพคอลเพลย์ตัวละคร High Priest และ Sniper สาวสุดแจ่มในเกม Ragnarok Origin
นำทีมโดย AZA Miyuko คอสเพลเยอร์สาวจากทีม Acrown
อุ่นหนาฝาคั่ง! Ragnarok Origin กระแสร้อนแรงทันทีที่เปิดให้บริการ
Prontera เซิร์ฟหลักของเกมมีผู้เล่นรอต่อคิวหลายพันคนนานกว่า 1 ชม.
Ragnarok Origin เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในแดนกิมจิแล้ว
เกมมือถือ Ragnarok ตัวใหม่ในรูปแบบ MMORPG สืบสานตำนานจากต้นฉบับ