Tech Tips
Global
Posted by : TF_Artherlus 
31-05-2019 11:00 view : 14743
Android กับ iOS เครื่องไหนเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่ากัน เลือกสมาร์ทโฟนที่ใช่ เล่นเกมที่ชอบ แต่ละแบรนด์ล้วนมีข้อดีของตัวเอง

 

ปัจจุบันการเล่นเกมบนมือถือเป็นอะไรที่สามารถพบเห็นได้ทั่วๆ ไป สำหรับเกมที่ไม่ได้มีกราฟิกที่มากจนเกินไปแน่นอนว่ามือถือทุกเครื่องสามารถที่จะเล่นได้ อย่างไรก็ตามเกมที่ออกมาในทุกวันนี้ก็มีแต่การขายกราฟิกที่สวนงามมากยิ่งขึ้นไปทุกวัน มือถือที่เราใช้งานเล่นเกมในปีที่แล้วได้อาจจะไม่สามารถที่จะเล่นเกมในปีนี้ได้ ประกอบกับมือถือที่ออกมาในปัจจุบันของแต่ละแบรนด์มีการออกรุ่นย่อยมากมายทำให้เกิดคำถามว่าเราจะเลือกรุ่นไหนดีถึงจะใช้งานเล่นเกมได้ นั้นจึงนำพามาซึ่งประเด็นของวันนี้เราจะมาดูกันว่า Android กับ iOS เครื่องไหนเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่ากัน

 

 

เลือกเล่นเกมบน iOS

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่ามือถือหรือแท็บเล็ตตัวไหนถึงจะเหมาะสำหรับการเล่นเกมของทาง Android เราก็ต้องมาพูดถึง iOS กันก่อน สำหรับใครที่กำลังมองหาการเล่นเกมบนอุปกรณ์ของทาง Apple ก็ต้องบอกว่ามันง่ายมากๆ ไม่ต้องเสียเวลาในการดูอะไรให้มากเลย สำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะเล่นเกมบนระบบ iOS สิ่งที่เราควรจะเลือกเป็นอย่างแรกก็คือการเลือกซื้อรุ่นที่ออกมาใหม่ที่สุด แน่นอนว่ามันย่อมเพียงพอเสมอ ซึ่งความแตกต่างสำหรับ Android กับ iOS คือของฝั่ง iOS เราแทบจะไม่ต้องไปดูสเปคภายในเลยว่ามันมีอะไรให้มาบ้าง แต่เราจะเลือกซื้อมันจากใหม่สุดก่อนเสมอ ส่วนเรื่องของแรม ชิปเซ็ต แบตเตอรี่เป็นเรื่องที่ไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเล่นเกมผ่านระบบ iOS เรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือเวอร์ชัน iOS ที่ใช้งานนั้นยังได้ไปต่อใน iOS ถัดไปอีกหรือไม่ อย่างเช่นตอนนี้หากจะถามหา iPhone รุ่นเก่าแต่ยังคงสามารถเล่นเกมได้ดีก็ต้องมอบให้ iPhone 6s ที่มีการเปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนปี 2015 ที่แม้จะผ่านไปเกือบจะ 4 ปีแล้วก็ตามแต่มันยังคงได้รับการอัปเดทใหม่ๆเสมอมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยการเล่นเกมบนเครื่องนี้ก็ยังสามารถทำงานได้ดีไม่มีปัญหากวนใจ ยังคงสามารถที่จะเล่นเกมบนกราฟิกสูงสุดได้อยู่ อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นเครื่องที่ออกมานานแล้วทำให้การเล่นเกมในบางจังหวะที่มีกราฟิกหนักๆ ก็จะพบอาการกระตุกบ้างแต่ไม่มากจนเกินไป

 

โดยใครที่กำลังมองหาการจ่ายเงินครั้งเดียวแล้วจบการใช้งานเครื่องที่ใช้งานระบบ iOS ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับใครที่กำลังตั้งคำถามต่างๆนานามากมายว่าสเปคก็ไม่เท่าไหร่ ทำไมถึงต้องใช้งานอุปกรณ์ของทาง Apple ด้วย ก็ต้องขอให้เปิดใจและยอมรับด้วยว่าเพราะว่าระบบและการปรับแต่งที่ถูกจุดมันจึงส่งผลให้การเล่นเกมบนระบบ iOS เป็นอะไรที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่ายกว่า ที่สำคัญไม่ต้องมานั่งกังวลว่าตัวเครื่องจะเล่นได้หรือไม่ได้อีกด้วย ผิดกับฝั่ง Android ที่มักจะเจอคำถามอยู่ตลอดเวลาที่มีเกมใหม่ๆออกมาว่า เครื่อง ... เล่นได้หรือไม่ จึงพอจะสรุปได้ว่าใครที่มีกำลังจ่ายมากพออุปกรณ์ของทาง Apple ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นเกม

