กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
31-07-2020 15:10 view : 4958
[รีวิว] Xiaomi Redmi 9 (4+64GB) ภาคต่อของสมาร์ทโฟนสุดคุ้มในราคา 4,599 บาท มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องการเชื่อมต่อและแบตเตอรี่ที่ใหญ่จุใจ

 

ตลาดสมาร์ทโฟนในตอนนี้หากจะให้ไล่เรียงรายชื่อแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในทุก ๆ กลุ่มตลาดเชื่อว่า Xiaomi จะต้องเป็นหนึ่งในนั้นและสมาร์ทโฟนที่เป็นตระกูลที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นคงหนีไม่พ้นตระกูล Redmi และที่พึ่งจะเปิดตัวไปอย่าง Xiaomi Redmi 9 ก็เป็นรุ่นล่าสุดของตระกูลที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดี จะมีอะไรที่น่าสนใจกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันบ้างเรามาดูกันเลย

 

Specification

- หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2340 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 19.5:9

- ชิปประมวลผล Mediatek Helio G80 CPU Octa-core (2x2.0 GHz Cortex-A75 & 6x1.8 GHz Cortex-A55) ชิปกราฟฟิก Mali-G52 MC2

- RAM 4GB

- ความจุภายใน 64GB

- กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 13MP f/2.2 (Wide) + 8MP f/2.2 (Ultra Wide Angle) + 5MP f/2.4 (Macro) + 2MP f/2.4 (Depth) พร้อมไฟแฟลช LED และโหมดการทำงานต่างๆ

- กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/2.0

- รองรับ Dual SIM แบบ Dual Standby ที่เป็นแบบนาโนซิม

- พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C

- แบตเตอรี่ความจุ 5020mAh ถอดไม่ได้ รองรับการชาร์จไว 18W

- ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบด้วย MIUI 11

- น้ำหนัก 198 กรัม

- ราคา 4,599 บาท

 

 

Xiaomi Redmi 9 แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้มีราคาที่สูงมาก อีกทั้งยังดูจะเป็นการเจาะกลุ่มตลาดผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น แต่เรื่องของภาพลักษณ์ถือว่ามีการออกแบบมาได้เป็นอย่างดี โดยสีที่ใช้งานเป็นตัวของ Sunset Purple มีการไล่ระดับสีออกมาได้เป็นอย่างดี

 

 

ฝาพลาสติกที่มีการลงรายละเอียดทำให้เหมาะกับการใช้งานจับได้ถนัดมือ มาพร้อมกับการจัดวางตำแหน่งของกล้องในแนวตั้งมีมาให้ใช้งานพร้อมพื้นที่สำหรับการสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ถัดลงมาจากตัวกล้อง

 

 

ด้านหน้ามาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว โดยที่การแสดงผลของหน้าจอจะรองรับการแสดงผลในระดับ FHD+ คมชัดเกินราคาอย่างมาก ขณะที่ขอบต่าง ๆ ของหน้าจอถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างบางเลยทีเดียว

 

 

บริเวณด้านบนมาพร้อมกับกล้องหน้าที่เป็นการใช้งานแบบ Dewdrop พร้อมกับมีเซนเซอร์ต่าง ๆ อยู่ภายใน ขณะที่ปุ่มควบคุมต่าง ๆ แน่นอนว่าเป็นการใช้งานแบบ Soft Touch ภายในหน้าจอ

 

 

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องเป็นพื้นที่สำหรับการใช้งานซิมและ MicroSD โดยที่ตัวซิมจะสามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ซิมพร้อมกัน

 

 

ย้ายมาที่ด้านขวาจะเป็นปุ่มควบคุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเพิ่ม / ลดเสียงและปุ่ม Power 

 

 

ด้านบนจะพิเศษหน่อยเนื่องจากมาพร้อมกับ IR Blaster สำหรับการใช้งานสั่งการสิ่งต่าง ๆ และที่ตัดเสียงรบกวน

 

 

ล่างสุดเป็นช่องสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พอร์ต USB-C และลำโพง

 

 

มาว่ากันที่หน้าจอกันต่อแม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นแต่ Xiaomi Redmi 9 ก็มาพร้อมกับการใช้งานกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 3 ทำให้วางใจได้ว่าจะไม่เกิดรอยที่ไม่คาดคิดบนหน้าจอ พื้นที่การแสดงผลทั้งหมดจะอยู่ที่ 89.83 เปอร์เซ็นต์ซึ่งก็ถือว่ากว้างพอตัว ขณะที่อัตราส่วนจะอยู่ที่ 19.5:9