 

เลือกเล่นเกมบน Android

สำหรับใครที่ไม่ได้สนใจราคาอันแสนแพงของทาง Apple และตั้งใจแล้วว่าจะเล่นเกมบน Android แทนก็ต้องบอกว่าสำหรับการที่จะเลือกมือถือสำหรับการเล่นเกมบน Android มีความซับซ้อนและมีเรื่องที่ต้องดูมากกว่ากันมาก แต่ข้อดีที่จะได้มาจากความซับซ้อนก็คือราคาที่คุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้ เพราะตัวเลือกของมือถือ Android มีมากกว่า iOS หลายเท่า สำหรับการจะเลือกเลนเกมโดยผ่านมือถือ Android สิ่งที่สำคัญก็คือการอ่านสเปคให้เป็น โดยปกติแล้วในช่วงราคาเดียวกันมือถือ Android จะมาพร้อมกับสเปคภายในที่คล้ายๆ กัน จะแตกต่างกันในบางจุดซึ่งจุดนั้นไม่ได้ส่งเสริมให้การเล่นเกมดีขึ้นเท่าไหร่

 

 

ถ้าหากเราพูดถึงเรื่องของอายุการใช้งานในการเล่นเกม ถ้าหากเรานำ iPhone 6s จากปีที่วางขายในปี 2015 แล้วมาเทียบกับฝั่ง Android ที่เป็นเรือธงเหมือนกันอย่าง Samsung Galaxy S6, Sony Xperia Z5, HTC One M9 และอื่นๆ จะเห็นได้เลยว่ารุ่นเหล่านี้ที่กล่าวมาแทบจะหาคนใช้งานในปัจจุบันไม่ได้แล้ว และถ้าหากนำมาเล่นเกมในปัจจุบันก็ดูจะมีข้อจำกัดในการเล่นไม่น้อย ซึ่งแม้รุ่นที่กล่าวมาจะเป็นเรือธงก็ตามแต่ข้อแตกต่างของทั้งสองระบบก็ทำให้อายุการใช้งานมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

แล้วถ้าเป็นแบบนั้นการเล่นเกมบนมือถือ Android เหมาะสมกับใคร ก็ต้องบอกว่าสำหรับใครที่สนใจอยากที่จะเล่นเกมบน Android ก็แนะนำให้ลองมองหาเครื่องที่เขามาพร้อมกับระบบที่ส่งเสริมในการเล่นเกมอย่างเช่น GPU Turbo, Game Launcher และอื่นๆ เพราะระบบเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องให้สามารถเล่นเกมได้ดีขึ้น หรือจะเป็นการเลือกซื้อเครื่องที่ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในเกมมิ่งโฟนไปเลยก็ถือว่าไม่เลว แน่นอนว่าแม้สเปคจะใกล้เคียงกันในแต่ละช่วงราคา แต่ก็ใช่ว่าทุกรุ่นในแบบเดียวกันจะสามารถเล่นได้ด้วย Condition เดียวกันได้

 

สรุป

ข้อสรุปสำหรับคำถามที่ว่า "Android กับ iOS เครื่องไหนเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่ากัน ? " ก็ต้องบอกว่าถ้าหากว่าเรามีงบประมาณที่ไม่จำกัดและอยากซื้อเครื่องเดียวจบไม่ต้องไปสนใจสเปคต่างๆ ภายใน การเลือกซื้อเครื่องที่มาพร้อมกับระบบ iOS เป็นทางเลือกในการเล่นเกมที่ดีที่สุด ส่วนใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการเล่นเกมราคาคุ้มค่า และไม่ได้สนใจว่าตัวเครื่องจะสามารถใช้งานเล่นเกมได้ในระยะยาวมากๆ การเลือกใช้งาน Android ก็ถือว่าเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุด

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: gamesradar

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่างแจ่ม! ตัวอย่างแรกของภาพยนตร์เดี่ยวสายลับสาว Black Widow มาแล้ว
พิเศษสำหรับแฟนชาวไทยได้ชมก่อนอเมริกา 3 วัน! #ฮีโร่ตัวแม่ #BlackWidowTH
Spiral Storm เกมมือถือวางกลยุทธ์กราฟิกสดใสในรูปแบบการ์ด
เข้าร่วมการต่อสู้ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น พร้อมเปิดทดสอบแล้ว
Smite Blitz เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android บนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ RPG ที่สานต่อความสำเร็จจากเกม MOBA ชื่อดังบน PC-คอนโซลสู่หน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ
มีลุ้น! Bluepoint Studios โพสต์ข้อความถึงโปรเจ็ค Castlevania และ Metal Gear Solid ฉบับรีเมค
สตูดิโอพัฒนาเกมชื่อดังผู้ฝากผลงานไว้กับไตรภาคเกม Uncharted เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์