 

 

หากถามว่าหน้าจอขนาด 6.53 นิ้วใหญ่มากไหมก็คงต้องบอกว่าไม่มากจนเกินไปที่จะจับได้ถนัด อีกทั้งน้ำหนักของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 198 กรัม ทำให้ไม่รู้สึกเมื่อยเวลาที่ถือใช้เป็นเวลานาน เช่นเดียวกับฝาหลังที่เป็นแบบผิวด้านพร้อม Texture ที่ทำให้จับได้ถนัดมือ จึงสามารถเล่นต่อเนื่องได้อย่างเพลิน ๆ เลย

 

 

มาว่ากันที่สเปคที่อัดมาภายใน Xiaomi Redmi 9 กันบ้างตัวเครื่องมาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ตอย่าง MediaTek Helio G80 พร้อมกับแรม 4GB ที่เป็นแบบ LPDDR4X ขณะที่ชิปกราฟิกจะเป็นตัวของ Mali-G52 MC2 แม้อาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับ Snapdragon แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งชิปเซ็ตที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

 

 

การทดสอบด้วย AnTuTu ได้คะแนนไปที่ 197425 คะแนน ขณะที่เซนเซอร์ที่มีให้มาภายในตัวเครื่องก็เป็นจุดแข็งของ Xiaomi Redmi 9 เช่นกันกับการที่มาพร้อมกับเซนเซอร์อย่าง Gyroscope ที่หาได้ยากที่จะมีสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ใส่เข้ามาให้ แต่เจ้ารุ่นนี้ก็ได้ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

 

 

การใช้งานเล่นเกมก็ถือว่าทำออกมาได้ตอบโจทย์เนื่องจาก Xiaomi Redmi 9 แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้มีราคาสูงแต่ก็ยังให้โหมดอย่าง Game Turbo ที่จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้นติดมาด้วย

 

 

ทดสอบใช้งานเล่นเกมอย่าง PUBG Mobile และ RoV ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะมีข้อกังวลเล็กน้อยเพราะว่าในเกมอย่าง RoV ไม่ได้มีโหมดเฟรมเรทสูงให้เปิดใช้งาน ทั้งนี้ทั้งนั้นน่าจะมาจากที่ตัวชิปเซ็ตที่ใหม่ทำให้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบทั้งหมด แต่นอกจากโหมดเฟรมเรทสูงอย่างอื่นก็สามารถที่จะเปิดสุดได้ทั้งหมด รวมไปถึงการเปิดโหมด HD ที่ก็ยังคงได้เฟรมเรท 30FPS ไปแบบสบาย ๆ

 

 

การใช้งานแอปพลิเคชันอื่น ๆ ก็สามารถทำได้ครบทั้งหมดอย่างไม่มีอาการสะดุดให้เราได้เห็นจะเปิด Facebook, Twitter, IG ค้างไว้แล้วสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันก็ไม่มีปัญหาที่ต้องมาโหลดเพื่อใช้งานใหม่ ก็ต้องยกความดีความชอบในเรื่องของการปรับปรุงระบบให้จัดสรรทรัพยากรภายในเครื่องออกมาได้เป็นอย่างดี

 

 

ระบบที่ตัวเครื่องอย่าง Xiaomi Redmi 9 ใช้งานก็แน่นอนว่าต้องเป็น Android 10 ที่ได้รับการครอบอีกทีด้วย MIUI 11 ซึ่งหน้าตาการใช้งานก็มีมาให้ใช้งานได้อย่างไม่ลำบาก ฟีเจอร์และแอปพลิเคชันพื้นฐานที่เราใช้งานกันมีมาให้ได้ใช้งานกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโหมดถนอมสายตา สแกนลายนิ้วมือ หรือจะเป็นการปลดล็อคด้วยใบหน้าก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีและไม่มีอาการรวนแต่อย่างใด

 

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้นที่มีราคาไม่สูงแต่ก็ให้ที่เก็บข้อมูลมามากถึง 64GB ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ สามารถที่จะโล่งใจได้ว่าใช้งานได้ยาว ๆ โดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องที่เก็บข้อมูลเต็ม ลงเกมและแอปพลิเคชันหนัก ๆ ก็ยังเหลือพื้นที่ให้ถ่ายรูปกันได้ชิล ๆ

 

 

จุดเด่นที่สัมผัสได้หลังจากที่ได้ใช้งานมาสักพักก็พบว่าแบตเตอรี่ขนาด 5020mAh เป็นของจริง ! เพราะลองใช้งานดูไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมและสลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น ๆ แบตเตอรี่ก็ถือว่าลดไปไม่เยอะ กลับบ้านแบตเตอรี่ก็ยังเหลือเพียงพอสำหรับใช้งานไปจนถึงอีกวันช่วงบ่ายเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการรองรับชาร์จไว 18W ที่ช่วยทำให้การชาร์จรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องของการเชื่อมต่อ เพราะว่า Xiaomi Redmi 9 มาพร้อมกับการรองรับการใช้งานเชื่อมต่อกับ Wi-Fi 5Ghz ทำให้สามารถใช้งานเชื่อมต่อกับสัญญาณในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ขณะที่ Bluetooth จะเป็นตัวเวอร์ชั่น 5 

 

 

มาว่ากันที่กล้องกันบ้าง Xiaomi Redmi 9 มาพร้อมกับกล้องหลังที่ให้มาทั้งหมด 4 ตัวด้วยกันถ่ายได้ครบในทุก ๆ มุมมองไม่ว่าจะใกล้มาก ๆ ด้วย Macro หรือจะเป็นการถ่ายภาพกว้างด้วย Ultrawide ก็มีมาให้ครบ พร้อมฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ที่ครบครัน จุดสำคัญคงเป็น AI ที่ฉลาดอย่างมาก

 

กล้องหน้าความละเอียด 8MP ที่อาจจะดูน้อยไปเสียหน่อยในปัจจุบันแต่เมื่อได้ลองถ่ายและใช้งานจริงก็พบว่ายังคงมีคุณภาพในระดับที่น่าพอใจ มีโหมดต่าง ๆ ให้ใช้งานได้ครบ ส่วนการถ่ายวิดีโอจะรองรับสูงสุดที่ 1080p 30fps

 

 

บทสรุปของ Xiaomi Redmi 9 คงต้องบอกว่ามันยังคงเป็นรุ่นไม่เด็ดสำหรับทางแบรนด์อยู่เช่นเคยด้วยความที่ราคาไม่แพงแต่ได้เครื่องที่ครบพร้อมใช้งานรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงานออกแบบที่ดูยังไงก็ไม่น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ต่ำกว่า 5,000 บาทได้ และสเปคของตัวเครื่องที่ก็ดูดีไม่แพ้กัน ด้วยราคาเพียง 4,599 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ใครมองหาความคุ้มค่าคุณจะต้องรักมันอย่างแน่นอน

 

ข้อดี

- การออกแบบตัวเครื่องที่ทำออกมาได้ดีเกินค่าตัว

- การเลือกใช้งานวัสดุของตัวเครื่องที่ทำออกมาได้เข้ากัน

- หน้าจอขนาด 6.56 นิ้วที่รองรับการแสดงผลในระดับ FHD+ 

- สเปคภายในที่ครอบคลุมการใช้งานรอบด้าน

- แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน

- ตัวระบบที่มีการปรับปรุงมาให้เหมาะกับการใช้งานเป็นอย่างดี

- รองรับสัญญาณ Wi-Fi ในความถี่ 5GHz

- ราคาที่คุ้มค่า

 

ข้อสังเกต

- ความสว่างของหน้าจอที่อาจจะดูน้อยไปเสียหน่อยเมื่อใช้งานในที่แจ้ง

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Xiaomi ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Xiaomi Redmi 9 สมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องในทุก ๆ ด้านของการใช้งานมาให้เราได้ทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวเสียวหมี่ สามารถเข้าชมได้ที่ http://blog.mi.com/en

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดตัว Redmi Note 9S ในไทยเริ่มต้นเพียง 6,499 บาท
มาพร้อมแบตเตอรี่สำหรับการเล่นเกมต่อเนื่อง 11 ชม.
เปิดตัว Redmi Note 9 Series อีกหนึ่งความคุ้มค่าที่ไม่ควรพลาด
แบตอึดเล่นเกมได้ยาวนานกว่า 11 ชม. ในราคา 5 พันกว่าบาท
เผยสเปคสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม Redmi Note 9 Series
เกมมิ่งโฟนสุดคุ้มที่เตรียมลุยตลาดเร็ว ๆ นี้
Redmi พบวิธีใช้งานสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ LCD
หนึ่งในเทคโนโลยีราคาแพงที่อาจเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม